Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 9 bài văn mẫu Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 chọn lọc

Top 9 bài văn mẫu Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 hay nhất bao gồm cả bài văn mẫu thể tham khảo.

Thế giới ngày càng trở nên hiện đại hơn và con người cũng ngày càng trở nên thông minh hơn. Trí khôn của con người không phải bỗng nhiên mà có. Đó là nhờ có sự học hỏi, có sự tích lũy lâu ngày. Từ xã hội nguyên thủy, con người đã dần dần đi lên xã hội chủ nghĩa. Nếu cứ ngồi yên một chỗ thì chúng ta không thể nào phát triển lên được. Có lẽ cũng chính vì như vậy mà người xưa mới có câu Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Câu nói này đến nay vẫn còn giữ nguyên được giá trị của nó. Dưới đây là bài văn mẫu Nghị luận về câu tục ngữ đi một ngày đang học một sàng khôn lớp 9 hay nhất.

Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 – Bài làm 1

Sự phát triển và tiến bộ của con người luôn luôn gắn liền với việc học hỏi và khám phá. Đó là lý do mà vì sao người xưa có câu Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Câu nói này vừa có ý khuyên con người cần không ngừng học hỏi, vừa cho thấy ý chí của con người luôn tiến về phía trước.

Trong câu tục ngữ này có sử dụng các từ ngữ Hán Việt như từ đàng, sàng. Ở đây đàng có nghĩa là đường còn sàng là một vật dụng quen thuộc của người dân. Trước đây chúng ta thường phải dùng cái sàng để sàng thóc, sàng gạo để loại bỏ sạn bẩn. Nếu bạn về những vùng quê trồng lúa thì chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy những cái sàng này. Thông qua câu nói này, người xưa có lẽ muốn gửi gắm tới con cháu của mình rằng nếu như chúng ta càng quan sát, tìm tòi và trải nghiệm thì chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều điều và qua đó tích lũy được kinh nghiệm sống cho mình.

Chúng ta có thể hiểu hơn về ý nghĩa của câu nói này thông qua việc nhìn lại quá trình mà con người phát triển. Nếu không nhờ có sự khám phá ra những điều mới mẻ thì làm sao con người có thể phát triển. Cũng giống như việc nếu năm xưa Cristoforo Colombo không tìm ra châu Mĩ thì có lẽ đến giờ chúng ta vẫn chưa biết đến sự tồn tại của châu lục này. Nếu con người không tìm tòi, khám phá thì làm sao có thể làm ra được của cải vật chất, phát minh ra những sáng kiến vĩ đại phục vụ cho đời sống của chính mình. Con người ngay từ khi sinh ra đã bắt đầu phải học từ những việc đơn giản nhất như học ăn, học nói, học đi, học đứng,… Lớn lên thì cần tích lũy kiến thức, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để từ một đứa trẻ được cha mẹ bao bọc có thể đứng vững trên đôi chân của mình, tự lo được cho chính mình  và chăm lo được cho bố mẹ khi về già. Có những người sinh ra có được trí tuệ hơn người nhưng họ vẫn nỗ lực không ngừng nghỉ để làm được những điều có ích hơn nữa. Ban đầu con người nghĩ rằng Trái Đất là trung tâm của vũ trụ và Mặt Trời quay quanh Trái Đất nhưng giờ thì chúng ta biết rằng Mặt Trời mới là trung tâm của hệ và không chỉ có một hệ mặt trời mà còn có rất nhiều hệ mặt trời khác ở trên dải thiên hà. Dường như càng khám phá, chúng ta lại càng tìm ra những điều mới mẻ hơn.

Chưa có một ai tìm ra được tận cùng của vũ trụ chính vì vậy mà con đường chúng ta đang đi, sẽ đi vẫn luôn có những điều mới mẻ đang đợi chờ cần chúng ta khám phá. Nếu không đi chúng ta không thể nào biết được phía trước mình là sông sâu hay núi cao. Để có thể đi xa, là những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần phải trau dồi cho mình những kiến thức cơ bản để có thể tự tin hơn và chủ động hơn. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng trong cuộc sống có những mặt tốt và có những mặt xấu. Cần phải biết phân biệt và chỉ tiếp thu những điều tốt để bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Bên cạnh những con người luôn cố gắng học hỏi thì trong cuộc sống của chúng ta cũng có những người thụ động chỉ biết ỷ lại người khác. Những người này sẽ mãi mãi chẳng bao giờ khá lên được. Là bạn, bạn muốn mình trở thành một người có ích cho xã hội hay là một kẻ thụ động? Câu tục ngữ vì vậy đã góp lên một tiếng nói khuyên nhủ con người nên học hỏi và tiếp thu những điều tốt đẹp ở phía trước.

nghi luan ve cau tuc ngu di mot ngay dang hoc mot sang khon lop 9 2 - Top 9 bài văn mẫu Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 chọn lọc

Bài văn hay Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9

Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 – Bài làm 2

Cuộc đời là những chuyến đi, là sự trải nghiệm để ta trưởng thành hơn trong cuộc sống. Nó giúp ta biết nhiều thứ hơn, không còn cảm thấy lạ lẫm mà hòa mình vào cuộc sống. Chính vì thế mà ông cha ta có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Lời dạy của ông cha ta quả là đúng đắn nó đã dạy cho ta một bài học quý giá trong cuộc sống. Trước hết ta phải hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ này. “Đi một ngày đàng” là sự trải nghiệm, ta đi nhiều nơi, khám phá mọi thứ ở những vùng đất mới lạ. Một ngày đàng cũng chỉ khoảng thời gian mang tính chất tượng trưng. “Ngày đàng” chính là nói khoảng thời gian ngắn, không gian ngắn ở xung quanh mỗi chúng ta, nếu chúng ta biết tận dụng nó thì chúng ta sẽ nhận ra được rất nhiều kiến thức bổ ích. “Học một sàng khôn” nghĩa là những trải nghiệm, kiến thức mà chúng ta học được qua những ngày đi. Sàng khôn ấy sẽ là những điều quý giá mà ta học hỏi được. Ý nghĩa cả câu là nếu bản thân càng chịu khó thoát khỏi vỏ bọc chật hẹp, đi ra ngoài thế giới, tiếp xúc với những nền văn hóa khác nhau, sẽ càng có hiểu biết rộng về xã hội xung quanh, học hỏi được nhiều thứ trong cuộc sống hơn.

Cuộc sống không ngừng thay đổi, mọi sự vật hiện tượng đều chuyển động mà vì thế chúng ta cũng phải không ngừng thay đổi mình đi nhiều nơi hơn để bồi đắp cho mình những thiếu sót, hoàn thiện bản thân mình hơn để tốt hơn trong cuộc sống. Đi nhiều nơi đến những vùng đất mới lạ sẽ giúp ta gặp được những con người mới, dạy cho ta những nét đẹp văn hóa của địa phương họ và làm cho cuộc sống này trở nên vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy ý nghĩa hơn.Từ những chuyến trải nghiệm ấy ta gặp được nhiều những hoàn cảnh khó khăn, những số phận bất hạn trong cuộc sống mà ta thấy thương họ hơn khơi trong ta tình thương giữa con người với con người. Từ đó mà dạy cho ta cách trân trọng cuộc sống hơn, sống có ý nghĩa hơn.

Đi nhiều nơi còn giúp ta mở mang kiến thức, hiểu biết sâu rộng mọi thứ. Ta sẽ có một nguồn tri thức hữu ích mang đến cuộc sống để phát triển quê hương, đất nước mình. Kiến thức bao la rộng lớn, những gì ta học được trong sách vở là chưa đủ mà ta phải học những trải nghiệm, những kĩ năng từ ngoài cuộc sống. Những kĩ năng về giao tiếp, ứng xử sẽ giúp ta rất nhiều khi ta trưởng thành.

Ta có thể đi du lịch các tỉnh xung quanh học hỏi nét đẹp văn hóa của họ mở ra cho ta những chân trời mới. Ta sẽ cảm thấy cuộc sống có rất nhiều thứ tươi đẹp mà đang chờ ta khám phá. Những chuyến tham quan của trường của lớp cũng sẽ rất hữu ích với lứa tuổi học sinh bởi ta được mở mang tầm mắt, mở mang sự hiểu biết. Những chuyến đi dù kéo dài một ngày thôi nhưng cũng đủ làm thay đổi suy nghĩ của ta về cuộc sống này yêu đời hơn, lạc quan hơn và quên đi những buồn phiền, bộn bề trong cuộc sống. Xung quanh chúng ta, còn nhiều thứ mà bản thân mình chưa biết, nếu như không tìm tòi học hỏi không những thì bạn sẽ trở thành người tụt hậu, bạn sẽ mãi chạy theo người ta mà không thể vượt lên trước được. Bởi vậy hãy rời bỏ tổ kén của bản thân, đến những vùng đất mới để khám phá, để tìm hiểu, để thấy kiến thức này mình còn biết quá nhiều.

Nhưng hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, chỉ biết dựa dẫm vào người thân gia đình mà không biết đứng lên học hỏi đi nhiều nơi khám phá cuộc sống mà suốt ngày chỉ ở nhà chơi bời làm cho bố mẹ lo lắng, vất vả. Ta không chỉ làm cuộc sống của ta trở nên buồn tẻ, vô vị mà còn làm cho người thân, gia đình lo lắng. Tương lai rồi sẽ ra sao nếu không còn ai chăm sóc mình nữa, lúc đó ta sẽ cảm thấy cô đơn lạc lõng trong thế giới bao la rộng lớn mà không biết làm gì. Để rồi khi quay đầu nghĩ về những thứ đã qua mà ta cảm thấy nuối tiếc, trách bản thân mình không biết trân trọng cuộc sống, không biết tự mình làm cho cuộc sống của chính mình trở nên vui vẻ, ý nghĩa hơn.

Và cũng chính vì thế mà câu ca dao đã thức tỉnh rất nhiều bạn trẻ vẫn còn đang nằm trong vòng tay chăm lo của cha mẹ, gia đình thì hãy đứng lên để đi ra ngoài cuộc sống, học hỏi kinh nghiệm, mở rộng cho mình vốn hiểu biết để trở thành người tự lập trong chính cuộc sống mà ta đã chọn. Đừng lo lắng mà hãy tự tin bước đi.

Câu tục ngữ quả là một bài học, một lời dạy bảo đúng đắn mà ông cha ta để lại cho con cháu. Là thế hệ sau ta phải trau dồi, học hỏi để ông cha ta không phải thất vọng. Hãy làm cho cuộc sống nhiều màu sắc hơn từ đó ta sẽ yêu cuộc sống hơn, trân trọng những phút giây này.

Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 – Bài làm 3

Con người tiến bộ và phát triển luôn đi liền với sự tò mò khám phá và học hỏi. Chính vì điều đó, ông cha ta từ xưa đã đúc kết một câu tục ngữ:” Đi một đàng học một sàng khôn” nói về thái độ sống tích cực của con người.

“Đi một đàng học một sàng khôn” là câu nói xuất hiện từ rất lâu rồi, nó mang hơi hướng cổ với từ hán việt xưa. “Đàng” có nghĩa là đường đi, “ sàng” là một vật dụng quen thuộc người ta dùng để sàng thóc, sàng gạo, loại bỏ những sạn bẩn. Có lẽ, câu nói với hai hình ảnh tượng trưng, ông cha ta muốn nhắn nhủ rằng: Càng quan sát, càng trải nghiệm chúng ta sẽ học hỏi và tích lũy được vốn sống và kinh nghiệm quý báu từ xung quanh mình.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu kể lại một việc tốt em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường lớp 3 chọn lọc

Vì sao câu nói lại có ý nghĩa như vậy? Bởi nó là minh chứng cho quá trình con người phát triển nhờ khám phá những điều mới lạ. Như một đứa trẻ mới sinh ra, chúng chỉ biết khóc theo bản năng vốn có, nhưng để biết ăn , biết nói chúng phải học từ ông bà, cha mẹ và mọi người xung quanh. Đó là cả một quá trình tiếp thu học hỏi ngay từ khi lọt lòng. Khi trưởng thành, ta đi nhiều hơn , quan sát nhiều hơn , ta sẽ học hỏi được những điều ta không biết, những thứ ta làm sai bấy lâu nay không nhận ra, nhìn một sự việc dưới nhiều góc độ khác nhau và đôi khi biết đặt nó trong một mối quan hệ nào đó để giải quyết chúng. Con người là một động vật cấp cao, con người trở nên tiến bộ chính nhờ sự học hỏi và khám phá từ thế giới xung quanh. Phát hiện ra nguồn sáng, năng lượng của vũ trụ bao la, học mới tìm được cách tạo ra lửa để phục vụ đời sống hàng ngày như nấu chín thức ăn, sưởi ấm thắp sáng.., rồi mới biết dùng nước để áp chế lửa.Những bước đi chập chững của nhân loại trong lĩnh vực khoa học, công nghệ,v..vv đều có sự hiện diện của những vĩ nhân luôn biết tìm tòi khám phá và học hỏi như Anh-Xtanh, Ronbison,.. Người ta trước đây luôn một mực khẳng định rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ nhưng dần dần học khám phá được sự kì diệu của những vì sao, sự tuyết với của mặt trời, họ biết trái đất luôn xoay quanh mặt trời như những hành tinh khác trong dải ngân hà. Không dừng lại ở đó, bằng công nghệ khoa học mà họ đã dày công nghiên cứu chế tạo, con người biết được có rất nhiều hệ mặt trời trong dải ngân hà bao la.

Vì thế không có gì là mãi mãi, vạn vật luôn biến đổi , trong một thực thể tưởng trừng vô tri là sự vận động không ngừng. Chính vì vậy con người phải thay đổi, học hỏi nhiều hơn, bước đi cũng là tạo ra bước tiến trong lịch sử. Nhưng quan trọng hơn hết chúng ta phải tự mình trau dồi kiến thức, rèn luyện bản thân mới có đủ sự tự tin để học hỏi một cách chủ động. Đi nhiều, khám phá nhiều và chịu học hỏi nhưng không có nghĩa là sao chép bắt trước, tạo ra những thứ giống nhau mà không có sự sáng tạo của riêng mình. Nên có lối sống mở, tiếp thu sự đổi mới nhưng không có nghĩa là dễ dãi.

Trong xã hội luôn tồn tại hai mặt đối lập thì mới có thể phát triển đi lên. Bên cạnh những con người biết học hỏi là những kẻ ấu tri bảo thủ. Vì vậy mong câu tục ngữ ý nghĩa này có thể thay đổi tư duy của con người, để con người tạo ra một cuộc sống phát triển tươi đẹp hơn.

Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 – Bài làm 4

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ cha ông ta luôn đúc rút những kinh nghiệm sống, lời răn dạy có ý nghĩa đối với thế hệ mai sau. Cuộc sống này bao la, những kiến thức mà chúng ta biết so với thế giới bên ngoài còn rất ít, vì vậy cần không ngừng học hỏi, không ngừng vươn xa. Đó cũng chính là ý nghĩa của câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” gồm hai vế song song hỗ trợ lẫn nhau. Đây là lời khuyên, là bài học xương máu mà cha ông ta đã đúc rút để hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày. Ý nghĩa của câu tục ngữ là khuyên chúng ta nên đi nhiều nơi,tìm hiểu kiến thức ở nhiều nguồn thì chúng ta mới hiểu biết được sâu rộng hơn, mới thu được kết quả tốt nhất. Không ngừng mở mang kiến thức, không ngừng học hỏi để có được kiến thức cơ bản và sâu xa nhất.

“Đi một ngày đàng” không phải là con số ước tính cụ thể cũng không phải một giới hạn cụ thể, nó mang ý nghĩa tượng trưng. “Ngày đàng” chính là nói khoảng thời gian ngắn, không gian ngắn ở xung quanh mỗi chúng ta, nếu chúng ta biết tận dụng nó thì chúng ta sẽ nhận ra được rất nhiều kiến thức bổ ích. “Sàng khôn” ở đây cũng chỉ mang ý nghĩa ước lệ để chỉ kiến thức mà chúng ta thu được sau quá trình đi và tìm hiểu. Như vậy nội dung cụ thể của câu tục ngữ này là khuyên chúng ta nên đi ra ngoài, dù là chỉ xung quanh nơi mình sinh sống thì cũng đã đúc rút được nhiều kiến thức có ích cho xã hội.

Cuộc sống của chúng ta còn rất nhiều điều hay ý đẹp, nhưng nếu chúng ta không chịu đi tìm, không chịu học hỏi thì kiến thức không bao giờ tự đến. Chỉ khi bạn chủ động, bạn biết cách tìm tòi và chắt lọc kiến thức thì bạn mới thấy được nó thực sự đáng quý. KIến thức là biển cả bao la, điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước nhỏ, nếu bạn không tìm thêm kiến thức thì bạn sẽ tự hòa tan bản thân mình.

Con đường học hành vất vả gian nan nhưng chúng ta biết vượt lên tất cả để tìm kiến thức thì cái mà chúng ta nhận lại thực sự đáng quý và mang ý nghĩa cực kỳ lớn lao. Bạn sẽ thấy quý trọng những gì mà mình học được, tìm tòi ra, bạn sẽ trân trọng và sử dụng nó có mục đích nhất.

Xung quanh chúng ta, còn nhiều thứ mà bản thân mình chưa biết, nếu như không tìm tòi học hỏi không ngững thì bạn sẽ trở thành người tụt hậu, bạn sẽ mãi chạy theo người ta mà không thể vượt lên trước được. Bởi vậy hãy rời bỏ tổ kén của bản thân, đến những vùng đất mới để khám phá, để tìm hiểu, để thấy kiến thức này mình còn biết quá nhiều.

Con người ta việc học chưa bao giờ là đủ, là thừa, vậy nên hãy không ngừng học hỏi, không ngừng vươn xa để trang bị cho mình thật nhiều kiến thức, giúp bạn vững bước trên con đường tương lai về sau.

Hồ Chí Minh là một con người hoàn toàn đúng cho câu tục ngữ này, Bác học tập ở mọi lúc, mọi nơi. Bác không ngần ngại gian khổ mà tìm tòi và khám phá những vùng đất mới để rút ra bài học kinh nghiệm cho đất nước mình.

Bạn sẽ trân quý những gì mà tự mình học được và bạn sẽ hình thành nó như một thói quen. Bạn sẽ thấy mình học tập không ngừng nghỉ thì sẽ mang lại một cuộc sống tốt đẹp về sau. Những người không chịu học hỏi sẽ là những người thất bại.

Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 – Bài làm 5

Trong cuộc sống, có những điều mà chúng ta chưa hề biết. Những kiến thức đơn giản thì hiển hiện xung quanh chúng ta, còn những điều mới lạ, hấp dẫn thì lại ẩn chứa trong xã hội. Chính vì vậy để có được kiến thức thì chúng ta phải biết tìm hiểu, học hỏi, khám phá. Đó cũng chính là ước nguyện của ông cha ta nên tục ngữ mới có câu rằng: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Câu tục ngữ này mang hai vế đối xứng với nhau. “Một” đối với “một”, đó chính là hình thức đối xứng độc đáo. Câu tục ngữ này ý khuyên nhủ chúng ta hãy biết đi đây, đi đó để được ở mang, tích luỹ kiến thức, tầm nhìn về xã hội. “Ngày đàng” ở đây là một phép ẩn dụ. Nó không phải là con số cụ thể quy ước mà chỉ một khoảng thời gian mà chúng ta tiếp nhận những điều hay lẽ phải ngoài xã hội. Không chỉ vậy, ngụ ý của tác giả dân gian còn được bộc lộ rằng không phải bất kì cái mới mẻ nào cũng có thể tiếp nhận mà hãy chắt lọc, thấm hiểu để nhận ra sự mới mẻ nào có ích, sự mới mẻ nào có hại mà biết đường đề phòng tránh hay học tập.

Điều đó được thể hiện qua từ “sàng khôn”. Không chỉ vậy câu tục ngữ này còn nói lên thế giới đa dạng và phong phú, nếu biết tiếp nhận nó một cách khéo léo thì kết quả thu được sẽ rất lớn. Thật vậy. Ngoài xã hội có rất nhiều những điều hấp dẫn đối với những người mới tiếp xúc. Đó là nơi văn minh, là nơi giao lưu học hỏi của các tầng lớp, cũng là nơi trao đổi , buôn bán, có nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo, những công nghệ độc đáo, hay những kiến thức khoa học huyền bí. Từ những cách ăn nói ngoài xã hội đến những hình thức ứng xử, tất cả đều là kiến thức, được khoác nhiều bộ áo trên nhiều phương diện. Mặt tích cực không nhỏ nhưng mặt tiêu cực cũng không phải là ít.

Những tệ nạn xã hội, những trò đùa lôi kéo sự đam mê của con người dẫn đến sự lu mờ về đạo đức, nhân phẩm. Có nhiều người mặc dù biết được tác hại của nó nhưng đã dấn chân vào rồi thì khó lòng rút ra được. Do đó ý thức của chúng ta trong việc tiếp nhận kiến thức tốt đẹp là hoàn toàn cần thiết. Ngày xưa, thời kì vật chất còn xơ xài, ông cha ta ăn vất vả cực nhọc nên ý thức đã nhận ra rằng sự học hỏi là thiết yếu trong việc thay đổi cuộc sống thêm tiến bộ, nhưng có mấy khi có điều kiện để vượt khỏi luỹ tre làng. Vì vậy đó là một ước vọng lớn lao của ông cha ta. Không chỉ thời bấy giờ mà ngày này, xã hội ngày một văn minh, đất nước đổi mới, con người đang bước sang kỉ nguyên hiện đại, yếu tố học hỏi là không thể không tồn tại.

Để theo kịp những tiến bộ khoa học, con người cũng phải tìm hiểu, học tập lẫn nhau để xứng đáng là một phần tử của đất nước, xứng đáng là một con người văn minh, lịch sự. Chính những sự giàu đẹp của đất nước ngày một tăng cao đã là sự thúc giục trong ý thức học hỏi ngoài đời của mỗi con người. Trong tất cả các môi trường học tập thì dường như xã hội là một nơi sâu thẳm về kiến thức, là nơi chứng kiến biết bao kinh nghiệm của con người và cũng là kho tàng để chúng ta tích luỹ. Có biết bao nhiêu điều hay lẽ phải đang chờ chúng ta.

Chắc chắn mỗi người đi ra ngoài xã hội đều vấp phải những trở ngại, khó khăn, nhưng chính những điều đó lại càng tăng thêm sức mạnh cho mỗi chúng ta. Tuy nhiên thì không phải học tập ngoài xã hội chỉ đơn thuần như vậy mà còn cần phải học khôn, học chọn lọc những tinh tuý, còn những điều tiêu cực thì lại là mặt trái để chúng ta biết tránh xa. Nói tóm lại câu tục ngữ trên khuyên răn chúng ta về cách mở rộng hiểu biết, mở rộng vồn kiến thức để tạo nên những thành quả vượt bậc và cách sống cao đẹp.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Kể lại một trận chiến đấu ác liệt đã học, được kể hay đã xem lớp 9 chọn lọc

nghi luan ve cau tuc ngu di mot ngay dang hoc mot sang khon lop 9 - Top 9 bài văn mẫu Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 chọn lọc

Bài văn mẫu Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9

Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 – Bài làm 6

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” Ông cha ta thường khuyên con cháu phải biết giao thiệp rộng, tiếp xúc với nhiều người để học hỏi, nâng cao tầm hiểu biết của mình, đặc biệt cần phải tránh, không nên thu mình một chỗ, một xó kẻo rồi khi ra cáng đáng việc đời lại bỡ ngỡ, choáng ngợp trước một cuộc sống đa dạng, muôn màu muôn sắc mà hoàn cảnh hạn hẹp theo lối ếch ngồi đáy giếng chưa cho phép một lần được trông thấy, nghĩ tới. Câu tục ngữ đi một ngày đàng, học một sàng khôn là một trong những lời khuyên sâu sắc và quý giá đó.

Với câu tục ngữ này, ông cha ta đã mách bảo, khuyên dạy rằng, muốn nên người, muốn hiếu biết nhiều, có kiến thức rộng, am hiểu sự đời, phải lăn lộn với cuộc sống, phải đi nhiều, phải đi đây đó để thu lượm, học hỏi những tri thức của cuộc sống để nâng cao, mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết của bản thân mình.

Ở câu tục ngữ đi một ngày đàng, học một sàng khôn, xét về mặt chữ nghĩa, các từ đều khá rõ ràng. Ở đây chỉ có từ đàng là hơi khó hiểu vì nó là từ địa phương miền Trung và miền Nam với nghĩa là đường. Cái khó của câu tục ngữ này là ở chỗ, các từ ngữ kết hợp với nhau tạo nên những đơn vị định danh vừa cụ thể lại vừa rất trừu tượng. Ngày đàng vừa có ý nghĩa không gian vừa có ý nghĩa thời gian. Khi ngày đàng kết hợp với từ chỉ số lượng một tạo thành chỉnh thể một ngày đàng vẫn không tạo nên một đại lượng cụ thể, dễ nắm bắt được. Dẫu vậy, cả vế thứ nhất đi một ngày đàng cũng toát lên cái ý “có sự ra đi trong một khoảng thời gian và không gian nhất định dù là ngắn”. Đây là tiền đề, là cơ sở để tạo nên kết quả học một sàng khôn. Trong sự đối ứng với vế thứ nhất, đi một ngày đàng thì vế thứ hai học một sàng khôn hàm chỉ kết quả học hỏi, thu nhận được rất lớn. Sàng khôn trong câu tục ngữ này có tính biểu trưng và tạo nên những liên tưởng rất lí thú. Dân gian hay dùng sàng với nghĩa đen chỉ một loại đồ đan bằng tre, hình tròn, nông và thưa có tác dụng làm sạch trấu và tấm cho gạo, để làm danh từ chỉ đơn vị. Đơn vị được đong, đo, đếm bằng sàng trong quan niệm dân gian là lớn và nhiều. Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp là cách đối lập giữa số ít và số nhiều. Vậy, học một sàng khôn là học được nhau cái hay, cái tốt của thiên hạ để cho mình khôn lớn hơn, hiểu biết về cuộc sống xã hội. Nếu thả mình vào trong sự liên tưởng, thì ít nhiều chúng ta lại nghĩ tới một sự biểu trưng khác của từ sàng khôn này. Thông thường, nói đến sàng người ta nghĩ tới cái được giữ lại ở trên sàng là thứ to hơn, ngược lại cái lọt xuống, lọt qua sàng là thứ nhỏ. Lọt sàng xuống nia mà lại! Sàng khôn có lẽ vì thế mà gợi nên sự liên tưởng tới những điều khôn không chỉ có số lượng nhiều nói chung, mà còn là cái số luợng nhiều đã được chọn lọc. Không hiểu cha ông ta có gửi gắm điều này không, nhưng đứng về phía người thưởng thức và sử dụng ngôn ngữ, những liên tưởng như vậy là hoàn toàn có lý. Trở lại câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn, hai vế câu tục ngữ được hỗ trợ của phép đối và điệp dễ gây liên tưởng có tính khẳng định: hễ cứ đi ra là có thể học được điều hay lẽ phải và càng đi nhiều càng khôn lớn trưởng thành. Đó là thông điệp của cha ông gửi lại cho đời sau.

Câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn còn có một dạng thức nữa là đi một quãng đàng, học một sàng khôn. Dạng thức này hình thành trên cơ sở cụ thể hóa việc đi lại bằng đơn vị không gian (quãng đường) chứ không phải là đơn vị thời gian (ngày đàng) như dạng đang xét. Sự thay đổi này không làm phuơng hại gì đến ý nghĩa của câu tục ngữ.

Gần với câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn về cả ba phương diện cấu tạo và ý nghĩa là câu tục ngữ đi một buổi chợ, học một mớ khôn. Câu tục ngữ này khuyên bảo người đời cần phải tiếp xúc nhiều người, càng tiếp xúc rộng rãi, càng học hỏi được nhiều, và do đó càng hiểu biết, khôn lớn trong cuộc sống

Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 – Bài làm 7

Từ xưa đến nay, ông cha ta thường khuyên con cháu phải biết giao lưu rộng, tiếp xúc với nhiều người để học hỏi, nâng cao tầm hiểu biết của mình, đặc biệt cần phải tránh, không nên thu mình một chỗ, một xó kẻo rồi khi ra cáng đáng việc đời lại bỡ ngỡ, choáng ngợp trước một cuộc sống đa dạng, muôn màu muôn sắc mà hoàn cảnh hạn hẹp theo lối “Ếch ngồi đáy giếng” chưa cho phép một lần được trông thấy, nghĩ tới. Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là một trong những lời khuyên sâu sắc và quý giá đó.

Trong câu trên, “đi” là vận động ra ngoài, tiếp xúc với bên ngoài; “đàng” nghĩa là đường, ý chỉ đời sống thiên nhiên và thực tế XH. “Đi một ngày đàng” là một ngày tiếp xúc với thế giới bên ngoài. “Học” là học hỏi, thu nhận kiến thức rèn luyện kĩ năng; “sàng” là dụng cụ làm gạo của ng` nông dân xưa: hình tròn, đan bằng tre chứa đc từng mẻ thóc sau khi xay, để thưa đáy đủ lọt hạt gạo. Ở đây, sàng là thứ chứa đc nhiều, lọc những thứ có giá trị. “Học một sàng khôn” có nghĩa là học hỏi đc nhiều điều bổ ích. Từ đó, bằng cách nói ngắn gọn hàm xúc, sử dụng vần lưng, nhịp 4/4 đối xứng, tác giả dân gian khuyên bảo người đời cần phải tiếp xúc với thế giới bên ngoài, sẽ học đc nhiều điều bổ ích giúp ta càng hiểu biết, khôn lớn trong cuộc sống hơn.

Thật vậy! Đây là một lời khuyên vô cùng quý giá! Vì sao ư ? Vì ở đời sống thực tế, nhận thức của mỗi cá nhân cũng chỉ có hạn, nhất là đối với những ai lại có hoàn cảnh sống chật hẹp. Nếu như trong cuộc sống, chúng ta chỉ biết quanh quẩn trong một không gian nhất định, nhỏ bé thì những kiến thức hiểu biết của chúng ta cũng chỉ giới hạn ở các không gian cụ thể đó mà thôi. Ngược lại, nếu ta mà sống nhiệt tình trong không gian rộng lớn bao la thì hiểu biết lại càng đc nhiều, bởi: khi được đi tham quan thực tế hay có dịp đi xa đã giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn, tận mắt quan sát, tận tai nghe thấy thì mới khẳng định sự việc đó là đúng. Cho nên dân gian mới có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy” là như vậy. Khi bước ra thế giới bên ngoài, biết đâu ta cũng sẽ tình cờ học đc những thứ không chủ định trước, ngay cả không có trong sách vở. Ví dụ như: nói năng lễ phép, cư xử hiền hòa, cách đứng cách đi, nói lời xin lỗi, thể hiện niềm vui,… Những điều đó, ta có thể học được bất cứ từ ai, từ cậu bé trẻ thơ đến cụ già bạc tóc, hay thậm chí cả ng` mình không quen biết. Nhân dân ta có chuyện kể về một chú ếch do sống lâu ngày trong cái giếng hẹp, tự thấy mình là chúa tể giữa đám cua, ốc xung quanh. Nhìn trời qua mặt giếng, ếch ta thấy trời chỉ bằng cái vung. Đến khi mưa to, nước dâng lên, ếch ra khỏi giếng, đi lại nghênh ngang, không để ý đến xung quanh, nên bị một con trâu đi qua dẫm bẹp. Ndân mượn câu chuyện này để cảnh báo với chúng ta rằng ng` hiểu biết hạn hẹp như ếch ngồi đáy giếng thì dễ ngông cuồng và ngu ngốc, đồng thời khuyên người ta phải đi đây đi đó để mở rộng tầm hiểu biết của mình.

Tuy nhận thức đc ý nghĩa của câu tục ngữ trên nhưng “sàng khôn” của ta sau “một ngày đàng” có phong phú thêm đc hay không còn phụ thuộc vào chủ quan mỗi người. Học đc ngiều hay ít, học những điều hay và tránh những điều dở của thiên hạ; hoặc bị lây nhiễm thói hư tật xấu sau những chuyến đi… rõ ràng là tùy thuộc vào từng cá nhân. Vậy nên, hình ảnh “sàng khôn” còn gợi suy ngẫm về khả năng sàng lọc, chọn lựa những kiến thức bổ ích (trên cơ sở quan sát, chiêm nghiệm, học hỏi mọi vấn đề của đời sống sau mỗi hành trình) sau mỗi hành trình. Có như vậy thì người ta mới “khôn” được, mới hiểu biết sâu rộng, lịch lãm, uyên bác. Trong kho tàng dân gian Việt Nam và thế giới có nhiều cao dao, tục ngữ nhấn mạnh nội dung tương tự:

Đi một buổi chợ, học một mớ khôn.

(Tục ngữ Việt Nam)

Đi cho biết đó biết đây

Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn.

(Ca dao Việt Nam)

“Du lịch tăng thêm vốn liếng cho người khôn ngoan và làm khổ kẻ ngốc.”

(Tục ngữ Anh)

Tuy nhiên, ý nghĩa trong tục ngữ trên chỉ đúng cho những ai có tinh thần và ý thức học hỏi để cầu tiến.

Tóm lại, chúng ta cần phát huy truyền thống hiếu học ngàn đời của dân tộc ta và trên hết là hãy học trong cả đời sống thực tế. Đó là cả 1 kho tàng quí báu mà Thượng đế ban tặng cho con người và chỉ còn chờ chúng ta khám phá và tìm tòi kho tàng ấy. Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” đã làm giàu thêm cho kho tàng “túi khôn” của nhân loại, là bài học thấm thía sâu sắc mà ông cha ta răn dạy, khuyên bảo con cháu bao đời nay vẫn đc lưu truyền mãi mãi…

Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 – Bài làm 8

Xã hội loài người phát triển được như ngày nay là nhờ quá trình tìm hiểu, nhận thức, tích luỹ và không ngừng nâng cao tri thức của tất cả các dân tộc trên thế giới. Tri thức rất cần thiết đối với con người. Muốn có tri thức thì phải học hỏi. Học trong sách vở, học từ thực tế cuộc sống, ông cha ta xưa kia đã nhận thức rất đúng đắn về sự cần thiết của việc mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết đối với mỗỉ người nên đã khuyên nhủ, động viên con cháu: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

Xem thêm:  Top 6 bài văn mẫu Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương lớp 10 chọn lọc

Xã hội Việt Nam trước đây là xã hội phong kiến còn nhiều bảo thủ, lạc hậu. Người dân quanh năm suốt tháng chỉ quanh quẩn trong luỹ tre xanh, ranh giới của cộng đồng làng xã. Có người suốt đời chẳng bước ra khỏi cổng làng. Số người được đi xa để ăn học hoặc làm việc rất hiếm hoi. Vì vậy, trình độ hiểu biết của mọi người nói chung rất thấp và khó mà mở rộng hoặc nâng cao lên được.

Tuy vậy, trong sự ràng buộc của tư tưởng bảo thủ, lạc hậu, vẫn lóe lên những tia sáng nhận thức về sự cần thiết phải học hỏi để nâng cao hiểu biết. Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Chỉ cần đi một ngày đàng (ý nói thời gian ít ỏi và quãng đường không xa là bao so với nơi ta sinh sống) thì ta dã học được một sàng khôn. Đây là hình ảnh cụ thể, gần gũi được dùng để thể hiện một khái niệm trừu tượng là sự hiểu biết của con người. Nếu chịu khó đi xa thì ta sẽ học được nhiều bài học bổ ích trong cuộc đời, bởi trên khắp các nẻo đường đất nước, nơi nào cũng có vô vàn những điều hay, điều lạ.

Để động viên tinh thần học hỏi của con cháu, ông cha xưa đã có những câu ca dao nội dung tương tự như câu tục ngữ trên: Làm trai cho đàng nên trai, Phú Xuân cũng trải, Đồng Nai cũng từng; Làm trai đi đó đi đây, Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn. Điều đó chứng tỏ ông cha ta đã nhận thức được việc đi xa để học hòi là điều quan trọng, cần thiết và đáng khuyến khích.

Trình độ hiểu biết tạo điều kiện cho ta làm việc tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn, giúp ích cho gia đình, xã hội được nhiều hơn. Hiểu biết càng nhiều, con người càng có cách xử thố đúng đắn trong quan hệ gia đình và xã hội.

Trong gỉai đoạn đổi mới hiện nay, việc học tập để mở mang nhận thức và hiểu biết của mỗỉ người càng trở nên cấp bách. Muốn xoá bỏ tình trạng lạc hậu, muốn rút ngắn sự cách biệt giữa nước ta và các nước phát triển trên thế giới, chúng ta chi có một con đường là học: Học, học nữa, học mài như lời Lênin đã dạy. Vấn đề đặt ra là phải học những điều hay, lẽ phải, những điều thiết thực, bổ ích cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Không nên học theo điều dở, điều xấu, có hại đến bản thân, gia đình và xã hội.

Hiện nay, việc đi đó đi đây không còn là chuyện hiếm có như ngày xưa. Ai cũng có quyền tự do đi lại, học hành, kể cả ra nước ngoài. Học hỏi bằng con đường tham quan, du lịch học hỏi bằng con đường du học… Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là để tiếp thu những kinh nghiệm, những kiến thức khoa học mới mẻ, tiên tiến của nhân loại, nhằm phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển Việt Nam thành một đất nước giàu mạnh mà vẫn giữ được bản sắc và truyền thống dần tộc.

Học hỏi không phải là chuyện ngày một ngày hai mà là chuyện của cả đời người. Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học ở cuộc sống. Việc nâng cao hiểu biết là rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Vì vậy chúng ta phải có mục đích và phương pháp học tập đúng đắn để đạt được hiệu quả cao. Có tri thức, chúng ta mới làm chủ được bản thân, mới đóng góp hữu ích cho gia đình, xã hội. Học vấn làm đẹp con người – đó cũng là điều ông cha muốn nhắn gửi đến chúng ta. Câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn là tồi khuyên quý báu của người xưa; đến nay nó vẫn là bài học quý báu đối với tuổi trẻ trên con đường tạo dựng sự nghiệp.

nghi luan ve cau tuc ngu di mot ngay dang hoc mot sang khon lop 9 1 - Top 9 bài văn mẫu Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 chọn lọc

Những bài văn mẫu Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9

Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 – Bài làm 9

Tục ngữ Việt Nam giàu có, óng ánh màu sắc trí tuệ. Nó đúc rút bao kinh nghiệm quý báu trong dân gian. Là bài học nhân sinh, là cách ứng xử… nó dạy khôn, dạy khéo để làm người. Chỉ một chuyện học mà nhân dân ta có bao câu tục ngữ mang tính giáo dục sâu sắc. Một trong những câu tục ngữ đó là: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

“Một ngày” so với một năm là ngắn, “một ngày” trong một đời người trăm năm là vô cùng cực ngắn. “Đi một ngày đàng” đối với khách bộ hành thì quãng đường đi được có là bao? Thế nhưng nhân dân ta lại khẳng định “học một sàng khôn”. “Khôn” là điều hay, điều tốt, cái mới mẻ rất bổ ích đối với mọi người để mở mang trí tuệ, trau dồi nhân cách. “Sàng” là công cụ lao động, đan bằng tre, nứa của nhà nông dùng để sàng gạo. “Sàng khôn” là biểu tượng cho khối lượng kiến thức rất lớn, rất nhiều mà người bộ hành đã “học” được sau một hành trình, “đi một ngày đàng”.

Câu tục ngữ có hai vế tương phản đối lập với cách nói thậm xưng trong mối tương quan hai vế: đi ít mà học được nhiều, qua đó khẳng định một chân lí, đề cao một bài học kinh nghiệm, nhằm khuyên nhủ mọi người biết đi nhiều để mở rộng tầm mắt và sự hiểu biết, sống nhiều, học hỏi trong thực tế cuộc sống.

Tại sao “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”! Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là hoàn toàn đúng! Học ở trường lớp, học trong sách vở, học thầy, học bạn. Chúng ta còn cần phải biết học hỏi trong thực tế cuộc sống rộng lớn của xã hội. Nhân dân là người thầy vĩ đại của mỗi chúng ta. Học tập trong thực tế cuộc sống là phương thức học tập khoa học mới nhất: học đi đôi với hành, học tập gắn liền với lao động, sản xuất và hoạt động xã hội. Nếu chỉ biết quanh quẩn trong bốn bức tường lớp học, cách học tập như thế đã xa rời cuộc sống, học sinh bước vào đời sẽ lúng túng, thiếu năng động. Cá không thể xa rời nước, chim không thể thoát li bầu trời, người đi học cũng vậy, học tập cũng không thể tách rời thực tế cuộc sống xã hội.

Đi rộng biết nhiều, “Đi một ngày đàng” tầm mắt được mở rộng, thấy được bao cảnh lạ, tiếp xúc được nhiều người, nghe được bao nhiều điều hay lẽ phải của thiên hạ. Từ đó mà biết suy xét: xa lánh điều xấu kẻ xấu, học tập cái hay, noi gương người tốt việc tốt; “học một sàng khôn” là như vậy.

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là cách học tập và giáo dục kết hợp chặt chẽ giữa 3 môi trường: gia đình – nhà trường – xã hội. Kiến thức sách vở được củng cố khắc sâu. Sự hiểu biết được mở rộng và nâng cao.

Những hoạt động của thầy và trò như ngoại khóa, cắm trại, di tham quan là rất bổ ích. Nó đem lại nhiều sinh khí cho trường học. Học sinh được đến với đồng quê, nhà máy, danh lam thắng cảnh… mà yêu thêm nhân dân lao động, tự hào với quê hương đất nước. Đi hội Lim ta thấy được cái hay của câu hái “Liền anh liền chị… “Bèo dạt mây trôi..” của làn điệu dân ca quan họ tuyệt vời. Đến với đền Hùng, là trở về cội nguồn, lòng ta xôn xao bài ca tình nghĩa:

“Ai về Phú Thọ cũng ta,

Nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba mùng mười.

Dù ai đi ngược về xuôi,

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”.

Đến với Ba Đình lịch sử, viếng lăng Bác Hồ xúc động trước cuộc đời cách mạng sôi nổi, phong phú của lãnh tụ, mỗi học sinh chúng ta mới thấy hết cái hay của vần thơ Viễn Phương:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng,

Thấy một mặt trời trong lăng rất đẹp”.

(“Viếng Lăng Bác”)

Thi hào Nguyễn Du đã từng viết: “Nghe khúc hát thôn quê mới học được lời nói trong nghề Trồng dâu, gai”. Văn hào Go-rơ-ki tuy chưa bước qua ngưỡng cửa trường đại học, nhưng nhờ tự học mà đã trở thành một danh nhân văn hóa thế giới và ông đã từng nói: “Dòng sông vôn-ga và thảo nguyên mênh mông là những trường đại học của tôi”.

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là một bài học vô cùng sâu sắc đối với mỗi người. Sau thời cắp sách là thời gian kiếm sống, làm việc và tự học; học trong công việc, học trong cuộc đời. Và có đi đường, có sống nhiều, lăn lộn với đời mới biết đường đi khó, lắm thử thách gian nan. Phải có quyết tâm vượt khó, có bản lĩnh chiếm lấy tầm cao để thực hiện hoài bão của mình:

“Đi đường mới biết gian lao,

Núi cao rồi lại núi cao trập trùng

Núi cao lên đến tận cùng

Thu vào tẩm mắt muôn trùng nước non”.

(“Đi đường” – Hồ Chi Minh)

Câu tục ngữ trên cho ta thấy đầu óc thực tế của con người lao động. Nhân dân ta hiếu học, nhưng thủa xưa, mấy ai được cắp sách đến trường? Cho nên trong dân gian lưu truyền nhiều câu tục ngữ đề cao việc học hỏi trong thực tế cuộc sống:

Đi một buổi chợ, học một mớ khôn.

Qua một chuyển đò ngang, học một sàng mới lạ.

Ở nhà nhất mẹ nhì con

Ra đường còn lắm kẻ giòn hơn ta.

v.v…

Trên con đường học tập đi tới một ngày mai đẹp, học sinh chúng ta phải chăm chỉ, cố gắng, coi “sách vở là vũ khí, lớp học là chiến trường” như A.Mixi đã dạy. Phải khắc sâu vào trái tim: “Không thầy đố mày làm nên”. “Học thầy không tày học bạn”. Phải coi trọng lời khuyên của ông bà cha mẹ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Chỉ có điều là phải khiêm tốn, biết quan sát, lắng nghe, biết suy ngẫm thật, giả, tốt, xấu… thì việc học hỏi trong thực tế cuộc sống mới thu được nhiều điều “khôn” mà ta hằng mong ước.

Như vậy là chúng ta đã vừa cùng nhau tham khảo những bài văn mẫu Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 9 hay nhất. Qua những bài văn mẫu này hi vọng các em đã biết cách làm bài khi gặp đề văn tương tự.

Thu Thủy

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *