Hướng dẫn làm bài văn mẫu Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa lớp 9 hay nhất.

Đề tài về người lao động được khá nhiều nhà văn Việt Nam lựa chọn. Trong xã hội có nhiều con người khác nhau, họ chọn cho mình những ngành nghề khác nhau. Vì công việc đôi khi con người phải hi sinh những niềm vui cá nhân để đặt cái lợi chung lên đầu. Ông họa sĩ trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long cũng là một con người như vậy. Ông yêu nghề, tận tụy với nghề và ông cũng còn rất nhiều ưu điểm khác nữa. Bài văn mẫu Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa lớp 9 hay nhất dưới đây sẽ cho các em cái nhìn khái quát và cụ thể nhất về nhân vật này.

Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa lớp 9 – Bài làm 1

Khi nhắc đến tác giả văn học nhiều người sẽ nghĩ đến Nam Cao, đến Nguyễn Thi,… Họ là những tác giả mà tên tuổi đã in sâu vào tâm trí của rất nhiều thế hệ. Nhưng đối với tôi, có một tác giả tuy sáng tác của ông được đưa vào trong giảng dạy không nhiều nhưng chỉ 1, 2 tác phẩm thôi cũng là quá đủ để thuyết phục tôi. Đó chính là Nguyễn Thành Long. Ông viết nhiều nhưng thành công nhất có lẽ là truyện ngắn và kí với đề tài về người lao động. Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa chính là một lời khẳng định cho sự thành công của tác giả này. Truyện ngắn này được viết vào năm 1970 khi mà miền Bắc đang xây dựng xã hội chủ nghĩa. Từng câu chữ trong tác phẩm đều khiến người đọc cảm thấy nhẹ nhàng, mang chút thi vị của thơ ca. Các nhân vật trong truyện cũng đã để lại dấu ấn riêng. Trong đó có ông họa sĩ, một người yêu nghề, yêu thiên nhiên và yêu con người.

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa được viết theo ngôi kể thứ ba nhưng điểm nhìn trần thuật lại được đặt vào nhân vật ông họa sĩ. Đó chính là điều khiến người đọc như tôi cảm thấy vô cùng ấn tượng. Ở ông họa sĩ sáng bừng lên đó chính là tình yêu dành cho công việc. Mặc dù đã sắp nghỉ hưu nhưng ông vẫn đi lên Lào Cai để lấy cảm hứng sáng tác. Ông muốn vẽ một bức tranh cuối cùng để kết thúc những năm tháng hăng say lao động của mình. Đoạn đường lên Lao Cai không hề đơn giản nhưng tác giả không nói đến sự vất vả của ông họa sĩ. Tác giả chỉ cho ta thấy niềm vui của ông trong chuyến đi này. Điều đó cho thấy ông họa sĩ trân trọng công việc mà ông đang làm đến nhường nào.

Là người nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ vẽ tranh, lẽ dĩ nhiên ông họa sĩ rất thích ngắm nhìn cảnh đẹp của thiên nhiên. Không chỉ vậy ông còn thích ngắm nhìn những con người đang lao động. Ông nhìn thấy được vẻ đẹp bình dị bên trong những con người ấy. Đó cũng là lý do vì sao ông muốn đến với Sa Pa. Cảnh đẹp Sa Pa có rừng thông, có những con bò lông vàng óng như màu của nắng. Tạo hóa đã ban tặng cho Sa Pa một thiên nhiên tuyệt đẹp mà ánh mắt của người họa sĩ có lẽ đã cảm nhận một cách trọn vẹn cái đẹp ấy. Nó khiến ông họa sĩ muốn ở lại đây, không nỡ rời đi.

Điều bất ngờ dành cho ông họa sĩ có lẽ là sự gặp gỡ đối với anh thanh niên làm việc trên đỉnh Yên Sơn. Lời giới thiệu của bác lái xe rằng anh thanh niên là người độc nhất thế gian càng khiến cho ông họa sĩ tò mò hơn về nhân vật này. Nếu đúng như lời bác lái xe thì chẳng phải anh thanh niên là người mà bấy lâu ông họa sĩ luôn kiếm tìm để đưa vào trong tranh của mình hay sao.

Cuộc gặp gỡ với anh thanh niên 27 tuổi, vóc dáng nhỏ bé khiến cho người họa sĩ xúc động nghẹn ngào. Dù chưa quen biết nhưng đối với ông, anh thanh niên cứ như một người thân trong nhà, như cậu con trai của mình vậy. Anh thanh niên còn khiến ông họa sĩ đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác. Cuộc viếng thăm đột ngột của ông khiến ông nghĩ cậu thanh niên này chưa kịp quét dọn nhà cửa. Nhưng không, mặc dù còn trẻ và chỉ sống có 1 mình nhưng căn phòng của anh thanh niên vẫn cô vùng gọn gàng. Thậm chí anh còn trồng được cả hoa. Điều đó khiến ông họa sĩ cảm nhận được tâm hồn đẹp đẽ của anh thanh niên này. 30 phút ngắn ngủi trôi qua, ông họa sĩ cảm thấy nuối tiếc vì chưa thể tâm sự với anh được nhiều. Ông cảm thấy khâm phục những con người trẻ tuổi như anh thanh niên và đồng thời tin tưởng vào thế hệ tương lai của đất nước.

Bằng sự cảm hết, sự tự hào và sự tin tưởng, ông họa sĩ đã quyết định vẽ bức chân dung về anh thanh niên. Thế nhưng khi cầm bút trên tay ông lại cảm thấy bất lực. Ông có thể vẽ chân dung của anh thanh niên một cách hoàn hảo nhưng không thể truyền tải được hết những hành động, những suy nghĩ đẹp đẽ của anh. Cuối cùng, ông vẫn cứ vẽ như để lưu giữ lại nét đẹp của chàng thanh niên trẻ tuổi trên đỉnh núi Yên Sơn.

Lặng lẽ Sa Pa mang đến một câu chuyện hay với nghệ thuật vô cùng hấp dẫn. Nội dung câu chuyện xoay quanh ông họa sĩ và anh thanh niên trong vòng 30 phút ngắn ngủi. Truyện không có kịch tính nhưng tình huống truyện nhẹ nhàng cũng đem đến sự thú vị. Từng hành động, từng lời nói của nhân vật làm toát lên tính cách của họ. Tình yêu của ông họa sĩ dành cho công việc của mình như truyền cảm hứng cho những người khác. Ông đã góp phần xây dựng đất nước thông qua tình yêu dành cho nghề của bản thân.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè Nguyễn Trãi lớp 10 chọn lọc

Nhìn vào nhân vật ông họa sĩ, tôi thấy mình cũng cần yêu hơn nữa công việc của mình, đó chính là việc học. Học tốt để sau này tôi cũng tìm được cho mình một công việc phù hợp và say mê với nó.

Bài văn mẫu Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa 

Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa lớp 9 – Bài làm 2

Nguyễn Thành Long là nhà văn thành công với thể loại truyện ngắn và kí. Đề tài viết về người lao động mới. Đặc biệt Lặng lẽ Sa Pa được ông sáng tác vào năm 1970 thời kì miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội là một truyện ngắn hay và đặc sắc. Bằng lời văn đậm chất thơ người đọc vô cùng ấn tượng với nhân vật ông họa sĩ có tình yêu nghề yêu thiên nhiên yêu con người và có những suy ngẫm về công việc.

Đọc truyện ngắn người đọc rất ấn tượng với cách sử dụng ngôi kể thứ ba nhưng điểm nhìn trần thuật lại được đặt vào nhân vật ông họa sĩ. Chính vì vậy nhân vật ông họa sĩ càng trở nên gần gũi ấn tượng với người đọc đặc biệt là tình yêu dành cho công việc. Ông họa sĩ là người mà cả cuộc đời đã gắn bó với hội họa mà giờ đây sắp sửa nghỉ hưu nhưng vẫn có chuyến đi lên Lào Cai để lấy cảm hứng sáng tác vẽ bức tranh cuối cùng. Chặng đường đi đầy khó khăn gian khổ hành động ấy cho ta thấy lòng quan tâm đặc biệt là tình yêu dành cho công việc người họa sĩ vẫn thực hiện chuyến đi ấy.

Với một người làm nghề hội họa thì đôi mắt của ông rất thích vẻ đẹp của thiên nhiên vẻ đẹp của con người lao động. Điều đó được thể hiện rõ khi ông đặt chân lên Sa Pa. Ở Sa Pa có rừng thông, đàn bò tràn ngập màu vàng của nắng. Sa Pa hiện ra qua con mắt tinh tường của người họa sĩ thật một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của tạo hóa ban tặng cho con người để rồi khi đến nơi đây mà nó như níu giữ ta ở lại không muốn rời xa.

Nhà văn đã rất khéo léo khi đưa vào trong truyện tình huống bất ngờ nhẹ nhàng rất thú vị ông họa sĩ tình cờ gặp anh thanh niên sống và làm việc trên đỉnh Yên Sơn. Qua lời giới thiệu của bác lái xe người cô độc nhất thế gian đã gây ấn tượng cho ông họa sĩ sự tò mò muốn được gặp.

Và rồi khi xuất hiện trước mặt là người thanh niên 27 tuổi vóc dáng nhỏ bé thì người họa sĩ lại xúc động mạnh. Mới có nhìn thấy thôi mà anh giống như người con trai, người thân trong gia đình lâu ngày chưa gặp. Hay trên đường đến nơi anh ở ông đã từng nghĩ “chắc cu cậu chưa kịp quét dọn” nhưng rồi khi vừa bước chân lên trước mặt ông là một ngôi nhà nhỏ bé, sạch sẽ ngăn nắp, trước nhà có một vườn hoa nhiều màu sắc khiến cho ông họa sĩ ngạc nhiên nhưng cũng rất hài lòng. Cuộc trò chuyện trong ba mươi phút nghe những lời anh thanh niên kể, tâm sự thấy những kết quả anh làm khiến ông yêu mến, khâm phục tin tưởng vào thế hệ trẻ xây dựng đất nước nối tiếp thế hệ ông. Cuộc gặp gỡ với người thanh niên trong 30 phút diễn ra nhanh làm ông buồn nhưng chính khoảnh khắc quý giá ấy đã khơi gợi cảm hứng sáng tác trong lòng người họa sĩ để ông vẽ bức chân dung về anh. Chắc hẳn bức vẽ này sẽ rất thành công bởi nó không chỉ thể hiện tài năng của người họa sĩ trong cây bút rạn dày kinh nghiệm mà nó còn gửi gắm tình yêu, tự hào, tin tưởng vào anh thanh niên mặc dù ông mới gặp mặt.

Nhưng rồi khi cầm trên tay cây bút vẽ ông nhận ra “bất lực”của hội họa. Hội họa chỉ vẽ được chân dung của người thanh niên mà không thể nào vẽ được hết những lời nói hành động suy nghĩ cao đẹp. Mặc dù thấy bất lực với cây bút trên tay nhưng người họa sĩ vẫn tiếp tục vẽ bởi ông biết rằng chính hội họa sẽ làm cho anh trẻ mãi sống mãi với thời gian được mọi người biết đến một con người sống và làm việc lặng lẽ âm thầm một mình trên đỉnh núi Yên Sơn.

Truyện ngắn không chỉ thành công về nội dung mà còn thành công về nghệ thuật. Cốt truyện xoay quanh cuộc trò chuyện giữa ông họa sĩ và anh thanh niên trong ba mươi phút. Tình huống truyện bất ngờ nhẹ nhàng thú vị. Miêu tả nhân vật qua lời nói hành động để bộc lộ tính cách. Lời văn đậm chất thơ. Truyện viết về nhân vật ông họa sĩ có tình yêu dành cho nghề yêu thiên nhiên yêu con người và những suy ngẫm về công việc. Ông họa sĩ đại diện cho người lao động mới làm nghệ thuật đóng góp sự nghiệp chung cho đất nước với tình yêu dành cho công việc. Với nhà văn Nguyễn Thành Long ông có chuyến đi lên Lào Cai thực sự có ý nghĩa ông rất yêu quý, tự hào và tin tưởng vào con người lao động.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 5 lớp 9 đề 1: Suy nghĩ về Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc lớp 9 chọn lọc
Loading...

Khép lại truyện ngắn người đọc vô cùng ấn tượng với nhân vật ông họa sĩ có tình yêu dành cho công việc. Em rất yêu quý, tự hào về những người làm hội họa và giá trị của nó mang lại cho cuộc sống của mình.

suy nghi cam nhan cua em ve nhan vat ong hoa si trong lang le sa pa 1 - Top 5 bài văn mẫu Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa lớp 9 chọn lọc

Những bài văn mẫu Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa 

Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa lớp 9 – Bài làm 3

Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long  đã khắc hoạ thành công hình ảnh những con ngư­ời lao động bình th­ường, những con người đang thầm lặng cống hiến cho công cuộc chiến đấu và dựng xây của đất nước. Đọc Lặng lẽ Sa Pa, ta không thể quên nhân vật ông hoạ sĩ – một người am hiểu nghệ thuật và từng trải.

*Ông hoạ sĩ là ng­ười có vai trò quan trọng trong việc thể hiện tư­ t­ưởng chủ đề tác phẩm và khắc hoạ các nhân vật khác.

+ Ng­ười kể chuyện đã nhập vào cái nhìn và suy nghĩ của ông hoạ sĩ để quan sát và miêu tả cảnh sắc thiên nhiên ở Sa Pa. Đôi mắt và tâm hồn nhạy cảm của người nghệ sĩ say mê nghệ thuật đã khiến con người và cảnh sắc Sa Pa hiện lên tuyệt đẹp và đầy chất thơ.

+ Nhân vật chính là anh thanh niên đ­ược khắc hoạ chủ yếu qua điểm nhìn của ng­ười hoạ sĩ già, nhân vật này hiện lên rõ nét và ấn tượng hơn nhờ những suy nghĩ của ông hoạ sĩ.

* Ông hoạ sĩ của Nguyễn Thành Long là ngư­ời nghệ sĩ khát khao sáng tạo, đam mê nghệ thuật đến cháy bỏng.

+ Ông hoạ sĩ già đã lặn lội lên tận Sa Pa để tìm cảm hứng sáng tác, tìm đối tượng nghệ thuật.

+ Khi gặp anh thanh niên, sự từng trải nghề nghiệp và niềm khao khát sáng tạo trong ông đã bừng dậy khiến ông bối rối xúc động vì ông “đã bắt gặp một điều thật ra ông vẫn ao ước…ôi ! một nét thôi đủ khẳng định một tâm hồn, khơi gợi một ý sáng tác…”.

+ Ông muốn ghi lại hình ảnh anh thanh niên bằng nét bút ký hoạ.

* Là người từng trải , ông hoạ sĩ có những suy nghĩ sâu sắc về cuộc sống và con ng­ười.

+ Đối diện với anh thanh niên, ông đã cảm nhận rất sâu sắc vẻ đẹp trong tâm hồn anh “ Người con trai ấy đáng yêu thật, nhưng làm cho ông nhọc quá. Với những điều làm cho người ta suy nghĩ về anh. Và về những điều anh suy nghĩ…”.

+ Đứng trước anh thanh niên, ông hoạ sĩ hiểu về “sức mạnh nghệ thuật và sự bất lực của nó”. Ông cảm nhận được vẻ đẹp và ý nghĩa của cuộc sống ở con người trẻ tuổi này và cũng hiểu rất rõ ngôn ngữ của hội hoạ không đủ khả năng để diễn tả vẻ đẹp tâm hồn của anh, đặc biệt là những suy nghĩ của anh về công việc và cuộc sống.

Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa lớp 9 – Bài làm 4

Trong truyện Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long, ngoài nhân vật chính – anh thanh niên, các nhân vật khác như ông già họa sĩ, cô kĩ sư, bác lái xe, không chỉ tham gia vào câu chuyện, làm rõ nét hơn cho nhân vật chính mà còn làm phong phú, sâu sắc hơn chủ đề của truyện. Trong số nhân vật phụ đó, đáng chú ý nhất là nhân vật ông họa sĩ già. Người kể chuyện trong tác phẩm hầu như nhập vai vào cái nhìn, suy nghĩ của ông họa sĩ để quan sát, miêu tả từ cảnh thiên nhiên đến nhân vật chính trong truyện.

Ngay từ phút giây đầu gặp anh thanh niên, cùng trước đó với những lời giới thiệu của bác lái xe làm nhà họa sĩ già xúc động mạnh về hình dáng một người con trai có tầm vóc nhỏ bé, nhưng nét mặt rạng rỡ. Những phút đầu gặp gỡ, bằng sự từng trải nghề nghiệp, niềm khao khát của người nghệ sĩ đi tìm đối tượng của nghệ thuật, khiến họa sĩ già xúc động và bối rối “bắt gặp một điều thực ra ông vẫn ao ước được biết. Một nét thôi đủ khẳng định một tâm hồn, khơi gợi một ý sáng tác, một nét mới đủ là giá trị của một chuyến đi dài”.

Ở tuổi già, tuổi của những nghỉ ngơi, trái tim người nghệ sĩ này bỗng như trẻ lại, thấy cuộc sống còn bao ý nghĩa, khát khao sống, khát khao sáng tạo. Ông họa sĩ muốn ghi lại hình ảnh anh thanh niên bằng nét bút ký họa :

“Người con trai ấy đáng yêu thật nhưng làm cho ông nhọc quá. Với những điều làm người ta suy nghĩ về anh, và về những điều anh suy nghĩ… cuồn cuộn hiện ra khi gặp người”.

Với nhà họa sĩ, vẽ bao giờ cũng là một việc khó nhọc, gian nan. Cảm giác “nhọc mệt” mà người thanh niên cho ông chính là niềm vui, hạnh phúc, sung sướng được gặp con người ngoài đời, chân dung nghệ thuật mà ông khát khao đi tìm. Một trái tim nghệ thuật, một khát khao tiếp tục được sáng tạo, được cống hiến sống dậy, thúc dục ông phải vẽ. Giây phút xúc động ấy, ông nhận ra được những âm vang đẹp đẽ, ngọt ngào của cuộc đời, để rồi vang vọng mãi trong tâm hồn ông, biến thành tac phẩm nghệ thuật.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 2 lớp 10 đề 4 Kể lại kỉ niệm sâu sắc về tình thầy trò theo ngôi kể thứ nhất lớp 10 chọn lọc

Những lời nói, suy nghĩ, ứng xử, thái độ chân thành của anh thanh niên đã bắt ông suy nghĩ về những cái đã làm và chưa làm được, cái ông dám nghĩ mà không dám làm. Những nghĩ suy về nghệ thuật với sức mạnh và sự bất lực “có sẵn mà chưa rõ hay chưa đúng” về mảnh đất Sa Pa mà ông nghĩ đến “nghỉ ngơi trong giai đoạn cuối đời”. Cho nên nhân vật hoạ sĩ già còn là hoá thân bằng xương thực của một tuyên ngôn nghệ thuật.

Nhân vật ông họa sĩ già là nét đẹp trong cuộc sống, một con người ý thức được vị trí, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng đất nước, là người nhạy cảm trước cái đúng, cái sai, ái đẹp luôn hướng thiện, mong muốn làm điều tốt đẹp cho cuộc sống. Hình ảnh ông cùng các nhân vật khác để lại cho Lặng lẽ Sa Pa những vang vọng, tác động mạnh đến tư tưởng, tình cảm của mỗi người.

suy nghi cam nhan cua em ve nhan vat ong hoa si trong lang le sa pa - Top 5 bài văn mẫu Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa lớp 9 chọn lọc

Bài văn hay Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa 

Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa lớp 9 – Bài làm 5

Nhân vật là nòng cốt, là trụ cột của tác phẩm. Thông qua nhân vật, tác giả gửi gắm chủ đề, tư tưởng, tình cảm, thái độ, tấc lòng của mình vào đó. Nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long tuy chỉ là một nhân vật đứng phía sau nhưng tác giả đã đặt điểm nhìn vào nhân vật này, quan sát và gửi gắm những suy nghĩ về cuộc sống, con người và nghệ thuật.

Nhà văn không dùng cách kể từ ngôi thứ nhất, nhưng hầu như người kể chuyện đã nhập vào cái nhìn và suy nghĩ của nhân vật ông họa sĩ để quan sát và miêu tả từ cảnh sắc thiên nhiên đến nhân vật chính trong truyện những suy ngẫm và bình luận. Ngay  từ những phút đầu  gặp  gỡ người  thanh  niên,  bằng  sự trải  nghiệm  của  một nghệ sĩ, ông xúc động đến bốì  rối vì đã bắt gặp một điều  thật  ra ông  vẫn ao ước, khao khát đi tìm: một nét thôi đủ khẳng định một tâm hồn, khơi gợi một ý sáng tác. Với ông, “người con trai ấy đáng yêu thật, nhưng làm cho ông nhọc quá” bởi những điểu làm cho người ta suy nghĩ về anh, về những điều anh suy nghĩ. “‘Những điều suy nghĩ đúng đắn bao giờ cũng có những vang âm, khơi gợi bao điều suy nghĩ khác trong óc người khác”. Ví như, câu chuyện với người thanh niên, ông họa sĩ đã suy nghĩ về nghệ thuật với cả sức mạnh và sự bất lực của nó trước cuộc đời, với con người và mảnh đất Sa Pa. Ngọn bút nào có thể nói hết được sự cống hiến của tuổi trẻ đối với Tổ quỗc. Tổ quốc còn nghèo lại phải đương đầu với chiến tranh liên tiếp xảy ra, nếu không có những người lao động thầm lặng như anh thanh niên, như ông kĩ sư vườn rau, như người cán bộ khí tượng trên đỉnh Phan-xi-păng cao 3142m, người nghiên cứu sét suốt 11 năm làm việc không ngừng nghỉ, lập  bản đồ,  tìm ra  của  nổi  của  chìm  dưới  lòng đất  cho  Tổ quốc…  Nếu như không có những con người sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, vượt qua chính bản thân để cống hiến thì  làm  sao đất nước đánh thắng được kẻ thù xâm lược?  Những  xúc  cảm và suy tư của người  họa  sĩ về anh  thanh niên  và  những điều  khác ấy đã  làm  cho  chân  dung  nhân  vật chính thêm sáng đẹp và chứa đựng nhiều chiều sâu tư tưởng. Trước những việc làm, suy nghĩ và đặc biệt là sự khiêm tốn, sự ân cần chu đáo, quý khách của người thanh niên trẻ, ông họa  sĩ ngỡ trong  lồng ngực  của  mình  như có thêm một quả tim nữa. Ông bỗng trẻ lại, thấy thêm yêu cuộc sống, khao khát sống, khao khát sáng tạo mặc dù đã đến tuổi hưu trí và có lẽ đây là chuyến đi thực tế cuối cùng của ông. Ông rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên Sa Pa –mảnh đất thơ mộng, không khí mát mẻ mà trời đất đã ban tặng cho đất nước, con người Việt Nam, song điều làm ông rung động, bối rối hơn cả là cuộc sống và con người Sa Pa có bao điều mới lạ, chất vàng mươi  còn khuất lấp trong mỗi người lao động bình thường mà chưa ai khai thác. Bởi nghĩ đến Sa  Pa –vùng đất  lặng  lẽấy, người  ta  chỉ nghĩ đến nơi điều dưỡng,  nghỉ ngơi. Nhưng trong thực tế trên những triền núi cao quanh năm lặng lẽ, rét giá ấy có biết bao con người đang lao động  thầm  lặng  mà  không  lặng  lẽ.  Họ nhiệt  tâm,  nhiệt  tình,  hết  lòng  vì  công việc, ngày đêm say mê dâng mật ngọt cho đời. Chính vì lẽ đó mà họa sĩ thấy trăn trở về sức mạnh và sự bất lực của ngòi bút với cuộc đời, con người và mảnh đất Sa Pa này.

Thông qua những bài văn mẫu Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa lớp 9 hay nhất trên đây chắc hẳn các em cũng cảm nhận được vẻ đẹp của nhân vật này. Dù là làm công việc gì chỉ cần chúng ta yêu nó, trân trọng nó thì người khác cũng sẽ trân trọng chúng ta.

Thu Thủy

Loading...