Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 4 bài văn mẫu Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9 chọn lọc

Top 4 bài văn mẫu Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Thuyết minh về cây cắp, cây ngô lớp 9 hay nhất. Có bài văn mẫu cho các em tham khảo.

Người nông dân từ ngàn đời xưa đã miệt mài cấy lúa, trồng ngô để cho đời những loại hạt thơm ngon. Nguồn lương thực mà người nông dân làm ra đã nuôi sống chúng ta mỗi ngày. Đáng quý biết bao những hạt giống, trân trọng biết bao những người nông dân lao động vất vả một nắng hai sương. Trong số những loại cây trồng ấy chắc hẳn các em cũng biết đến cây ngô hay còn gọi là cây bắp. Nhưng với đề văn thuyết minh đòi hỏi các em phải hiểu biết nhiều và chính xác về loại cây này. Hãy cùng tham khảo bài văn mẫu Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9 hay nhất dưới đây để hiểu hơn nhé.

Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9 – Bài làm 1

Nhắc đến cây lương thực, người ta sẽ nhắc đến lúa bởi vì lúa là cây lương thực chính cung cấp gạo cho con người. Thế nhưng có một loại cây lương thực nữa rất quen thuộc và cũng quan trọng không kém đó chính là cây ngô. Mặc dù chúng ta không sử dụng ngô hàng ngày như lúa gạo nhưng cây ngô vẫn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.

Nói về nguồn gốc của cây ngô, có nhiều tài liệu cho rằng ngô bắt nguồn từ Trung Mỹ sau đó lan rộng ra khắp châu Mỹ. Vào cuối thế kỉ 15, đầu thế kỉ 16 khi người châu Âu phát hiện ra châu Mỹ, cây ngô bắt đầu lan giống ra khắp thế giới. Ở các nước Nam Mĩ, Trung Mĩ, và đặc biệt là ở quần đảo Caribe, ngô là lương thực chính. Ở Việt Nam cũng có một truyền thuốc kể lại rằng Phùng Khắc Khoan sau khi đi sứ phương Bắc đã đem về được hạt giống ngô. Khi ấy người ta gọi hạt ngô là ngọc mễ có nghĩa là gạo ngọc.

Cây ngô mọc khoảng 2 – 3 mét. Thân của nó gần giống như thân tre, rất thẳng và chắc chắn. Khi trưởng thành thân ngô bao gồm nhiều lóng nằm giữa các đốt và kết thúc bằng bông cờ. Về cấu tạo của lá, lá ngô được tạo nên bởi bẹ lá, phiến lá và lưỡi lá. Những chiếc lá ngô dài và nhọn hoắt như lưỡi mác. Rễ của cây ngô là rễ chùm với 3 loại rễ mầm, rễ đốt và rễ chân kiềng. Đến mùa ngô ra bắp, bắp của chúng là các cụm hoa cái hình bông, phía bên ngoài được bao bọc bởi nhiều lớp lá. Khi chúng trưởng thành thì râu ngô cũng bắt đầu xuất hiện. Râu ngô có màu hung vàng, thuôn dài và nhìn như búi tóc. Bên trong hạt ngô có màu trắng, vàng, đỏ, xám xanh, ánh đen tùy vào từng loại ngô. Về sinh sản, cây ngô sinh sản nhờ hình thức giao phấn, hoa đực và hoa cái nhờ gió mà thụ phấn với nhau.

Trong mỗi hạt ngô có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho con người. Từ những hạt ngô người ta có thể làm ra bánh ngô, bỏng ngô,… Trong những năm tháng chiến tránh, ngô đã nuôi sống biết bao người dân Việt Nam. Không chỉ vậy người ta còn có thể chế biến lõi ngô, hạt ngô thành thức ăn cho gia súc, gia cầm. Hoặc dùng ngô để nấu rượu, sản xuất etanol. Ngay cả râu ngô cũng được sử dụng để nấu nước uống. Cây ngô được trồng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng hầu như chúng không được trồng ở châu Âu. Hoa Kì là quốc gia có sản lượng ngô lớn nhất thế giới. Tiếp theo là các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Indonesia,…

Những cây ngô được sinh trưởng từ hạt. Người ta thường trồng chúng vào mùa xuân bởi vì cây ngô có khả năng chịu lạnh kém. Cây ngô rất dễ để chăm sóc, chúng mọc được trên nhiều loại đất khác nhau. Chỉ cần tưới đủ nước thì cây ngô sẽ lớn nhanh. Hiện nay người ta có nhiều biện pháp để tự thụ phấn cho cây nhằm giúp ngô đạt năng suất cao. Những giống ngô phổ biến được trồng nhiều là ngô đá, ngô tẻ, ngô nếp. Hiện nay, nhờ có sự hỗ trợ của kĩ thuật nuôi trồng hiện đại mà các giống ngô cho năng suất khá cao.

Xem thêm:  Top 7 bài văn mẫu Nghị luận về mục đích học tập của UNESCO lớp 9 chọn lọc

Mặc dù hiện nay chúng ta có rất nhiều đồ ăn ngon nhưng thiết nghĩ rất nhiều năm sau nữa vẫn không thể có một cây lương thực nào khác thay thế được vai trò và vị trí của cây ngô.

thuyet minh ve cay bap cay ngo lop 9 2 - Top 4 bài văn mẫu Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9 chọn lọc

Bài văn mẫu Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9

Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9 – Bài làm 2

Trong họ hàng các loài cây lương thực, bên cạnh lúa là loại lương thực chính cung cấp tinh bột cho con người, chúng ta còn có ngô cũng là một cây hết sức quan trọng. Tuy trong cuộc sống hàng ngày ngô không góp mặt nhiều nhưng vị trí của nó không thể thay thế được.

Người ta cho rằng ngô có nguồn gốc ở Trung Mỹ, sau đó lan ra toàn châu Mỹ. Ngô lan tỏa rộng rãi ra toàn thế giới sau khi người châu Âu đặt chân đến châu Mĩ vào cuối thế 15, đầu thế kỉ 16. Ngô là lương thực chính của phần lớn các nước thuộc vùng Trung Mĩ, Nam Mĩ và quần đảo Caribe. Trong dân gian có truyền thuyết Phùng Khắc Khoan- một danh nhân lịch sử thời vua Lê chúa Trịnh là người đầu tiên đã mưu trí vượt qua mọi trở ngại, đem hạt giống ngô từ phương Bắc vào nước ta. Hạt ngô khi ấy còn được gọi là “ngọc mễ”, nghĩa là gạo ngọc.

Thân ngô trông tương tự như thân của các loài tre. Thân cây thẳng, đặc và khá chắc, có thể cao từ 2-3 mét. Thân ngô trưởng thành bao gồm nhiều lóng nằm giữa các đốt và kết thúc bằng bông cờ. Lá ngô được cấu tạo bởi bẹ lá, phiến lá và lưỡi lá. Lá ngô dài, nhọn như lưỡi mác, tỏa ra từ mỗi mấu với bẹ nhẵn. Ngô có hệ rễ chùm tiêu biểu cho bộ rễ các cây họ hòa thảo. Ngô có 3 lọai rễ chính: rễ mầm, rễ đốt và rễ chân kiềng. Các bắp ngô (bẹ ngô) là các cụm hoa cái hình bông, được bao bọc trong một số lớp lá, và được các lá này bao chặt vào thân đến mức chúng không lộ ra cho đến khi xuất hiện các râu ngô màu hung vàng từ vòng lá vào cuối của bắp ngô. Râu ngô thuôn dài trông giống như một búi tóc, ban đầu màu xanh lục và sau đó chuyển dần sang màu hung đỏ hay hung vàng. Các hạt ngô có màu như ánh đen, xám xanh, đỏ, trắng và vàng. Ngô sinh sản bằng hình thức giao phấn. Hoa đực và hoa cái thụ phần với nhau nhờ gió.

Ngô là một loại thực phẩm gần gũi với con người, cung cấp, bổ sung một lượng dinh dưỡng thiết yếu. Một vài món ăn tiêu biểu từ ngô như bỏng ngô, bánh ngô. Chính ngô đã cứu sống biết bao người dân Việt Nam trong những ngày chiến tranh đói kém. Hạt ngô, lõi ngô cũng được chế biến làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Ngô cũng được dùng để nấu rượu. Bên cạnh đó, ngô còn làm nguyên liệu sinh học để sản xuất etanol. Râu ngô cũng là một loại thảo dược khá tốt. Người ta hay dùng râu ngô nấu nước uống để làm mát cho cơ thể. Ngô khá phổ biến tại Hoa Kì nhưng hầu như không thấy tại châu Âu. Ngô được gieo trồng rộng khắp thế giới với sản lượng hàng năm cao hơn bất kỳ cây lương thực nào. Trong khi Hoa Kỳ sản xuất gần một nửa sản lượng chung của thế giới thì các nước sản xuất hàng đầu khác còn có Trung Quốc, Brasil, Mexico, Argentina, Ấn Độ, Pháp, Indonesia, Nam Phi và Italia.

Ngô sinh trưởng từ hạt. Do ngô chịu lạnh kém nên trong khu vực ôn đới người ta trồng ngô vào mùa xuân. Ngô là loại cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất nhưng cần chú ý tưới nước cho ngô, đặc biệt là vào những ngày khô hạn. Để ngô đạt năng suất cao, người ta có nhiều biện pháp để tự thụ phấn cho cây. Một số giống ngô phổ biến là ngô nếp, ngô tẻ, ngô đá. Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, người ta càng ngày càng sáng tạo ra nhiều loại ngô cho năng suất cao hơn.

Xem thêm:  Top 8 bài văn mẫu thuyết minh bến Nhà Rồng lớp 9 chọn lọc

Cuộc sống ngày càng hiện đại, có càng nhiều các loại thực phẩm phong phú, đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của con người nhưng vị trí của ngô không thể nào thay thế được. Trong tương lai, ngô vẫn sẽ là một người bạn đồng hành gần gũi trong những bữa ăn của chúng ta.

thuyet minh ve cay bap cay ngo lop 9 1 - Top 4 bài văn mẫu Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9 chọn lọc

Những bài văn mẫu Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9

Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9 – Bài làm 3

Trong cuộc sống hằng ngày, ngô là một thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu. Nó đem lại cho con người nguồn thu nhập kinh tế cao và rất phổ biến đối với con người Việt.

Theo như các nhà kha học nghiên cứu cho rằng, ngô, bắp là một loại cây lương thực được thuần canh tại khu vực Trung Mỹ và sau đó lan tỏa ra khắp châu Mỹ. Ngô lan tỏa ra phần còn lại của thế giới sau khi có tiếp xúc của người châu Âu với châu Mỹ vào cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16. Các giống ngô lai ghép được các nông dân ưa chuộng hơn so với các giống, thứ ngô thông thường do có năng suất cao vì có ưu thế giống lai. Ngày nay, ngô càng trở nên phổ biến và trở thành cây lương thực chính của con người Việt Nam. Hạt ngô khi ấy còn được gọi là “ngọc mễ”, nghĩa là gạo ngọc.

Thân cây ngô trông tương tự như thân cây của các loài tre và các khớp nối. Thân thẳng, chắc, cao khoảng 2, 3 mét. Ngô có hình thái phát triển rất khác biệt; các lá hình mũi mác rộng bản, dài 50–100 cm và rộng 5–10 cm. Thân cây có nhiều mấu, từ các mấu tỏa ra nhiều bẹ. Trên đỉnh của thân cây là cụm hoa đuôi sóc hình chùy chứa các hoa đực, được gọi là cờ ngô. Lá ngô có màu xanh non, cũng khá um tùm, thỉnh thoảng còn có lông. Ngô có 3 lọai rễ chính: rễ mầm, rễ đốt và rễ chân kiềng.Dưới các lá này và ôm sát thân cây là các bắp. Khi còn non chúng dài ra khoảng 3 cm mỗi ngày. Từ các đốt ở phía dưới sinh ra một số rễ. Mỗi râu ngô đều có thể được thụ phấn để tạo ra một hạt ngô trên bắp. Các bắp ngô là các cụm hoa cái hình bông, được bao bọc trong một số lớp lá, và được các lá này bao chặt vào thân đến mức chúng không lộ ra cho đến khi xuất hiện các râu ngô màu hung vàng từ vòng lá vào cuối của bắp ngô. Râu ngô ban đầu màu xanh lục và sau đó chuyển dần sang màu đỏ hay màu vàng. Ngày nay có nhiều loại ngô với nhiều màu sắc như ngô đỏ, vàng, trắng ngà,..Còn có loại ngô ngọt vàng óng.

Ngô là loại thực vật cần thời gian ban đêm dài và ra hoa trong một lượng nhất định ngày nhiệt độ tăng trưởng > 10 °C (50 °F) trong môi trường mà nó thích nghi. Do ngô chịu lạnh kém nên trong khu vực ôn đới người ta trồng ngô vào mùa xuân. Ngô là loại cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất nhưng cần chú ý tưới nước cho ngô, đặc biệt là vào những ngày khô hạn.

Ngô là loại cây lương thực chủ yếu, là thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu trong khẩu phần ăn của con người đặc biệt là những người lớn tuổi. Cây ngô có giá trị kinh tế rất cao. Cây ngô có thể thu hoạch cho động vật ăn. Trái ngô có thể luộc ăn rất ngon.Hạt ngô có thể nấu chè vào những buổi trưa hè nóng nắng oi bức được thưởng thức bát chè ngô cùng cới mùi vị của hạt sen thì mới ngon tuyệt làm sao. Hạt ngô người ta còn say ra để làm sữa ngô. Hạt ngô cũng có thể cho động vật ăn, người ta hay nghiền cám ngô, là loại thức ăn khá phổ biến và giàu dinh dưỡng. Lá ngô cho động vật ăn. Chúng ta có thể chế biến món ăn từ ngô như bắp rang bơ, ngô nướng,bánh ngô,… Râu ngô cũng là một loại thảo dược khá tốt. Hiện nay, nhiều giống ngô được trồng tại Hoa Kỳ và Canada là các giống lai. Trên một nửa diện tích gieo trồng ngô tại Hoa Kỳ là các giống ngô biến đổi gen bằng cách sử dụng công nghệ sinh học để có được các đặc tính tốt như sức kháng chịu sâu bệnh hay sức kháng chịu thuốc diệt cỏ. Ngô có nhiều tác dụng như thế, nên người trồng ngô cần có biện pháp chăm sóc hợp lí, khoa học, tránh các loại sâu bệnh để ngô đem lại hiệu quả cao.

Xem thêm:  Top 10 những bài văn mẫu Thuyết minh về sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9 chọn lọc

Cuộc sống đang ngày càng phát triển, trên đất nước có nhiều loại đem lại cho con người nhiều chất dinh dưỡng, nhưng ngô vẫn là cây lương thực không thể thiếu đối với mỗi con người. Hãy chăm sóc nó cẩn thận để mãi là người bạn đồng hành trong cuộc sống.

thuyet minh ve cay bap cay ngo lop 9 - Top 4 bài văn mẫu Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9 chọn lọc

Bài văn hay Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9

Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9 – Bài làm 4

Cây bắp còn hay được gọi là cây ngô là một loại cây lương thực có giá trị cao và cũng là một loại cây hết sức đặc biệt được người dân Việt Nam trồng nhiều vì ta được thuận lợi về thời tiết và tự nhiên.

Người ta cho rằng ngô có nguồn gốc ở Trung Mỹ, sau đó lan ra toàn châu Mỹ. Ngô lan tỏa rộng rãi ra toàn thế giới sau khi người châu Âu đặt chân đến châu Mĩ vào cuối thế 15, đầu thế kỉ 16. Ngô là lương thực chính của phần lớn các nước thuộc vùng Trung Mĩ, Nam Mĩ và quần đảo Caribe. Trong dân gian có truyền thuyết Phùng Khắc Khoan- một danh nhân lịch sử thời vua Lê chúa Trịnh là người đầu tiên đã mưu trí vượt qua mọi trở ngại, đem hạt giống ngô từ phương Bắc vào nước ta. Hạt ngô khi ấy còn được gọi là “ngọc mễ”, nghĩa là gạo ngọc. Ngoài là cây lương thực, bắp còn là một loại cây cho quả hết sức đặc biệt.

Thân cây của bắp đặc và chắc, dài từ 2 đến 3 mét, giống tre có nhiều nấc, mỗi nấc dài khoảng 10-15cm. Lá bắp được cấu tạo bởi bẹ lá, phiến lá và lưỡi lá. Lá bắp dài, sắc và thường có một gân lá ở giữa. Ngô có hệ rễ chùm tiêu biểu cho bộ rễ các cây họ hòa thảo. Ngô có 3 lọai rễ chính: rễ mầm, rễ đốt và rễ chân kiềng. Bắp ngô được bao bọc trong một lớp lá, giống hình hoa chuối. Các lá này bao chặt vào thân đến mức chúng không lộ ra cho đến khi xuất hiện các râu ngô màu hung vàng từ vòng lá vào cuối của bắp ngô. Râu ngô là các núm nhụy thuôn dài trông giống như một búi tóc, ban đầu màu xanh lục và sau đó chuyển dần sang màu hung đỏ hay hung vàng. Các hạt ngô có kích thước cỡ hạt đậu Hà Lan, và bám chặt thành các hàng tương đối đều xung quanh một lõi trắng để tạo ra bắp ngô. Mỗi bắp ngô dài khoảng 10 – 25 cm, chứa khoảng 200 – 400 hạt. Các hạt có màu như ánh đen, xám xanh, đỏ, trắng và vàng.

Bắp có thể sống ở rất nhiều nơi vì đây là một cây lương thực rất dễ thích nghi và dễ cho quả. Cây bắp có giá trị kinh tế rất cao và có giá trị dinh dưỡng. Một vài món ăn tiêu biểu làm từ bắp là bắp rang bơ, bỏng ngô, ngô luộc, ngô nướng. Vì hạt ngô ngọt nên có thể làm chè hay làm nước lẩu ( nước súp) trở nên ngọt hơn. Ta có thể ăn bắp thay cho cơm cũng được vì bắp cũng có giá trị tinh bột gần như là tương đương với cơm. Ngoài cây bắp, hạt bắp và lá bắp cũng có thể cho động vật ăn.

Cây bắp là một cây lương thực có giá trị cao. Khi ăn bắp chúng ta không có cảm giác ngán hay khó chịu và cũng chưa ai từng bị dị ứng với bắp nên chúng ta nên phát huy loài cây giá trị này.

Trên đây là những bài văn mẫu Thuyết minh về cây bắp, cây ngô lớp 9 hay nhất. Giờ thì chắc hẳn các em đã hiểu hơn về cây ngô rồi. Nếu gặp đề văn này hãy tự tin vào bài làm của mình em nhé.

Thu Thủy

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *