Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 5 bài văn mẫu Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc lớp 9 chọn lọc

Top 5 bài văn mẫu Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc lớp 9 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc lớp 9 hay nhất.

Hạnh phúc là gì mà sao tất cả chúng ta đều mong ước có được? Đó là câu hỏi mà bạn sẽ có được rất nhiều câu trả lời. Đối với người này hạnh phúc là có nhiều tiền, đối với người kia hạnh phúc chỉ đơn giản là ngồi ăn cùng gia đình bữa cơm tối. Và có những người đối với họ được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc. Hạnh phúc đơn giản và bình dị như vậy đấy. Liệu rằng bạn có đồng quan điểm này. Hãy nêu lên quan điểm của mình thông qua đề văn Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc nhé.

Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc – Bài làm 1

Mỗi chúng ta được sinh ra trong cuộc đời đều có một cuộc sống riêng, một số phận riêng. Có người ngay từ tấm bé đã được sống trong sung sướng, hạnh phúc. Có những người lại phải lăn lộn với cuộc sống từ khi còn nhỏ. Nghĩ về sự hình thành của một con người ta mới thấy sự sống thật kì diệu biết bao. Dù sống trong hoàn cảnh nào thì được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc.

Khi con người tồn tại trong thế giới này, con người được cảm nhận cuộc sống xung quanh mình. Vạn vật tự nhiên luôn biến đổi không ngừng mỗi ngày. Vì sao lại có ngày và đêm, vì sao cây xanh lại rụng lá vào mùa đông? Những điều ấy đều có thể lý giải được. Và chỉ có những người được sinh ra trong thế giới này mới có thể biết được. Và quan trọng hơn cả là con người chúng ta có cảm xúc. Chúng ta được nói lên tiếng nói của mình, chúng ta học tập, lao động để được thỏa mãn những nhu cầu của bản thân.

Mỗi sáng sớm khi thức dậy, mở mắt ra là ngập tràn nắng sớm đang len lỏi qua từng ô cửa. Hạnh phúc làm sao khi chúng ta được cảm nhận điều ấy mỗi ngày. Chưa hết, từ phía ngoài cửa sổ dội vào tiếng hót lảnh lót của những chú chim. Rồi còn biết bao nhiêu thanh âm và sắc màu khác của cuộc sống mà chỉ có những người được sinh ra trong cuộc đời mới có thể cảm nhận được.

Khi chúng ta được sinh ra trên đời này, chúng ta được gặp gỡ, được kết bạn với nhiều người. Có những người trở thành anh em bạn bè thân thiết của chúng ta. Chúng ta không chỉ gặp những người có hoàn cảnh sống giống mình, chúng ta còn gặp những người có hoàn cảnh sống tốt hơn mình., kém hơn mình. Nhìn vào những người có cuộc sống vương giả, ta biết mình cần nỗ lực nhiều hơn trong cuộc sống. Nhìn vào những người có cuộc sống khó khăn, ta lại càng thấy mình may mắn hơn họ gấp trăm lần. Từ đó, chúng ta thêm quý trọng cuộc sống của mình.

Nhờ được sinh ra trên đời, chúng ta được đến trường, được học tập và được cống hiến cho xã hội. Chúng ta được học biết bao nhiêu điều bổ ích trong cuộc sống, đó chính là nhờ chúng ta được sinh ra trong cuộc đời. Đó chẳng phải là điều hạnh phúc sao. Chẳng những vậy, nhờ có sự hiểu biết, chúng ta lại được cống hiến cho đất nước để đất nước mình giàu mạnh hơn, cuộc sống của bản thân hạnh phúc hơn. Cho dù không phải người nổi tiếng được nhiều người biết tới, không phải nhà phát minh, nhà khoa học vĩ đại nào đó thì ít ra chúng ta cũng đã in dấu chân trên mặt đất. Và trong trái tim của những người thương yêu chúng ta luôn có một vị trí đặc biệt.

Có những bà mẹ đã chịu bao nhiêu khổ cực cả về thể xác lẫn tinh thần để sinh đứa con ra đời. Đối với họ đứa con chính là niềm hạnh phúc lớn lao. Thế nhưng lại có những người coi thường sự sống của bản thân mình. Họ muốn từ bỏ cuộc sống của bản thân, muốn tước đi sự sống của người khác. Có biết bao vụ tự tử, biết bao vụ giết người man rợ. Khi cuộc sống kết thúc tất cả những điều tươi đẹp của cuộc sống cũng kết thúc với con người đó. Thật đáng buồn biết bao.

Mỗi một ngày được sống, hãy sống thật trọn vẹn, thật ý nghĩa. Nếu sự sống chấm dứt, ta sẽ chẳng bao giờ có lại được nó nữa. Đời có lúc vui, lúc buồn, lúc đứng trên đỉnh cao, lúc như rơi xuống vực thẳm. Đó mới là cuộc đời. Vậy nên đừng chán sống, đừng từ bỏ cuộc sống cũng đừng tước đi cuộc sống của người khác. Hãy sống ý nghĩa từng giây bởi vì được sinh ra trên đời đã là một điều hạnh phúc.

nghi luan neu suy nghi cua em ve cau noi duoc sinh ra tren doi da la mot niem hanh phuc 2 - Top 5 bài văn mẫu Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc lớp 9 chọn lọc

Thật hạnh phúc khi được sinh ra trên đời

Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc – Bài làm 2

“Sự sống là tuyệt phẩm cao quý nhất của thế gian”. Vạn vật trên đời không phải tự nhiên mà có. Chỉ riêng việc chúng ta có mặt trên cõi đời này đã là một điều kì diệu. “Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc”. Niềm hạnh phúc nhỏ nhoi, giản dị ấy đôi khi chúng ta vẫn lãng quên nó trong bộn bề cuộc sống hàng ngày, để rồi khi quay đầu lại, ta mới chợt nhận ra nó đáng giá biết chừng nào.

Được sinh ra trên đời đồng nghĩa với việc bản thân ta có mặt trên thế giới này, là một phần rất nhỏ của cái thế giới rộng lớn mênh mông kia. Còn hạnh phúc lại chỉ một trạng thái cảm xúc khi ta được thỏa mãn nhu cầu nào đó về vật chất hay tinh thần. Câu nói đã cho chúng ta thêm một định nghĩa mới về hạnh phúc. Hạnh phúc chẳng ở đâu xa, niềm hạnh phúc ấy đơn giản chỉ là sự sống, là sự hiện diện của mỗi cá nhân trong nhân quần rộng lớn.

Cuộc sống là một món quà kì diệu mà con người được ban tặng. Có mặt trên cõi đời này, chúng ta được khám phá vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống. Mỗi ngày mới đến, chúng ta có thể cảm nhận không khí trong lành đang căng tràn lồng ngực, ánh mặt trời ấm áp đang rọi chiếu khắp nhân gian, giọt sương long lanh còn đọng trên mầm xanh vừa nhú. Cả biết bao thanh âm vẫn vang động của cuộc sống hàng ngày: tiếng chim hót líu lo, tiếng suối chảy róc rách, tiếng cá đớp mồi, tiếng trò chuyện, nói cười của con người… Và hơn hết, được sinh ra trên đời, chúng ta được yêu thương và học cách yêu thương người khác. Một đứa trẻ vừa cất tiếng khóc chào đời được đón chào trong vòng tay của mẹ cha. Bạn có để ý không, bàn tay của đứa trẻ nắm chặt chính là để níu giữ yêu thương. Và khi lớn lên, bàn tay ấy không nắm chặt nữa mà mở ra để trao yêu thương đến cho người khác. Không chỉ là những người thân yêu trong gia đình, chúng ta lớn lên và học cách yêu thương bè bạn, yêu thương những người có mảnh đời bất hạnh, tội nghiệp, yêu thương nhưng số mệnh bé nhỏ có kiếp sống mỏng manh. Yêu thương làm cho chúng ta trở nên đặc biệt, để cuộc sống này bớt lạnh lẽo, trái tim không còn cô đơn:

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu tả đồ dùng học tập lớp 3 chọn lọc

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

Được sinh ra trên đời đồng nghĩa với việc nhiều cơ hội mới cũng mở đến đối với chúng ta. Chúng ta được học tập, được thể hiện bản thân, thỏa sức theo đuổi đam mê, ước mơ, khao khát. Cái đích cuối cùng mà mỗi người hướng tới đều là tìm ra ý nghĩa đích thực của cuộc sống, sống sao cho thật ý nghĩa, trở thành một con người có ích cho xã hội. Được sinh ra cũng chỉ là bước đầu tiên để chúng ta khởi tạo hạnh phúc cho riêng mình. Trên con đường đi đến hạnh phúc không chỉ có niềm vui và trái ngọt mà cũng lắm đắng cay. Vì đắng cay cũng chính là một phần của cuộc sống. Cuộc sống là một bức tranh nhiều màu sắc, ai cũng có những gam màu u tối cần phải đối mặt. Nhưng không phải vì thế mà cuộc sống này không đáng sống, không đáng trân trọng. Những khó khăn, thử thách sẽ giúp chúng ta trưởng thành, đủ mạnh mẽ, cứng cáp để đối mặt với tất cả sóng gió cuộc đời. Có nhiều người sinh ra với cơ thể không vẹn toàn nhưng họ đã sống là chính mình, lạc quan, yêu đời vì với họ được sinh ra đã là một niềm hạnh phúc. Chắc hẳn chúng ta đều biết Nick Vuijic, anh sinh ra không tay không chân nhưng ý chí và nghị lực sống của anh làm ai cũng phải kính nể. Nick đã đi khắp thế giới để truyền cảm hứng sống cho tất cả mọi người, anh đã khước từ một cuộc sống tối tăm chìm trong bi quan, tuyệt vọng để sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Thật đáng buồn làm sao khi vẫn có những người coi thường mạng sống của mình. Vấn nạn tử tự hiện nay trở thành nỗi lo âu cho mỗi quốc gia, đặc biệt là ở các nước phát triển, tỉ lệ tử tự còn cao hơn nữa. Một bộ phận giới trẻ hiện nay khi vừa mới bước vào đời, gặp những thất bại đầu tiên đã bi quan, chán nản, tuyệt vọng tìm đến cái chết. Kết thúc mỗi mùa thi, chúng ta lại thấy biết bao sĩ tử vì thi trượt mà buông bỏ sự sống của mình. Họ có biết hay không hàng ngày, hàng giờ vẫn còn biết bao người đang đấu tranh với tử thần để giành giật lấy sự sống?

Cuộc đời này có vô số nghiệm, cuộc đời chỉ vô nghiệm nếu ta tự rút lui khỏi nó. Được sinh ra trên đời là một niềm hạnh phúc, vì thế hãy sống sao cho có ý nghĩa, là sống chứ không phải tồn tại, trân trọng từng phút giây chúng ta có mặt trên thế giới này, vì chẳng ai có thể chắc chắn rằng ngày mai sẽ đến như một điều hiển nhiên.

Cuộc đời này vốn ngắn ngủi, trăm năm cũng chỉ là hữu hạn. Con người cuối cùng rồi sẽ trở về với cát bụi, vì thế “hãy sống sao cho khi bạn chào đời, bạn khóc, mọi người cười; còn khi bạn ra đi, bạn cười còn mọi người khóc”.

Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc – Bài làm 3

Bữa cơm hôm ấy, tôi chẳng nhớ nổi điều gì đã khơi mào câu chuyện, chỉ biết mẹ kể về những ngày xưa khó nghèo, bố phải đi làm xa. Đang mùa mưa bão mà nhà thì dột, bí quá, mẹ đánh liều vác cả bụng to trèo lên sửa mái. Mẹ chép miệng: “nghĩ lại kể cũng liều, lần ấy mà ngã thì đi cả mẹ lẫn con”. Tôi hỏi:

– Thế lúc ấy mẹ đang mang đứa nào?

– Con chứ ai!

Nghe thế, tôi chợt thấy vui kì lạ, như thể phát hiện ra điều gì. Hóa ra mình phúc lớn mệnh lớn, từ bé đã cùng mẹ trèo mái nhà mà không sao. Hóa ra tôi, ngay từ đầu đã có duyên với cuộc sống này đến thế. Được sinh ra đúng là một niềm hạnh phúc.

Hạnh phúc lắm chứ, bởi có ai được sinh ra một cách dễ dàng đâu. Mỗi người mẹ mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày, ấp ủ trong lòng đứa con dần khôn lớn. Trong cõi lòng ấm áp của người mẹ, một tế bào lớn dần lên thành một sinh linh. Kì diệu thay quá trình ấy. Tôi có cảm giác nó xảy ra như một phép màu. Mà hình như cũng cần thêm chút cơ duyên. Như tôi đã bắt duyên với cuộc đời này. Như hàng triệu con người đã bắt duyên và sinh ra trên cuộc đời này. Nhưng cũng có hàng triệu thai nhi, có lẽ vì không nắm được sợi tơ ấy mà bị tước đi quyền sống. Ở Việt Nam có những nơi người ta gọi là ngọn đồi của những thiên thần, nhưng là thiên thần bị cha mẹ – vì một lí do nào đó – nhẫn tâm bỏ rơi. Hàng ngàn nấm mồ tí xíu trắng toát nằm lạnh lẽo với chút khói nhang vương vất và tấm lòng xót thương từ những người hảo tâm không ruột rà máu mủ. Không thể thống kê hết mỗi năm có bao nhiêu hài nhi bị phá bỏ, chỉ biết một phần trong số đó đã được đưa về nghĩa trang này, kín những đồi rộng. Thế nên, được sinh ra là đã là một sự may mắn, là hạnh phúc hơn biết bao đứa trẻ chưa từng một lần chạm tới cuộc đời.

Niềm hạnh phúc ấy không của riêng ai. Khi đứa trẻ cất tiêng khóc chào đời là khi cả bố mẹ, ông bà… mỉm cười hạnh phúc. Mỗi đứa trẻ mang trong nó sự sống tiếp nối của cả gia đình, là kết tinh của yêu thương, là mảnh ghép cho tròn tổ ấm. Bạn có để ý không, bàn tay trẻ sơ sinh nắm rất chặt. Ấy là để níu giữ yêu thương dành cho bé. Lớn dần lên, bàn tay ấy mở ra, để nắm lấy, để đan vào một bàn tay khác, để không chỉ nhận mà còn biết trao đi yêu thương. Bàn tay ấy cùng cha mẹ vun đắp gia đình. Tôi chợt nghĩ làm cha làm mẹ có lẽ là một ngưỡng cửa trưởng thành nữa trong đời người. Mỗi đứa trẻ trong sáng như một tấm gương mà soi vào đó, cha mẹ chú trọng hơn tới lời nói và việc làm. Có không ít trường hợp cha mẹ vì con mà tiếp tục gắn bó hoặc chí ít là vì con mà bình tâm hơn, nhẫn nại hơn khi giải quyết mâu thuẫn gia đình. Một người sinh ra có lẽ còn là để làm đầy thêm, ý nghĩa thêm cuộc sống của nhiều người khác.

Nhưng hơn hết, được sinh ra – đó là món quà ý nghĩa nhất đối với bản thân mỗi người. Vì khi bạn chào đời, cả thế giới mở ra. Hãy suy ngẫm một chút về những gì bạn từng trải qua, những gì đang có và những gì bạn có thể đạt được, cả yêu thương, cả hạnh phúc… Nếu bạn chưa từng ra đời, tất cả chỉ là con số 0. Hoặc giả như món quà sự sống bị tước mất. BÙM! Tối đen, và bạn mất tất cả. Niềm hạnh phúc ấy quý giá lắm nên con người luôn gắng sức giữ gìn. Y học phát triển để làm gì nếu không phải vì kéo dài món quà sự sống?

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu tả em bé lớp 2 chọn lọc

Được sinh ra là một niềm hạnh phúc nhưng không phải tất cả. Đó chỉ là khởi đầu để chúng ta bắt tay xây dựng hạnh phúc cho riêng mình. Cuộc sống có bao giờ là dễ dàng? Cái gì cũng có giá của nó. Phải trải qua khó khăn sóng gió, bạn mới có thể trưởng thành hơn, cứng cáp hơn để tìm kiếm và bảo vệ hạnh phúc. Nhiều người than thân trách cứ số phận họ không may mắn, rằng cuộc đời bất công. Xin hãy nghe Dave Pelzer kể lại cuộc đời – câu chuyện về một vụ bạo hành trẻ em khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Mĩ. Dave Pelzer đã bị bạo hành dã man bởi chính người mẹ ruột – cũng từng là một nạn nhân của bạo hành gia đình. Lớn lên, Dave đã gắng hết sức để thoát khỏi bóng đen quá khứ, không đi lại con đường của người mẹ, sống một cuộc đời khác, trở thành phi công như mơ ước, rồi viết tự truyện và tích cực tham gia vào các chiến dịch chống bạo hành gia đình. Cùng một hoàn cảnh nhưng người mẹ và đứa con đã hành xử khác nhau và rồi cuộc đời họ cũng khác biệt. Hãy nắm chặt tay lại, bạn sẽ thấy nhìn một nửa đường sống nằm gọn trong bàn tay. Nghĩa là cuộc đời chỉ có thể quyết định được một nửa. Nửa còn lại là do chính bạn, phụ thuộc vào cách bạn hành động.

Một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ hiện nay dường như đã quên mất điều này. Vấp váp một chút, không vừa ý một chút, họ lại gầm lên “Tại sao tôi lại sinh ra trên đời này?”, “giá như tôi chưa từng sinh ra”, “giá như tôi biến mất”… Đó là những con người lành lặn về thể xác mà què cụt về tâm hồn. Những chàng trai, cô gái hễ không vừa lòng là đã có ý định từ bỏ cuộc sống, vì nhu cầu cá nhân mà sẵn sàng ra tay hủy hoại tất cả: học sinh lớp 8 tự tử vì tình; hai mươi tuổi giết bạn gái vì bị từ chối tình yêu… có quá nhiều con người nhẫn tâm chối bỏ cuộc đời mình, kéo theo nhiều số phận khác. Họ không biết hay cố tình không biết có rất nhiều người đang phải đấu tranh từng giây phút để được sống dù khó khăn đến mấy? Như hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng – một nạn nhân chất độc da cam – đã vượt qua mặc cảm cá nhân, góp phần tạo công ăn việc làm cho biết bao người khuyết tật. Họ mang trên mình những thua thiệt, những đớn đau nhưng họ lại đang sống một cách mạnh mẽ và có ý nghĩa nhất. Với họ, được sinh ra thực sự là một niềm hạnh phúc để bắt đầu cho hạnh phúc được sinh sôi.

Đừng tự vứt bỏ cuộc sống của mình vì một khi bạn đã quay lưng, cuộc sống cũng sẽ quay lưng với bạn. Cái chết khi ấy không phải sự giải thoát mà đường cùng, vì nó đặt dấu chấm hết cho khó khăn nhưng cũng là chấm hết cho tất cả. Mà chết đâu phải là hết. Đằng sau cái chết còn lại nỗi đau. Một người ra đi sẽ để lại khoảng trống không thể lấp đầy trong lòng người ở lại. Hãy cố gắng sống dù có những khi cuộc sống trở nên không thể chịu đựng nổi. Và đồng thời hãy nhớ trân trọng sự sống của người khác. Đừng tự cho mình quyền phán quyết sự sống của bất kì ai.

Được sinh ra là một niềm hạnh phúc nhưng hạnh phúc ấy không kéo dài mãi mãi. Đời người hữu hạn, sinh lão bệnh tử là chuyện đương nhiên. Mỗi giây mỗi phút đều là đáng quý. Hãy sẵn sàng đương đầu với thử thách, sống sao cho ý nghĩa. Nhưng cuộc sống chỉ thực sự trọn vẹn khi bạn trao đi yêu thương. Để chính bạn trở thành một phần ý nghĩa trong cuộc sống của người khác. Vì tất cả chúng ta đều liên quan đến nhau. Vì ngay từ khi chào đời, bạn đã được kết nối trong những mối quan hệ xã hội ngày càng rộng mở.

Hãy sống sao cho khi bạn chào đời, bạn khóc, mọi người cười; còn khi bạn ra đi, bạn cười còn mọi người khóc.

nghi luan neu suy nghi cua em ve cau noi duoc sinh ra tren doi da la mot niem hanh phuc 1 - Top 5 bài văn mẫu Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc lớp 9 chọn lọc

Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc

Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc – Bài làm 4

Có những người dành cả cuộc đời của mình để kiếm tìm hai chữ “hạnh phúc”. Có người tìm đến tiền bạc, có người tìm đến siêu xe, đến những thứ đồ xa xỉ để thỏa mãn những mong muốn vật chất tầm thường, … Nhưng rồi, khi đã đến dốc bên kia của cuộc đời, thậm chí khi nhắm mắt xuôi tay, họ mới nhận ra rằng: “Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc”.

Hạnh phúc là trạng thái cảm xúc vui sướng, thỏa mãn khi đạt được những gì mình mong muốn. Hạnh phúc trong quan niệm mỗi người mang một hình hài, là một khái niệm khác nhau. Nhưng họ vẫn chung nhau một hạnh phúc, hạnh phúc đầu tiên và cũng là to nhất trong cuộc đời, đó chính là được sinh ra- là được tồn tại, được có mặt trên cuộc đời này.

Không một sinh vật nào trên đời có được sự sống và cuộc đời kì diệu như con người. Những bông hoa chỉ có vẻ đẹp của sự sống trao tặng, và chỉ có thế. Còn con người, ngoài vẻ đẹp hình hài cha mẹ ban cho, chúng ta có khả năng và có quyền tự làm đẹp cho mình: vẻ đẹp bề ngoài và cả những vẻ đẹp tâm hồn. Những con thú chỉ biết hành động theo bản năng vốn có, trong khi con người được ban cho một bộ óc và trí tuệ để học tập, sáng tạo và phát triển. Ta có hai bàn tay để ôm lấy người khác, có đôi chân để bước đi trên chính đôi chân của mình và có một trái tim sẵn sàng sẻ chia cho đi mà không cần nhận lại, để nhỏ những giọt nước mắt cho những người xa lạ, … Và để sống cho trọn một chữ NGƯỜI. Đó là duy nhất, đặc biệt và là món quà vô giá của cuộc sống ban tặng cho riêng loài người.

Vì thế, được sinh ra trên đời, đó cũng là một hạnh phúc. Bởi bạn đã hạnh phúc hơn bao nhiêu những đồ vật vô tri, những con vật vô cảm ngoài kia rồi. Bạn đã may mắn hơn những đứa trẻ chưa kịp chào đời để nhìn ngắm thế giới vì những lí do nào đó. Được nuôi dưỡng trong tình yêu thương của cha mẹ, có được giây phút mở mắt để biết cuộc đời này đẹp nhường nào, biết con người có sức mạnh và vẻ đẹp như thế nào, đó cũng là một niềm hạnh phúc vô ngần. Đặc biệt, hãy thấy hạnh phúc nhân đôi nếu bạn được sinh ra trong hình hài bình thường và khỏe mạnh. Bởi ngoài kia, biết bao người cùng trào đời trong một khoảnh khắc với bạn, họ không được như vậy. Những con người bất hạnh vì thiếu đi một phần cơ thể, có thể là đôi mắt để nhìn bầu trời, là tiếng cười với thế giới, là những mảnh xương chỉ chực vỡ ra như thủy tinh, … Họ không hề muốn điều đó. Những Thượng Đế đã chọn họ.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu tả dòng sông quê em lớp 3 chọn lọc

Bạn- dẫu bình thường hay kèm may mắn hơn chút, cũng đã có niềm hạnh phúc góp mặt trên cuộc đời. Đó là hạt mầm đầu tiên để những hạnh phúc sau này tiếp tục nảy nở. Bạn đang sống trong tình yêu thương của gia đình, xã hội. Bạn biết được tình bạn và kiến thức là như thế nào. Đến một ngày bạn sẽ biết đến tình yêu, đến tan vỡ, đắng cay, mất mát. Nhưng sau cùng bạn sẽ trưởng thành, bạn thành công, bạn thanh thản. Và bạn hạnh phúc. Tất cả đều bắt đầu từ sự sống này, từ giây phút bạn cất tiếng khóc trào đời. Sau tất cả những thành công và danh tiếng, Steve Jobs, Jack Ma, những người nổi tiếng nhận ra, hạnh phúc là được sinh ra. Dẫu có chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh nhưng Nick Vujjic, Lost Voice Guy vẫn luôn cảm ơn cuộc đời đã tạo ra họ. Bởi họ biết sự sống này rất quý giá, rất đáng quý.

Đáng buồn thay, hiện tượng phá thai, nạo thai ngày càng phổ biến, tước đi quyền được sống và quyền được hạnh phúc của biết bao nhiêu đứa trẻ. Những người được may mắn sinh ra, bình thường thì luôn than thở, buồn khổ mà không biết trân trọng hạnh phúc của mình. Như thế, sự sống đang dần tắt đi, và hạnh phúc kia chỉ là vô ích. Hạnh phúc là được sinh ra và còn cả được sống, sống trọn vẹn, sống hết mình. Những phút giây đã qua không thể nào lấy lại. Hãy sống sao cho trọn vẹn từng khoảnh khắc. Không ai có quyền quyết định cuộc sống của bạn thay bạn. Đừng sống cho người khác coi, đừng coi người khác sống. Vì hạnh phúc là của bạn, khổ đau không ai có thể chịu đựng thay bạn cả.

Hoa hạnh phúc mọc ngay bên cạnh chúng ta chứ không phải hái bên vườn người. Thưởng thức và làm cho cuộc đời bạn cũng ngát hương, nhé!

nghi luan neu suy nghi cua em ve cau noi duoc sinh ra tren doi da la mot niem hanh phuc - Top 5 bài văn mẫu Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc lớp 9 chọn lọc

Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc

Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc – Bài làm 5

Có rất nhiều những người và lí giải về hai chữ “ hạnh phúc”. Hạnh phúc với họ có thể là một lời nói yêu thương, động viên an ủi lẫn nhau. Hạnh phúc có thể là sống phải đầy đủ mọi vật chất, nhà cao, cửa rộng,… Có ý kiến cho rằng: “ Được sinh ra trên đời là một niềm hạnh phúc.” Bạn nghĩ như thế nào?

Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là “ hạnh phúc”? Sẽ có rất nhiều nghĩa hiểu khác nhau nhưng hầu hết hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao, được cho rằng chỉ có ở loài người, nó mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí. Có nhưng người hạnh phúc đơn giản chỉ là một bữa cơm đủ đầy. Có những người hạnh phúc là được đi thật nhiều nơi. Nhưng cũng có những người hạnh phúc là được trở về nhà. Lại có những người hạnh phúc là có một người yêu thương hết mực. Nhưng có lẽ hạnh phúc chẳng ở đâu xa, hạnh phúc đầu tiên mà mỗi người có được đó là được sinh ra- được hưởng trọn vẹn mọi niềm vui trong cuộc sống.

Cuộc sống luôn là những điều kì diệu, ban tặng cho chúng ta biết bao nhiêu điều thú vị. ta được sinh ra có mặt trên cuộc đời này đã là một niềm hạnh phúc. Nhưng không phải những loài vật sinh ra đều có những hạnh phúc. Những bông hoa,chỉ có vẻ đẹp của sự sống trao tặng và đem hương sắc cho đời. Còn con người, ngoài vẻ đẹp hình hài cha mẹ ban cho, chúng ta có khả năng và có quyền tự làm đẹp cho mình vẻ đẹp bề ngoài và cả những vẻ đẹp tâm hồn. Những con thú chỉ biết hành động theo bản năng vốn có, trong khi con người được ban cho một bộ óc và trí tuệ để học tập, sáng tạo và phát triển. “Chỉ có cầm thú mới quay mặt trước nỗi đau của đồng loại, mà chăm lo cho hạnh phúc riêng của mình…”. Con người chúng ta cũng là một động vật nhưng mình may mắn hơn rất nhiều chúng ta có thể đem lại cho nhau những hạnh phúc. Ta có hai bàn tay để lao động một cách có ý thức, tạo ra mọi của cải vật chất để có thể đem lại hạnh phúc cho chính mình. Một người thì có rất nhiều mong muốn trong đời nên niềm hạnh phú dường như có thể đến bất cứ lúc nào có thể. Chỉ cần đạt được mong muốn ta đều có thể hạnh phúc. Với tôi hạnh phúc có thể đến từ nhiều phía. Một đứa trẻ khi mới chào đời đã được hưởng hạnh phúc từ cha mẹ, chúng lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Nhưng có những người sinh ra không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, họ phải sống những mảnh đời bất hạnh không có đầy đủ cha hoặc mẹ,không có thân hình vẹn nguyên như những con người bình thường. Bởi thế, bạn đã cảm thấy thật may mắn khi có đầy đủ thân hình trọn vẹn của người bình thường. Nhưng không phải vì thế mà có những người bị khuyết tật như Nguyễn Ngọc Kí, Nick Vuijic,.. họ vẫn sống nghị lực và làm nên được những điều tuyệt vời hơn cả người bình thường. Có lẽ là do họ có sự cố gắng, nỗ lực rất nhiều.

Hãy trân trọng những gì mà tạo hóa đã ban tặng cho con người những điều kì diệu. Con người sống phải có mục đích, có ước mơ, hoài bão. Nhưng ước mơ hoài bão ấy phải nằm trong khả năng phấn đấu của mình, cố gắng sẽ đạt được, nếu không sẽ chỉ là viển vông, sẽ là tham vọng. Người có nhiều tham vọng sẽ luôn sống trong khổ sở, dằn vặt, hằn học, đố kị. Họ không bao giờ cảm nhận được hạnh phúc. Hạnh phúc rất đơn giản mà giá trị vô cùng. Chỉ một ánh mắt nhìn âu yếm của chồng, một lời khen của con, một câu động viên của bạn bè  đủ hạnh phúc ấm lòng. Trong cuộc sống ngày nay thật đáng buồn cho những người không biết trân trọng hạnh phúc, sống chà đạp lên trên hạnh phúc, sống coi thường người khác. Một bộ phận giới trẻ sống thiếu suy nghĩ lúc nào cũng nghĩ đến việc tự tử, chán sống, hay tỉ lệ nạo phá thai ngày càng cao trở thành gánh nặng cho xã hội.

Hạnh phúc ở ngay trong tâm hồn, trong trái tim mỗi chúng ta. Hãy trân trọn trọn vẹn những khoảnh khắc tươi đẹp để cuộc đời thêm ý nghĩa.

Với những bài văn mẫu Nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc lớp 9 trên đây hi vọng rằng các em đã hiểu hơn về ý nghĩa của cuộc sống, hiểu hơn giá trị của sự hạnh phúc. Giờ thì hãy chia sẻ bài viết của mình với các bạn nhé.

Thu Thủy

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *