Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 4 bài văn mẫu Bài viết số 2 lớp 9 đề 3 Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam chọn lọc

Top 4 bài văn mẫu Bài viết số 2 lớp 9 đề 3 Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 2 lớp 9 đề 3: Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam.

Chiến tranh đã đi qua nhưng nỗi đau mà nó để lại vẫn còn đó. Có biết bao nhiêu chiến sĩ ngã xuống nhưng đến nay vẫn chưa tìm được về với quê cha đất tổ. Và ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam nhỏ bé của chúng ta di chứng của chiến tranh vẫn còn đọng lại. Đó chính là di chứng của chất độc màu da cam. Biết bao nhiêu đứa trẻ tội nghiệp sinh ra đã phải chịu cảnh khuyết tật. Đáng thương biết bao nhiêu. Nếu các em từng đến những buổi triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam, có lẽ các em sẽ không thể nào kìm được nước mắt. Dưới đây là bài văn mẫu Bài viết số 2 lớp 9 đề 3: Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam hay nhất mà chúng tôi đã sưu tầm và biên soạn.

Bài viết số 2 lớp 9 đề 3: Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam – Bài làm 1

Được sống trong hòa bình, tự do chính là mong ước của tất cả mọi người. Chúng ta cũng đang được sống trong một nền độc lập đáng mơ ước. Nhưng để có được ngày hôm nay chúng ta đã phải trải qua những năm tháng chiến tranh vô cùng đau thương. Biết bao nhiêu người đã ngã xuống vì chiến tranh. Và dù nó đã đi qua, chiến tranh vẫn để lại hậu quả vô cùng to lớn. Di chứng đau buồn nhất mà chiến tranh để lại cho chính những con người Việt Nam vô tội đó chính là di chứng của chất độc màu da cam. Tuần trước tôi đã có một chuyến thăm quan triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam. Chuyến đi đã làm tôi xúc động và để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc.

Khi nghe bố mẹ thông báo sẽ thưởng cho tôi chuyến đi này vì thành tích học tập tốt tôi đã vô cùng mừng rỡ. Ngày nào tôi cũng háo mứng mong chờ đến ngày cuối tuần. Trước khi tới đây tôi đã lên mạng tìm hiểu về chất độc màu da cam. Tôi cũng đã mường tượng ra trong đầu hậu quả mà chúng để lại nhưng đúng là tôi không thể nào hình dung được nó lại tàn khốc, lại khủng khiếp như vậy.

Sáng chủ nhật, tôi cùng bố và mẹ đi đến trung tâm triển lãm từ sớm. Hôm nay là ngày mở cửa đầu tiên nên mọi người đến khá đông. Không chỉ có gia đình tôi, có rất nhiều vị khách cũng tới đây, trẻ nhỏ có, người lớn có. Cả những người cựu chiến binh trên ngực trái treo đầy những huy chương cũng tới đây. Khu triển lãm được chia làm nhiều không gian, nơi thì trưng bày tranh ảnh, nơi thì trưng bày hiện vật. Tất cả đều được bố trí một cách khoa học, nhìn tổng thể là đủ để thấy hấp dẫn rồi.

Nhìn nhức bức ảnh, bức tranh và cả những hiện vật trái tim tôi như thắt lại. Ngay cả những bức tranh vẽ cũng sống động như thật. Nhìn chúng, tôi thấy được tội ác mà chiến tranh đã gây ra đối với con người. Trong những tiết học lịch sử mà cô giáo đã dạy, tôi biết được rằng lính Mỹ đã thả xuống 43 triệu tấn chất độc màu da cam xuống miền Nam Việt Nam vào năm 1961. Mục đích ban đầu của lính Mỹ là để làm rụng lá cây rừng để quân đội du kích Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam không còn nơi ẩn nấp. Tuy nhiên, có lẽ chính họ cũng không ngờ được rằng chúng đã gây ảnh hưởng quá lớn đến con người Việt Nam. Tôi bước đến bên những tấm ảnh chụp nạn nhân của chất độc màu da cam, xem những thước phim nói về những con người kém may mắn. Bỗng nhiên nước mắt tôi đã rơi xuống. Đó cũng chỉ là những đứa trẻ như tôi nhưng có người thiếu đi cánh tay, có người thiếu đi đôi chân, có người đủ cả chân tay nhưng lại bị teo nhỏ khiến họ không thể đi lại, không thể cầm nắm. Có những người khuôn mặt bị biến dạng.

Đau thương là vậy nhưng tôi vẫn bắt gặp những bức ảnh bạn nhỏ chịu ảnh hưởng của chất độc màu da cam đang mỉm cười. Tôi biết có những người tật nguyền nhưng họ vẫn mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống, tìm thấy mục đích sống cho riêng mình. Có những người thì mất đi nhận thức và trở thành gánh nặng của gia đình, của xã hội. Nhưng họ vẫn là một phần của đất nước này. Nhìn vào họ tôi thấy mình quá may mắn khi được sinh ra đầy đủ, lành lặn và được sống trong tình yêu thương của cha mẹ.

Trở về từ buổi triển lãm, tôi đã hứa với bố mẹ rằng sẽ ngày càng chăm học hơn nữa. Tôi muốn mình sống thật tốt để sau này có thể làm được một điều gì đó cho những mảnh đời kém may mắn hơn mình.

bai viet so 2 lop 9 de 3 ke lai cuoc di xem trien lam ve nan nhan chat doc mau da cam 2 - Top 4 bài văn mẫu Bài viết số 2 lớp 9 đề 3 Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam chọn lọc

Bài văn hay Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam

Bài viết số 2 lớp 9 đề 3: Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam – Bài làm 2

Đất nước bốn nghìn năm

Vất vả và gian lao”

Những câu thơ của Thanh Hải có một sức dư ba ám ảnh rất sâu sắc có lẽ không chỉ với riêng tôi mà với bất cứ người con nào của Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Chỉ vẻn vẹn mười tiếng thôi mà như nói hết về cả một chiều dài lịch sử chiến đấu đầy đau thương và mất mát của dân tộc. Hơn một ngàn năm Bắc thuộc, chúng ta cuối cùng vẫn vững chân là một dân tộc độc lấp. Thế kỉ của công nghiệp hóa hiện đại hóa lên ngôi, các cường quốc Âu châu lăm le nhòm ngó. Thực dân Pháp nổ súng xâm lược, chúng ta anh dũng chống Pháp. Hòa bình vừa lập lại trên mảnh đất hình chữ S chẳng được bao lâu, đê quốc Mĩ lại bắt đầu một thời kì khói lửa. Dân tộc Việt Nam nhỏ bé, đứng trước những kẻ thù bất bại của thời đại, vẫn không hề nao núng. Chúng ta đã chiến đấu, đã hi sinh, đã ngã xuống, đã quên mình để bảo vệ từng tấc đất ông cha.  Không có tội ác nào băng chiến tranh, không có tội đồ nào đáng chừng trị bằng kẻ khơi mào lên chiến tranh. Chiến tranh không chỉ có sức hủy diệt ngay khi nó đương diễn ra, mà mãi về sau nữa, những hậu họa mà nó để lại còn khiến biết bao kiếp người, kiếp đời lầm than, cơ cực. mẹ già mất con, vợ mất chồng, những đứa con mất cha,… Nỗi đau này chưa kịp qua thì những nỗi đau khác lại tới. Có những người, trở về sau chiến tranh, không còn lành lặn như lúc đầu. Có lẽ đáng thương nhất, thiệt thòi nhất là những nạn nhân của chất độc màu da cam. Thứ chất độc ăn sâu vào xương vào máu của ta, trở thành một thứ gen di truyền nguyền rủa cho những thế hệ sau, sau nữa. Mỗi con người cần sinh con đẻ cái, duy trì nòi giống tổ tiên để lại. Và như thế, một cách hiên ngang nhất, hậu họa của chiến tranh vẫn cứ tồn tại mãi với dân tộc Việt Nam ta, trên những số phận nghiệt ngã mang tên: nạn nhân chất đọc màu da cam. Có rất nhiều những cuộc triển lãm về họ, để chúng ta hiểu hơn về những thương tổn và thiếu thốn mà những con người kém may mắn ấy phải chịu đựng. Và tôi trong một buổi hoạt động ngoại khóa của trường đã được tham dự một buổi triển lãm ý nghĩa như thế.

Xem thêm:  Top 9 bài văn mẫu Bài viết số 7 lớp 9 đề 7 Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt lớp 9 chọn lọc

Đó là một ngày chủ nhật mùa đông. Tiết trời không quá lạnh nhưng có mưa nhẹ. Ngồi trên xe lớn tôi nói chuyện rất rôm rả, ai cũng mong chờ đến cuộc triển lãm. Chẳng mấy chốc, buổi triển lãm đã hiện ra trước mắt.

Hướng dẫn đoàn chúng tôi là một chị hướng dẫn viên trong tà áo dài duyên dáng, giọng nói trong trẻo và hết sức truyền cảm. Chị đưa chúng tôi đi xem từng phần, từng khu của buổi triển lãm. Biết bao điều thú vị đã hiện ra trước mắt chúng tôi.

Phòng triển lãm rất rộng,, được chia thành nhiều khu, mỗi khu có rất nhiều tranh ảnh và có cả hiện vật về nạn nhân chất độc màu da cam. Qua lời của chị hướng dẫn viên, chúng tôi được biết rằng nguồn cội của những mảnh đời bất hạnh ấy là vào năm 1961, tổng thống Mỹ J.F.Kenedy đã ký sắc lệnh rải hóa chất khai hoàng, diệt cỏ lên miền Năm Việt Nam hay còn được gọi là chất độc màu da cam. Tất thảy, Mỹ đã rải xuống miền Nam tổ quốc khoảng 86 triệu lít hóa chất diệt cỏ, trong đó có hơn 43 triệu lít chất độc màu da cam. Theo từng lời giới thiệu của chị hướng dẫn viên, chúng tôi lần lượt thấy những tấm ảnh đen trắng ghi lại hình ảnh những chiếc máy bay của kẻ thù đang rải chất độc hóa học để hủy diệt cây cối, hủy diệt mọi sự sống trên mặt đất của đất nước mình. Chất độc được rải xuống mảnh đất đan tộc ta với một lưu lượng dày đặc. Thứ hóa chất màu da cảm hủy diệt đó được rải đến đâu, sự sống lụi tàn đến đó. Khung cảnh tan hoàng, tiêu điều, trơ trọi, chết chóc như thể sự sống chưa bao giờ tồn tại ở nơi mà đứa con của ác quỷ đi-ô-xin vừa đi qua.

Tiếp đến chúng tôi được chị hướng dẫn viên giải thích về nguyên nhân và những hành động ác độc của kẻ thù trong quá khứ. Và sau đó chúng tôi được đưa đến khu triển lãm về những hậu quả đau thương mà chiến tranh hay chất độc hủy diệt đó để lại. Những tấm ảnh đen trắng, những thước phim tài liệu, có cả những tấm ảnh màu mới được ghi lại gần đây. Đó là hính ảnh cây cối lụi tàn, rùng cây trơ trọi, áo hồ, sông ngồi bị nhiễm độc nặng nề. Chị hướng dẫn viên chỉ cho chúng tôi xem hai bức hình ở hai thời điểm khác nhau của vùng bị rải chất độc màu da cam. Tấm ảnh thứ nhất được ghi lại trước khi quân địch rải hóa chất lên đất nước ta, cây cối xanh tươi màu mỡ, trên trời có chịm muông, dưới đất có con gà , con thỏ, xung quanh là những nếp nhà đang thổi cơm chiều trên bếp rạ… Một bức ảnh tràn đầy sự sống. Thế nhưng ở bức ảnh thứ hai, vẫn là vùng đất đó, cây cối trơ trụi, không một bóng người, không một thứ sinh vật nào sinh sống. Một vùng đất khi ho cò gáy, am u, chết chóc. Thật thương tâm và căm phẫn biết bao nhiêu!

Đau lòng hơn là khi chúng tôi được thấy những bức tranh, ảnh về những nận nhân của chất độc hóa học này. Đó là những người già, những thanh niên, thậm chí là những đứa trẻ, những em bé sơ sinh từ khi mới lọt lòng để phải hứng chịu những thương tổn ấy. Người nhẹ thì không bao giờ được nhìn thấy ánh sáng mặt trời, có người thì không bao giờ có thể nghe thấy tiếng hát ru ầu ơ của bà, của mẹ. Người nặng thì mất đi đôi tay, hình nhân dị dạng, hay khiếm khuyết về tinh thần,…Dù ít dù nhiều, học cũng không thể có một cuộc sống bình thường như bao người khác. Bên cạnh họ là những người thân ân cần ngày đêm chăm sóc động viên mà đôi mắt không thể nào kìm nén nổi những giọt nước mắt xót xa, tuyệt vọng. Chiến tranh qua đi để lại những đau thương mất mát cho biết bao người, biết bao mảnh đời, số phận. Sau cùng, chúng tôi được đến thăm quan khu trưng bày những tranh ảnh ghi lại những hoạt động cộng đồng dành cho những nạn nhân chất độc màu da cam. Đó là những chuyến thăm hỏi động viên, những cuộc phát động quyên góp vì nạn nhân chất độc màu da cam, những chương trình trò chuyện, sẻ chia của chính những nạn nhân để vơi bớt những đau thương, thiệt thòi mà mình và gia đình phải gánh chịu.

Buổi đi thăm quan triển lãm đã giúp cho chúng ta hiểu ra nhiều điều. Cuộc sống hiện tại mà chúng tôi đang có đã được đánh đổi bằng máu xương của lớp lớp cha ông. Chúng tôi càng may mắn hơn nữa vì là những con người lành lặn. Chúng tôi tự hiểu giá trị của cuộc sống hôm nay, tự nhắc nhở bản thân phải sống sao cho xứng đáng với những gì mà ông cha đã trải qua đầy đâu thương mà cũng thật hùng tráng.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Đóng vai Đăm Săn kể lại chiến thắng Mtao Mxây lớp 10 chọn lọc

Chuyến đi thăm quan ý nghĩa ấy sẽ là một trong những hành trang tôi mang theo trong suốt cuộc đời.

bai viet so 2 lop 9 de 3 ke lai cuoc di xem trien lam ve nan nhan chat doc mau da cam 1 - Top 4 bài văn mẫu Bài viết số 2 lớp 9 đề 3 Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam chọn lọc

Bài văn mẫu Kể lại cuộc đi xem triểm lãm về nạn nhân chất độc màu da cam

Bài viết số 2 lớp 9 đề 3: Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam – Bài làm 3

Ở bất cứ thời đại nào, vì bất cứ lí do gì, chiến tranh cũng đều gây ra cho con người những vết thương khó có thể chữa lành. Cuộc kháng chiến chống Mỹ đã trôi qua với thắng lợi của dân tộc ta, hòa bình lập lại, đất nước bước vào thời kì xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội,  thế nhưng những đau thương mất mát mà tội ác của kẻ thù để lại vẫn còn quá lớn, khi vẫn còn những đứa trẻ mất mẹ, mất cha, những gia đình mất con, và đau đớn hơn cả là vẫn còn rất nhiều nạn nhân phải gánh chịu nỗi đau chất độc màu da cam. Là một người con may mắn được sinh ra trong hòa bình và có được cơ thể khỏe mạnh, tôi đã có dịp hiểu hơn về nỗi bất hạnh của họ nhờ cuộc đi xem buổi triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam.

Đi xem buổi triển lãm là kế hoạch hoạt động ngoại khóa của lớp chúng tôi sau kì thi cuối năm đạt kết quả tốt.  Từ trước đó một tuần, tôi đã luôn ở trong tâm trạng háo hức, mong chờ bởi nóng lòng muốn được tìm hiểu về những hi sinh của con người thời chiến, những di chứng chiến tranh mà người thời sau phải gánh chịu một cách rõ ràng hơn, thay vì chỉ được biết đến qua những trang sử, những lời kể của thầy cô.

Đó là một buổi sáng chủ nhật thời tiết thật đẹp. Ngồi trên xe, lớp chúng tôi nói chuyện rôm rả, bàn tàn xôn xao về những gì sẽ thấy ở buổi triển lãm. Chẳng mấy chốc mà đã đến phòng triển lãm, nằm trong một viện bảo tàng. Bước xuống xe, chúng tôi được dịp trầm trồ, ngạc nhiên trước vẻ uy nghi, thanh tĩnh của bảo tàng.

Đón chúng tôi là một cô hướng dẫn viên du lịch trong tà áo dài màu thiên thanh duyên dáng với giọng nói ngọt ngào, êm như ru. Nhờ có cô mà quá trình tìm hiểu của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cô đưa chúng tôi đi thăm từng khu của phòng triển lãm. Tranh ảnh và các hiện vật được bày trí một cách khoa học, sáng tạo, gây được cảm hứng và sự lôi cuốn cho người xem.

Đứng trước các bức tranh, hiện vật, cả một thời đại đau thương, đen tối của dân tộc như hiện lên  trước mắt. Tôi có thể thấy được những tội ác dã man của kẻ thù khi rải hàng chục triệu hóa chất độc hại, trong đó có 43 triệu tấn chất độc màu da cam xuống miền Nam Việt Nam năm 1961. Nó không chỉ hủy diệt sự sống của cây cỏ, thiên nhiên mà còn gây ra những nỗi đau khôn tả đến tận ngày hôm nay và cả mai sau cho con người. Từ căm phẫn, trái tim chúng tôi lại thắt lại khi được cô hướng dẫn viên đưa đến khu vực lưu giữ những tấm ảnh, những thước phim thể hiện hậu quả nặng nề mà chất độc màu da cam để lại nên biết bao nạn nhân bất hạnh. Có những tấm ảnh đen trắng, có những tấm ảnh màu chỉ được chụp mới đây, tấm ảnh nào cũng là mất mát, là đau thương: Có những đứa trẻ vừa sinh ra đã mất chân, mất tay, trong hình hài dị dạng, có những người phải sống với những khiếm khuyết trong trí não, không thể phát triển, linh hoạt như người bình thường,… Dù như thế nào, hẳn nhiên họ đều phải chịu đựng những đau đớn khôn nguôi cả về thể chất lẫn tinh thần. Trước những hình ảnh ấy, nhiều bạn không thể cầm được nước mắt mà khóc nấc lên.

Chỉ có mấy tiếng đồng hồ buổi sáng, nhưng trước những hình ảnh tư liệu, những bằng chứng chiến tranh cùng với lời hướng dẫn của cô, chúng tôi như được sống lại thuở trước và cảm nhận tận cùng nỗi đau mất mát của những nạn nhân chất độc màu da cam.

Trên chuyến xe trở về, không khí như chùng xuống, lắng lại, mỗi bạn đều theo đuổi những suy nghĩ riêng. Tôi cảm thấy vô cùng biết ơn chuyến đi này, vì đã cho tôi những cảm nhận chân thật nhất về sự hi sinh hào hùng của một dân tộc diệu kì “bốn ngàn năm sừng sững – Lưng đeo gươm tay mềm mại bút hoa”, tôi hiểu rằng chiến tranh là khổ đau, là thương tổn, tôi biết trân trọng những gì mình may mắn có được, và thầm ước cho một thế giới hòa bình, cho những nỗi đau được sẻ chia, xoa dịu.

Cuộc đi xem buổi triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam này là một chuyến đi đầy ý nghĩa. Trong tương lai , tôi mong muốn có dịp đến nhiều buổi triển lãm lịch sử hơn nữa để mở rộng hiểu biết và cũng là mở rộng trái tim mình.

bai viet so 2 lop 9 de 3 ke lai cuoc di xem trien lam ve nan nhan chat doc mau da cam - Top 4 bài văn mẫu Bài viết số 2 lớp 9 đề 3 Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam chọn lọc

Những bài văn mẫu Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam

Bài viết số 2 lớp 9 đề 3: Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam – Bài làm 4

Dân tộc Việt Nam ta có quyền tự hào về con đường mà cha ông ta đa đi qua, con đường phấp phới ngọn cờ đỏ tươi màu sao vàng năm cánh, lấp lánh những chiến công hào hùng mà cũng thấm đẫm màu của máu xương, màu của những hi sinh thật anh dũng , bi hùng. Những đau thương ấy không chỉ các thế hệ đi trước cảm nhận được mà cho đến ngày hôm nay ta vẫn thấy chứng tích của lịch sử qua những hậu quả thương tâm mà nó đã để lại cho con người thế hệ nay và mai sau. Trong đó, những con người là nạn nhân chất độc màu da cam là những nhân chứng sống cho tội ác của kẻ thù chiến tranh. Và đã có rất nhiều buổi triển lãm về họ, để mỗi người chúng ta hiểu hơn về chiến tranh, về một thời dân tộc ta đã để lại dấu chân hùng tráng mà không kém phần đau thương. Tôi đã từng có trải nghiệm đi đến một buổi triển lãm như thế.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 6 lớp 9 đề 1: Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong lòng mẹ chọn lọc

Tôi luôn chờ đến cuối tuần, là thời gian chúng tôi dành cho những hoạt động ngoại khóa. Và lần này, chủ đề của hoạt động là đi thăm một cuộc triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam. Nghe tin, chúng tôi vô cùng sung sướng vì từ trước đến giờ mới được nghe thầy cô kể về chiến tranh qua những trang sử, những bài học trên lớp mà không được tìm hiểu trực tiếp. Vì vậy đây chắc chắn sẽ là một chuyến đi vô cùng thú vị.

Đó là một buổi sáng chủ nhật, cũng là một ngày đẹp trời. Thời tiết ủng hộ cho cả lớp có một chuyến đi tốt đẹp. Ngồi trên xe cùng nhau đến triển lãm mà long ai cũng háo hức không yên. Sau những cuộc nói chuyện rôm rả, những lời bàn tán tưởng tượng về buổi triển lãm của chúng tôi, chẳng mấy chốc mà buổi triển lãm đã hiện ra trước mắt thu hút mọi ánh nhìn, mọi sự tò mò của chúng tôi.

Đi cùng chúng tôi vào tham quan triển lãm là một cô hướng dẫn viên trong tà áo dài duyên dáng. Cô đưa chúng tôi đi xem tất cả các phần , các khu của buổi triển lãm. Và khi ấy bao nhiêu điều thú vị mở ra trước mắt chúng tôi…

Phòng triển lãm rất rộng, được chia thành nhiều khu và mỗi khu có rất nhiều tranh ảnh, cả hiện vật về nạn nhân chất độc màu da cam. Qua lời cô hướng dẫn viên, chúng tôi hiểu sự xuất hiện của hàng loạt nạn nhân chất độc màu da cam xuất phát từ một sự kiện kinh hoàng trong lịch sử: năm 1961, tổng thống Mĩ J.F. Kennedy đã ký sắc lệnh rải hóa chất khai hoang, diệt cỏ lên miền Nam Việt Nam hay còn gọi là chất độc màu da cam. Tổng cộng, Mỹ đã rải xuống miền Nam khoảng 86 triệu lít hóa chất diệt cỏ, trong đó có hơn 43 triệu lít chất độc màu da cam. Theo từng lời của cô, chúng tôi nhìn thấy những tấm ảnh đen trắng chụp những chiếc máy bay của địch đang rải chất hóa học để hủy diệt cây cối, hủy diệt sự sống trên mặt đất. Hàng triệu, hang triệu lít chất độc trắng xóa được rải xuống với mức độ dày đặc. Hóa chất được rải đến đâu thì cây cối lụi tàn đến đó, khung cảnh, cuộc sống như chưa bao giờ tồn tại ở nơi mà đi-ô-xin đã đi qua. Sau khi tìm hiểu về nguyên nhân cũng như những hành động trong quá khứ của quân xâm lược trong chiến tranh, chúng tôi lại tiến đến khu tìm hiểu về hậu quả mà chiến tranh đã để lại. Những bức ảnh đen trắng được chụp trong quá khứ là những vùng cây cối xác xơ lụi tàn, những sống ngòi ao hồ bị nhiễm độc nặng nề, những động vật bị hủy diệt dần dần vì môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề. Đau lòng hơn là chiến tranh dù đã đi qua nhưng nỗi đau vẫn chưa dứt đối với người dân Việt Nam. Đó là khi chúng tôi được thấy hình ảnh của những người nhiễm chất độc màu da cam do di truyền, do là con là cháu mấy đời của những người đã tham gia chiến tranh, hi sinh cống hiến cả cuộc đời mình cho chiến tranh và bị nhiễm chất độc màu da cam. Đó là hình ảnh của người già, thanh niên, thậm chí là trẻ em, trẻ sơ sinh mới chào đón cuộc đời đã phải gánh chịu riêng mình những thiệt thòi về thể chất, về tinh thần. Nhẹ thì bị mất đi đôi mắt, đôi tai, giọng nói, nặng thì hình thể bị biến dạng, hay tâm trí khác thường, khiến cho họ không được học tập vui chơi hay sinh hoạt giống như bao người khác. Bên cạnh họ là những người thân đang chăm sóc nhưng trong đôi mắt không giấu nổi những giọt nước mắt xót xa tuyệt vọng, thương cho con mình, thương cho người thân của mình nhưng không biết phải làm sao. Chỉ biết rằng chiến tranh đi qua đã để lại những nỗi đau nghẹn lại trong đáy mắt, không sao cất lên thành lời. Tiếp đến là góc trưng bày những bức tranh, bức ảnh ghi lại những hoạt động mà cộng đồng đã làm để thể hiện sự quan tâm những người là nạn nhân chất độc màu da cam: đó là những chuyến đi thăm hỏi động viên gia đình họ, những cuộc phát động quyên góp vì nạn nhân chất độc màu da cam đến những phong trào phản đối chiến tranh, ca ngợi hòa bình…

Buổi đi tham quan cuộc triển lãm đã cho chúng tôi hiểu thêm nhiều điều quý giá. Nhìn lại những gì ông cha ta đã trải qua ta càng phải tự hào. Tự hào không chỉ về những chiến công, tự hào cả về những đau thương, mất mát hi sinh mà cả một dân tộc đã anh dũng trải qua để giành được độc lập như ngày hôm nay. Chúng tôi tự hiểu bản thân phải biết quý trọng cuộc sống ngày hôm nay, biết trân trọng những gì mình đang có và phải phấn đấu để mai sau này đóng góp, dựng xây đất nước để xứng đáng với những gì ông cha ta đã làm được trong quá khứ và để bù lấp những máu xương, mồ hôi nước mắt mà chúng ta đã phải hi sinh.

Cuộc triển lãm có ý nghĩa đã để lại trong lòng mỗi người nhiều suy nghĩ, nhiều dư cảm. Đó quả là một trải nghiệm tuyệt vời, một chuyến đi đáng nhớ.

Trên đây chúng ta đã tham khảo những bài văn mẫu Bài viết số 2 lớp 9 đề 3: Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam hay nhất. Nỗi đau mà chiến tranh để lại thực sự quá lớn. Các em hãy cảm thấy mình may mắn và nỗ lực nhiều hơn trong học tập để góp phần giảm bớt đau thương mà chiến tranh để lại.

Thu Thủy

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *