Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 8 bài văn mẫu Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 chọn lọc

Top 8 bài văn mẫu Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 hay nhất bao gồm bài văn mẫu để các em tham khảo cách viết.

Tình yêu là điều gì đó thật kì diệu. Nhờ có tình yêu, cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn nhiều. Lòng khoan dung, độ lượng cũng xuất phát từ tình yêu. Khi đứng trước một sự việc nào đó hay một người nào đó chưa thật hoàn hảo, không phải cứ lên án đã là điều tốt. Lòng khoan dung, độ lượng biết đâu sẽ giúp cho con người đó, sự việc đó trở nên tốt đẹp hơn thì sao? Còn các em hiểu như thế nào về lòng khoan dung độ lượng? Bài văn mẫu Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 dưới đây có lẽ sẽ giúp các em hiểu hơn về vấn đề này cũng như gợi ý cho các em về cách làm bài khi gặp đề văn này.

Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 – Bài làm 1

Trong cuộc sống, nếu như lúc nào chúng ta cũng gay gắt với những sai lầm của người khác thì tình cảm giữa người với người sẽ ngày càng trở nên xa cách. Trong khi đó, nếu chúng ta mở lòng và bao dung hơn thì chẳng phải tình cảm giữa con người sẽ bền chặt hơn hay sao? Khi bạn mở lòng khoan dung với ai đó, người đó cũng sẽ mở lòng ra và đón nhận những ý kiến chân thành từ bạn. Lòng khoan dung thật kì diệu biết bao nhiêu.

Khoan dung là khi bạn sẵn sàng bỏ qua, sẵn sàng tha thứ cho những sai lầm mà người khác đã gây ra. Khi bạn khoan dùng, điều đó đồng nghĩa với việc bạn vẫn còn muốn duy trì mối quan hệ với đối phương. Đối với những người làm việc sai trái, sự khoan dung của người khác đối với họ giống như một món quà khiến cho tâm hồn của họ được thanh thản hơn. Đồng thời, nó xóa đi được sự thù hằn và cải hóa được cả một con người.

Khi con người mở lòng khoan dung, giống như họ đang căng một sợi dây gắn kết cho mối quan hệ thêm bền chặt. Con người sinh ra không ai đã là người xấu. Có thể do hoàn cảnh nào đó đưa đẩy họ đến những hành động xấu. Lúc này hơn ai hết họ cần có người chỉ ra cho họ cái sai, bao dung họ để họ có thể bước đi trên con đường đúng đắn. Ngược lại nếu như họ bị đối xử một cách thô bỉ, tàn nhẫn, họ sẽ không có đường lui và cứ thế tiếp diễn những hành động xấu của mình. Điều đó thật nguy hại biết bao nhiêu. Bản thân người có lòng khoan dung cũng sẽ có được cho mình sự thanh thản mỗi khi giúp ích được một người nào đó.

Có những người không may rơi vào con đường nghiện ngập, hút trích. Họ có khổ không? Có chứ. Không cần biết vì sao họ nghiện ngập nhưng nếu họ đã sẵn sàng cai nghiện, đã cai nghiện thành công vậy thì tại sao chúng ta lại không khoan dung để họ bắt đầu lại cuộc sống của mình? Có những người quá gay gắt khi gặp những con người như vậy. Họ cho rằng nghiện thì không bao giờ cai được. Chính vì vậy những người sau khi cai nghiện thường rất khó hòa nhập với xã hội, khó tìm cho mình một công việc phù hợp bởi ai cũng sợ lúc họ lên cơn nghiện sẽ trộm cắp tài sản của mình. Hãy thử nghĩ đến một ngày nếu như ta sa cơ lỡ vận cần được sự giúp đỡ nhưng không có ai muốn giúp đỡ mình thì sao? Chẳng phải lúc đó chúng ta cũng sẽ vô cùng đáng thương hay sao? Vậy thì bạn hãy mở lòng mình ra một chút, bao dung hơn một chút.

Cuộc sống không có ai là hoàn hảo cả. Sẽ có những lúc chúng ta cũng phạm phải sai lầm. Sai lầm lớn hay nhỏ, chỉ cần có ai đó đủ bao dung và chỉ cho chúng ta biết cái sai của chúng ta, chỉ cho chúng ta biết phải làm thế nào cho đúng thì sẽ tuyệt vời biết bao nhiêu. Sự bao dung giống như một chiếc phao cứu sinh vậy. Một người có sự bao dung cũng chính là một người có trái tim nhân hậu.

nghi luan ve long khoan dung do luong lop 9 2 - Top 8 bài văn mẫu Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 chọn lọc

Bài văn mẫu Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 

Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 – Bài làm 2

Đôi khi trong cuộc sống, cần lắm thay môt tấm lòng bao dung, độ lượng để làm đẹp tâm hồn người khác và giàu có hơn tâm hồn của chính mình. Lòng khoan dung là chìa khóa để bạn mở cánh cửa vào trái tim của người khác và cũng là để thanh lọc di dưỡng tâm hồn mình. Lòng khoan dung thật là một điều kì diệu.

Lòng khoan dung là sự rộng lượng tha thứ cho những lỗi lầm và sự sai trái của người khác. Người có lòng khoan dung luôn cư xử rộng lượng, khoan hòa để biết cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp với người xung quanh. Sự khoan dung là món quà lớn nhất của tam hồn, đòi hỏi sự nỗ lực của bộ não cũng như nhiều khi bạn phải giữ thăng bằng trên chiếc xe đạp.

Lòng khoan dung là sợi dây vô hình nối trái tim với trái tim, tạo ra sự thấu cảm và khoan hòa trong các mỗi quan hệ. Bởi khi ai đó mắc những sai lầm, hoặc phạm phải những điều sai trái thì hơn ai hết họ cần một người chai sẻ, thông cảm và cho họ cơ hội để làm lại từ đầu. Nếu như không có lòng khoan dung, bạn đối xử với họ chỉ bằng sự thô bỉ và ác cảm cá nhân thì sớm muộn gì tình cảm vá sự tin tưởng cũng sẽ không còn tồn tại giữa hai người. Nếu như có lòng khoan dung, con người sẽ yêu thương nhau nhiều hơn, biết tha thứ và dung nạp lẫn nhau. Đôi khi lòng khoan dung cũng chính là cách để bạn làm thanh thản và nhẹ nhõm tâm hồn mình, để khi bạn trao đi bông hồng tay còn vương những mùi hương. Lòng khoan dung của bạn sẽ là cánh cửa để đón sự khởi đầu mới của những linh hồn tội nghiệp đang cần có hội để phục sinh, là dòng suối ngọt lành tưới mát tâm hồn khô cằn của ai đó. Là vũ khí để vượt lên mọi bờ cõi và giới hạn của lòng ích kỉ, sự ghen ghét tầm thường. Chính lòng khoan dung là động lực mà ta vô tình hay cố ý có thể tạo ra để vực dậy tinh thần của ai đó.

Cuộc sống không phải luôn ngập đầy tình yêu và niềm hạnh phúc, cũng có những bất hạnh và nỗi đau riêng, vì thế hãy để sự bao dung, độ lượng của ta tha thứ cho những lỗi lầm của nhau, làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Có như vậy, ta cuộc sống của ta mới trở nên ý nghĩa và thanh thản. Sự khoan dung là món quà mà thượng đế muốn bạn thay họ trao tặng cho con người. Nhưng để có lòng khoan dung, cần lắm một trái tim biết lắng nghe và dùng lí trí để thấu hiểu, phân tích những sai lầm mà bao dung với người đó. Đôi khi tình cảm ta hay bị những thù hằn và lòng ích kỉ làm mờ mọi thứ, biến ta trở thành kẻ ích kỉ, vô cảm và lạnh lùng trước nỗi đau của đồng loại.

Sẽ ra sao nếu như những người tù phạm tội không có sự khoan hồng của nhà nước và pháp luật, thì điều ấy chỉ làm gia tăng sự hận thù mà thôi. Những nhà nước vẫn luôn có những chính sách cho những người có giáo dục tốt trong trại giam, biết ăn năn hối cải. Đó chẳng phải bởi các cơ quan, chính quyền cũng nhìn nhận thấy rằng lòng khoan dung là danh giới mong manh giữa sự tha thứ và thù hận, nhwung họ hiểu chỉ có lòng khoan dung mới dẫ đường đến xứ sở của lòng chân-thiện-mĩ. Nhờ đó mà biết bao số phận được làm lại từ đầu, biết hối cải bản thân, quay trở về con đường lương thiện như trong tâm can của họ.

“Kết quả cao nhất của giáo dục là lòng khoan dung”-Hellen Killer. Vậy thì chẳng phải tỏ ra thấu hiểu, đọ lượng và khoan hòa cũng chính là cách bạn chứng tỏ trình độ văn hóa và một trái tim nhân hậu, suy nghĩ tích cực, nhân văn đó ư.

Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 – Bài làm 3

Oán giận cùng với nản lòng chỉ có thể làm vật cản trở trên bước đường tiến đến thành công của bạn. Khoan dung, tha thứ cho người khác thực ra cũng là đang trải đường cho bản thân mình để cuộc sống này thêm ý nghĩa.

Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là lòng khoan dung? Khoan dung là một đức tính tốt của con người. Khoan dung là lòng rộng lượng, bao dung, thương yêu con người, sẵn sàng tha thứ, không khắt khe, không trừng phạt, hoặc sẵn sàng xoá bỏ những lỗi lầm mà người khác đã phạm phải. Người có lòng khoan dung luôn biết yêu thương, đồng cảm, thấu hiểu với những người xung quanh bởi vậy mà đức Phật cũng đã dạy nhân loại: “ Tài sản lớn nhất của con người chính là lòng khoan dung”. Biểu hiện của lòng khoan dung không phải là một điều gì bí ẩn mà nó hiện ra ngay trong cuộc sống con người. Chúng ta có thể tha thứ những lỗi lầm cho bạn bè để tình bạn trở nên gắn bó lâu dài, khoan dung với người thân, với những người xung quanh ta và với chính bản thân mình có như thế thì xã hội mới trở nên gắn bó và trở thành một khối chỉnh thể thống nhất, đoàn kết.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Nghị luận về an toàn giao thông lớp 9 chọn lọc

Lòng khoan dung dễ dàng dẹp đi những chướng ngại vật trong tâm hồn và trước mắt mình để cuộc sống rộng mở là một cuộc sống trải đầy hoa hồng,bằng phẳng. Khi xóa bỏ những hận thù , những ganh tị không đáng ở trong lòng tâm hồn sẽ trở nên nhẹ nhõm hẳn, thoải mái và bỗng dưng cảm thấy cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Như chúng ta đã biết, xã hội “ nhân vô thập toàn” không ai là hoàn hảo và không mắc những sai lầm cả, những lúc như thế cần có lòng khoan dung thì như những chiếc chìa khóa gỡ bỏ tất cả những rắc rối của bản thân với mọi người. Nếu như có lòng khoan dung con người sẽ xích lại gần nhau hơn, sẽ trở nên gắn bó, thân thiết với nhau nhiều hơn, biết tha thứ, dung nạp lẫn nhau.  Khoan dung, tha thứ lỗi lầm cho người khác thì có thể cảm hoá được họ. Khi được nhận lòng khoan dung của ta, thì bản thân người đó sẽ ăn năn hối lỗi, tự tu chỉnh bản thân mình, sửa chữa lỗi lầm và có thể biết ơn ta nữa, để từ đó không tiếp tục phạm lỗi mà họ đã từng mắc phải. Chính lòng bao dung đã góp phần tẩy rửa phần con, tô đậm thêm phần người, phẩm giá làm người. Nó làm cho tâm hồn ta trở nên thánh thiện, cao thượng và giàu có hơn mà như chúng ta đã biết sự gìn, trân trọng.Không những thế lòng khoan dung còn đem lại cho cuộc sống con người sự bình yên,hòa thuận. Trong gia đình, thì vợ chồng cũng cần nhẫn nhịn, khoan dung cho nhau thì mới xây dựng nên được một gia đình gắn bó, bền chặt. Như chúng ta đã biết sau khi những chiến thắng kết thúc, Việt Nam chúng ta cũng không quên mở lòng khoan dung, tha thứ, chuẩn bị lương thảo, thuyền bè cho kẻ thù trở về nước. Đây cũng có thể hiểu là những mưu kế tinh anh của ta. Có những lúc ta cần bao dung cho chính bản thân mình thì mới có thể bao dung cho người khác được. Ta bao dung người, yêu thương, độ lượng, tha thứ người thì một lúc nào đó sẽ được người hay người khác tha thứ cho ta.

Tuy nhiên trong cuộc sống không phải ai ta cũng khoan dung. Có những người xấu muốn hãm hại ta, ta không thể khoan dung cho họ được, hay những kẻ ác, những tội phạm chuyên giết người thì ta cũng không thể nhân nhương. Như vậy,lòng khoan dung phải được đặt đúng lúc, đúng chỗ. Sự khoan dung, nếu được dùng đúng chỗ và đúng lúc thì còn có tác dụng mạnh mẽ hơn sự trừng phạt, bởi nó tác động rất mạnh đến nhận thức mỗi con người. Cuộc sống của con người sẽ trở nên tẻ nhạt, bản thân mỗi con người sẽ trở nên ích kỉ nếu không có lòng khoan dung. Bản thân mỗi chúng ta phải không ngừng rèn luyện, phấn đấu bồi đắp cho mình lòng khoan dung. Không vì những lợi ích cá nhân mà trở nên ích kỉ, phải luôn yêu thương, gắn bó đoàn kết với nhân loại. Trong cuộc sống cũng có một số người sống thờ ơ, vô cảm, luôn chắp nhặt những chuyện vặt vãnh, chỉ biết đến lợi ích cá nhân. Những người như thế cũng khiến cho xã hội tụt hậu so với bạn bè thế giới.

Tục ngữ Ba Lan đã khẳng định: “ Sự khoan dung là món trag sức của đức hạnh”. Chúng ta hãy sống chậm lại một chút, lắng nghe thấu hiểu bản thân và những người xung quanh, biết tha thứ cảm thông thì cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp và ý nghĩa biết bao.

Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 – Bài làm 4

Pierre Beonit đã từng khẳng định: “Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người khác”. Thật vật, lòng khoan dung chính là nhân tố quan trọng góp phần làm cho cuộc sống mỗi người đáng sống và ý nghĩa hơn.

Khoan dung là một phẩm chất, một đức tính tốt của con người. Nó cũng gần như là vị tha, thể hiện ở việc rộng lượng tha thứ cho người khác, cho đi là không toan tính và độ lượng với chính bản thân mình.

Từ cổ chí kim, lòng khoan dung luôn là điều thiết yếu của cuộc sống. Người xưa từng nói ” nhân bất thập toàn”. Con người thì chẳng ai có thể hoàn hảo, tốt đẹp đến mức tuyệt đối. Trong thần thoại Hy Lạp ngay cả người con của vị thần như A Sin cũng có yếu điểm ở gót chân, để rồi chính gót chân ấy đã bị kẻ thù lợi dụng và hãm hại. Ai ai cũng hơn một lần mắc lỗi với những người xung quanh và với chính mình. Đó có thể là do suy nghĩ chưa chín chắn, hành động bồng bột hoặc do hoàn cảnh khách quan, bị đẩy vào sai trái hoặc do bản tính của người đó. Nhưng khi mà ta cứ chấp nhặt, trách móc, chế giễu lỗi lầm của người khác thì sẽ ra sao? Bản thân ta đâu có thanh thản, luôn tìm cách moi móc sai phạm của người khác để trì triết thậm chí là kể xấu. Người mắc lỗi bằng một cách nào đã đã trở thành một hình ảnh xấu xa đến thảm hại trong mắt mọi người. Còn ta, như một cách gián tiếp đã đem đến đau khổ cho họ. Mọi người cứ nhìn vào hành động sai trái để đánh giá con người thì liệu có phiến diện? Phần tâm hồn, bản chất tốt đẹp liệu ta có nhìn nhận và nâng niu?

Vì vậy hãy rộng lượng bỏ qua sai lầm của người khác để ta sống thanh thản hơn bởi lẽ con người đâu phải là tuyệt mĩ.

Khi khoan dung với người khác là ta đã trao cho họ cơ hội để nhìn nhận và khắc phục bởi lẽ sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình. Hơn nữa, khi đã nhận ra sai lầm của mình thì họ sẽ không tái phạm nữa, sẽ sống đẹp và ý nghĩa hơn. Đó cũng là động lực của sự phát triển, thúc đẩy mỗi người tự hoàn thiện bản thân. Như thế thì cuộc sống lại trở nên bình an và đơn giản vô cùng. Trong lịch sử dân tộc, lòng khoan dung là một truyền thống tốt đẹp của dân ta. Khi giặc Minh thất bại, chúng ta không diệt giặc đến cùng mà vẫn mở cho họ con đường sống, để họ trở về với cuộc sống lương thiện như Nguyễn Trãi viết trong Bình Ngô Đại Cáo:

“Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền

Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa”

Khoan dung chính là biểu hiện của một nhân cách cao đẹp. Khoan dung là khi ta mở rộng tấm lòng, trao gửi yêu thương. Khi đó, cái ác, cái xấu cũng sẽ bị loại bỏ. Lòng khoan dung có tính hướng thiện, đưa người ta đến cái chân thiện mĩ. Văn chương suy rộng ra cũng là cuộc sống, có khả năng nhân đạo hóa con người.

Khi khoan dung với người khác thì bản thân mình nếu có mắc lỗi sẽ được tha thứ. Nhưng đó không phải cái cớ để mỗi người ỷ lại, không chịu nhận thức và thay đổi. Lòng người cũng có giới hạn, không ai có thể mãi mãi khoan dung và chấp nhận với những lỗi lầm của bạn. Vì vậy hãy thay đổi khi nhìn thấy một ánh mắt không hài lòng, một sự buồn rầu, thất vọng trên nét mặt chưa cất thành lời.

Khoan dung với những người xung quanh nhưng trước hết ta hãy khoan dung với chính mình. Khi mắc lỗi hãy nỗ lực khắc phục đôi khi có thể bỏ qua cho bản thân vì có thể sai lầm đó là do hoàn cảnh đưa đẩy. Ta sẽ sống nhẹ nhàng và bình an hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải ta luôn khoan dung. Lòng khoan dung cần đặt đúng nơi, đúng lúc, đúng thời điểm. Nếu không suy nghĩ chín chắn thì có thể lòng tốt của mình bị lợi dụng, biến thành công cụ để người khác toan tính, vụ lợi.

Mỗi người hãy cùng nuôi dưỡng lòng khoan dung để cuộc sống này tươi đẹp hơn, để yêu thương được lan tỏa đi muôn nơi.

Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 – Bài làm 5

Trong cuộc sống, không ai là hoàn hảo. Ai cũng mang trong mình những yếu đuối rất con người. Và vì thế ai cũng cần được khoan dung…

Khoan dung là một phẩm chất đáng trân trọng của con người. Khoan dung là biết tha thứ, bỏ qua cho những sai lầm thiếu sót của người khác; là biết chấp nhận những yếu đuối sai phạm của người khác và giúp họ đứng lên sau vấp ngã. Khoan dung, còn nghĩa là tự tha thứ cho chính mình…

Xem thêm:  Top 7 bài văn mẫu Nghị luận về mục đích học tập của UNESCO lớp 9 chọn lọc

Khoan dung – ấy là khi bạn bỏ qua cho người lạ vừa vô tình dẫm lên chân bạn trên xe buýt. Khoan dung – ấy là khi tôi chân thành đón nhận lời xin lỗi của người bạn vừa khiến tôi buồn. Khoan dung – là khi người mẹ giang rộng vòng tay ôm lấy đứa con trai sau những chuỗi ngày lang thang, nay đã ân hận trở về. Khoan dung, nhiều cách biểu hiện, chung một trái tim: Nhân ái!!!

Vậy… tại sao phải khoan dung?

Trước hết, khoan dung là sự hiểu biết của một nhân cách cao đẹp, thể hiện một tâm hồn rộng mở, giàu lòng yêu thương. Bởi, chỉ khi biết mở rộng tấm lòng, chỉ khi tình yêu được nhân ái hoá, con người ta mới có thể quên đi những thiệt hại, những tổn thất của mình mà tha thứ cho người khác. Hãy xem cách dân tộc Việt Nam tha thứ cho kẻ thù xâm lược để thấy đưọc truyền thông nhân đạo, nhân ái của ông cha ta đáng khâm phục đến nhường nào. Trong “Bình Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi viết:

Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền

Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa.

Trong “Tuyên ngôn độc lập” Bác đã khẳng định: “Tuy vậy, dân tộc Việt Nam trước sau vẫn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo với kẻ thù thất thế”…

Hẳn là khi viết lại những hành động khoan dung, nhân đạo ấy của dân tộc ta, các tác giả phải tự hào biết bao!

Không chỉ là biểu hiện của một tấm lòng nhân ái cao đẹp, lòng nhân ái đã thấm đượm tình người, khoan dung còn là phẩm chất của một con người biết mình biết ta. Không ai là không phạm sai lầm. Chính khi khoan dung với người khác là bạn đang chuẩn bị cho mình “một lối đi về”… Bởi cũng sẽ đến lượt bạn sa ngã, bạn phạm lỗi. Ai sẽ tha thứ cho bạn nếu bạn không từng biết tha thứ? Ai sẽ chấp nhận bạn nếu bạn từng không đoái hoài đến sự ăn năn hối lỗi của người khác? Và ai sẽ khoan dung với bạn nếu bạn chưa từng khoan dung với kẻ khác đây?

Vậy, không khoan dung với người khác là tàn nhẫn với chính mình…

Không những thế, bất cứ khi nào bạn khoan dung cho người khác là bạn đang rộng mở một đường về cho chính họ. Lòng khoan dung sẽ cảm hoá được lỗi lầm, là động lực thúc đẩy, khuyến khích họ nhận ra sai lầm và sửa chữa. Chỉ cần một ánh mắt thiện cảm thôi cũng đủ cho những người từng là tù nhân cảm thấy được đón nhận, sống có ý nghĩa hơn, chỉ cần một nụ cười khuyến khích cũng đủ đẻ những thanh niên vừa ra trại thấy mình không bị bỏ rơi, lạc lõng..

Tôi cực kì lên án thái độ thờ ơ lạnh nhạt của một số thanh niên hiện nay. Đối với những người đã từng phạm sai lầm giờ đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ, mòn mỏi sống trong sự ghẻ lạnh của không ít người. Chính sự thờ ơ, lạnh nhạt, chính lòng ích kỷ thiếu khoan dung ấy đang gián tiếp tiếp tay cho tội ác lan rộng. Như thế là đúng sao? Là văn minh, tiến bộ sao?

Những ánh mắt ghẻ lạnh ấy, những con người vô cảm ấy đang khiến xã hội này ngày càng thêm lạnh! Thiếu thốn tình cảm, thiếu thốn vị tha, lòng khoan dung,… tất cả sẽ chỉ còn là một xã hội vô tri, vô giác, lạnh lùng, vô cảm… Nhưng, vẫn còn đó những tấm lòng nhân ái, sống vì mọi người, biết tha thứ biết khoan dung góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, phát triển hơn, nhân ái hơn,…

Và chắc hẳn những người biết khoan dung đó sẽ luôn nhận được tình yêu thương, sự kính trọng của mọi người.

Khoan dung với người khác, rất cần thiết, nhưng chưa đủ! Tôi đau lòng khi không ít người tự dằn vặt mình, hành hạ tâm hồn và thể xác mình… vì họ cho rằng mình đã làm sai, mình không đáng được tha thứ. Đừng như thế. Biết nhận ra lỗi lầm là điều tốt, nhưng cứ sống mãi trong hoài niệm thế có tốt không? Tại sao không tự tha thứ và bắt đầu lại… một sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn…?

Tuy nhiên cần biết phân biệt giữa khoan dung và bao che. Thật đáng buồn khi nhiều người tiếp tay cho tội ác mà cứ nghĩ là khoan dung. Nhìn thấy người bạn thân quay cóp bài, một lần, hai lần, rồi ba lần… làm ngơ bỏ qua, hi vọng bạn tự biết sửa chữa. Khoan dung đây ư?

Xin nhắc lại, khoan dung là tha thứ chứ không là bao che.

Khoan dung – là chấp nhận những yếu đuối của người khác và giúp họ sữa chữa – không có nghĩa là tiếp tay cho họ. Mỗi người hãy học cách khoan dung với bản thân, với người khác bằng lòng nhân ái, bằng đức hi sinh. Không chỉ biết khoan dung, bên cạnh đó, việc giúp người khác (hay chính mình) nhận ra sai lầm, định hướng sửa chữa, cũng là điều rất quan trọng.

Vâng! Tôi cũng không phải là một người hoàn hảo. Bản thân tôi cũng từng mắc sai lầm… đó là khi tôi không học bài và bị điểm kém…. tôi đã vô tình khiến bốmẹ và thầy cô thất vọng… Là khi tôi trách nhầm đứa bạn… là khi tôi đã dửng dưng trước những ánh mắt thơ ngây cầu xin sự giúp đỡ của những em bé đánh giầy tội nghiệp…

Nhưng nhờ đó tôi cũng rút ra bài học cho bản thân mình… đó là khi nhìn thấy ánh mắt buồn của mẹ, tôi biết mình cần cố gắng. Là khi nhận được lời giải thích, cái ôm xiết chặt của nhỏ bạn, tôi biết mình cần suy nghĩ chín chắn hơn. Là khi tôi nhận được sự giúp đỡ của những em nhỏ đánh giầy nhặt giúp tôi chiếc ví mà tôi đã vô ý đánh rơi, tôi biết mình cần rộng lượng… Sau những vấp ngã, tôi vẫn được đón nhận, được yêu thương.

Chính tình yêu, sự tha thứ của mọi người khiến tôi đứng lên sau những thất bại. Và tôi tin là lòng khoan dung có sức mạnh cảm hoá mãnh liệt…Chính vì vậy, để cuộc sống tươi đẹp và giàu tình người hơn. Mỗi chúng ta hãy sống một cách chân thành, luôn bao dung và độ lượng với những người xung quanh. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật đẹp và ý nghĩa.

nghi luan ve long khoan dung do luong lop 9 1 - Top 8 bài văn mẫu Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 chọn lọc

Những bài văn mẫu Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 

Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 – Bài làm 6

Trong cuộc sống không ai là không mắc sai lầm, khuyết điểm, mỗi khi gặp sai lầm ta được người khác tha thứ và ngược lại ta tha thứ cho người khác, đó chính là thái độ là lẽ sống cao đẹp, là biểu hiện của lòng khoan dung.

Trước tiên ta phải hiểu lòng khoan dung là gì? Đó là cách ứng xử độ lượng, là biết nhường nhịn thậm chí là hi sinh cho người khác, cao hơn nữa là khoan dung là tha thứ cảm thông trước những sai trái mà người khác gây ra cho mình, cho xã hội.

Vậy tai sao phải có lòng khoan dung? Vì lòng khoan dung là một phẩm chất cao đẹp một cách ứng xử cao thượng đã trở thành một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Ta đã bắt  gặp sự bao dung của Vũ Nương với Trương Sinh, người đã đẩy nàng vào cái chết oan nghiệt nhưng cuối cùng nàng vẫn tha thứ cho lỗi lầm của Trương Sinh, rồi áng thiên cổ hùng văn: ”Bình ngô đại cáo”, là những trang văn đẹp về lòng khoan dung độ lượng khi nói vê việc ta đã tha chết cho giặc Minh tàn bạo…

Trong thực tế, ta đã biết là con người thì ”nhân vô thập toàn”, ai cũng có thể mắc sai lầm, đặc biệt hơn trong cuộc sống hiện đại với nhịp độ hối hả tất bật con người dễ bị cuốn vào guồng quay của thời gian, của công việc mà vô tình quên đi những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Họ rất dễ vi phạm những giá trị của cuộc sống nên họ rất cần những tấm lòng nhân ái, khoan dung để có cơ hội sửa chữa lỗi lầm, tìm lại giá trị trân chính của cuộc sống. Chẳng hạn sự tha thứ của cha mẹ trước những việc làm sai trái của con cái sẽ giúp con rút kinh nghiệm và tự hoàn thiện mình, rồi tấm lòng tha thứ của thầy cô khi học trò có những biểu hiện thiếu lễ độ sẽ giúp học sinh nhận ra lỗi lầm, hoàn thiện nhân cách đạo đức. Rồi khi ta tha thứ cho lỗi lầm của bạn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong công việc và cuộc sống và cũng sẽ có một tình bạn tốt đẹp.

Có thể thấy rằng khi ta tha thứ cho ngươi khác, chẳng hạn những người lầm lỗi có cơ hội thay đổi mình trở thành người tốt hơn và ngay cả khi bản thân mình cũng cảm thấy thanh thản để tình cảm con người ngày càng được thắt chặt, xã hội vì thế mà trở nên thanh bình. Người có lòng khoan dung bao giờ cũng có cảm giác thư thái, nhẹ nhõm trong tâm hồn luôn nhìn những biểu hiện sai trái của mọi người bằng cái nhìn đồng cảm chia sẻ.

Xem thêm:  Top 8 bài văn mẫu nghị luận xã hội về mái ấm gia đình, tình cảm gia đình lớp 9 chọn lọc

Tuy nhiên, lòng khoan dung không có nghĩa là bao che dung túng cho những việc làm cố tình gây tổn hại đến những chuẩn mực đạo đức của con người. Bên cạnh rất nhiều người có tấm lòng bao dung vẫn còn những kẻ sống vô cảm không quan tâm tới những người xung quanh, rồi những kẻ lợi dụng lòng khoan dung của mọi người để thực hiện những mưu đồ đen tối nguy hiểm, những kẻ đó Xã hội cần phải lên ái, trừng trị.

Như vậy lòng khoan dung là thái độ là lẽ sống cao đẹp, chúng ta hãy thực hành lẽ sống khoan dung, bởi vì đó là phương thuốc hữu hiệu giúp cuộc sống của ta bình yên hơn, là học sinh chúng ta hãy rộng lòng tha thứ với lỗi lầm của bạn bè, của những người xung quanh, hãy suy nghĩ và thực hiện lời nói, đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại”

Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 – Bài làm 7

Trong cuộc sống có muôn hình vạn trạng của chúng ta, ta như thấy được lòng khoan dung, độ lượng được xem là một trong những đức tính tốt đẹp và cũng chính đồng thời cũng chính là tài sản của đời người mà ngày nay trong mỗi chúng ta. Và bất cứ ai ai cũng cần thiết phải có. Có lẽ cũng chính vì thế câu nói trên là hoàn toàn đúng “Tài sản lớn nhất của đời người chính là lòng khoan dung”. Vậy thì chúng ta hiểu “lòng khoan dung” là một trong những đức tính như thế nào?

Ta hiểu lòng khoan dung chính là sự tha thứ, độ lượng, và đó cũng chính là sự không khắt khe. Đồng thơi khoan dung cũng có thể tha thứ cho những lỗi lầm mà người khác đã gây ra cho mình, không nóng nảy. Và cũng chính vì thế mỗi người trong chúng ta cần phải có lòng khoan dung để có thể xử sự đúng cách trong cuộc sống và quan hệ xã hội sao cho đúng đắn và chuẩn mực nhất.

Và lý do gì mà trong mỗi chúng ta phải có “lòng khoan dung”? Vì nó dường như cũng đã giúp chúng ta cư xử đúng mực trong cuộc sống, và đồng thời cũng cho ta biết phải quan tâm đến người khác, và con người như cũng đã biết độ lượng, tha thứ cho những việc làm sai trái, đồng thời như đã giúp ta hiểu hơn những cái đúng, cái sai, những gì nên tha thứ. Giống như Bác Hồ- Vị cha già kính yêu của dân tộc, khi thấy các anh bộ đội làm sai điều gì chỉ khuyên nhủ, và Bác cũng đã ân cần nhắc nhở chứ không la mắng. Chúng ta thấy đó, chính là một tấm lòng khoan dung chính là tài sản lớn nhất mà con người cần phải có nhất là trong xã hội hiện nay.

Và ta cũng như đã thấy được những biểu hiện của lòng khoan dung là ta cần phải giúp đỡ, quan tâm người khác. Cũng như phải biết và quan tâm đến người làm sai thì biết tha thứ, như cũng đã khuyên dạy điều đúng đắn. khi ta biết khoan dung, ta sẽ được sự tôn trọng của người khác, yêu mến, quí trọng của mọi người xung quanh. Mặt khác, ta như có thể thấy được chính lòng khoan dung sẽ là một yếu tố quan trọng đem lại sự bình yên, và cũng là một yếu tố hòa thuận, hạnh phúc cho xã hội và gia đình. Đặc biệt là khi ta đã thể hiện lòng khoan dung với người khác thì tâm hồn ta cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng vì như ta cũng như đã làm được một điều có ý nghĩa của phẩm chất nhân ái. Có lẽ chinh vì như thế là không phạm vào sự nhỏ nhen, hẹp hòi, trái với phẩm chất quí giá của con người.

Có thể thấy được bên cạnh những điều ca ngợi về lòng khoan dung ta cũng phê phán lối sống ích kỷ, cố chấp, thù dai, thờ ơ. Và chính lối sống thờ ơ đã để lại các tác hại của những lối sống đó làm cho con người trở nên ganh ghét nhau, và giữa họ nếu như mà có xích mích không thể giải quyết. Con người dường như cũng sẽ không còn sự tôn trọng, nhường nhịn lẫn nhau như trước nếu như không có lòng bao dung. Mà dường như ở họ lúc này như chỉ biết hơn thua, đấu đá để chứng tỏ chính mình.

Cần phải có một lối ứng nhân xử thế linh hoạt đó chính là “Một sự nhịn, chín sự lành”. Và ngày nay thì chúng ta cần rèn luyện hơn nữa nhân cách, phẩm giá, sống là phải biết yêu thương sẻ chia, đồng cảm đồng thời giúp cho chúng ta như biết kiềm chế những cảm xúc nóng giận và cũng cho ta học cách yêu thương, vị tha, khoan dung.

Ta như thấy được bản thân mỗi chúng ta phải không ngừng tự rèn luyện, phấn đấu bồi đắp cho mình có lòng khoan dung rộng lớn. Có thể nói rằng lòng khoan dung là tài sản vô giá của con người và đồng thời cũng là phương châm đối nhân xử thế tốt nhất.

nghi luan ve long khoan dung do luong lop 9 - Top 8 bài văn mẫu Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 chọn lọc

Bài văn hay Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 

Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 – Bài làm 8

Trong cuộc sống con người ai cũng có những lúc mắc phải những sai lầm, khiến cho mình bị tổn thương, thiệt thòi trong những hoàn cảnh đó con người cần có lòng khoan dung để tha thứ cho những lỗi lầm của người khác để, cho người ta một cơ hội chuộc lỗi lầm mình đã gây ra

Lòng khoan dung là gì? Lòng khoan dung chính là biết độ lượng, tha thứ cho những sai lầm, tội lỗi mà người khác mắc phải. Con người cần biết khoan dung với lỗi lầm của người khác cũng như nên tha thứ cho mình để tạo ra những cơ hội mới tốt đẹp hơn.

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng dễ bị lôi kéo cám dỗ hơn, con người ta dễ bị những hào nhoáng bên ngoài làm cho sai đường, mờ mắt, Những sai lầm đó dẫn tới những hệ lụy nhất định làm tổn thương tới ai đó. Tuy nhiên nếu người mắc lỗi thật sự hối hận, muốn chuộc lỗi cho những sai lầm mình mắc phải thì chúng ta cần có lòng khoan dung để tha thứ cho họ. Cho người đó một cơ hội được sửa chữa sai lầm của chính mình.

Khi cho người khác cơ hội cũng chính là cho mình một cơ hội bởi con người không ai hoàn thiện, hôm nay người ta mắc lỗi với mình nhưng có thể ngày mai mình mắc lỗi với ai đó.Việc tha thứ cho ai đó cũng khiến cho tâm trạng của bạn thanh thản hơn, nhẹ nhàng hơn là khi bạn thù hận người khác.

Xã hội này sẽ tốt đẹp, bao dung nhiều lòng nhân hậu hơn nếu con người chúng ta sống với nhau bằng một thái độ bao dung, biết bỏ qua những lỗi lầm người khác mắc phải. Biết cùng nhau cố gắng mỗi người cùng cố gắng một chút thì xã hội, cuộc sống loài người sẽ văn minh, vững mạnh hơn rất nhiều

Ngược lại nếu con người sống trong xã hội không biết chia sẻ, cảm thông bao dung cho những sai lầm của nhau, mà suốt ngày đi bới lông tìm vết, ganh ghét, đố kỵ, thù hằn…thì cuộc sống trong mỗi chúng ta toàn sự tính toán mưu toan. Tâm con người sẽ không bao giờ thanh thản lúc nào cũng chỉ toàn oán hận, khiến cho cuộc sống con người thêm mệt mỏi.

Nhiều bạn trẻ chúng ta hôm nay được bố mẹ nuông chiều sinh ra tính ích kỷ, chỉ biết sống cho riêng mình không chịu được những sai lầm của người khác, khiến cho các bạn luôn có tư tưởng hiếu chiến, hiếu thắng. Trong xã hội chúng ta nhiều vụ án giết người của các bạn trẻ chỉ vì những hành động va chạm nhỏ như đi xe trên đường va quệt vào nhau, hay một cái nhìn bất thường của người khác cũng khiến cho các bạn khó chịu, dù người kia có xin lỗi thì các bạn vẫn khó chịu và tìm cách trả thù,

Đó là hệ quả của việc thiếu lòng khoan dung. Chính vì vậy, ngay hôm nay các bạn trẻ của chúng ta cần phải rèn luyện đức tính khoan dung cần phải biết cảm thông, tha thứ cho những lỗi lầm người khác mắc phải

Trên đây là những bài văn mẫu Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng lớp 9 hay nhất mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc để gửi tới các bạn và các em. Hi vọng rằng với những bài văn mẫu này các em đã biết cách làm bài đồng thời biết rằng cuộc sống nên có sự khoan dung và vị tha để trở nên tốt đẹp hơn.

Thu Thủy

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *