Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 7 bài văn mẫu Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 chọn lọc

Top 7 bài văn mẫu Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 hay nhất. Đây sẽ là tài liệu bổ ích cho giáo viên, phụ huynh và các em học sinh.

Cây nêu là loại cây quen thuộc thường được người dân treo trước nhà mỗi dịp Tết đến. Có lẽ nhiều bạn cũng đã được nghe về sự tích cây nêu nhưng cũng có những bạn cảm thấy cái tên cây nêu nghe quen nhưng lạ. Lạ là bởi họ không biết hình dáng cây nêu như thế nào, chúng có ý nghĩa gì mà lại đặt trước nhà vào mỗi dịp tết. Ngày nay cũng không có nhiều gia đình đặt cây nêu như trước nữa. Vô hình chung, đề văn này có thể làm khó nhiều bạn. Nhưng các em đừng lo, dưới đây là bài văn mẫu Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 hay nhất để các em tham khảo.

Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 – Bài làm 1

Nói đến Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta không chỉ nhắc đến cây đào, cây mai, bánh chưng,… mà còn nhắc đến cây nêu. Cây nêu là một phần không thể thiếu trong các gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về. Các cụ ta cũng có câu:

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối, bánh chưng, tràng pháo, cây nêu đều là những nét đặc trưng của ngày Tết cổ truyền. Đặc biệt, mỗi một món ăn, đồ vật lại gắn liền với một câu chuyện đặc biệt. Cây nêu cũng vậy, nó gắn liền với câu chuyện từ rất lâu về trước khi con người phải đối diện với loài quỷ, chịu sự ức hiếp của loài quỷ. Thuở ấy, con người chỉ như nô lệ của quỷ bởi mọi ruộng đất đều do loài quỷ nắm giữ. Khi con người trồng lúa chúng đặt ra quy tắc “quỷ ăn ngọn còn người ăn gốc”. Vậy là bao nhiêu công sức chăm bẵm cây lúa để cho ra hạt thóc, hạt gạo đều bị quỷ cướp lấy. Được Phật bày cho các trồng khoai, con người đã thu hoạch được củ còn lại dây và lá cho quỷ. Quỷ tức giận nhưng không làm gì được bởi luật là do chúng đề ra. Cuối cùng chúng đã đổi sang quy tắc mới là “quỷ ăn gốc còn người ăn ngọn”. Phật lại dạy con người chuyển sang trồng lúa, quỷ lại thua cuộc.

Sang mùa tiếp theo, quỷ đưa ra quy tắc “ăn cả gốc lẫn ngọn”, Phật lại chỉ con người trồng ngô. Bắp ngô người thu hoạch, phần gốc và ngọn nhường lại cho quỷ. Quỷ tức giận nên đã tịch thu toàn bộ ruộng đất, không cho con người cày cấy nữa. Phật gợi ý cho con người đến xin với quỷ một miếng đất chỉ bằng bóng của chiếc áo cà sa. Người sẽ trồng một cây tre và mắc chiếc áo cà sa lên ngọn tre, bóng áo cà sa đến đâu thì phần đất của con người đến đó. Nghĩ bóng áo cà sa thì chẳng đáng bao nhiêu nên quỷ đồng ý. Nào ngờ nhờ sự giúp đỡ của Phật cây tre cứ cao lên mãi, bóng áo cà sa che kín cả bầu trời. Quỷ không còn đất nên chúng phải chạy ra biển.

Hàng năm lũ quỷ vẫn quay về quấy phá con người nhưng con người được Phật giúp nên luôn dành chiến thắng. Cứ mỗi dịp Tết Nguyên Đán con người lại trồng cây nêu trước nhà, treo thêm vào món đổ nhỏ như chuông khánh để ngăn không cho quỷ đến quấy phá. Tùy vào từng vùng miền, cây nêu sẽ được làm từ những vật khác nhau nên chúng có rất nhiều loại. Đó có thể là một cây tre được tỉa sạch cành lá phía dưới, chỉ để lại phần ngọn để treo thêm vòng tròn nhỏ hay buộc vàng mã, cành đa, lá dứa,… Có những nơi người ta dùng thân tre, quấn bên ngoài là giấy màu vàng. Ở mỗi đốt tre có tua để trang trí. Có nơi lại dùng cây mai một loại cây họ nhà tre để trang trí.

Từ sự tích nêu trên chúng ta thấy rằng con người trồng cây nêu ngày Tết là để xua đuổi ma quỷ, bảo vệ bản thân mình trước những điều không may mắn. Ngoài ra những vật trang trí được gắn trên cây nêu cũng có ý nghĩa riêng. Chẳng hạn như lá dứa có ý nghĩa đe dọa ma quỷ, cành đa tượng trưng cho tuổi thọ và mọi điều tốt lành,…

Quan niệm cho rằng đến ngày ông Công ông Táo lên chầu trời, ma quỷ sẽ lợi dụng để quấy nhiễu con người nên bắt đầu từ ngày này con người sẽ dựng cây nêu trước nhà. Đến ngày mùng 7, mùng 8 khi các gia đình đã có thần linh bảo vệ thì cây nêu mới được hạ xuống. Ở Việt Nam, người dân tộc Sán Dìu còn dựng cây nêu khi thu hoạch xong mùa màng để tạ ơn trời đất và cầu mong sự bình yên cho con người.

Sự tích cây nêu đã có từ rất lâu và trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, đã lâu rồi cây nêu không còn được dựng trước nhà nhiều như trước nữa. Chỉ có một số ít các gia đình ở vùng nông thông là vẫn còn giữ được nét đẹp truyền thống này. Một phần cũng bởi vì cuộc sống bận rộn khiến họ không có thời gian để chuẩn bị cây nêu, thay vào đó họ sử dụng những loại cây khác và thiên về trang trí nhà cửa nhiều hơn.

Cho dù ngày nay hình ảnh của cây nêu không còn xuất hiện nhiều nhưng trong lòng mỗi người dân Việt Nam vẫn luôn in sâu ý nghĩa của loại cây này. Đây vẫn sẽ là một nét văn hóa độc đáo, một đặc trưng mà chỉ có Tết Nguyên Đán của Việt Nam mới có.

thuyet minh ve cay neu ngay tet 2 - Top 7 bài văn mẫu Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 chọn lọc

Bài văn hay thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9

Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 – Bài làm 2

Từ xa xưa cây nêu đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, và đến bây giờ vẫn vậy, cứ đến những ngày cuối cùng của năm mọi nhà đều dựng cây nêu. Đây được coi là một biểu tượng của nền văn hóa Việt Nam.

Ông cha ta đã có câu:

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Đây chính là những đặc trưng của ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền ở Việt Nam và cây nêu chính là một trong những đặc trưng đó. Cây nêu gắn với câu chuyện cổ tích từ xa xưa giữa con người và loài quỷ. Khi ấy, mọi ruộng đất đều nằm trong tay quỷ, con người chỉ như “người làm thuê”, với quy tắc mà quỷ đặt ra khi con người trồng lúa là “quỷ ăn ngọn còn người ăn gốc”, được Phật bày cách con người chuyển sang trồng khoai, và kết quả là con người thu được nhiều khoai còn phần của quỷ chỉ toàn những dây và lá là những thứ không ăn nổi. Quỷ rất hậm hực và khi vào mùa mới quỷ chuyển quy tắc “quỷ ăn gốc còn cho người ngọn”, con người lại chuyển sang trồng lúa và quỷ lại không nhận được gì ngoài những gốc rạ.

Thấy vậy, vào mùa sau quỷ quyết định “ăn cả gốc lẫn ngọn”, Phật lại bày cho con người trồng ngô, và kết quả đều như những lần trước, lũ quỷ đều không nhận được gì vào vụ thu hoạch. Cuối cùng chúng tịch thu ruộng đất không cho con người làm nữa, nhờ vào sự gợi ý của Phật, con người xin với lũ quỷ cho một miếng đất chỉ bằng bóng của chiếc áo cà sa, tức là người sẽ trồng một cây tre và mắc chiếc áo cà sa lên đó bóng của chiếc áo cà sa đến đâu thì đó là phần đất của con người. Quỷ sau khi xem xét, chúng thấy chiếc áo cà sa chẳng đáng là bao nên chúng đồng ý. Nhưng chúng không thể ngờ, khi chiếc áo được mắc lên ngọn tre và khi được Phật làm phép thì cây tre cứ cao mãi lên, bóng của chiếc áo cà sa che kín cả bầu trời, cuối cùng quỷ không còn đất nữa phải chạy ra biển.

Cuộc chiến của quỷ và con người còn kéo dài nhưng nhờ sự giúp đỡ của Phật nên chúng đều phải nhận thất bại. Và cứ thế vào ngày Tết Nguyên Đán, con người lại trồng cây nêu và kèm theo đó là một số đồ vật như chuông khánh hoặc vòng tròn nhỏ tùy vào phong tục của mỗi địa phương để ngăn không cho lũ quỷ quấy phá. Cây nêu có nhiều loại được làm từ những vật khác nhau tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền. Có nơi cây nêu được làm bằng một cây tre được tỉa sạch cành và lá ở dưới chỉ để mỗi phần ngọn, trên ngọn tre treo một vòng tròn nhỏ, có thể buộc vào vòng tròn đó nhiều thứ khác như vàng mã, lá dứa, cành đa… Ở một số nơi, cây nêu chỉ là một thân cây tre vút lên trời, trên thân cây tre có giấy màu và từng đốt tre có tua để trang trí. Nhưng cũng có nơi họ thay thế cây tre bằng cây mai – một loại cùng họ với tre và cây mai này cũng được trang trí tương tự để trở thành cây nêu trong ngày Tết.

Việc trồng cây nêu vào ngày Tết có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, đó là tượng trưng cho mong muốn bảo vệ con người khỏi ma quỷ – ma quỷ tượng trưng cho những điều không may mắn, sự rủi ro. Mỗi một vật được gắn trên cây nêu cũng đều mang ý nghĩa riêng của nó. Như lá dứa có ý nghĩa để đe dọa ma quỷ vì theo sự tích câu chuyện xưa kia thì quỷ sợ lá dứa, tỏi và máu của loài chó, cành đa thì tượng trưng cho tuổi thọ và mọi điều tốt lành, tiền vàng mã để cầu tài, cầu lộc, ta thấy ở chùa người ta cũng thường xuyên đốt vàng mã để cầu sự may mắn.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu tả cảnh đẹp ở địa phương em lớp 3 chọn lọc

Thường là ngày 23 tháng Chạp – tức ngày ông Công ông Táo lên chầu trời, người ta sẽ dựng cây nêu vì mọi người cho rằng ma quỷ sẽ lợi dụng lúc này để quấy nhiễu con người nên dựng cây nêu để ngăn không cho chúng vào nhà, và đến ngày mùng 7 hoặc mùng 8 người ta sẽ hạ cây nêu vì lúc đó gia đình đã có những vị thần linh bảo vệ. Nhưng ở một số vùng dân tộc, cây nêu không những được dựng trong dịp Tết mà còn được dựng khi thu hoạch xong mùa màng, đó là dân tộc Sán Dìu, họ dựng cây nêu để tạ ơn trời đất và cầu mong sự bình yên cho con người.

Mặc dù cây nêu là một biểu tượng ngày Tết từ lâu đời chỉ có ở Việt Nam, nó mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc nhưng hiện nay nét văn hóa này đang dần bị mai một, chỉ còn tồn tại ở một số vùng quê nông thôn. Đa số mọi người đều hướng tới một cái Tết đơn giản hơn không cầu kì về mặt hình thức, vẫn có “bánh chưng xanh”, “câu đối đỏ”, “dưa hành”, vẫn có hoa đào, hoa mai… nhưng lại thiếu đi hình ảnh của cây nêu, phải chăng con người đã dần quên đi hình tượng này và cây nêu đã được thay thế bằng những loại cây khác mà họ cho là sang trọng hơn.

Hình ảnh cây nêu ngày Tết mãi mãi là một biểu tượng có ý nghĩa sâu sắc thể hiện bản sắc văn hóa riêng của dân tộc ta mà không một nơi nào khác có. Mặc dù, bây giờ sự xuất hiện của biểu tượng này vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền đang dần dần đi vào sự lãng quên nhưng chắc chắn rằng bất kì một người dân Việt Nam nào cũng đều biết về sự tích cây nêu và ý nghĩa đặc biệt của nó đối với dân tộc ta.

Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 – Bài làm 3

Từ bao đời nay cây nêu đã trở thành biểu tượng của Tết Nguyên Đán ở nước ta. Mỗi khi Tết đến là mỗi người dân lại nô nức đi chọn cho mình một cây nêu trang trí trong ngày Tết. Cây nêu chính là nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam.

Mỗi khi nhắc đến Tết là chúng ta lại nhớ đến câu:

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh trưng xanh.”

Cái Tết truyền thống của người Việt Nam sẽ không thể thiếu thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, tràng pháo hay bánh trưng xanh và cái quan trọng nhất là cây nêu ngày Tết. Nó là biểu tượng cho nét đẹp truyền thống của dân tộc từ bao đời nay. Cây nêu bắt nguồn từ một câu chuyện cổ tích giữa con người và loài quỷ. Nhờ có sự giúp đỡ của Đức Phật mà người dân có được ruộng đất của quỷ và quỷ bị đuổi ra khỏi đất liền. Quỷ xin được về thăm ông bà một năm một lần mà mỗi khi Tết đến người dân lại trồng nêu trước nhà để cảnh báo ma quỷ không được đến gần.

Cây nêu có hình dáng giống cây tre nhưng cao hơn và thân cũng mỏng hơn cây tre. Cây nêu dài khoảng 5 – 6 mét, chặt sạch lá chỉ để lại trên ngọn nhánh lá. Trên ngọn cây treo một vòng tròn nhỏ và tùy theo địa phương, vòng tròn này buộc nhiều thứ khác nhau như vàng mã, các lá bùa hình bát quái để trừ tà, nhánh xương rồng, cành lá dứa, bầu rượu bện bằng rơm, giỏ tre đựng vôi và trầu cau, cá chép bằng giấy, giải cờ vải và nhiều khi là những chiếc khánh đất nung tương tự tác dụng của chuông gió bây giờ để những khánh đó va đập nhau kêu leng keng trong gió. Với các dân tộc thiểu số cây nêu thường trang trí theo hình thức tô tem giáo trên ngọn, chẳng hạn người dân tộc thường trang trí trên đỉnh vật tô tem là con chim chèo bẻo. Những vật treo trên cây nêu đều có tác dụng nhất định, như cá chép để Táo quân dùng làm phương tiện về trời nếu cây nêu được dựng lên từ 23 tháng chạp, bùa ngải trừ tà, tiếng động của khánh đất để báo hiệu cho ma quỷ biết nhà có chủ không được vào quấy nhiễu…

Cây nêu ngày Tết được trang trí độc đáo, mang nhiều màu sắc may mắn với mong muốn có một năm mới tốt hơn năm cũ. Theo phong tục cây nêu được dựng cần có cờ hội vuông cỡ lớn treo bên dưới chùm lá tre. Có đèn lồng để treo trên đỉnh cây nêu để có màu sắc.Và cũng không thể thiếu bột vôi màu trắng rắc dưới đất tạo thành vòng tròn hoặc hình cánh cung quanh gốc, mũi tên hướng ra phía cổng. Chúng ta còn có thể trang trí thêm những bộ đèn nháy nhiều màu để trông cây nêu được đẹp hơn.

Cây nêu ngày Tết có ý nghĩa xua đuổi tà ma, thờ phụng thần linh và vong hồn tổ tiên, trừ những điều xấu xa của năm cũ. Nhưng đó cũng là nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người Việt để mong về một năm mới nhiều điều may mắn, an lành. Cây nêu tạo cho chúng ta cảm giác an toàn, nhẹ nhõm thanh thản và có không khí Tết đang đến gần. Cây nêu còn biểu tượng cho uy quyền, nhà nào có cây cao nhất thì nhà đó có uy quyền nhất. Đó cũng là một sự khác biệt của người Việt ta.

Cây nêu cũng chính vì thế mà đã trở thành loài cây quen thuộc mỗi khi Tết đến xuân về. Cây nêu chính là một điều may mắn của người dân Việt Nam vì thế chúng ta hãy giữ gìn truyền thống trồng cây nêu vào ngày Tết. Nhưng giờ đây thay vì trồng nêu mà mọi người lại có sở thích trồng đào, trồng quất. Là một người yêu những nét đẹp truyền thống, chúng ta hãy cùng nhau bảo tồn, giữ gìn và phát huy những nét đẹp mà ông cha ta đã để lại. Hãy trân trọng những gì chúng ta có.

thuyet minh ve cay neu ngay tet 1 - Top 7 bài văn mẫu Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 chọn lọc

Bài văn mẫu thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9

Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 – Bài làm 4

Tết trong lòng mỗi người dân Việt Nam luôn là khoảng thời gian đầm ấm, thiêng liêng nhất không chỉ vì Tết không chỉ là giây phút ta được đoàn viên quây quần cùng gia đình, người thân mà còn bởi chỉ có Tết ta mới được thưởng thức những thứ quà, những món đồ giản dị mang nét đẹp truyền thống của dân tộc. Đó là màu xanh tươi của lá dong màu trắng tinh của hạt gạo nếp, thịt mỡ, sắc vàng nhạt của lá giang, mùi thơm giêng của hành hòa quyện cùng đỗ vàng trong âm thanh rộn ràng của tiếng pháo. Góp phần tạo nên không khí nhộn nhịp thiêng liêng mỗi độ tết đến xuân về không thể không kể đến hình ảnh của cây nêu–một loại cây chuyên dùng làm đồ trang trí vào những ngày đầu tiên của năm mới, đặc trưng cho một năm mới tốt lành, mang vẻ đẹp của văn hóa truyền thống con người Việt Nam từ ngàn đời nay.

Cây nêu xuất hiện trong ngày tết bắt nguồn từ câu truyện cổ tích dân gian. Xưa kia khi ruộng đất thuộc quyền sở hữu của loài quỷ, con người chỉ như những kẻ làm thuê, bị quỷ đày đọa, bóc lột. Quỷ cướp hết của người từ nông sản, lương thực, thực phẩm và cả ruộng đất. Thương người lam lũ, mà phải chịu kiếp con sâu cái kiến, Phật phổ độ phất áo cà sa treo lên ngọn cây nêu nói rằng: Bóng áo cà sa phủ đến đâu thì đó là đất của người. Quỷ ngu dốt nghi cái áo cà sa nhỏ như thế thì chẳng che được là bao nhiêu nên đồng tình với lời nói của Phật. Thế rồi bóng áo cà sa lớn dần, phủ mãi phủ mãi che cho hết đất liền, đuổi quỷ ra tận biển khơi. Từ đó con người liền có ruộng đất được sống hạnh phúc và hưởng thụ những gì do bàn tay chân chính tạo ra. Cũng chính bởi thế mà mỗi năm, cây nêu lại xuất hiện để xua đuổi, cảnh báo loài quỷ dữ tham lam và bảo vệ bình an cho con người.

 Bề ngoài cây có hình dạng giống cây tre. Cây cao khoảng từ 4 đến 6m thuôn nhỏ dần về phía ngọn. Lá nêu dài và nhỏ hơn lá tre. Cây nêu bình thường có màu xanh thẫm. Dùng trong trang trí ngày tết, người ta thường chọn những cây dài, chắc, khỏe và có màu nâu nhạt

Nêu thường được treo trước cửa nhà, ngọn nêu hướng thẳng ra cửa để đón tài lộc may mắn. Trang trí nêu cũng hết sức đơn giản. Ta có thể kết hợp cùng đèn nháy rực rỡ sắc màu để tạo sự sinh động cho cây nêu. Bên cạnh đó với mỗi một ngọn nêu đã được uốn cong, người ta thường treo một chiếc đèn lồng nho nhỏ màu đỏ, một bầu rượu nếp bện rơm, hay một con cá chép giấy. Có đôi khi là một chiếc chuông gió cùng dòng câu đối thắm tươi.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Phân tích cảm nhận đoạn trích Thề nguyền trong Truyện Kiều Nguyễn Du lớp 10 chọn lọc

Cách trang trí mộc mạc, không chút cầu kì tạo cảm giác nhẹ nhàng, bình dị, đem đến sự thanh thản may mắn, tươi vui cho con người vào những ngày đầu năm mới.

Cây nêu nhỏ nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nó không chỉ là hình ảnh biểu trưng cho ngày tết, mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, đón nhận những điều tốt lành đến với gia chủ mà còn nhắc nhở, thức tỉnh con người nhớ về truyền thống cội nguồn.

Cây nêu không chỉ mang ý nghĩa với những người con đất Việt mà đối với những con người sinh sống học tập và làm việc tại nơi đất khách quê người khi nhìn thấy hình ảnh cây nêu thì sẽ nhớ về cội nguồn, nhớ về những ngày thơ ấu trẻ con tụm năm tụm bảy rủ nhau đi chặt nêu. Hình ảnh cây nêu như một phần nhỏ trong tim mỗi người, là khoảng thời gian tuổi thơ ấu tuyệt đẹp. Chính vì vậy chúng ta cần phải bảo vệ một phần kí ức tuổi thơ ấy, khiến nó trở nên được nhiều người ưa chuộng thay vì bị lãng quên.

Thế nhưng ngày nay xã hội ngày một phát triển, khi người ta dần quen với thứ đồ bắt mắt, xa xỉ cao quý thì cây nêu ngày một vắng bóng. Điều này sẽ làm mất đi một nét đẹp vốn có trong ngày Tết–một hình ảnh vốn rất quen thuộc với người dân Việt Nam.

 Hi vọng rằng dù cho thời gian có chảy trôi theo năm tháng thì vẫn mãi vẹn nguyên hình ảnh cây nêu giản dị quen thuộc để Tết của mọi người mọi nhà đều đầy đủ, đầm ấm, vui vẻ, sum vầy.

Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 – Bài làm 5

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh

Nhắc đến Tết Nguyên Đán thì không thể không nhắc đến hình ảnh bánh chưng xanh, câu đối đỏ, thịt mỡ, dưa hành,…Và quan trọng không kém đó chính là hình ảnh cây nêu ngày Tết.

Cây nêu là một thân cây được người dân Việt Nam nói chung, bao gồm cả một số dân tộc thiểu số và người Kinh, đem trồng trước sân nhà mỗi dịp tết Nguyên Đán, trên ngọn cây đeo một vòng tròn nhỏ và treo nhiều vật dụng có tính chất biểu tượng tùy theo địa phương, phong tục, dân tộc. Cây nêu được dựng với mục đích ban đầu, theo truyền thuyết, nhằm ngăn ngừa không cho qury từ biển Đông vào đất liền và bén mảng đến nơi người cư ngụ. Tuy nhiên, theo thời gian, theo địa phương, theo dân tộc và tập quán của cộng đồng, ý nghĩa của việc trồng cây nêu ngày Tết đã trải rộng hơn. Như vậy, trong truyền thuyết, cổ tích dân gian Việt Nam đã lý giải tại sao ngày tết phải cắm nêu, phải treo cành trúc trước nhà và sự lý giải đó không đi ngoài triết thuyết Phật giáo và Lão giáo. Cây nêu trở thành biểu tượng của sự đấu tranh giữa thiện và ác, giữa thiên thần và quỷ dữ nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người. Ngày tết thần linh về trời, tất nhiên con người cần có những “bảo bối” của thần nhằm đề phòng cảnh giác, chống lại sự xâm nhập của ác quỷ lúc con người vui chơi.

Cây nêu có nhiều loại được làm từ những vật liệu khác nhau tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền. Có nơi cây nêu được làm bằng một cây tre tỉa sạch cành và lá ở dưới chỉ để mỗi phần ngọn, trên ngọn tre đeo một vòng tròn nhỏ, có thể buộc vào vòng tròn đó nhiều thứ khác nhau như vàng mã, lá dứa, cành đa,…Ở một số nơi, cây nêu chỉ làm một thân cây tre vút lên trời, trên thân cây tre có giấy màu và trên từng đốt tre có tua để trang trí. Nhưng cũng có nơi họ thay thế cây tre bằng cây mai-một loại cùng họ với tre và cây mai này cũng được trang trí tương tự để trở thành cây nêu trong ngày tết.

Cây nêu mang ý nghĩa tượng trưng to lớn cho mỗi gia đình trong ngày tết, thường thì cây nêu là một vật biểu trưng để xua đuổi ma quỷ, mang lại cả năm may mắn, mỗi người sẽ được đón nhận những điều tốt đẹp nhất từ gia đình của mình. Ở Việt Nam, đây được coi như một phong tục không thể thiếu trong mỗi gia đình, đây là một biểu tượng, một linh hồn sống để thờ phụng và trang trí trong gia đình mỗi người. Phong tục thờ cây nêu ngày tết có phổ biến ở rất nhiều dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam, từ người Kinh, người Mường, người Tày,.. Do tốc độc phát triển kinh tế ngày càng nhanh, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng nên người dân đã thay cây nêu bằng một loại cây dễ tìm, bán phổ biến hơn tre chính là mía. Có lẽ hình dạng cây mía tương đối giống tre nên người ta chọn nó để thay thế. Tuy vậy, người ta vẫn gọi nó bằng một cái tên quen thuộc đó là cây nêu. Ngày nay cây nêu ngày tết vừa mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ vừa để làm phong phú thêm cho sắc màu ngày tết. Hình ảnh hai cây nêu bên ban thờ dường như làm cho ngôi nhà trở nên đầy đủ hơn, ấm áp hơn, mang nét đẹp tâm linh thiêng liêng cao quý, phù hợp với phong tục truyền thống của dân tộc. Thờ cây nêu ngày tết không chỉ là một thói quen lâu đời mà trở thanh một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Nét đẹp này góp phần lam cho bản sắc dân tộc thên phong phú, độc đáo.

Cây nêu luôn mang ý nghĩa biểu trưng cho tinh thần con người, với những biểu hiện đẹp nhất, linh thiêng nhất, cao quý và đẹp đẽ nhất. Nó luôn tồn tại trong tâm hồn mỗi con người Việt Nam.

Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 – Bài làm 6

Trong truyền thống văn hóa tết cổ truyền của Việt Nam, hình ảnh những cây nêu ngày tết đã trở nên vô cùng quen thuộc. Cứ mỗi dịp tết đến, mọi người không chỉ sắm sửa những cành mai, cành đào mà còn trồng những cây nêu. Đây là một truyền thống đã có từ lâu đời và đến ngày nay vẫn được duy trì, những cây nêu không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thịnh vượng của ngày tết mà đó còn là một tập tục văn hóa đầy đặc sắc.

Theo truyền thống của Việt Nam, cứ đến ngày 30 Tết thì mọi gia đình bên cạnh chuẩn bị những vật dụng, đồ vật quen thuộc cho ngày tết như: bánh chưng, dưa hành, cành mai, câu đối… mà còn dụng cành nêu để đón tết. Trong đời sống tín ngưỡng của người Việt thì câu nêu không chỉ đơn thuần là một vật trang trí mang tính hình thức mà nó còn mang rất nhiều ý nghãi thiêng liêng.

Bên cạnh phong tục thờ cây nêu ngày tết còn có cả một truyền thuyết mang tính nhân văn và ý nghĩa sâu sắc về loại cây này. Chẳng những thế mà trong dân gian đã có câu ca dao sau:

“Cu kêu ba tiếng cu kêu

Trông mau đến tết dựng nêu ăn chè”

Trồng nêu ngày tết là một truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam được lưu truyền từ rất nhiều đời nay, là loại cây mang tính biểu tượng tuy nhiên cũng có không ít người không hiểu được cây nêu là gì cũng như ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà nó biểu tượng là gì?

Truyền thống thờ cây nêu ngày tết được bắt đầu từ “Sự tích cây nêu ngày tết”, những cây nêu được trồng trong nhà nhằm diệt trừ ma quỷ, mang đến cho mỗi gia đình bình an, thịnh vượng và may mắn.

Tuy thờ cây nêu ngày tết là tập tục chung của cả dân tộc nhưng ở từng địa phương khác nhau thì cây nêu cũng không giống nhau. Có những nơi sử dụng cây tre nhưng cũng có những nơi sử dụng cây trúc và hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh kế, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh thì người ta thường hay dùng cây nêu là thân của cây mía.

Hình ảnh của những cây nêu được dựng trong nhà luôn gợi cho chúng ta những cảm xúc xốn xang, rạo rực của ngày Tết, nó cũng gợi ra cảm giác ấm cúng của gia đình đoàn tụ.

Cây nêu được bắt nguồn từ sự tích Đức Phật giúp loài người diệt trừ ma quỷ. Xưa kia khi con người mà ma quỷ cùng chung sống, chúng tác oai tác quái chiếm hết đất đai, ruộng vườn của dân lành. Người dân đói khổ mà đã vùng lên đấu tranh đòi lại đất, được sự giúp đỡ của Đức phật thì con người đã giành chiến thắng, vì thua trận nên ma quỷ chấp nhận làm theo giao ước của con người. Theo đó, ma quỷ đồng ý nhượng lại đất cho con người với diện tích của bóng một chiếc áo cà sa trồng trên thân cây nêu.

Những con quỷ đã cho rằng bóng chiếc áo cà sa thì diện tích đất nhỏ, bọn chúng vẫn là người được lợi hơn, do vậy mà chúng đã lập tức đồng ý. Tuy nhiên, Đức Phật đã dùng phép thuật của mình để cho cây nêu vươn cao đến tận trờ xanh, bóng của chiếc ác cà sa cũng bao phủ toàn bộ mặt đất. Vì vậy mà ma quỷ không có đất để ở mà phải ra ngoài biển sinh sống.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Thuyết minh về cây hoa đào lớp 9 chọn lọc

Tuy nhiên, bằng tấm lòng đức độ, từ bi của mình thì Đức Phật vẫn cho những con quỷ ấy được trở về đất liền trong những ngày tế. Để cho loài quỷ không xâm phạm đến đất đai của người dân thì mỗi nhà sẽ trồng thêm một cây nêu, ma quỷ thấy cây nêu sẽ sợ hãi mà không dám vào nhà. Cũng từ đó mà việc trồng nêu ngày Tết đã trở thành một tập tục, một nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Đến tận ngày nay, hình ảnh của những chiếc bánh chưng xanh,câu đối đỏ, dưa hành và cây nêu ngày tết đã trở thành những phong tục không thể thiếu mỗi dịp tết cổ truyền của dân tộc. Tuy việc thờ cây nêu mang dấu ấn của Phật giáo nhưng chúng ta cũng có thể thấy đây là một nét phong tục riêng biệt chỉ có ở Việt Nam, những nước trong khu vực cũng có tín ngưỡng phật giáo nhưng lại không hề xuất hiện phong tục này. Do đó ta cũng có thể khẳng định đây là một tập tục được hình thành từ đời sống tín ngưỡng và truyền thống văn hóa đầy độc đáo của con người Việt Nam.

Theo thời gian thì hình tượng của cây nêu cũng có sự thay đổi nhất định, trải qua nhiều thế hệ thì hình ảnh cây nêu được tồn tại dưới ba hình thức chính.

Thứ nhất, cây nêu là một thân tre nhỏ, trên thân tre có một vòng tròn được làm bằng tre, đây là cây nêu cổ xưa và xuất hiện sớm nhất. Thứ hai, hình tượng cây nêu cũng là một thân tre nhỏ nhưng trên thân tre sẽ được mọi người treo thêm một hình vuông hoặc một hình chữ nhật, những hình này được đan nên từ những thanh tre, năm thanh tre ngang tượng trưng cho ngũ hành: Kim – mộc- thủy- hỏa- thổ. Thứ ba, hình thức cuối cùng là cây nêu là cây tre nhưng không treo gì trên ngọn cây nêu mà trên thân cây xe được trang trí những giấy màu để trang trí.

Qua sự thay đổi của hình thức cây nêu cho thấy được lịch sử phát triển của văn hóa, tập tục của con người Việt Nam. Đó là sự phát triển có ý thức và có sự điều chỉnh cho phù hợp với văn hóa của từng thời đại.

Đến nay, việc thờ cây nêu ngày Tết phổ biến hơn ở những vùng quê, người dân thành thị vì có sự hạn chế về diện tích nhà mà đã giản lược đi phong tục này. Tuy nhiên, hình ảnh của những cây nêu ngày Tết đã đi sâu vào tiềm thức văn hóa của mỗi người Việt Nam. Trong thời đại hội nhập ngày nay, bên cạnh hội nhập những yếu tố văn hóa mới thì cũng ta cũng cần bảo lưu, giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Trong đó có tập tục thờ cây nêu ngày tết.

thuyet minh ve cay neu ngay tet - Top 7 bài văn mẫu Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 chọn lọc

Những bài văn mẫu thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9

Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 – Bài làm 7

Trong những ngày tết nguyên đán ở Việt Nam, người người nhà nhà không chỉ nô nức gói những chiếc bánh chưng xanh, muối những vại hành chua, hay sắm sửa, trang hoàng cho ngôi nhà của mình bằng những cành đào rực thắm, cành mai vàng tinh khôi mà người Việt Nam còn có một phong tục rất độc đáo, đó là thờ cây nêu ngày tết.

Phong tục thờ cây nêu ngày Tết là một phong tục có từ rất xa xưa của dân tộc Việt Nam, với mong muốn xua đuổi tà ma, mang lại may mắn cho mỗi gia đình vào mỗi dịp năm mới. Theo truyền thuyết, khi xưa con người và quỷ còn sống cùng với nhà. Bọn quỷ cậy mạnh mà cướp đoạt hết ruộng đất của con người, do đó mà con người phải làm thuê cho lũ quỷ, vì bản tính tham lam nên lũ quỷ đã chiếm đoạt hết hoa màu mà người nông dân sản xuất ra, cuộc sống của người dân cực nhọc mà vẫn đói khổ.

Vì thương người dân lầm than, phật tổ đã bày cách cho con người, nhờ những cách này mà con người có thể sử dụng những sản phẩm mình đã sản xuất ra, còn lũ quỷ bị lừa không được chút hoa lợi nào. Tức giận vì bị con người lừa, lũ quỷ đã đòi lại ruộng đất, không cho con người thuê nữa. Lúc này, phật tổ lại một lần nữa bày cách để con người mua lại đất của lũ quỷ, mảnh đất con người mua chỉ bằng bóng của một chiếc áo cà sa.

Thấy được lợi lũ quỷ bèn đồng ý bán ngay, khi ấy phật tổ đã làm phép cho cây tre ngày càng cao, rồi sau đó phủ chiếc áo cà sa lên trên ngọn cây. Bóng của chiếc áo cà sa bao toàn bộ mặt đất, lũ quỷ bị đẩy dần ra biển Đông. Thấy vậy, lũ quỷ cầu xin phật tổ mỗi năm cho chúng về đất cũ thăm phần mộ của tổ tông một lần. Thương tình cho lũ quỷ, phật tổ đã đồng ý. Vì vậy từ đó mà vào mỗi dịp lũ quỷ về thăm mộ, con người thường dựng ở trong nhà một cành nêu, buộc theo một ít lá dứa để tránh quỷ vào đất nhà mình.

Do vậy, người Việt Nam vào mỗi dịp năm mới lại mua những cây nêu dựng ở trong nhà để đuổi ma quỷ cũng như tránh những điều tai họa, mong cho năm mới gia đình được bình an, hạnh phúc.Cây nêu thường là những cây tre nhỏ, cao từ hai mét đến hai mét rưỡi. Ban đầu người ta có buộc thêm lá dứa. Tuy nhiên, ngày nay khi thờ cây nêu, người ta đã bỏ đi những cành lá dứa, bỏ đi những thứ rườm rà trên ngọn của nó. Thờ cây nêu ngày tết mang nghĩa biểu tượng nhiều hơn. Ngày nay, không chỉ lược bỏ những thứ cầu kì treo trên ngọn cây kêu mà cây nêu cũng có sự thay đổi về hình thức.

Cây nêu nó vừa mang ý nghĩa tượng trưng to lớn cho mỗi gia đình của ngày tết, thường thì cây nêu là một biểu trưng để xua đuổi đi ma quỷ, những vật dụng đó để trong nhà sẽ mang lại cho gia đình cả năm được may mắn trong những ngày năm mới, mỗi gia đình sẽ được đón nhận những điều tốt đẹp nhất từ gia đình của mình, điều đó có thể đóng góp vào sự may mắn và cũng sự sự sung túc trong cả năm, tất cả mỗi chúng ta đều muốn may mắn sẽ vào nhà.

Trong mỗi gia đình Việt Nam đây nó được coi như một phong tục không thể thiếu trong mỗi gia đình, đây là một biểu tượng, một linh hồn sống để thờ tụng và trang trí trong gia đình mỗi người, chúng ta những con người luôn luôn biết giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp nhất của mỗi gia đình chúng ta.

Phong tục thờ cây nêu ngày Tết có phổ biến ở rất nhiều dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam, từ người Kinh, người Mường, người Tày…Do tốc độ phát triển kinh tế ngày càng nhanh, quá trình đô thị hóa ngày càng phát triển, người dân đã thay cây nêu bằng một loại cây dễ tìm, bán phổ biến hơn tre, đó chính là cây mía. Có lẽ do hình dáng cây mía tương đối giống tre, thân thẳng và có nhiều đốt nên người ta lựa chọn nó để thay thế. Tuy thờ mía nhưng người ta vẫn gọi nó với cái tên quen thuộc là nêu. Hàng năm,cứ vào dịp Tết, người ta không chỉ bày bán nhiều loại hoa, quả tết mà còn bán rất nhiều các loại cây nêu, những cây nêu này được trang trí bằng những sợ dây đuy băng ở ngọn, trông rất bắt mắt.

Ngày nay, cây nêu ngày tết vừa mang ý nghĩa đuổi ma quỷ, ngăn chặn những thứ xấu xa, u ám vào nhà thì người dân còn dùng những cây nêu này để thờ như để làm phong phú thêm cho bàn thờ ngày tết. Hình ảnh hai cây nêu để hai bên bàn thờ dường như làm cho ngôi nhà trở nên đầy đủ hơn, ấp áp hơn, đúng nghi lễ ngày Tết của người Việt hơn

Thờ cây nêu ngày tết không chỉ là một thói quen lâu đời mà đã trở thành một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Nét đẹp này góp phần làm cho bản sắc Việt Nam thêm phong phú, độc đáo mà mang đậm bản sắc của dân tộc. Ngày nay, dù kinh tế có phát triển, đời sống của người dân có được cải thiện thì trong nếp sinh hoạt của người Việt, thờ cây nêu ngày Tết vẫn không hề thay đổi. Đó chính là ý thức gìn giữ phong tục, bản sắc của con người Việt Nam.

Cây nêu luôn mang một ý nghĩa biểu trưng về tinh thần của con người, những biểu hiện đó luôn luôn được mở rộng và nâng cao những tầm hiểu biết rộng hơn về thế giới tinh thần của mỗi con người, những cảm xúc đó đang được thể hiện rõ nét và mang màu sắc tươi tắn nhất, nó được mở rộng trong mọi phạm vi và luôn luôn được cải tạo mạnh mẽ trong những giá trị sống của mỗi con người.

Như vậy là thông qua những bài văn mẫu Thuyết minh về cây nêu ngày Tết lớp 9 chúng ta cũng đã hiểu hơn về cây nêu, biết được vì sao người Việt Nam lại trồng cây nêu trước nhà mỗi dịp Tết đến. Giờ thì các em đã sẵn sàng để làm đề văn này chưa? Chúc các em có được điểm số thật cao nhé.

Thu Thủy

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *