Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 6 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 chọn lọc

Top 6 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 hay nhất. Bài viết mang tính chất tham khảo để giúp các em có định hướng rõ ràng trong việc làm bài.

Trong cuộc sống của chúng ta, việc học là điều vô cùng quan trọng. Con đường học vấn không phải là một con đường dễ dàng mà ngược lại đó là con đường vô cùng gian nan và vất vả. Trên con đường ấy có rất nhiều chông gai và thử thách mà chỉ có những người thực sự quyết tâm mới có thể vượt qua được. Nếu ai có sự quyết tâm, việc học sẽ đem lại kết quả như ý muốn, thậm chí là vượt xa mong đợi. Nhưng lại có không ít người có tư tưởng học vẹt, học tủ. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 hay nhất dưới đây sẽ chỉ ra cho các em thấy thế nào là học vẹt, học tủ và tại sao lại có tình trạng này xảy ra.

Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 – Bài làm 1

Để thực sự bước vào đời, con người phải trải qua một giai đoạn đó chính là học tập. Đầu tiên là học đi, học ăn, học nói, sau đó là học tri thức, học đạo đức. Việc học nào cũng quan trọng cả và để có kết quả tốt đẹp thì cần phải học một cách bài bản. Việc học đi từ cái nhỏ đến cái lớn, học từ cái hẹp đến cái rộng. Điều quan trọng là phương pháp học phải đúng đắn và phù hợp. Học tập một cách toàn diện chứ không phải học chọn lọc kiểu học vẹt, học tủ. Cách học này không mang đến lợi ích cho người học mà ngược lại mang đến rất nhiều hệ quả xấu.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau lý giải xem học vẹt và học tủ là gì. Bạn có thể thấy con vẹt khi được con người dạy thì chúng cũng có thể nói được tiếng người nhưng thực tế chúng lại không hiểu chúng đang nói gì. Người học vẹt cũng vậy, họ có thể đọc vanh vách một bài học nhưng lại không hiểu mình vừa đọc cái gì. Có thể thấy rõ nhất là những bạn có thể thuộc tất cả các định lý, định nghĩa nhưng lại không thể vận dụng nó để giải bài tập, có thể đọc thuộc một bài thơ dài nhưng không hiểu ý nghĩa nội dung bài thơ nói đến là gì. Trong khi đó, học tủ dùng để chỉ những người chỉ học một phần kiến thức mà học nghĩ là sẽ có trong bài kiểm tra. Cũng như học vẹt, học tủ chỉ giúp người học ghi nhớ trong chốc lát, sau bài kiểm tra họ sẽ lập tức quên ngay.

Sở dĩ có tình trạng học vẹt, học tủ xảy ra là vì ý thức học của học sinh chưa cao. Do không chịu khó nghe giảng, về nhà cũng không chịu khó ôn bài nhưng lại muốn đạt điểm số cao nên nhiều học sinh nhảy sinh ý muốn học vẹt, học tủ nhằm chống đối. Nếu như những bạn học sinh chăm chỉ có cả một quá trình ôn luyện dài ngày thì những bạn học vẹt, học tủ không có kế hoạch học tập nào cả. Họ đợi nước đến chân rồi mới nhảy, tìm cách học vẹt, học tủ với hi vọng may mắn sẽ đến. Những người này không nhìn nhận được ý nghĩa của việc học cũng không có mục đích học tập đúng đắn. Đối với họ chỉ cần kì thi đạt điểm cao là được. Còn một nguyên nhân nữa mà đôi khi cả những bạn học giỏi cũng phải học tủ là bởi khối lượng kiến thức quá nặng. Trong cuộc sống, mỗi người chỉ làm điều tốt nhất họ có thể. Chẳng hạn như thầy cô giáo, mỗi người chỉ đảm nhiệm dạy 1 môn học. Thế nhưng học sinh thì phải học một lúc cả chục môn. Ở môn học nào thầy cô cũng đòi hỏi phải nắm được nhiều kiến thức, ra rất nhiều bài tập về nhà, yêu cầu học sinh phải ghi nhớ rất nhiều nội dung. Thầy cô đặt lên vai học sinh khối lượng kiến thức khổng lồ. Cha mẹ đặt lên vai con cái sự kì vọng quá lớn. Tất cả đã vô tình tạo một áp lực quá lớn cho học sinh và khiến họ phải tìm cách đối phó để không phụ lòng thầy cô và cha mẹ.

Hậu quả của việc học vẹt, học tủ không chỉ trong ngày một ngày hai mà nó còn để lại hậu quả về lâu dài. Việc học vẹt, học tủ khiến học sinh mất thời gian mà không mang lại kết quả gì. Học xong là quên ngay, không hiểu bản chất của vấn đề, không áp dụng được vào thực tế sau này. Nếu học tủ thì dễ xảy ra tình trạng lệch tủ, tủ đè. Học chỉ để lấy một phần kiến thức thì không mang lại hiệu quả. Lâu dần, học sinh sẽ ỷ lại, thụ động, lười suy nghĩ, lười tư duy, chỉ muốn ăn sẵn. Thậm chí, chuyện  học vẹt, học tủ còn như một căn bệnh có thể lây lan ra cả cộng đồng học sinh. Nếu như học sinh nào cũng học vẹt, học tủ thì mai này nền giáo dục của nước ta sẽ đi xuống, cả quốc gia cũng vì vậy mà đi xuống. Ai sẽ là người đứng lên gánh vác và xây dựng đất nước?

Chính vì vậy chúng ta là học sinh, là thế hệ tương lai của nước nhà, chúng ta phải nỗ lực học tập hơn nữa. Dù ít hay nhiều cũng cần tích lũy kiến thức cho bản thân mình. Học trước hết là để lấy tri thức cho mình. Để làm được điều này hãy đề ra cho mình mục tiêu học tập và lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với bản thân mình nhất. Về phía nhà trường và phụ huynh cũng không nên tạo áp lực về điểm số, về thành tích mà hãy mang đến cho học sinh một môi trường học tập lành mạnh, vừa học vừa hành. Hãy tránh xa học vẹt, học tủ ngay từ bây giờ bởi nó không giúp ích điều gì cho tương lai của chúng ta.

nghi luan xa hoi ve van de hoc vet va hoc tu - Top 6 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 chọn lọc

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9

Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 – Bài làm 2

Cuộc đời học sinh, mỗi người đều sẽ có cách học tập khác nhau. Có người chăm chỉ, người lười nhác, nhưng tựu chung ai cũng mong muốn có một kết quả học tập tốt đẹp nhất. Vậy nên họ sẽ tìm ra cho mình những phương pháp học tập hiệu quả. Nhưng bên cạnh nhưng cách học đúng đắn thì cũng có người lựa chọn học tủ học vẹt để đối phó. Đây đều là những cách học mang lại kết quả không tốt, khiến cho kiến thức bị thiếu sót trầm trọng.

Học vẹt và học tủ là gì? Và tại sao học như vậy lại không tốt, không đúng? Trước tiên, học vẹt là học một cách chống đối, không hiểu rõ bản chất, học thuộc bị động như một cái máy. Chỉ thể hiện ra là một người chăm chỉ tiếp thu kiến thức nhưng bản chất là không hiểu gì, kiến thức tiếp thu được chỉ là con số không. Nếu không có kiến thức, không hiểu bản chất của vấn đề sẽ rất nguy hiểm, sẽ khiến chúng ta không thể vận dụng những gì đã học vào thực tế.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tính tự lập lớp 9 chọn lọc

Học tủ thì lại khác với học vẹt. Học tủ là học vì điểm số, cũng mang tính đối phó. Những người học tủ lúc nào cũng chỉ mong được gặp may mắn, khi đi thi, kiểm tra sẽ gặp trúng bài mình đã học. Người học tủ đa phần sẽ không đủ khả năng, kiến thức làm bài, bởi họ không học tập nghiêm túc, đầy đủ mà chỉ học những phần họ cho là sẽ gặp phải trong bài thi. Dẫn đến nhiều trường hợp thi không đúng tủ, đạt kết quả yếu kém.

Học vẹt và học tủ đều là những phương pháp học không tốt đối với học sinh. Học theo hai cách này lâu dào sẽ khiến học sinh trở nên lười nhác, học chỉ mang tính chất đối phó, không chịu khó tiếp thu thực tế. Dần dần, những người học như vậy sẽ không có kiến thức, không thể trở thành những người có khả năng, kiến thức vững vàng cho tương lai.

Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng học tủ học vẹt như vậy? Có thể thấy, xoay quanh vấn đề này đầu tiên có lẽ do thực trạng giáo dục hiện nay. Những bài giảng khô khan, những kỳ thi đầy áp lực. Giáo viên chỉ chủ yếu truyền đạt cho học sinh những kiến thức cơ bản, không áp dụng thực tế. Việc giảng dạy như vậy khiến học sinh thấy nhàm chán, sinh tâm lý không muốn học. Ngoài ra, ý thức học tập của chính học sinh cũng là vấn đề quan trọng. Học chưa ý thức được việc nỗ lực học tập lấy kiến thức cho mình, phục vụ tương lai mà chỉ có học đối phó với điểm số. Việc học dường như không phải cho chính bản thân mà là việc của người khác. Quả thực đây là một thực trạng đáng buồn trong giới trẻ hiện nay. Gia đình, nhà trường cần phải có trách nhiệm nhắc nhở, dạy bảo các em để có tư tương đúng đắn.

Vậy chúng ta cần làm gì để khắc phục tình trạng này? Gia đình nhà trường cần phối hợp chặt chẽ để loại trừ kiểu học tiêu cực này, phụ huynh phải có những định hướng cụ thể trong việc học của con cái. Nhà trường, gia đình cần có những giải pháp giảm học tập cho họ sinh, tăng cường thư thái. Học sinh cần tự giác, xây dựng động cơ học tập, phương pháp học rõ ràng.

Có thể thấy học tủ học vẹt mang lại rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng cho học sinh nói riêng và cho đất nước tương lai nói chung. Vì vậy mỗi chúng ta cần có thái độ lên án phê phán phương pháp học tập tiêu cực này để xây dưng một tương lai tươi sáng, một xã hội công bằng, một đất nước hùng cường.

Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 – Bài làm 3

Học tập là công việc gian truân mà mỗi chúng ta ai cũng đã từng trải qua trong đời. Lúc nhỏ thì ta học đi, học nói, khi lớn hơn, nhận thức đã phát triển, ta lại tiếp tục chinh phục biển tri thức của nhân loại. Muốn đạt được kết quả tốt, chúng ta phải tìm cho bản thân một phương pháp học tập phù hợp và đúng đắn. Bên cạnh những phương pháp tốt, vẫn còn một số phương pháp học phản tác dụng và để lại nhiều hậu quả xấu cho học sinh, điển hình đó là học tủ và học vẹt.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu, học tủ và học vẹt có nghĩa là gì? Học vẹt là học thuộc lòng bài học như những học vẹt học nói tiếng người nhưng về bản chất lại chẳng hiểu gì cả. Biểu hiện là có những học sinh có thể đọc thuộc một định nghĩa, một khái niệm, một bài văn rất trôi chảy nhưng khi bắt tay vào thực hành thì lúng túng, chịu bó tay. Học tủ là chọn lấy một phần kiến thức, học thật kĩ phần ấy vì cho rằng nó sẽ có trong bài thi hay bài kiểm tra.

Nguyên nhân dẫn đến hai lối học trên trước hết đều bắt nguồn từ ý thức của học sinh. Nhiều bạn học sinh ý thức kém, trên lớp không chú ý nghe giảng, về nhà không chịu học bài, làm bài nhưng vẫn muốn điểm cao. Các bạn không có kế hoạch học tập đúng đắn, học thụ động, nước đến chân mới nhảy, cho nên không còn cách nào khác ngoài học tủ, học vẹt. Họ học chỉ để đối phó, học vì muốn được điểm cao, muốn có tấm bằng chứ không thực sự hiểu ý nghĩa của việc học. Nguyên nhân khách quan khác là do chương trình học của học sinh còn nặng, có quá nhiều kiến thức cần kiểm tra đòi hỏi sự vận dụng, huy động phải cao. Thầy cô và cha mẹ đôi khi đặt quá nhiều kì vọng lên con cái, vô hình đã tạo một áp lực nên họ, cho nên nhiều khi học sinh học vì thầy cô, cha mẹ chứ không phải vì bản thân.

Học tủ và học vẹt để lại những hậu quả không chỉ trước mắt mà còn lâu dài. Hai cách học này đều tốn thời gian và không đem lại kết quả gì. Vì không hiểu bản chất nên kiến thức nhanh quên, không khắc sâu, không thể áp dụng vào thực tế. Học sinh học tủ dễ bị lệch tủ, tủ đè, kiến thức không toàn diện. Hai cách học này còn làm giảm tính sáng tạo trong học tập của học sinh, dẫn đến lười vận động, lười suy nghĩ, kết quả học tập đương nhiên sẽ giảm sút. Hơn nữa, nó còn như một căn bệnh có thể lây lan với tốc độ chóng mặt giữa các học sinh. Nhiều học sinh học tủ, học vẹt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nền giáo dục, kéo theo sự đi xuống của cả quốc gia và toàn xã hội vì học sinh là những chủ nhân tương lai sẽ góp phần xây dựng đất nước.

Mỗi người học sinh cần thay đổi nhận thức, thái độ của mình về việc học để tiến xa hơn trên con đường chinh phục tri thức. Trước hết là cần có ý thức học tập, xây dựng cho bản thân một phương pháp học tập đúng đắn. Với mỗi người khác nhau sẽ tự tạo cho mình một phương pháp phù hợp với bản thân. Có phương pháp học từ sớm thì việc học cũng sẽ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Đặc biệt, học sinh cần tích cực, chủ động, sáng tạo trong việc học, không học đối phó, hời hợt. Nhà trường và gia đình cũng nên tạo một môi trường học tập sinh động, lành mạnh, thân thiện cho học sinh, tránh đặt quá nhiều kì vọng và áp lực.

Mỗi người học sinh cần tránh xa lối học tủ, học vẹt. Học tập là suốt đời, vì thế chúng ta không nên để mình phụ thuộc vào học tủ, học vẹt và những điểm số có thể che mờ đôi mắt.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Thuyết minh về cái quạt lớp 9 chọn lọc

Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 – Bài làm 4

Sinh thời, Bác Hồ đã từng nói học phải đi đôi với hành. Điều đó đồng nghĩa với việc cách học phải thực sự hiệu quả, nâng cao khả năng nhận thức và tự giác. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng học tủ học vẹt ngày càng lan rộng trong nhà trường và trở thành một vấn nạn phức tạp trong học hành.

Học vẹt là lối học đọc ra rả như cuốc kêu, lặp đi lặp lại nguyên si những bài học có sẵn trong sách vở hoặc do thầy cô cung cấp mà không hiểu mình đang học gì, không nắm được bản chất của vấn đề trong bài học. Học tủ là việc chỉ học một số bài nhất định có khả năng thi hoặc kiểm tra để rồi khi bị “lệch tủ”, tức là việc đề ra không trúng vào những gì đã học thì không thể làm được gì nữa.

Cả hai cách học đều đem lại những hậu quả khó lường khiến kết quả học tập của học sinh ngày càng đi xuống. Học tủ, học vẹt những bài học của thầy cô giảng chính là học mà không hiểu gì, đầu óc rỗng tuếch, kiến thức hạn hẹp, nông cạn. Không hiểu thấu được bài học cho nên khi đề ra hơi khác so với ban đầu, lập tức học sinh sẽ cảm thấy lúng túng không biết làm cách nào để có thể giải quyết vấn đề được đặt ra trong đề bài.

Học tủ, học vẹt là cách học không sử dụng đến suy nghĩ, vì vậy khả năng tư duy, năng lực phát triển phân tích và lí giải vấn đề không được nâng cao. Mục đích của việc học tập là rèn luyện khả năng tư duy tuy nhiên chính vì học tủ học vẹt mà cuối cùng học sinh lại trở nên thụ động, kém phát triển khả năng sáng tạo.

Bị động tiếp thu kiến thức, không hiểu bài khi học nên học sinh dễ có cảm giác chán nản, ít hứng thú khiến hiệu quả học tập không cao. Kết quả yếu kém ảnh hưởng đến tinh thần học sinh hiện tại và việc hổng kiến thức sẽ là một bất lợi cho tương lai sau này. Từ đó, gia đình, xã hội và thậm chí là bản thân cũng đều nghi hoặc và mất niềm tin vào chính khả năng của mình.

Hiện tượng học tủ, học vẹt ngày càng phổ biến trong học sinh ngày nay: nhiều bạn chỉ biết chép bài trong sách vở, bài giảng của thầy cô không cần hiểu nó nói gì mà chỉ biết đọc ra rả và lặp đi lặp lại như một con vẹt. Lúc mới học có thể thuộc lòng nhưng rồi lại quên ngay và khi cần thì chữ nghĩa cũng không cánh mà bay. Chưa kể việc chỉ chăm chăm học một vài bài sẽ gây ra cảm giác bất an khi đi thi bởi lẽ chỉ cần lệch tủ là tất cả mọi thứ đều tan biến.

Tình trạng này diễn ra ngày một phổ biến cũng đều có nguyên nhân của nó. Nhiều người có thói quen ỷ lại, không chịu suy nghĩ để phát triển khả năng sáng tạo. Thêm vào đó là bệnh thành tích trong học tập buộc họ phải học tủ, học vẹt để tạo cảm giác an tâm nhờ vào những gì thầy cô đã viết. Xác định sai mục đích chính của việc học đó là chỉ biết lấy thành tích mà không biết rằng mục đích chính của việc học là phải mở mang kiến thức để sau này áp dụng vào thực tế cuộc sống khiến nạn học tủ, học vẹt ngày càng lan rộng.

Vì vậy, khi học ta phải vừa học vừa suy nghĩ, đặc biệt trước khi học thuộc câu chữ phải hiểu vấn đề, tránh sa vào việc lặp đi lặp lại. Xác định đúng mục đích của việc học: học để làm người, để mở mang kiến thức chứ không phải học để lấy thành tích phù phiếm là cách mà một học sih nên làm.

Việc học tập xét đến cùng cũng đều để phục vụ cho tương lai. Hãy dùng phương pháp học thật đúng đắn để những kiến thức ta có được trên ghế nhà trường có thể giúp ích được cho chính cuộc sống của ta.

nghi luan xa hoi ve van de hoc vet va hoc tu 1 - Top 6 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 chọn lọc

Bài văn hay Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9

Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 – Bài làm 5

Mỗi học sinh muốn trở thành một công dân có ích, một người đóng góp cho xã hội, một người thành công trên cả hai con đường sự nghiệp và thành người thì chỉ có một con đường duy nhất là học tập, rèn luyện. Tuy nhiên, hiện nay có một bộ phận không nhỏ học sinh đang chạy theo những cách học tiêu cực là “học vẹt” và “học tủ” không chỉ đem lại tác hại cho bản thân mà còn cho cả xã hội.

“Học tủ” là cách học chọn lọc những kiến thức mà mình cho rằng sẽ ra trong bài kiểm tra hoặc bài thi. Cách học này mang tính may rủi rất cao và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất là đối với những bạn đoán sai đề mà học sinh hay gọi là “lệch tủ”. “Học vẹt” là cách nói ẩn dụ, ví cách học của học sinh với con vẹt bắt chước, nói nhại lại nhưng không hiểu gì. Khi trả bài thì đọc rất trôi chảy, lưu loát nhưng không nắm được nội dung, học một cách máy móc, thụ động và chỉ cần quên một từ là có thể quên cả bài.

Tuy khái niệm về hai phương pháp học này là khác nhau nhưng nó đều có cùng một nguyên nhân. Trước hết phải kể đến nguyên nhân khách quan từ xã hội. Do mặt trái trong tiến trình phát triển của xã hội, định hướng giáo dục còn chưa thực sự phù hợp. Ba mẹ luôn bắt ép con em mình phải luôn luôn học tập, đạt được những thành tích nhất định. Nếu bị điểm kém thì la rầy, trách mắng khiến cho học sinh không còn tìm thấy niềm hứng thú trong học tập. Họ mang trong mình suy nghĩ “Học cho cha mẹ chứ không học cho mình”. Ba mẹ gây áp lực khiến con em mình luôn phải “oằn” mình để gánh lấy ước mơ lớn lao của họ. Mặt khác do chương trình học quá nặng nề về kiến thức, kiến thức khô khan, cứng nhắc, ít có điều kiện thực hành khiến nhiều học sinh chán nản, học chống đối bằng cách “học tủ”, “học vẹt”. Tuy nhiên vẫn không thể phủ nhận nguyên nhân chủ quan xuất phát từ chính bản thân mỗi học sinh ngay từ đầu đã không có mục đích học rõ ràng dẫn đến lười học, học chưa đúng phương pháp. Một phần khác là do học sinh không có ý thức tự giác, chây lười trong học tập.

Hai cách học trên mang tính đối phó, không thực sự coi trọng việc tiếp thu kiến thức để tích lũy và nâng cao vốn hiểu biết. Vì “học vẹt”, “học tủ” mà không tư duy nên không hiểu, không nắm chắc kiến thức dẫn đến không biết vận dụng vào thực tế. Việc học như thế dẫn đến tốn thời gian, tiền bạc của cha mẹ. Ngoài ra, hai cách học trên phụ thuộc vào sự may mắn nên rất dễ xảy ra may rủi, có thể đem lại kết quả không như mong đợi. Do đó gây ra chán nản, thiếu tự tin vào bản thân. Đồng thời nó cũng tạo một thói quen xấu làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của việc học và trở thành những người không trung thực. Việc “học vẹt”, “học tủ” không chỉ gây hại cho mỗi bản thân học sinh mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Thử hỏi xem, trong một đất nước mà học sinh chỉ biết gian dối, học chống đối không có kiến thức thực chất thì đất nước đó phát triển ra sao? Xã hội sẽ mất niềm tin vào ngành giáo dục của đất nước, chất lượng giảm sút, ảnh hưởng đến tiến trình hội nhập và phát triển.

Xem thêm:  Top 8 bài văn mẫu tả hoa ly lớp 4 chọn lọc

Vì vậy, việc khắc phục tình trạng “học vẹt”, “học tủ” là vô cùng quan trọng. Trước hết học sinh cần thay đổi lại cách học cho phù hợp với bản thân, hiểu được ý nghĩa của việc học, học cho bản thân mình chứ không phải cho ai khác. Khi học tập nên kết hợp với giải trí để đầu óc được thoải mái, không bị áp lực. Ba mẹ cần thay đổi lại suy nghĩ của mình, không nên ép buộc, con cái mà phải luôn động viên, giúp đỡ con em mình những lúc gặp khó khăn trong học tập. Ngoài ra nhà trường cần thay đổi lại chương trình giáo dục cho phù hợp, tránh nặng về kiến thức mà tạo điều kiện thực hành nhiều hơn. Chỉ có cách “học đi đôi với hành” chúng ta mới tránh được cách “học vẹt”, “học tủ” tai hại kia.

“Giáo dục là chìa khoá của tương lai”. Vì vậy học sinh cần có phương pháp học tập, rèn luyện đúng đắn để giáo dục có thể dẫn mỗi người bước đến cánh cửa thành công. Loại trừ phương pháp học tập “học vẹt” và “học tủ”, học sinh sẽ có kiến thức đầy đủ, hành trang cần thiết để bước vào đời, góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

nghi luan xa hoi ve van de hoc vet va hoc tu 2 - Top 6 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 chọn lọc

Những bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9

Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 – Bài làm 6

“Học” là con đường tiếp thu tri thức để hoàn thiện phẩm chất của mỗi con người. Con  đường học vấn dài vô tận và muốn đạt đến đỉnh cao của học vấn thì có rất nhiều phương  pháp. Mỗi người đã chọn lựa cho mình một phương pháp để đi trên con đường chông gai đầy thử thách này, nhưng đáng tiếc rằng đa số học sinh ngày nay lại chọn cho mình một phương pháp học rất dễ thực hiện nhưng lại dễ làm cho họ vấp ngã mà đã vấp ngã thì họ khó tài nào đứng dậy nổi.Phương pháp nguy hiểm đó chính là “học vẹt” và “học tủ”.

“Học vẹt” là thuộc làu làu những khái niệm, những định nghĩa, những kiến thức nhưng không hề hiểu gì về kiến thức, định nghĩa, khái niệm đó. Biểu hiện của nó là lý thuyết thì thuộc làu nhưng áp dụng kiến thức đó vào thực hành thì “bó tay”. “Học tủ” hơi khác so với “học vẹt”. “Học tủ” là chọn một phần kiến thức trong vô vànkiến thức để học và nghĩ rằng kiến thức đó sẽ có trong kỳ thi.

Tuy khái niệm về hai phương pháp học trên là khác nhau nhưng nó đều cùng một nguyên nhân. Nguyên nhân để học sinh ngày nay chọn phương pháp “học vẹt”, “học tủ” là họ không hiểu được tầm quan trọng của học vấn. Họ học chỉ là để đối phó, kiếm cái bằng để dễ dàng kiếm việc, lo việc mưu sinh cho bản thân mà họ không biết rằng họ dễ dàng sa vào vũng bùn khó có thể đứng dậy nổi. Một nguyên nhân nữa đó là họ lười học, lười suy nghĩ. Bộ não của họ không còn chỗ để tiếp thu cái mới, tiếp thu kiến thức một cách toàn diện và hiệu quả nữa, thay vào đó là những kiểu ăn mặc thời trang, trò chơi không lành mạnh… cứ bám trong đầu óc họ như một kí sinh làm tê liệt thần kinh họ.

“Học vẹt”, “học tủ” mang đến tác hại rất nghiêm trọng cho bản thân, gia đình và xã hội.  Tuy lý thuyết thì thuộc lòng nhưng không hiểu để áp dụng vào đời sống, công việc. “Học trước quên sau”, kiến thức chưa kịp bám vào bộ não thì đã bị những sở thích tầm thường đẩy ra ngoài mà không thể chống cự. Không những thế, “học tủ”còn gây thêm hại nữa đó là kiến thức cơ bản, kiến thức toàn diện không nắm được. Mọi công sức, nỗ lực dạy dỗ của thầy cô, cha mẹ đều bị đổ xuống sông xuống bể và lỡ may đến kỳ thi bị “lệch tủ” thì “xôi hỏng bỏng không”.

Tác hại của nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây ra một sự truyền nhiễm nghiêm trọng. Từ một cá nhân dùng phương pháp này thì ai mà không có “sức đề kháng” cao sẽ dễ dàng bị truyền nhiễm. Họ dễ học theo, làm theo miễn là những gì mà họ học theo, làm theo đó có lợi trước mắt cho họ.

Nếu không chữa ngay từ lúc nó còn “trứng nước” thì “học vẹt”, “học tủ” sẽ mang lại hậu  quả rất nghiêm trọng. Việc đầu tiên là chúng ta phải xác định được tầm quan trọng của học vấn. Bởi có thế chúng ta mới chọn lựa, định hướng được cho tương lai của mình, chọn cho mình con đường đi đúng nhất để hoàn thiện chính mình.Có hiểu và xác định được sự quan trọng của học vấn thì chúng ta mới có động lực học tập và chọn lựa phương pháp học đúng đắn. Nhiệm vụ cần thiết thứ hai là gia đình xã hội phải tuyên truyền chỉ bảo, dạy dỗ cho học sinh ngày nay khi còn nhỏ. Phải cho học sinh hiểu rõ, nắm rõ sự quan trọng của học vấn để mỗi người biết vượt lên chính mình, bỏ qua thú vui tầm thường để dành thời gian, tâm trí cho việc học tập.

Nếu ai cũng có ý thức, có định hướng cho riêng mình, biết suy nghĩ về hành vi, việc làm của mình thì tin chắc rằng sẽ không còn ai nhắc đến căn bệnh “học vẹt”, “học tủ” nữa. Lúc đó mỗi học sinh sẽ có những kiến thức cần thiết để chuẩn bị hành trang bước vào đời góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Trên đây là những bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 hay nhất. Các em chỉ nên tham khảo chứ không nên sao chép bởi như vậy cũng nguy hiểm không kém việc học vẹt, học tủ đâu nhé.

Thu Thủy

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *