Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 6 bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều lớp 9 chọn lọc

Top 6 bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều lớp 9 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều lớp 9 hay nhất. Chị em Thuý Kiều là một đoạn trích hấp dẫn của Truyện Kiều.

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 9, các em đã được học đoạn trích Chị em Thuý Kiều. Đây là đoạn trích hay và qua đây các em sẽ được hiểu thêm về hai chị em Thuý Kiều. Vẻ đẹp của Thuý Kiều hiện lên không chỉ ở vẻ bề ngoài mà còn ở trong tính cách. Đoạn trích này cũng thể hiện được tài năng của Nguyễn Du trong việc miêu tả. Khi gặp đề văn này các em sẽ làm như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều lớp 9 hay nhất dưới đây nhé.

Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều – Bài làm 1

Không thể phủ nhận được tài năng của Nguyễn Du thông qua tác phẩm Truyện Kiều. Đây không phải là tác phẩm thông thường mà là một kiệt tác. Một kiệt tác mà có lẽ chỉ có Nguyễn Du mới có thể làm được. Truyện Kiều được chia ra làm nhiều trích đoạn khác nhau để học trong chương trình phổ thông. Chị em Thuý Kiều là một trong những đoạn trích nằm ở phần đầu của tác phẩm. Đoạn trích giới thiệu về hai chị em là Thuý Vân và Thuý Kiều. Qua đoạn trích này em cảm nhận được một cách rõ nét vẻ đẹp của Thuý Kiều.

Mở đầu đoạn trích này, Nguyễn Du đã cho người đọc thấy được vẻ đẹp toàn diện của hai chị em Thuý Vân, Thuý Kiều:

Mai cốt cách, tuyết tinh thần

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười

Qua lời giới thiệu này chúng ta có thể cảm nhận được rằng hai chị em Vân và Kiều dường như không có điểm nào để chê. Mỗi người mang một vẻ đẹp riêng nhưng “mười phân” thì vẹn cả mười. Có lẽ, hiếm có người con gái nào lại toàn vẹn được đến như vậy.

Trước khi bước vào miêu tả Thuý Kiều, Nguyễn Du đã miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân

Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trang đầy đặn nét ngài nở nang

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da

Chỉ với 2 cặp lục bát, Nguyễn Du đã làm nổi bật lên được vẻ đẹp trang trọng của Thuý Vân. Có thể thấy, Vân có vẻ đẹp dễ chịu khiến cho cả thiên nhiên cũng phải kiêng nể, mến yêu. Mặc dù Thuý Vân là em nhưng Nguyễn Du lại lựa chọn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân. Đó là cách để ông làm nổi bật lên vẻ đẹp của Thuý Kiều. Toàn bộ phần còn lại của đoạn trích, Nguyễn Du đã dùng để miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều.

Thuý Vân đẹp nhưng Thuý Kiều đẹp theo một cách khác:

Kiều càng sắc sảo mặn mà

So về tài sắc lại là phần hơn

Cảm nhận của em khi đọc 2 câu thơ này chính là vẻ đẹp của Thuý Vân trở thành đòn bẩy làm tôn lên vẻ đẹp của Thuý Kiều. Kiều sắc sảo, mặn mà và đầy tài sắc. Dường như nàng Kiều đẹp quá, hoàn hảo quá. Nhưng cũng chính vì vẻ đẹp hoàn hảo ấy mà Thuý Kiều bị thiên nhiên ganh ghét:

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh

Thiên nhiên đang nổi giận và tỏ thái độ “ghen”, “hờn” trước vẻ đẹp hoàn mĩ của Kiều. Đến cả thiên nhiên, những vật vốn dĩ vô tri, vô giác nhưng qua cách miêu tả của Nguyễn Du chúng ta thấy được một dự báo cho tương lai của Kiều. Chắc chắn với việc bị thiên nhiên ghen ghét, cuộc sống sau này của Kiều sẽ vô cùng khó khăn, sóng gió. Nó khiến cho người đọc tò mò, đọc rồi lại muốn đọc tiếp những câu thơ sau để biết cuộc đời của Kiều sau này ra sao.

Về phần Thuý Vân, Nguyễn Du chỉ miêu tả sắc đẹp nhưng với riêng Thuý Kiều tác giả lại ngợi ca nhiều về tài năng của nàng:

Sắc đành đòi một tài đành hoạ hai

Qua câu thơ em cảm nhận được nếu vẻ ngoài của Thuý Kiều đẹp bao nhiêu thì tài năng của nàng lại sâu sắc bấy nhiêu. Thuý Kiều sinh ra đã là một cô gái thông minh:

Thông minh vốn sẵn tính trời

Thế nhưng chưa hết. Thuý Kiều sinh ra trong gia đình gia giáo vậy nên nàng được giáo dục một cách cẩn thận, đầy đủ. Thuý Kiều giỏi một cách toàn diện nhưng giỏi nhất là nghề gảy đàn:

Pha nghề thi hoạ đủ mùi ca ngâm

Cung thương lầu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương

Khúc nhà tay lựa nên chương

Đọc những câu thơ miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân, ta tưởng như Thuý Vân đã là cực phẩm. Nhưng rồi em cảm nhận được rằng, Thuý Kiều so về tài và sắc đều hơn Thuý Vân nhiều phần.

Lần đầu tiên trong văn học Việt Nam xuất hiện một người con gái tài sắc vẹn toàn như vậy.

Qua đoạn trích, ta không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp của Thuý Kiều mà còn thấy được tài năng của Nguyễn Du trong việc đặc tả chân dung của nhân vật. Quả là một đại thi hào dân tộc.

cam nhan ve dep thuy kieu trong chi em thuy kieu - Top 6 bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều lớp 9 chọn lọc

Bài văn hay Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều

Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều – Bài làm 2

Từ lâu, “Truyện Kiều” của Đại thi hào dân tộc – Nguyễn Du đã được xem là một tác phẩm có giá trị độc đáo, đánh dấu một bước phát triển vượt bậc về cả nội dung và nghệ thuật truyện thơ Nôm ở thế kỉ XVIII. Mặc dù, “Truyện Kiều” của Nguyễn Du được sáng tác dựa trên cuốn tiểu thuyết “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân bên Trung Quốc, nhưng những dụng ý, tư tưởng nghệ thuật và sự sáng tạo nghệ thuật của Nguyễn Du trong “Truyện Kiều” có những bước đột phá mới mẻ, đậm đà giá trị nhân văn, nhân đạo, nhân bản, nhân sinh sâu sắc. Và một trong những sự sáng tạo nghệ thuật độc đáo khéo léo của Nguyễn Du, làm nên sự thành công của tác phẩm đó là nghệ thuật tả người. Điều này được thể hiện rất rõ, rất cụ thể trong trích đoạn “Chị em Thúy Kiều” qua vẻ đẹp chân dung và tài năng của nhân vật Kiều.

Đoạn trích nằm ở phần mở đầu của tác phẩm, giới thiệu gia cảnh của Kiều. Khi giới thiệu những người trong gia đình Kiều, tác giả tập trung tả tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều. Sau khi dựng lên chân dung và vẻ đẹp nhân vật Thúy Vân, nhà thơ tập trung bút lực vào miêu tả vẻ đẹp của Kiều trong sự đối sánh với vẻ đẹp của Vân:

Kiều càng sắc sảo mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn

Vẻ đẹp của Kiều khác và hơn hẳn Vân cả về tài lẫn sắc. Đó là sự “sắc sảo” về trí tuệ; “mặn mà” về tầm hồn.

Trước hết là vẻ đẹp nhan sắc – ngoại hình của Kiều. Vẫn tiếp tục sử dụng thủ pháp ước lệ tượng trưng lấy vẻ đẹp của thiên nhiên làm thước đo cho vẻ đẹp của con người qua một loạt các hình ảnh: thu thủy, xuân sơn, hoa, liễu, Nguyễn Du đã làm hiện vẻ đẹp của một trang giai nhân tuyệt mĩ. Nhưng khi miêu tả Kiều, tác giả không miêu tả cụ thể chi tiết như ở Vân mà ngược lại, tác giả tập trung vào một điểm nhìn là đôi mắt “Làn thu thủy nét xuân sơn”: Đôi mắt sáng trong và sâu thẳm như làn nước mùa thu; đôi lông mày thanh thoát như nét núi mùa xuân. Đây chính là lối vẽ “điểm nhãn” cho nhân vật. Bởi đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn con người. Và qua đôi mắt đó của Kiều, ta thấy được tâm hồn trong sáng, sâu thẳm và cuốn hút lạ thường của nhân vật. Vẻ đẹp nhan sắc của Kiều là vẻ đẹp vượt ra khỏi chuẩn mực của tự nhiên và khuôn khổ của người phụ nữ phong kiến nên: “Hoa ghen – liễu hờn” và thậm chí là nghiêng ngả cả thành quách, đất nước:

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh

Một hai nghiêng nước nghiêng thành

Nghệ thuật nhân hóa (hoa ghen – liễu hờn) kết hợp với nghệ thuật nói quá (thành ngữ: Nghiêng nước nghiêng thành) vừa có tác dụng gợi tả vẻ đẹp của Kiều ; lại vừa có tác dụng dự đoán về số phận, cuộc đời của nàng. Bởi vẻ đẹp đó gợi lên mâu thuẫn, không hài hòa (khác với Vân: thua – nhường: hài hòa, bình yên) nên chắc chắn cuộc đời nàng sẽ truân chuyên, trắc trở: “Thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần”.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Phân tích cảm nhận đoạn trích Thề nguyền trong Truyện Kiều Nguyễn Du lớp 10 chọn lọc

Tiếp đến là vẻ đẹp tài năng của Kiều. Nếu như khi tả Vân, nhà thơ chỉ chú trọng vào khắc họa vẻ đẹp nhan sắc mà không chú trọng tới miêu tả tài năng và tâm hồn thì khi tả Kiều, nhà thơ chỉ tả sắc một phần, còn lại dành phần nhiều vào tài năng:

Sắc đành đòi một tài đành họa hai

Chỉ một câu thơ mà nhà thơ đã nêu được cả sắc lẫn tài. Nếu như về sắc thì Kiều là số một thì về tài không ai dám đứng hàng thứ hai trước nàng. Tài năng của Kiều có thể nói là có một chứ không có hai trên đời. Vì được trời phú cho tính thông minh nên ở lĩnh vực nghệ thuật nào Kiều cũng toàn tài: cầm – kì – thi – họa. Tất cả đều đạt đến mức lí tưởng hóa theo quan niệm thẩm mĩ của lễ giáo phong kiến: “Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm”. Đặc biệt tài năng của Kiều được nhấn mạnh ở tài đàn: “Cung thương lầu bậc ngũ âm/ Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương”: nàng thuộc lòng các cung bậc và đánh đàn Hồ cầm (đàn cổ) thành thạo. Hơn thế, nàng còn giỏi sáng tác nhạc nữa: “Khúc nhà tay lựa nên chương/Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”. Mỗi nàng lần đánh đàn, nàng lại cất lên bài hát “Bạc mệnh” làm cho người nghe phải đau khổ, sầu não. Bài hát chính là tâm hồn, là bản đàn theo suốt cuộc đời Kiều, biểu hiện một trái tim đa sầu đa cảm và cuộc đời éo le, bất hạnh.

Tóm lại: Chân dung của Kiều là bức chân dung mang tính cách và số phận. Vẻ đẹp của Kiều là vẻ đẹp khác người nên làm cho thiên nhiên phải ghen tị “Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen”; tài năng của Kiều vượt trội hơn người nên chắc chắn theo một qui luật thông thường của định mệnh “Chữ tài đi với chữ tai một vần” hay “Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau” nên cuộc đời Kiều là cuộc đời của một kiếp hồng nhan bạc mệnh, éo le và nghiệt ngã.

Đến đây chúng ta thấy được tài năng độc đáo của Nguyễn Du trong việc khắc họa chân dung con người. Từ vẻ đẹp chân dung, nhà thơ thể hiện những dự cảm về tính cách, cuộc đời, số phận của nhân vật. Và mặc dù, ở đầu đoạn trích, tác giả giới thiệu Thúy kiều là chị, em là Thúy Vân nhưng sau đó, nhà thơ lại miêu tả chân dung nhân vật Vân trước, Kiều sau. Đó là một dụng ý nghệ thuật của nhà thơ trong việc tạo ra thủ pháp “đòn bẩy”. Điều đó có tác dụng nhấn mạnh và làm nổi bật được vẻ đẹp độc đáo, vượt trội về cả sắc lẫn tài và tình của nhân vật Thúy Kiều. Vì thế, tuy cùng sử dụng nghệ thuật ước lệ tượng trưng khi miêu tả hai nhân vật nhưng chúng ta thấy được mức độ đậm nhạt khác nhau ở mỗi người. Nhà thơ chỉ dùng bốn câu để tả Vân, còn lại dành tận mười hai câu để tả Kiều; tác giả khi tả Vân chỉ tập trung tả nhan sắc nhưng khi tả Kiều thì “sắc đành đòi một, tài đành họa hai”. Mặc dù vậy nhưng ở nhân vật nào cũng hiện lên rất sống động, cụ thể, chân thực, mang vẻ đẹp, tính cách, số phận khác nhau.

Như vậy, bằng bút pháp ước lệ lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để gợi tả vẻ đẹp của con người, Nguyễn Du đã khắc họa thành công vẻ đẹp chân dung hai chị em Thúy Kiều. Qua đó, chúng ta thấy được cảm hứng ngợi ca vẻ đẹp, tài năng con người và dự cảm về kiếp người tài hoa bạc mệnh đầy nhân văn ở Nguyễn Du.

Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều – Bài làm 3

Nguyễn Du là đại thi hào của dân tộc. Ông đã để lại nhiều kiệt tác cho nền văn học nước nhà, trong đó kiệt xuất nhất là tác phẩm Truyện Kiều. Tác phẩm đã mang đến tính nhân đạo và giá trị hiện thực cao.

Bốn câu thơ đầu miêu tả vẻ đẹp của hai cô con gái nhà họ Vương. Họ không chỉ đẹp ở hình dáng bên ngoài mà đẹp cả tâm hồn bên trong.

“Mai cốt cách, tuyết tinh thần

Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”

Hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng kết hợp với biện pháp ẩn dụ cho người đọc thấy được nét thanh tao, trong trắng như tuyết của thiên nhiên. Nhà thơ miêu tả sắc đẹp của Thúy Vân tưởng chừng như không ai sánh bằng. Nhưng rồi Thúy Kiều xuất hiện thì Thúy Vân dường như chỉ là nền tôn lên vẻ đẹp của Kiều.

“Kiều càng sắc sảo mặn mà

So về tài sắc lại là phần hơn”

Cặp mắt của nàng hiện lên trong trẻo, long lanh qua biện pháp ẩn dụ “Làn thủy tinh, nét xuân sơn”. Lông mày thì thanh nhẹ, đẹp tựa như nét mùa xuân. Ta có thể hình dung được vẻ đẹp của nàng Kiều nhẹ nhàng mà sâu lắng. Đây cũng là vẻ đẹp ước lệ thường gặp trong văn thơ cổ xưa. Các biện pháp ẩn dụ, nhân hóa, hoán dụ, liệt kê, tương hỗ, đối xứng…được vận dụng tuyệt dối đưa sắc đẹp của Thúy Kiều lên tuyệt đỉnh.

“Hoa ghen thua thắm, liễu hơn kém xanh”

Vẻ đẹp của Kiều khiến vạn vật phải ghen tị. Đến cả “Hoa”, “Liễu” là những loài vô tri, vô giác cũng phải ghen hờn, tức giận. Trong hai câu thơ, Nguyễn Du như đã dự báo số phận bấp bênh chìm nổi của Kiều qua các hình ảnh hoa và liễu thua vẻ đẹp của nàng nhưng không cam chịu thua mà còn “ghen” còn “hờn” và khúc nhạc bạc mệnh nàng sáng tác cũng như dự báo điều đó.

Không những có nhan sắc tuyệt trần, Thúy Kiều còn được Nguyễn Du ca ngợi tài năng nếu là số hai thì sẽ không ai là số một. Trí thông minh do tạo hóa ban tặng: “Thông minh vốn sẵn tính trời”. Vẻ đẹp và tài năng của Kiều là sự sắp đặt của thiên mệnh. Có thể nói lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà người phụ nữ được đề cao cả về hình thức và tâm hồn. Qua đó ta thấy được ngòi bút thiên tài của nguyễn Du. Bằng bút pháp điêu luyện với tình yêu thương con người, Nguyễn Du đã vẽ lên bức chân dung về người con gái tài sắc vẹn toàn.

“Thông minh vốn sẳn tính trời

Pha mùi thi hoạ đủ mùi ca ngâm

Cung thương làu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương

Khúc nhà tay lựa nên chương

Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”

Nàng có cả tài thơ, tài hoạ, tài đàn, tài nào cũng xuất sắc, cũng thành “nghề” cả. Riêng tài đàn nàng đã sáng tác một bản nhạc mang tiêu đề “Bạc mệnh” rất cuốn hút lòng người. Đúng là người con gái tài năng không ai sánh được.

Chính vì vẻ đẹp và tài năng không ai sánh bằng nên dẫn tới một số phận bi thảm. Khi biết gia đình bị oan, Thúy Kiều đã hi sinh hạnh phúc cá nhân của mình để cứu cha. Chính vì chữ hiếu mà người con gái yếu đuối đó phải chịu cảnh lưu lại ở lầu Ngưng Bích nhưng không lúc nào kiều không nghĩ về cha mẹ và người yêu. Ddiefu đó cho thấy được nàng là một người con hiếu thảo, một người thủy chung.

Nguyễn Du đã dồn hết tâm sức của mình vào Thúy Kiều để làm nổi bật lên hình ảnh người con gái không được tôn trọng trong xã hội đương thời bằng tất cả tấm lòng chân trọng và yêu thương.

Thúy Kiều chính là vẻ đẹp điển hình về sắc đẹp và tài năng. Qua nhân vật Thúy Kiều ta thấy được hình ảnh của một số phụ nữ thời xưa. Một xã hội bất công ngang trái, coi giá trị đồng tiền hơn giá trị con người. Cũng qua đây, ta thấy được giá trị nhân đạo mà tác giả Nguyễn Du muốn gửi gắm, làm rõ bộ mặt thối nát của phong kiến thời xưa.

cam nhan ve dep thuy kieu trong chi em thuy kieu 1 - Top 6 bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều lớp 9 chọn lọc

Những bài văn mẫu cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều

Xem thêm:  Top 8 bài văn mẫu Cảm nhận của em về bài thơ Con cò lớp 9 chọn lọc

Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều – Bài làm 4

Kiệt tác “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du hơn 200 năm nay làm say đắm lòng người không chỉ bởi giá trị xã hội sâu sắc, tư tưởng, quan niệm tiến bộ mà còn làm say đắm lòng người bởi những đoạn thơ miêu tả chân dung đạt đến độ uyên bác. Một trong số đó là đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” với bức chân dung tuyệt đẹp của Thúy Kiều.

Trong bức chân dung Thúy Vân, Nguyễn Du miêu tả chi tiết chân dung nàng với vẻ đẹp đài cát, cao sang, quý phái hơn người. Vẻ đẹp của Thúy Vân đạt chuẩn thước đo thẩm mĩ của chế độ phong kiến. Cô em đã đẹp như thế nhưng cô chị còn đẹp hơn. Vẻ đẹp của Thúy Kiều vượt lên trên khuôn mẫu, ràng buộc trước đó. Cái đẹp đó là cái đẹp của vẻ “sắc sảo” và “mặn mà”:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn”

Nhà thơ đã cố tình nhấn mạnh các từ “càng”, “phần hơn”. Cô chị không chỉ đẹp hơn em mà còn tài giỏi hơn em. Nhắc đến vẻ đẹp của mỹ nhân xưa, người ta thường nghĩ đến vẻ đẹp liễu yếu đào tơ. Bởi vậy sự sắc sảo, mặn mà của Kiều hẳn là điều đặc biệt.

Khi dựng lên bức chân dung Thúy Vân, Nguyễn Du thể hiện nghệ thuật miêu tả toàn diện còn với Thúy Kiều, Nguyễn Du lại thiên về tả khái quát với những nét vẽ nhẹ nhàng, thanh thoát. Ngòi bút chấm phá cùng bút pháp ước lệ cổ điển, Nguyễn Du khiến người đọc chìm đắm vào vẻ đẹp của đôi mắt Kiều:

“Làn thu thủy nét xuân sơn”

Hội họa cổ điển phương Đông có những bút pháp khá độc đáo: lấy điểm tả diện, họa vân hiển nguyệt. Nguyễn Du cũng sử dụng bút pháp này, chỉ gợi tả “làn”, “nét” mà đã dựng lên bức chân dung của một mỹ nữ tuyệt sắc. Đó là đôi mắt trong sáng, long lanh, thăm thẳm, tình tứ và ăm ắp như hồ nước mùa thu ẩn dưới đôi lông mày thanh tú, kiều diễm như dáng núi mùa xuân. Vẻ đẹp của đôi mắt Kiều kết tinh tinh hoa của trời đất, của núi thẳm, sông dài; của những êm ả, dịu dàng của mùa thu và những trong sáng của mùa xuân. Chọn tả đôi mắt Kiều là một dụng ý của Nguyễn Du bởi đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Đôi mắt biết nói ấy phản ánh một tâm hồn đa cảm, một trí tuệ tinh anh. Nguyễn Gia Thiều đã lấy cảm hứng từ vẻ đẹp đôi mắt người cung nữ:

“Khóe thu ba gợn sóng kinh thành”

Đôi mắt người cung nữ ở đây được miêu tả rất đẹp, gợi ra vẻ sắc sảo, dữ dội chứ không ấm áp như đôi mắt Kiều.

Vẻ đẹp nhan sắc của Kiều được đặt trong mối quan hệ với thiên nhiên:

“Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”

Các từ “hờn”, “ghen” được sử dụng với nghệ thuật nhân hóa để nói lên thái độ ghen ghét, đố kỵ của thiên nhiên trước vẻ đẹp vượt ngưỡng của Kiều. Vẻ đẹp đó còn được đặt trong mối quan hệ với con người. Đại thi hào đã dùng điển tích “nghiêng nước nghiêng thành” để khẳng định vẻ đẹp sắc nước hương trời của Kiều có thể sáng với vẻ đẹp của những mỹ nhân mà lịch sử đã ca tụng.

Xinh đẹp là vậy nhưng sinh ra nàng lại có sẵn trí tuệ thông minh trời phú do đó mà đa tài: đàn, ca, họa, làm thơ, soạn nhạc. Đặc biệt tài đàn của Kiều đã trở thành năng khiếu, sở trường. Kiều giỏi đàn đến mức soạn riêng cho mình một bản đàn bạc mệnh, chính là tiếng lòng, là trái tim đa cảm của Kiều. Tuy nhiên người xưa đã từng nói:

“Một vừa hai phải ai ơi

Tài tình chi lắm cho trời đất ghen”

hay “Chữ tài liền với chữ tai một vần”

Điều đó báo trước cho một số phận cay đắng, trầm luân, bất hạnh, gợi ra một nàng Kiều đa sầu, đa cảm, đa đoan,

Qua bức chân dung tuyệt sắc giai nhân, Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp ước lệ cổ điển, từ ngữ trau chuốt, gợi tả, gợi cảm cùng các thủ pháp nghệ thuật so sánh, nhân hóa, điển cố đẹp hòa cùng với ngòi bút miêu tả chấm phá tài ba để xây dựng vẻ đẹp khuynh thành đảo quốc của Kiều.

Dựng lại bức chân dung mang tính cách số phận của Kiều, Nguyễn Du đã thể hiện tấm lòng trân trọng, mến mộ của mình đối với người con gái bạc mệnh.

Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều – Bài làm 5

Truyện Kiều là kiệt tác bất hủ của nền văn học dân tộc từ xưa đến nay. Không những thành công về nội dung, Truyện Kiều còn đạt được những giá trị nghệ thuật chưa từng có, góp phần nâng cao sức mạnh biểu đạt ngôn ngữ dân tộc và đưa thể thơ lục bát lên đỉnh cao chói lọi.

Nguyễn Du đã dồn hết tâm lực để gợi tả vẻ đẹp của Thúy Vân. Nhưng nhà thơ lại khiến cho người đọc ngạc nhiên hơn khi miêu tả bức chân dung miêu tả vẻ đẹp Thúy Kiều. Bằng cách nhấn thêm mấy chữ: “Kiều càng sắc sảo, mặn mà”, Nguyễn Du làm người đọc thích thú, háo hức đi tìm vẻ đẹp ấy. Nghệ thuật tả khách hình chủ khéo léo gợi ra bức chân dung người chị với vẻ đẹp hơn hẳn người em gấp bội lần:

“Kiều càng sắc sảo, mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn

Làn thu thủy, nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”.

Thủ pháp ước lệ được vận dụng tài tình. Nguyễn Du không tả mà chỉ gợi ra trước mắt người đọc một pho tuyệt sắc. Dường như tất cả những gì tinh túy nhất của đất trời đã hội tụ vào hình dung ấy. Nhân vật không chỉ đẹp về hình thức mà còn đẹp cả trong phẩm chất và tài năng. Vẻ đẹp ấy thu hút mạnh mẽ ánh nhìn, càng ngắm càng thấy say mê.

Phụ từ “càng” nhấn mạnh và làm tăng tiến mức độ của vẻ đẹp và tài năng ấy. Cái tài của Nguyễn Du thể hiện ở sự linh hoạt trong ngôn ngữ khi miêu tả nhân vật. Ông không lặp lại cách tả chi tiết như đã tả thúy Vân. Ở Kiều có tất cả vẻ đẹp mà Thúy Vân có. Nhưng nàng sắc sảo, mặn mà hơn. Thúy Kiều không những xinh đẹp mà còn có nhiều tài năng.

Thiên tài họ Nguyễn tập trung gợi tả đôi mắt và hàng chân mày của Kiều:

“Làn thu thủy, nét xuân sơn”.

Đôi mắt Kiều trong veo như mặt nước hồ thu êm ả. Đôi mắt ấy lại được điểm tô bằng hàng chân mày thanh tú và đầy dặn như dáng núi mùa xuân. Đôi mắt thể hiện vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ của người con gái đang độ tuổi phơi phới thanh xuân.

Một lần nữa người đọc nhận ra sự sáng tạo của nhà thơ. Nếu ở Thúy Vân, nhà thơ dùng những hình ảnh nhẹ nhàng, đằm thắm (mây, hoa, nguyệt, tuyết…) thì ở Thúy Kiều, Nguyễn Du lựa chọn hình ảnh cao lớn, rộng dài, sâu thẳm hơn (thu thủy, xuân sơn, hoa, liễu,..). Thủ pháp tăng tiến về mức độ khiến cho vẻ đẹp của Thúy Kiều càng thêm sinh động. Qua đó, tác giả muốn khẳng định, đó là vẻ đẹp toàn mĩ, không gì sánh bằng. Không dừng lại ở đó, Nguyễn Du một lần nữa nâng vẻ đẹp của Thúy Kiều lên hạng tuyệt đỉnh, chưa từng nhìn thấy ở trên đời:

“Một hai nghiêng nước, nghiêng thành

Sắc đành đòi một, tài đành họa hai”.

Thành ngữ “nghiêng nước nghiêng thành” khẳng định vẻ đẹp của Thúy Kiều có thể làm chao đảo mọi tâm hồn. Nếu tài năng của nàng có thể có hai người thì sắc đẹp của nàng là duy nhất, chưa từng có ở trên đời này. Có thể nguyễn Du đã phóng đại sắc đẹp ấy lên nhiều lần. Song qua đó giúp ta thấu hiểu được tình cảm lớn lao mà tác giả đã cho nhân vật của mình.

Thúy Kiều được xây dựng như một con người toàn mĩ: kì tài và tuyệt sắc. Thế nhưng, thật đáng tiếc thay, vẻ đẹp ấy lại không thể hòa hợp với vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời. Nó khiến cho thiên nhiên phải “hờn ghen”, lòng người muôn phần đố kị:

Xem thêm:  Top 6 bài văn mẫu Cảm nghĩ cảm nhận về Con chó Bấc lớp 9 chọn lọc

“Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”.

Qua bức chân dung của Thúy Kiều, người đọc không khỏi bồi hồi dự cảm về một số phận đầy trái ngang, trắc trở của nàng về sau. Một cuộc đời đầy nghiệt ngã đang đón đợi nàng phía trước. Tấm lòng thương người của thiên tài Nguyễn Du là ở đây.

cam nhan ve dep thuy kieu trong chi em thuy kieu 2 - Top 6 bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều lớp 9 chọn lọc

Bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều

Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều – Bài làm 6

Trong dòng văn học cổ Việt Nam,Truyện Kiều của Nguyễn Du là tác phẩm văn học kiệt xuất. Tác phẩm không chỉ nổi tiếng vì cốt truyện hay, hấp dẫn ,lời văn trau chuốt, giá trị tố cáo đanh thép, giá trị nhân đạo cao cả mà còn vì các nhân vật trong truyện được ngòi bút sắc sảo của Nguyễn Du miêu tả vô cùng đẹp đẻ, sinh động. Đặc biệt là các nhân vật mà tác giả tâm đắc nhất như Thúy Vân, Thúy Kiều.

Ngay phần đầu của Truyện Kiều Nguyễn Du đã khắc họa bức chân dung xinh đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân:

“Đầu lòng hai ả tố nga

Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân

Mai cốt cách tuyết tinh thần

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”

Nói đến Mai là nói đến sự mảnh dẻ, thanh tao; nói đến tuyết là nói đến sự trong trắng, tinh sạch . Cả mai và tuyết đều rất đẹp. Tác giả đã ví vẻ đẹp thanh tao , trong trắng của hai chị em như là mai là tuyết và đều đạt đến độ hoàn mĩ “Mười phân vẹn mười”.

Tiếp đó tác giả giới thiệu vẻ đẹp của Thúy Vân:

“Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn ,nét ngài nở nang

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.”

Nhà thơ đã sử dụng bút pháp ước lệ kết hợp với ẩn dụ để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân. Nàng có một vẻ đẹp mà hiếm thiếu nữ nào có được với khuôn mặt đầy đặn như trăng rằm, lông mày cong hình cánh cung như mày ngài. Miệng cười của nàng tươi như hoa nở, giọng nói của nàng trong như ngọc. Lại nữa da trắng mịn đến tuyết phải nhường. Ôi, thật là một vẻ đệp đoan trang, phúc hậu ít ai có được. Nguyễn Du đã miêu tả bức chân dung nàng Thúy Vân có thể nói là tuyệt đẹp. Đọc đoạn này ta thấy rung động trước vẻ đệp tuyệt vời cảu Thúy Vân và thêm thán phục thiên tài Nguyễn Du. Ông đã vận dụng biện pháp tu từ của văn thơ cổ vừa đúng đắn vừa sáng tạo.

Nguyễn Du miêu tả Thuý Vân đã khiến ta rung động đến vậy, ông miêu tả Thuý Kiều thì ta còn bất ngờ hơn nữa. Bất ngờ đến kinh ngạc. Bắt đầu từ câu:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn”

Nàng Vân đã tuyệt diệu như vậy rồi, nàng Kiều còn đẹp hơn nữa ư? Có thể như vậy được không? Ta hãy xem ngòi bút của Nguyễn du viết về nàng Kiều:

“Làn thu thuỷ nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm, liểu hờn kếm xanh

Một hai nghiên nước nghiên thành

Sắc đành đòi một tài đành hoạ hai”

Đến đây, chắc hẳn ta sẽhài lòng và vô cùng thán phục. Nguyễn Du đã miêu tả vẻ đẹp Thuý Kiều không dài, chỉ vài câu thôi, vậy mà ta như thấy hiện ra trước mắt một thiếu nữ“ tuyệt  thế gia  nhân”. Mắt nàng thăm thẳm như làn nước mùa thu, lông mày uốn cong xinh đẹp như dáng núi mùa xuân; dung nhan đằm thắm đến hoa củng phải ghen, dáng người tươi xinh mơn mởn đén mức liễu cũng phải hờn. Khi đọc đến đoạn này ta không  chỉ rung động, thán phục mà có một cảm giác xốn xang khó tả bởi nàng Kiều xinh đẹp quá. Thủ pháp ước lệ, nhân hoá là biện pháp tu từ phổ biến trong văn học cổ được  tác  giả sử dụng  xuất  sắc, kết hợp với việc dùng điển  cố “nghiêng nước  nghiêng thành” , tác giả đã làm cho ta không chỉ đọc, chỉ nghe, chỉ cảm nhận, mà như thấy tận mắt nàng Kiều. Nàng quảlà có một vẻ đẹp “sắc sảo mặn mà” Ta có thể nói là “có một không hai” làm mê đắm lòng người. Đọc hết những câu trên, ta mới hiểu được dụng ý của Nguyễn Du Khi miêu tả vẻ đẹp “đoan trang phúc hậu” của Thuý Vân trước vẻđẹp “sắc sảo mặn mà” của Thuý Kiều. Nhà thơ đã sử dụng biện pháp đòn bẩy, dùng vẻ đẹp của Thuý Vân để làm tôn thêm vẻ đẹp yêu kiều, quyến rũ của Thuý Kiều rất có hiệu quả.

Sắc đã vậy còn tài của nàng Kiều thì sao? ta sẽ không cảm nhận được hết toàn bộ vẻ đẹp hình thểcủng như vẻđẹp tâm hồn cua Thuý Kiều nếu như ta không biết đến tài của nàng , mặc dù Nguyễn Du đã nói “ ắc đành đòi một , tài đành hoạhai”. Về sắc thì chắc chắn chỉ có mình nàng là đẹp như vậy, về tài hoạ chăng có người thứ hai sánh kịp:

“Thông minh vốn sẳn tính trời

Pha mùi thi hoạ đủ mùi ca ngâm

Cung thương lầu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương

Khúc nhà tay lựa nên chương

Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”

Nàng có cảtài thơ, tài hoạ, tài đàn, tài nào cũng xuất sắc, cũng thành “nghề” cả. Riêng tài đàn nàng đã sáng tác một bản nhạc mang tiêu đề“ Bạc mệnh” rất cuốn hút lòng người.

Với hai nhân vật như Thuý Kiều Thuý Vân, Nguyễn Du đã sửdụng các biện pháp tu từphổbiến trong văn thơ cổnhư ước lệ, ẩn dụ, nhân hoá, dùng điển cố. Qua đó ta thấy vẻđẹp phúc hậu , đoan trang của Thuý Vân Và vẻđẹp “sắc sảo măn mà” của Thuý Kiều. Hai bức chân dung của hai chịem Thuý Kiều Thuý Vân, mà Nguyễn Du khắc hoạphải nói là rất thành công. Đặc biệt làThuý Kiều nhà thơ đã giành trọn tâm huyết, sức lực và tài năng của mình đểsáng tạo nên nàng. Bởi nang là nhân vật chính của Truyện Kiều.

Như đã nói. Truyện Kiều thu hút người đọc phần lớn là nhờnghệthuật miêu tảnhân vật của  Nguyễn Du.  Quả vậy nghệ thuật tả người của Nguyễn Du có thể gọi là bạc  thầy trong nền văn học cổ Việt Nam. Tả hình dáng bên ngoài của nhân vật ông luôn làm toát lên cái tính cách, tâm hồn bên trong của nhân vật đó.

Với Thuý Vân ông đã thực hiện biện pháp ước lệ để miêu tả vẻ đẹp:

“Khuôn trăng dầy đặn, nét ngài nở nang

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”

Tất cả các từ ngữ, hình ảnh được ông sử dụng trong các câu thơ trên đều tập trung làm cho người đọc thấy được vẻ đẹp “đoan trang, thuỳ mị” của Thuý Vân. Không những khắc hoạ vẻ đẹp hình thể bên ngoài Nguyễn Du còn như dự báo số phận bình lặng, êm ả của  nàng  qua  từ“  thua”  và  từ“ Nhường”.  Mây  và  tuyết  thua  vẻ đẹp  của  Thuý  Vân nhưng cả hai đều chịu “ thua” và chịu “ nhường” một cách êm ả.

Với  Thuý  Kiều,  Tác  giả dùng nhiều  biện  pháp  tu từ để miêu tả vẻ đẹp  “sắc sảo , mặn mà” của nàng. Những câu thơ miêu tả nàng có thể xem là tuyệt bút:

Làn thu thuỷ nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh

Trong hai câu thơ, Nguyễn Du như đã dự báo số phận bấp bênh chìm nổi của Kiều qua các  hình ảnh  hoa  và  liễu  thua  vẻ đẹp  của nàng nhưng không cam chịu  thua  mà  còn  “ghen” còn “hờn” và khúc nhạc bạc mệnh nàng sáng tác cũng như dự báo điều đó.

Nói tóm lại, Nguyễn Du có nghệ thuật tả người rất đặc sắc và tiêu biểu. Mỗi nhân vật ông miêu tả dù tốt hay xấu, dù chính diện hay phản diện cũng để biểu hiện được bản chất tâm hồn bên trong qua hình dáng bên ngoài. Nghệ thuật miêu tả, xây dựng nhân vật của Nguyễn Du rất đáng để chúng ta trân trọng vàhọc tập.

Trên đây là những bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp Thuý Kiều trong Chị em Thuý Kiều lớp 9 hay nhất. Qua những bài văn mẫu này hi vọng các em đã cảm nhận được rõ vẻ đẹp của nàng Kiều và có thể làm tốt đề văn này.

Thu Thuỷ

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *