Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 9 bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 chọn lọc

Top 9 bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 hay nhất. Đây là một vấn đề nóng và khá hay nếu chúng ta đem ra bàn luận.

Nước ta có một nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú và dồi dào. Đó là một diễm phúc của người Việt Nam khi được thiên nhiên ưu ái cho quá nhiều điều tuyệt vời như vậy. Thế nhưng câu nói Rừng vàng biển bạc liệu có thật sự tốt hay không? Nó cho ta biết giá trị của thiên nhiên nhưng liệu nó có giúp con người trân trọng giá trị ấy? Hay là con người vì thế mà khai thác tài nguyên đến mức cạn kiệt? Để làm tốt đề văn nghị luận này các em cần phải đưa ra các luận điểm và chỉ ra được dẫn chứng thuyết phục chứng minh cho luận điểm của mình là đúng. Dưới đây là bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 hay nhất cho các em tham khảo.

Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 – Bài làm 1

Rừng là vàng, biển là bạc, đó là câu nói quen thuộc mà từ khi còn nhỏ chúng ta đã được nghe thấy. Như chúng ta đã biết, Việt Nam có nguồn tài nguyên rừng và tài nguyên biển vô cùng phong phú. Ở trên rừng thì có nhiều cây cối, cho nhiều gỗ quý, cho nhiều loài động vật quý hiếm làm phong phú thêm môi trường sống của Việt Nam. Dưới biển thì có nhiều loài sinh vật biển cũng rất phong phú và đa dạng. Để hiểu vì sao lại có câu nói Rừng vàng biển bạc trước tiên chúng ta hãy xem rừng và biển mang lại giá trị gì cho con người.

Như đã nói ở trên, rừng cho ta gỗ quý, cho ta cây xanh, cho ta những loài động vật quý hiếm nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả những giá trị mà rừng mang lại. Những cây xanh trên rừng có tác dụng vô cùng tuyệt vời. Sự quang hợp của chúng giúp thanh lọc không khí. Ở những thành phố nhiều nhà cao tầng, nhiều xe cộ qua lại thì thường xuyên bị ô nhiễm không khí. Bạn có biết vì sao người ta phải trồng những hàng cây xanh ở ven đường không? Không phải là chỉ để cho đẹp, để lấy bóng mát mà còn để thải độc trong không khí nữa. Nhiều người chán cuộc sống ô nhiễm ở thành thị nên muốn trở về vùng nông thôn, vùng núi cao để được hưởng không khí trong lành. Ở những vùng rừng núi, không khí thực sự trong lành. Nhưng chưa hết đâu nhé. Nhờ có rừng mà đất không bị xói mòn, rửa trôi. Khi những cơn mưa lớn đổ ập xuống, rừng cây giống như một tấm lá chắn giúp cản bớt nước, tránh được tình trạng lũ quét gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người dân xung quanh rừng. Không có rừng coi như chúng ta đã mất đi một người vệ sĩ, một tấm lá chắn và tự đẩy mình vào chỗ nguy hiểm. Rừng còn cho con người gỗ quý. Từ những cây gỗ ấy chúng ta đã tạo ra rất nhiều sản phẩm phục vụ cho đời sống hàng ngày như giường, tủ, bàn ghế,… Nhờ vậy mà đời sống con người được nâng cao hơn.

Còn với biển, biển mang lại cho chúng ta những gì? Nếu đã đọc tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được phần nào những điều mà biển đang mang đến cho Việt Nam. Ngày ngày có không biết bao nhiều đoàn thuyền ra ngoài khơi đánh bắt cá. Những mẻ cá mang về giúp người ngư dân có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng ta thì có một nguồn thực phẩm lớn từ biển. Những con cá, con tôm, con cua rất giàu dưỡng chất giúp cải thiện bữa ăn của người Việt. Nhờ có biển, bao nhiêu người đã thoát được cảnh nghèo đói. Cũng nhờ vậy mà nền kinh tế của chúng ta đã phát triển hơn lên. So với đất nước không có biển như Lào, rõ ràng nước ta phát triển hơn hẳn. Chúng ta vẫn luôn tự hào rằng mình có đường bờ biển dài. Thế giới cũng ghi nhận điều đó. Nhờ có đường bờ biển dài, chúng ta có những bãi biển đẹp và vì vậy du lịch của nước ta tương đối phát triển. Những vùng biển như Sầm Sơn, Cửa Lò, Nha Trang,… hàng năm đón hàng trăm nghìn du khách cả trong và ngoài nước. Chúng góp một phần không nhỏ đưa kinh tế của Việt Nam lên cao và trở thành quốc gia phát triển du lịch biển.

Rừng và biển mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích như vậy nhưng chúng ta đang làm gì với rừng, với biển thế này? Hàng năm, con người khai phá rừng một cách bừa bãi khiến cho rừng bị tàn phá một cách nghiêm trọng. Những cây gỗ quý bị đốn ngã vô tội vạ trong khi những cây mới còn chưa kịp mọc lên. Nó khiến cho những trận mưa lũ kéo đến và con người không kịp trở tay. Còn nhớ vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở Yên Bái vào năm 2017 làm 9 người thương vong, để lại nỗi đau lớn cho gia đình và người thân. Không chỉ thiệt hại về người mà còn thiệt hại về của khiến cho người dân vùng sạt lở phải vật lộn khắc phục sau lũ. Hay như năm 2016 xảy ra vụ cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung của nước ta. Chỉ tính riêng vùng bờ biển Quảng Đông, Vũng Chùa đã có đến hàng trăm cá thể cá mú loại từ 40-50kg trôi dạt vào bờ và chết. Biển là nơi các loài các nước mặn sinh tồn nhưng chúng lại bị chết hàng loạt, điều đó cho thấy biển đang bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng. Đây chính là hậu quả do ô nhiễm chất thải từ công ty Formosa. Hành động hủy hoại môi trường biển của công ty Formosa đã gần như hoàn toàn phá hủy ngành du lịch của khu vực khi doanh thu từ du lịch giảm tới 90%.

Các bạn ạ, người xưa nói Rừng vàng, biển bạc là để chúng ta nhận ra giá trị của rừng và của biển. Khi chúng ta nhận ra được những giá trị đó, chúng ta cần phải biết bảo vệ nó chứ không phải là tàn phá nó. Với những dẫn chứng trên đây hẳn bạn cũng thấy rằng con người tàn phá thiên nhiên thì đến cuối cùng chính con người là người gánh chịu hậu quả nặng nề. Thật chẳng khác nào câu nói gậy ông lại đập lưng ông. Chúng ta là những thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước, chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ nguồn tài nguyên của đất nước, bảo vệ môi trường sống xung quanh mình bạn nhé.

nghi luan ve van de rung vang bien bac 2 - Top 9 bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 chọn lọc

Bài văn hay Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9

Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 – Bài làm 2

Việt Nam là một quốc gia có đường bờ biển dài và diện tích đồi núi chiếm ¾ trong tổng số diện tích lãnh thổ. Vì vậy tài nguyên biển cũng như tài nguyên rừng rất đa dạng và phong phú. Câu thành ngữ “Rừng vàng biển bạc” của cha ông ta nhằm ca ngợi tài nguyên biển và rừng; đồng thời nhắn nhủ mọi người có ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên giàu có đó.

Việt Nam có đường bờ biển dài 3260km, diện tích 1000000 m2. Với diện tích và chiều dài như vậy thì nguồn hải sản như tôm, cá, ốc, cua…rất đa dạng và phong phú. Sự giàu có của nguồn tài nguyên biển hằng năm mang đến thu nhập cũng như doanh số khủng cho kinh tế Việt Nam. Thủy sản vừa cung cấp cho người dân trong nước vừa xuất khẩu ra các nước bên ngoài. Đây chính là điểm nổi bật và đáng phát triển của kinh tế nước ta trong những năm vừa qua.

Diện tích đồi núi của Việt Nam nhiều nên nguồn tài nguyên rừng rất phong phú và đa dạng. Trên hết là các loại gỗ khác nhau như: lim, táu, mè, sưa, mít… Đây đều là những loại gỗ có giá trị kinh tế rất cao. Hơn hết bên trong rừng còn có các loại động vật. Rừng là nơi cư trú an toàn cho chúng, đảm bảo được sự sống, sinh tồn và phát triển của chúng. Sự đa dạng của tài nguyên rừng khiến cho Việt Nam có thế lực để phát triển kinh tế rừng. Sự phát triển của tài nguyên rừng sẽ giúp cho đất nước ta có được nhiều tiềm năng để phát triển các ngành nghề khác.

Như vậy, nền kinh tế Việt Nam trên hai phương diện lâm nghiệp và thủy sản đang ngày càng phát triển mạnh. Do sự đa dạng về tài nguyên biển và tài nguyên rừng.

Tuy nhiên có rất nhiều người đã lợi dụng sự đa dạng, giàu có và phát triển của tài nguyên rừng và biển để thu lãi lời cho bản thân mình. Hằng năm tình trạng “lâm tặc” vẫn diễn ra rất nhiều, nạn khai thác rừng trái phép hoặc đốt rừng làm nương rẫy đã làm giảm đi tài nguyên rừng phong phú. Điều này không những ảnh hưởng đến kinh tế mà còn khiến cho môi trường sống đang bị đe dọa.

Nguồn tài nguyên biển đang dần cạn kiệt vì những hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất của con người. Việc ô nhiễm môi trường nước nói chung, môi trường biển nói riêng đã khiến cho tài nguyên biển đang bị dao động. Như vậy ý thức của con người quyết định rất lớn đến việc duy trì sự giàu có và đa dạng của tài nguyên biển.

Bởi vậy để bảo vệ sự đa dạng của tài nguyên biển và tài nguyên rừng đa dạng và ngày càng phát triển hơn thì cần có sự can thiệp của cơ quan chức và ý thức của mỗi người. Mỗi người một ý thức và coi trách nhiệm bảo vệ tài nguyên rừng và biển là trách nhiệm chung cần gánh vác.

“Rừng vàng biển bạc” là câu thành ngữ ca ngợi sự giàu có của tài nguyên biển và rừng. Nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng cần có ý thức để bảo vệ và phát triển hơn nữa nguồn tài nguyên này.

Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 – Bài làm 3

Đất nước Việt Nam chúng ta là một quốc gia có đường bờ biển khá dài chạy dọc theo hình chữ S của đất nước, trải dài từ Bắc vào Nam nơi nào cũng có biển. Tài nguyên rừng của nước ta cũng vô cùng phong phú với 3/4 diện tích đất đai của lãnh thổ đều là vùng núi và cao nguyên, nơi có những cánh rừng phòng hộ, rừng chống sạt lở, chống ngập mặn…

Với tài nguyên rừng và biển như vậy nên nước ta được coi là nước được thiên nhiên ưu đãi khi chúng ta có rừng vàng biển bạc. Nhờ có hai nguồn tài nguyên to lớn này đã sinh ra nhiều lợi nhuận trong việc phát triển kinh tế của nước ta hàng năm. Tạo cho người dân chúng ta có những công ăn việc làm từ những ngành nghề chế biến lâm sản và thủy hải sản. Cũng như cung cấp một trữ lượng giàu mỏ cho nguồn lợi kinh tế to lớn để phát triển ngành dầu khí

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Phân tích nhân vật An Dương Vương trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy lớp 10 chọn lọc

Rừng vàng vì sao? Tài nguyên rừng của nước ta có nhiều động thực vật quý hiếm, nhiều loại gỗ quý hàng trăm năm tạo ra nhiều sản lượng gỗ như lim, sến, táu, sồi…Đây đều là những loại gỗ rất quý trong việc chế biến các đồ gia dụng, nội thất trong gia đình mang lại nguồn lợi kinh tế vô cùng to lớn cho ngành chế biến lâm sản, khai thác gỗ. Ngành sản xuất đồ nội thất đồ mộc, tạo nguồn lợi to lớn cho những người kinh doanh lĩnh vực này, và tạo công ăn việc làm cho người dân lao động.

Bên trong rừng còn là môi trường sinh sống của nhiều loại động vật, chim thú quý hiếm. Rừng chính là mái nhà là nơi sinh sống an toàn cho muông thú, chim tồn tại và phát triển có nhiều loại quý hiếm có trong sách đỏ cần bảo tồn của thế giới.

Sự đa dạng trù phú của tài nguyên rừng giúp cho đất nước chúng ta có nhiều lợi thế, tiềm năng trong phát triển ngành nghề khai thác rừng, cũng như sản xuất gỗ, nuôi trồng các loại thực vật khác. Như cây cà phê, hà tiêu, hạt điều., cao su… đều là những cây công nghiệp cho giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn lợi kinh tế vô cùng to lớn cho con người.

Chính vì vậy, nước ta trở thành nước xuất khẩu cà phê, hà tiêu, đứng thứ 2-3 trên thế giới hàng năm sản lượng cà phê của nước ta xuất khẩu ra nước ngoài, sang các nước như Thái Lan, Trung Quốc, thậm chí sang cả các nước châu Âu như Đức, Pháp… tạo nên thương hiệu cà phê riêng của Việt Nam.

Biển bạc vì sao? Nước ta có đường bờ biển dài, từ Bắc vào Nam hầu như tỉnh nào cũng có biển. Biển cho chúng ta nguồn lợi lớn về đánh bắt nuôi trồng các loại thủy hải sản, là loại thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cơ thể con người. Hải sản của nước ta vô cùng phong phú giàu có về chủng loại.

Bên cạnh đó, chúng ta còn có nhiều bãi tắm đẹp thuận lợi cho việc phát triển khu du lịch biển, nhiều bãi biển nước ta được xếp vào những bãi biển đẹp nhất thế giới, thu hút được khách du lịch nước ngoài ghé thăm như Phú Quốc, Mỹ Khê Đà Nẵng, Vịnh Hạ Long…

Tuy nhiên, do rừng vàng biển bạc, tạo nên nguồn lợi lớn trong việc phát triển kinh tế nên con người nước ta đang khai thác rừng và biển một cách quá mức, khiến cho hai nguồn tài nguyên này ngày càng khi cạn kiệt, và ở mức đáng báo động.

Đối với tài nguyên rừng, việc khai thác rừng quá mức, khiến cho tình trạng biến đổi khí hậu tăng mạnh, nước ta ngày càng nắng nóng hơn, mưa lũ nhiều hơn, những cánh rừng đầu nguồn thì bị chặt phá vô tổ chức khiến cho tình trạng sạt lở, xói mòn trở nên trầm trọng hơn.

Nạn lâm tặc chặt phá rừng bừa bãi đang trở thành vấn nạn nhức nhối của nước ta hiện nay, những cánh rừng vốn là nơi cư trú của các loại chim thú quý hiếm này bị khai thác bừa bãi khiến cho chim thú di cư không còn nơi ở. Nhiều loại thú quý hiếm bị con người săn bắt giết thịt không thương tiếc.

Tài nguyên biển thì đang trong tình trạng ô nhiễm, do rác thải sinh hoạt, và rác thải tại những khu công nghiệp cứ xả trực tiếp ra nguồn nước biển làm cho cá chết hàng loạt nổi trắng bờ biển không ăn được, các bãi tắm ô nhiễm quá mức khiến con người không dám xuống bởi vì sợ nhiễm phải chất độc gây ung thư ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hơn lúc nào hết, con người chúng ta phải chung tay bảo vệ tài nguyên rừng và tài nguyên biển bền vững, chứ không phải chỉ trong một giai đoạn rồi hủy diệt hoàn toàn. Nếu như chúng ta chỉ biết khai thác mà không biết tạo dựng thì lúc nào đó thì hai nguồn tài nguyên này cũng cạn kiệt, con cháu chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Rừng vàng biển bạc ý nói lên sự quan trọng của hai loại tài nguyên này quý như rừng và bạc, chính vì vậy chúng ta phải chung tay bảo vệ nó, đảm bảo cho sự phát triển bền lâu của hai loại tài nguyên này có như vậy chúng ta sẽ không phải lo đối phó với nạn biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường biển.

Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 – Bài làm 4

Việt nam ta tuy là một nước nông nghiệp, thế nhưng tài nguyên thiên nhiên cũng rất phong phú, được mệnh danh là “ rừng vàng biển bạc”. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đất nước một nguồn tài nguyên đa dạng, đáng quý và mọi người cần có ý thức bảo vệ nguồn khoáng sản ấy.

Việt Nam có đường bờ biển dài 3260 km, với hình dáng chữ S cùng chiều dài như vậy, nguồn tài nguyên từ biển vô cùng phong phú. Tù các loại tôm cá cua ốc quen thuốc cho đến những loài mang đến lợi ích kinh tế rất lớn. Việt nam cũng là đất nước xuất khẩu trữ lượng cá Basa lớn nhất trong khu vực ra nước ngoài. Thủy hải sản cung cấp không chỉ công việc cho những người dân miền biển, mà còn mang về một nguồn tiền xuất khẩu khổng lồ cho nền kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, việc cho thuê bến cảng, đóng tàu giữa các khu vực vận chuyển trong khu vực Đông nam á cũng mang về rất nhiều cơ hội buôn bán cho người dân Việt Nam. Với mục tiêu trọng điểm phát triển tại các khu vực ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, … Nền kinh tế của các tỉnh thành phố này luôn cao hơn rất nhiều so với các khu vực khác trên địa bàn cả nước. Bởi vì lẽ đó mà ông bà ta đã gọi là biển bạc, nơi có óng ánh những màu tôm cá, mang về nguồn lợi to lớn, quý giá.

Nguồn tài nguyên rừng cũng rất phong phú và đa dạng. Những loại gỗ quý hiếm như lim, sến, sưa,… đều mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Hơn nữa, rừng bảo vệ con người khỏi những thiên tai lũ lụt. Rừng mang lại nguồn thức ăn lớn cho con người. Bên trong những khu rừng xanh ngát, còn có những loài động vật quý hiếm sinh sống. Sự đa dạng của tài nguyên rừng được ví như “ rừng vàng” vì nó mang đến cho con người những lợi ích vô cùng to lớn. Nó đảm bảo cho cuộc sống của con người ngày càng được an toàn, phát triển hơn.

Tuy nhiên, vì những lợi ích mà “rừng vàng biển bạc” mang lại cho con người, mà nhiều người bất chấp sự an toàn, khai thác tài nguyên một cách bừa bãi. Họ chặt phá rừng, mang các loại máy móc phương tiện hiện đại nhất để đào rừng, chặt cây xây dựng các khu công nghiệp, nhà ở. Việc này gây nên những ô nhiễm về môi trường một cách nặng nề, những hậu quả của thiên tai, lũ lụt, động đất càng trở nên nghiêm trọng. Những khu rừng ngập mặn, rừng đầu nguồn bị tàn phá trơ trọi, diện tích đồi trống càng bị lan rộng khiến đời sống con người ngày càng bị đe dọa. Cuộc sống phát triển kéo theo nhu cầu  vật chất tăng cao. Vì mục tiêu  lợi nhuận, con người ra tay sát hại những loài động vật quý hiếm. Có hàng trăm loại động vật phải ghi tên vào danh sách đó, chúng ta phải chứng kiến sự tuyệt chủng của rất nhiều loài quý hiếm. Điều này làm mất cân bằng của hệ sinh thái. Nguy hiểm hơn nữa là việc khai thác, sử dụng bữa bãi khoáng sản. Khi chúng ta hết khoáng sản, mọi hoạt động sẽ bị ngừng lại, trì trệ và đổ vỡ.

Môi trường biển cũng bị tàn phá bởi số lượng tàu đánh bắt ngày các lớn. Nhìn những ven biển, mặt hồ phủ đầy những cá chết thật khiến con người ta lo ngại, xót xa. Rừng và biển mang lại cho chúng ta nguồn lợi to lớn thì con người lại cần biết trân trọng,, giữ gìn. Khai thác có quy hoạch, xử phạt, ngăn chặn tất cả các hành vi buôn lậu, săn bắn động vật trái phép là điều mà chúng ta cần thực hiện. Mỗi người cần có cái nhìn đúng đắn về vai trò của rừng và biển, từ đó có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Qua bao đời, “ rừng vàng biển bạc” vẫn luôn đúng với vai trò của nó đối với đời sống con người. Ta cần có ý thức để bảo vệ và phát triển lâu dài, bền vững những nguồn tài nguyên ấy.

Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 – Bài làm 5

Trước tình trạng tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá, lũ lụt xảy ra liên miên, nhiều nơi vẫn “thi nhau” phá rừng, kể cả rừng đầu nguồn và rừng phòng hộ ven biển vì cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến lợi ích lâu dài…

Những việc làm thiếu ý thức đó không những làm mất đi hệ sinh thái phong phú dưới tán rừng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc phòng chống lụt bão.

Trước tình trạng nói trên, một số người cho rằng quan niệm không đúng về “rừng vàng biển bạc” tưởng như vô tận và là biểu tượng của một đất nước được thiên nhiên ưu đãi.Từ đó đã  giáo dục cho thế hệ trẻ nhận thức không đúng về thực trạng tài nguyên đất nước, có tâm lý chủ quan, ỷ lại vào nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có.

Ngược lại như nước Nhật, họ giáo dục con em rằng đất nước Nhật nghèo, không có tài nguyên, vì vậy cần cố gắng học tập, trở thành những người sáng tạo trong nghiên cứu đổi mới công nghệ. Còn nước ta thì lại nói với con em rằng Việt Nam “rừng vàng biển bạc”, làm thế hệ trẻ có tâm lý ỷ lại vào tài nguyên thiên nhiên sẵn có. Khi thành người lớn rồi, mà nhiều người cũng vẫn chỉ biết dựa vào “đào bới, chặt hạ” thiên nhiên…

Vậy thực chất vấn đề ra sao? Chúng ta đều biết rằng, một trong những nhiệm vụ của người lớn, của các nhà giáo dục là giúp cho thế hệ trẻ có nhận thức đúng đắn về đất nước, cuộc sống, từ đó hình thành nhân sinh quan, thế giới quan khoa học. “Rừng vàng biển bạc” là câu nói quen thuộc của người xưa, chỉ sự giàu có, quý giá của thiên nhiên đất nước.

Danh nhân Nguyễn Công Trứ đã có dụng ý khi đặt tên hai vùng đất mới do ông tổ chức khai khẩn lập nên là Tiền Hải (biển bạc) và Kim Sơn (núi vàng). Trong cách gọi ấy đã chất chứa tình yêu, niềm tự hào đối với giang sơn gấm vóc!

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 7 lớp 9 đề 3: Lấy nhan đề Tình đời trong chiếc lá viết 1 bài văn nêu cảm nghĩ về Chiếc lá cuối cùng

Liệu có gì sai khi chúng ta nói với con em sự thật về Tổ quốc mình là “rừng vàng, biển bạc”? Việt Nam là đất nước có đường bờ biển dài gần 3.500 km, hàng triệu km2 thềm lục địa, hàng ngàn con sông, với rất nhiều sản vật, diện tích núi rừng chiếm đến 40% với những cánh rừng nguyên sinh, hệ động vật và thực vật vô cùng phong phú. Nguồn tài nguyên khoáng sản của chúng ta cũng phong phú, nhiều chủng loại, trải dài từ Bắc chí Nam.

Cung cấp cho thế hệ trẻ những tri thức đúng đắn về đất nước, để các em yêu quý, tự hào, có ý thức giữ gìn bảo vệ, phát triển là đạo lý, là nhiệm vụ của các nhà giáo dục. Nếu ai đó nói rằng đất nước ta khô cằn, xơ xác, hóa ra chẳng là xuyên tạc, thiếu trung thực hay sao?

Người Nhật họ giáo dục con em họ như vậy, cũng xuất phát từ lòng trung thực, vì đất nước Nhật Bản rất nghèo nàn về tài nguyên, và thường xuyên phải chịu những trận động đất khủng khiếp. Trung thực là nền tảng, là gốc của đạo đức, giáo dục.

Xuất phát từ mong muốn giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ và nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần phát biểu về đất nước Việt Nam “rừng vàng biển bạc”.

Người nói nước ta “rừng vàng biển bạc” nhằm khẳng định những điều kiện thuận lợi cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta. “Nước ta có “rừng vàng biển bạc”, nhân dân ta cần cù” (Bài nói tại Hội nghị nghiên cứu lịch sử Đảng của Ban Tuyên giáo trung ương, ngày 28/11/1959). “Nước ta ở về xứ nóng, khí hậu tốt; Rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu…”( Bài nói chuyện tại Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng Lao động Việt Nam khóa 3 ngày 16/4/1962).

Đặc biệt, trong cách nói “rừng vàng biển bạc”, Bác Hồ đã nhấn mạnh nhiệm vụ bảo vệ rừng, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên quý giá cho thế hệ sau. Người nói: “Ta thường nói “rừng vàng biển bạc”. Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý” (Bài nói tại Hội nghị Tuyên giáo miền núi, ngày 31/8/1963).

Trong bài nói chuyện với nhân dân và cán bộ tỉnh Hà Bắc, ngày 17/10/1963, Người nhấn mạnh: “Tục ngữ ta có câu “rừng vàng biển bạc”. Gây rừng và bảo vệ rừng là rất cần thiết. Hiện nay tỉnh ta còn cái tệ phá rừng, thế thì khác nào đem vàng đổ xuống biển?”.

Như vậy, khi nói “rừng vàng biển bạc”, Bác Hồ đã phê phán mạnh mẽ tệ phá rừng, hủy hoại tài nguyên của địa phương. Những ý kiến của Người hôm nay vẫn còn nguyên vẹn tính thời sự, nhắc nhở chúng ta về ý thức giữ gìn, bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của Tổ quốc.

Từ đó, ý kiến cho rằng dạy cho thế hệ trẻ về Tổ quốc Việt Nam “rừng vàng biển bạc” làm phát sinh tư tưởng ỷ lại, thiếu cố gắng, hay là nguyên nhân gián tiếp gây nên tệ phá rừng là hết sức sai lầm, hoặc do cố tình xuyên tạc với ý định xấu. Một số người không hiểu vấn đề, chỉ biết nói theo người khác và vô tình đã gây nên những hậu quả không đáng có. Đó là hành vi chạy theo lối “phản biện” hời hợt, vô trách nhiệm.

Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 – Bài làm 6

Trong lịch sử đã từng có rất nhiều cuộc chiến tranh xảy ra và lý do cơ bản là tranh giành tài nguyên vì không phải quốc gia nào cũng được tự nhiên ban cho tài nguyên phong phú. Việt Nam chúng ta vô cùng tự hào là đất nước có: “Rừng vàng biển bạc” nhưng ngày nay với xã hội phát triển vấn đề này lại đáng báo động.

“Rừng vàng biển bạc” là câu thành ngữ của cha ông ta nói về sự ưu ái của thiên nhiên ban tặng cho đất nước. Đó là rừng xanh với diện tích bao phủ lớn không chỉ giúp cho bầu không khí trong sạch mà còn góp phần gia tăng về lâm sản đất nước đó. Đó là biển với diện tích lớn, nguồn thuỷ lợi dồi dào phục vụ cho ngành ngư nghiệp. Một đất nước có “Rừng vàng biển bạc” là niềm tự hào to lớn.

Vậy “Rừng vàng biển bạc” ở Việt Nam có biểu hiện như thế nào? Trước những năm 2000, khi Việt Nam còn mới bắt đầu đi vào con đường phát triển mới, diện tích rừng của Việt Nam rất lớn, độ bao phủ rộng, biển rất sạch, cá tôm phong phú. Tuy nhiên, khi đất nước bước vào con đường hiện đại hoá thì điều này đã không còn. Rừng và biển bị khai thác nặng nề. Hàng năm có hàng nghìn cây gỗ cổ thụ bị đốn, nhiều rừng bị trọc, xói mòn đất. Nhiều vụ cháy rừng xảy ra khiến nhiều khu rừng cháy hoàn toàn. Nhiều lâm tặc khai thác gỗ hiếm khiến những cây thân lớn bị đốn sử dụng bừa bãi. Dẫn đến diện tích rừng thiếu hụt, giảm nặng nề mà nhiều động vật thiếu chỗ ở. Cũng hàng năm, nhiều nhà máy xí nghiệp thải ra biển rác thải, nước thải chưa được xử lí khiến môi trường biển bị tàn phá. Vụ xả thải của nhà máy Fomosa năm 2016 gây chấn động cả nước vì ảnh hưởng nặng nề của nó khiến cho cá chết hàng loạt, nước biển ô nhiễm, đời sống nhân dân bị ảnh hưởng sâu sắc. Nhiều người dân đánh bắt cá tôm dùng mìn, điện, … làm cho xác cá, tôm phân huỷ ngay trên nước. Hơn thế, việc đánh bắt gần bờ quá nhiều năm liền khiến cho tài nguyên biển cũng dần cạn kiệt. Như vậy, Việt Nam đang dần mất đi “Rừng vàng biển bạc” mà tạo hoá ưu ái ban cho.

Hiện trạng này xảy ra tại Việt Nam đến từ rất nhiều lý do. Trước hết con người quá ỷ lại vào tự nhiên, cho rằng như vậy là quá đủ nên tự nhiên khai thác sử dụng mà không nghĩ đến tương lai, hậu quả kế tiếp. Khi đời sống ngày một phát triển kéo theo nhu cầu của con người ngày càng tăng. Dân số đông hơn, con người cần nhiều chỗ để ở, nhu cầu sinh hoạt tăng, cây sẽ bị đốn để lấy đất xây nhà, biển sẽ khai thác nhiều hơn để có đủ nhu cầu hàng ngày. Những người kinh doanh hiểu được điều này sẽ nghĩ những cách khai thác nhanh hơn, đỡ tốn kém hơn nhưng thiệt hại nhiều hơn với biển và rừng. Và hơn thế, trình độ dân trí nước ta còn thấp, ý thức của nước ta cũng kém dẫn đến hiểu biết chưa sâu sắc và để lại hậu quả không ngờ.

Để vấn đề hiện trạng xấu này không còn. Chính phủ, địa phương đưa ra những biện pháp hữu dụng và ngăn chặn kịp thời mọi hành động gây hại tới rừng và biển. Không chỉ những nhà môi trường học, những học sinh đang ngồi ghế nhà trường chúng ta mà mọi người dân phải luôn trau dồi kiến thức, học tập rèn luyện. Hơn vậy mọi người phải biết kêu gọi cùng chung tay bảo vệ tài nguyên rừng và biển nước nhà.

Việt Nam sẽ lại tự hào là một đất nước có “Rừng vàng biển bạc” khi mọi người dân chúng ta phải có nhận thức đúng đắn và những hành động thiết thực bảo vệ những gì mà tự nhiên tạo hoá ban tặng cho chúng ta.

nghi luan ve van de rung vang bien bac 1 - Top 9 bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 chọn lọc

Những bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9

Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 – Bài làm 7

Việt Nam chúng ta là một đất nước có vùng biển rộng lớn, trải dài trên toàn lãnh thổ, nhờ đó chúng ta có khả năng phát triển ngành đánh bắt thủy hải sản, cũng như phát triển ngành du lịch biển, đem lại nguồn lợi nhuận cao cho người dân cũng như cho nền kinh tế của nước nhà. Bên cạnh đó, đất nước chúng ta có diện tích cao nguyên đồi núi chiếm tới 3/4 lãnh thổ, nên có nhiều cánh rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ với những cây gỗ quý hiếm hàng trăm năm tuổi, là mảnh đất màu mỡ cho các loại chim, thú quý hiếm sinh sống và phát triển. Do đó có thể nói rằng Việt Nam là một quốc gia được thiên nhiên ưu đãi có “rừng vàng, biển bạc”

Rừng được ví quý như vàng bởi chính những cánh rằng sẽ che chở cho chúng ta tránh được những thiên tai như: hạn hán, lũ lụt, những trận mưa lốc, bão quét…

Biển được ví quý như bạc, bởi nguồn tài nguyên biển vô cùng phong phú biển cho chúng ta tôm cá, giúp người ngư dân kiếm lợi từ thủy hải sản, biển còn cho chúng ta hàng triệu tấn muối, và nhiều vùng biển đã trở thành vùng du lịch nổi tiếng thế giới như Vịnh Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách nước ngoài ghé tới Việt Nam, góp phần phát triển ngành công nghiệp không khói mang lại nhiều lợi nhuận.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây do người dân của chúng ta ai cũng biết câu “rừng vàng, biển bạc” nên nhiều người đã tìm cách khai thác quá mức. Thậm chí là tàn phá rừng và biển một cách bừa bãi. Những cánh rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn đã bị lâm tặc phá đi rất nhiều khiến cho đất nước ta ngày càng đối diện sự biến đổi khí hậu nặng nề, thiên tai liên tục đổ xuống đất nước ta hết hạn hán ở đồng bằng Sông Cửu Long lại tới lũ lụt ở vùng duyên hải miền trung.

Nguồn nước biển đang bị ô nhiễm do sự khai thác bừa bãi không có quy hoạch và do quá trình công nghiệp hóa các nhà máy xí nghiệp xả thải ra nước biển là cho cá bị chết rất nhiều nhưng vụ Fomosa Hà Tĩnh. Nhiều vùng biển cá chết hàng loạt trắng hai bên bờ biển, người dân thì không dám tắm trên bãi biển của chính quê hương mình bởi chúng đang bị ô nhiễm quá nặng nề.

Biện pháp để bảo vệ “Rừng vàng, biển bạc” là chúng ta cần bảo vệ rừng đầu nguồn rừng phòng hộ, ngoài ra còn tích cực trồng thêm nhiều cánh rừng mới. Cần ngăn chặn tệ nạn chặt phá rừng bừa bãi của bọn lâm tặc, có những biện pháp xử lý pháp luật đích đáng với những người phá rừng và với những cán bộ kiểm lâm nhận bảo kê, bao che cho nạn phá rừng.

Đối với tài nguyên biển cần có ý thức bảo vệ môi trường nước, đánh bắt cá đúng quy tắc, ngoài ra không để cho nguồn nước bị các nhà máy xí nghiệp thải nước bẩn ra biển. Để khắc phục triệt để tình trạng này, hơn bao giờ hết nhân dân cùng với chính quyền địa phương cần phải chung tay bảo vệ môi trường biển, quản lý các khu du lịch không để tệ nạn thải rác sinh hoạt ra bãi biển. Đối với các nhà máy xí nghiệp được xây dựng gần biển cần phải kiểm tra  xử lý chất thải công nghiệp đúng yêu cầu cho phép thì mới được thải ra ngoài tự nhiệm, tránh tình trạng các nhà máy xí nghiệp thải chất thải thẳng ra sông, ra viên gây nhiễm độc cho nguồn nước.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Nghị luận về một tư tưởng đạo lí lớp 9 chọn lọc

Tài nguyên rừng và biển là món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước ta, nhưng chúng ta cần biết sử dụng đúng cách và bảo vệ chúng. Nếu không đến một lúc nào đó rừng không còn mà biển thì bị ô nhiễm gây ra những hậu quả nặng nề mà người gánh chịu hậu quả này không ai khác chính là chúng ta.

Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 – Bài làm 8

Việt Nam chúng ta được xem là một quốc gia có đường bờ biển dài và diện tích đồi núi cũng đã chiếm ¾ trong tổng số diện tích lãnh thổ. Có lẽ chính vì vậy tài nguyên biển cũng như tài nguyên rừng rất đa dạng và phong phú. Và có câu thành ngữ “Rừng vàng biển bạc” của cha ông ta đã được cất lên để có thể nhằm ca ngợi tài nguyên biển và rừng; đồng thời nhắn nhủ mọi người có ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên giàu có đó.

Đất nước Việt Nam có đường bờ biển dài 3260km, diện tích 1000000 m2. Và cũng chính với phần diện tích và chiều dài như vậy thì nguồn hải sản như tôm, cá, ốc, cua…rất đa dạng và phong phú. Ta có thể thấy được chính sự giàu có của nguồn tài nguyên biển hằng năm mang đến thu nhập cũng như doanh số khủng cho kinh tế Việt Nam trong nhiều năm. Thêm đó cũng chính là sản lượng thủy sản vừa cung cấp cho người dân trong nước vừa xuất khẩu ra các nước bên ngoài. Qủa thực đây cũng chính là điểm nổi bật và đáng phát triển của kinh tế nước ta trong những năm vừa qua.

Còn về đồi núi thì diện tích đồi núi của Việt Nam nhiều nên nguồn tài nguyên rừng rất phong phú và đa dạng. Trên hết đó cũng chính là các loại gỗ khác nhau như: lim, táu, mè, sưa, mít… Và đây cũng chính đều là những loại gỗ có giá trị kinh tế rất cao. Hơn hết, ta như thấy được chính sự bên trong rừng còn có các loại động vật. Rừng được xem chính là nơi cư trú an toàn cho chúng, đảm bảo được sự sống, sinh tồn và phát triển của chúng. Dễ có thể nhận thấy được chính những sự đa dạng của tài nguyên rừng khiến cho Việt Nam dường như lại có thế lực để phát triển kinh tế rừng. Song song với sự phát triển của tài nguyên rừng thì cũng sẽ giúp cho đất nước ta có được nhiều tiềm năng để phát triển các ngành nghề khác.

Như vậy, ta có thể thấy được chính nền kinh tế Việt nam trên hai phương diện lâm nghiệp và thủy sản đang ngày càng phát triển mạnh. Và đó cũng chính là do sự đa dạng về tài nguyên biển và tài nguyên rừng.

Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều người đã lợi dụng sự đa dạng, giàu có và phát triển của tài nguyên rừng và biển để thu lãi lời cho bản thân mình. Và cũng hằng năm tình trạng “lâm tặc” vẫn diễn ra rất nhiều, nạn khai thác rừng trái phép hoặc là những hành động đốt rừng làm nương rẫy đã làm giảm đi tài nguyên rừng phong phú. Điều này dường như cũng không những ảnh hưởng đến kinh tế mà còn khiến cho môi trường sống đang bị đe dọa.

Ta có thể thấy được chính những nguồn tài nguyên biển đang dần cạn kiệt vì những hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất của con người. Và vấn đề ô nhiễm môi trường nước nói chung, hay đó chính là môi trường biển nói riêng đã khiến cho tài nguyên biển đang bị dao động. Như vậy ta có thể thấy được chính ý thức của con người quyết định rất lớn đến việc duy trì sự giàu có đồng thời đó cũng chính là để bảo vệ sự đa dạng của thiên nhiên.

Cũng chính bởi vậy để bảo vệ sự đa dạng của tài nguyên biển và tài nguyên rừng đa dạng như đã và đang ngày càng phát triển hơn thì cần có sự can thiệp của cơ quan chức và ý thức của mỗi người. Trong mỗi chúng ta mỗi người một ý thức và coi trách nhiệm bảo vệ tài nguyên rừng và biển là trách nhiệm chung cần gánh vác.

“Rừng vàng biển bạc” quả thực là câu thành ngữ ca ngợi sự giàu có của tài nguyên biển và rừng. Nhưng ta cũng phải hiểu sâu hơn đó là mỗi chúng ta cũng cần có ý thức để bảo vệ và phát triển hơn nữa nguồn tài nguyên này.

nghi luan ve van de rung vang bien bac - Top 9 bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 chọn lọc

Bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9

Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 – Bài làm 9

Ở nền giáo dục phổ cập của nước ta , trẻ em được day rằng ‘Việt nam là một nước có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng’. Nhưng ở nước Nhật trẻ em được giáo dục rằng dất nước họ không có nhiều tài nguyên khoáng sản như nhiều nước khác nên chúng cần phải học tập thật chăm chỉ để khi lớn lên tìm cách sử dụng, đổi mới nền công nghệ do cha ông để lại.

Như vậy qua nền giáo dục thì đã tạo nên thói quen ỷ lại cho thế hệ trẻ, chúng không cần cố gắng học tập để phát triển đất nước vì chúng thấy đất nước mình đã quá đầy đủ. Cho đến khi lớn lên nhiều người lớn vẫn kiếm sống bằng nghề ‘ chặt phá, đốn hạ thiên nhiên. Đó là vì nhiều năm trước thế hệ trẻ nước ta vẫn chưa được giáo dục đúng về thực trạng tài nguyên nước ta, nhiều người cho rằng phần lớn lỗi là do nền giáo dục.

Trước tình trạng lũ lụt, dông bão, hạn hán xảy ra liên miên trên nước ta thì nhiều công ty, xí nghiệp vẫn thản nhiên tàn phá, khai thác một cách triệt để rừng phòng hộ, tài nguyên biển để khai thác titan, dầu khí, các loại lâm, khoáng, thủy sản,… để xuất khẩu ra nước ngoài, để kiếm lợi nhuận cho chính họ trong khi nước ta phải nhập các loại hàng hóa giả từ Trung Quốc về bán cho người dân nước ta.

Vậy thì vấn đề nào cần được giải quyết? Chúng ta biết nhiệm vụ của người lớn, của các nhà giáo dục là chỉ cho ta hiểu biết, chỉ cho ta cách sống, có nhận thức đúng về vai trò của chính mình trong xã hội, nhận thức về đất nước ta , từ đó hình thành kiến thức, các thói quen nhân sinh xã hội. Câu thành ngữ “ Rừng vàng biển bạc “ là câu nói quen thuộc của ông cha ta chỉ sự giàu có trù phú của nước ta về tài nguyên thiên nhiên.

Câu nói thể hiện lòng tự hào, niềm yêu quý của đối với của cải, giang sơn gấm vóc của dân tộc Đại Việt. Chúng ta có thể tự hào rằng nước ta có đường bờ biển dài 3260km, phần biển có diện tích hơn 1000000km vuông, ở trong miền nhiệt đới gió mùa, thiên nhiên đa dạng, có nguồn khoáng sản phong phú, nhiều đồng bằng rộng lớn, có mạng lưới sông ngòi dày đặc, lượng phù sa lớn, có hàng chục nghìn loài sinh vật sống và phân bố khắp mọi miền đất nước, có rừng nhiệt đới gió mùa,… tạo nên nhiều hệ sinh thái khác nhau.

Nhưng không lẽ trong tự nhiên nước ta phong phú là thế chẳng lẽ lại nói rằng tài nguyên nước ta khan hiếm, đất đai xơ xác, khô khan là xuyên tạc sự thật chăng? Không thế hệ trẻ vẫn có thể được biết để tự hào, yêu quý dân tộc ta. Thế hệ trẻ cần phải biết như thế nào để bảo vệ và giữ gìn sao cho tốt nhất. Các nhà giáo dục phải hướng dẫn cho ta hành động chứ không phải nói là nói những lời nói suông! Chính bản thân thế hệ trẻ phải tự mình hành động không nên chỉ dựa dẫm vào thời đi trước được.

Tài nguyên thiên nhiên nước ta rất phong phú đa dạng về tài nguyên rừng cũng như tài nguyên biển. Nhưng con người ta phải biết cách khai thác hợp lý để trở thành vàng bạc thực sự. Nhưng mình thấy ở nước ngoài cũng rất giàu tài nguyên nhưng họ không khoe như mình mà họ chỉ đầu tư và các phương án khai thác nâng cao‘rừng vàng biển bạc’chỉ đúng với một khía cạnh nào đó, tức là nó chỉ đúng khi con người chúng ta biết khai thác sử dụng đúng cách,chứkhông thể đi phá cây, chặt rừng mà gọi là ‘rừng vàng, biển bạc’ được.

Xuất phát từ mong muốn giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào cho nhân dân và giới trẻ, Bác Hồ phát biểu “rừng vàng biển bạc“ nhằm khẳng định những thuận lợi trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt khi nói đến đây Chủ tịch luôn nhấn mạnh việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý giá cho thế hệ sau. Rừng là vàng, biển là bạc thì nếu phá rừng thì tiêu hủy vảng, phá biển là đốt bạc còn gì!

Như vậy thông qua lời nói Bác Hồ đã phê phán mạnh mẽ tệ nạn phá rừng, phá biển hủy hoại tài nguyên thiên nhiên. Những ý kiến của Người vẫn còn vang vọng tới thời nay, nhắc nhở chúng ta về việc bảo vệ tài nguyên mà chúng ta đang có. Như vậy, việc bảo vệ rừng trong tầm tay của chúng ta, nhưng tùy vào ý thức của mọi người mà thôi. Nếu ta không biết giữ gìn và bảo vệ thì tài nguyên sẽ hao tổn, biến mất trước mắt, người mẹ thiên nhiên sẽ nổi giận và đến chính con người chúng cũng chẳng thể bảo vệ mình được, khi đó có hối hận cũng không kịp nữa.

Ai cho rằng việc giáo dục như trên là gián tiếp tệ nạn phá rừng, đánh bắt hải, thủy sản sai trái,.. là hết sức sai lầm. Điều đó chỉ phụ thuộc vào ý thức và hành động của mỗi con người chúng ta thôi! Chúng ta hãy hành động để bảo vệ “ rừng vàng biển bạc”.

Trên đây là những bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 hay nhất. Qua những bài văn mẫu này hi vọng các em có nâng cao hơn được ý thức của mình trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên của quốc gia đồng thời có thể làm tốt đề văn này.

Thu Thủy

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *