Home / Sức khỏe / Top 7 Tác hại của việc đi giày cao gót bạn nên biết

Top 7 Tác hại của việc đi giày cao gót bạn nên biết

Ngày nay, giày cao gót đã trở thành một món thời trang không thể thiếu đối với công việc làm đẹp của các chị em phụ nữ, giúp chị em có thể “ăn gian” một chút về chiều cao của mình và trở nên quyến rũ hơn trong mắt mọi người xung quanh. Thậm chí, độ cao của đôi giày càng ngày càng tăng theo thời gian và các đôi giày càng cao thì các chị em càng thích sở hữu. Tuy nhiên các chị em nên hạn chế sử dụng vì chúng có thể để lại nhiều hậu quả khôn lường đến sức khỏe của bản thân. Sau đây là một số tác hại mà bạn cần biết khi sử dụng giày cao gót nhé.

Tổn thương bàn chân

Bàn chân là một bộ phận hoạt động tươngđương như một cái lò xo, giúp chúng ta trong việc phân đều trọng lượng và chốngsốc khi thực hiện các hoạt động, đi đứng,… Nhưng khi bạn sử dụng giày cao gót,các đốt xương ngón chân sẽ phải chịu phần lớn trọng lượng có thể, gót giày càngcao thì độ “tra tấn” mà các đốt xương đấy phải chịu sẽ càng lớn. Đã có mộtnghiên cứu chứng minh nếu bạn sử dụng những đôi giày cao từ 9 cm, nửa trên củabàn chân sẽ phải chịu thêm 30% áp lực từ toàn bộ cơ thể. Thêm vào đó, mỗi khidi chuyển bạn phải gò bàn chân của mình lại và bước đi bị ngắt quãng, điều nàycàng kéo dài, càng khiến cho các dây thần kinh và xương bàn chân sẽ càng bị tổnthương. Chưa kể đến việc, bàn chân của bạn có thể sẽ bị rộp da do chính chiếcgiày cao gót mà bạn yêu thích, thậm chí các ngón chân sẽ bị khoằm bởi các cơngón chân khó có thể duỗi thẳng trong mũi giày khá hẹp.

Xem thêm:  Top 10 điều nên biết về kiến ba khoang

Tổn thương mắt cá chân và bắp chân

Nếu bạn thường xuyên sử dụng giày cao gót,mắt cá chân của bạn sẽ buộc phải uốn cong về phía trước khiến cho máu ở chi dướibị hạn chế lưu thông, về lâu dài làm cho các tĩnh mạch trên chân của bạn bị nổirõ trên bề mặt da và trở nên rất xấu xí. Ngoài ra, sử dụng giày cao gót để đi bộquá nhiều sẽ làm cứng gót chân và bắp chân khiến cho chúng luôn có cảm giác bịkéo căng, thậm chí, bạn sẽ có nguy cơ trở nên đau đớn bất kể khi nào bạn đi bộdù là với giày đế bằng bởi mắt cá chân và dây chằng đã bị căng cơ kinh niên.

Tổn thương đầu gối

Đầu gối đóng vai trò như một bộ phận chốngsốc và là khớp nối quan trọng nhất trong cơ thể. Chính bộ phận này được thiết kếđể giúp bạn di chuyển nhanh chóng, uyển chuyển nhưng nếu bạn cứ duy trì việc sửdụng giày cao gót một cách thường xuyên, nó sẽ khiến cho đầu gối bị đè nặng áplực lên bề mặt, thậm chí cao hơn 26% so với bình thường, vì thế đầu gối cũngnhanh chóng trở nên bị bào mòn, thậm chí ảnh hưởng đến khớp xương, đặc biệt làvị trí khớp dưới bàn chân sẽ là vị trí dễ bị đau nhất.

Tổn thương lưng

Mỗi một bước di chuyển trên chiếc giày caogót sẽ khiến cho cột sống của bạn cũng phải lắc lư theo tư thế bất thường đấy,điều này chứng minh, các cơ ở thắt lưng đang chịu nhiều áp lực khiến cho bạn sẽnhanh chóng bị đau phần lưng dưới. Thậm chí cột sống lưng sẽ trở nên bị cong lệchbởi bạn khó cân bằng trọng lượng và cơ thể luôn có cảm giác chúi về phía trước.Nếu bạn ngưng mang giày cao gót, bạn có thể giảm đi các triệu chứng đau lưngđó, bạn hãy nên cân nhắc việc sử dụng giày cao gót nhé.

Xem thêm:  Top 10 đồ chơi có nguy cơ gây hại cho trẻ em nhất

Giảm khả năng sinh con

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụnggiày cao gót thường xuyên sẽ là tác nhân gây ra các triệu chứng lãnh cảm cũngnhư giảm ham muốn về mặt tình dục bởi giày cao gót tạo nên các ảnh hưởng xấu đếnkhung xương chậu, ngoài ra còn làm rối loạn các hoạt động của hệ thống cơ quansinh dục của phụ nữ khiến cho máu không được lưu thông đều ở khu vực này dẫn đếntình trạng lãnh cảm.

Dễ bị tai nạn

Khi mang giày cao gót, bạn sẽ khó có thể giữthăng bằng tốt hơn so với các loại giày thấp, đồng thời bạn cũng khó có thểtránh xa những cảm giác đau ở đầu gối cũng như gót chân khi đang hoạt động dẫnđến dễ té ngã, va chạm,… vì thế giày càng thấp, bạn sẽ tránh khỏi những nguy cơbị tai nạn bất ngờ ngoài dự kiến.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Đối với các gót giày cao và mỏng rấtcó thể gây ra cho bạn nhiều nguy cơ của triệu chứng rối loạn chu kì kinh nguyệthay các bệnh mãn kinh sớm, dễ hình thành nên các u nang bởi bạn đã vô tình cảntrở sự lưu thông của máu trong cơ thể mình. Điều này thậm chí có thể gây nhiềunguy hiểm dẫn đến khả năng bị sảy thai của các chị em.

Để hạn chế các tác hại của giày cao gót đối với sức khỏe của chính bạn, bạn nên hạn chế nhiều nhất việc đi giày cao gót. Nếu bạn buộc phải mang giày trong các dịp lễ hội, hãy cố gắng sử dụng trong thời gian ngắn, còn trong những thời gian dành cho công việc, bạn nên sử dụng giày mềm hoặc dép.

Xem thêm:  Top 6 Thực phẩm dành cho người huyết áp thấp.

Check Also

Baifern Pimchanok 310x165 - Top 5 Củ quả có tác dụng tốt đối với người sử dụng máy tính nhiều

Top 5 Củ quả có tác dụng tốt đối với người sử dụng máy tính nhiều

Thời đại ngày nay khi công nghệ hiện đại, con người làm việc và tiếp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *