Home / Sức khỏe / Top 10 Loại bệnh khi ăn tối muộn

Top 10 Loại bệnh khi ăn tối muộn

Trong thời đại công nghiệp hiện nay, ai ai cũng bận rộn, chúng ta thường coi nhẹ việc ăn uống đúng giờ và việc ăn uống càng trở nên tùy tiện. Ăn tối muộn là một trong những căn nguyên dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

Đau dạ dày

Dạ dày là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của người và động vật. Nó thực hiện hai chức năng chính:

– Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị.

– Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị.

Với 2 chức năng đó, dạ dày được bao phủ bởi 1 lớp niêm mạc và duy trì độ PH phù hợp với các hoạt động của các enzyme tiêu hóa.

Dạ dày cũng “sắp xếp công việc” một cách khoa học giữa ngày và đêm. Vì vậy, nếu ăn tối muộn,dạ dày phải làm việc rất vất vả,sai lịch trình dẫn đến mệt mỏi. Khi làm việc quá tải trong thời gian dài, niêm mạc dạ dày không được khôi phục dẫn đến tình trạng đau dạ dày.

Xơ cứng động mạch

Xơ cứng động mạch chính là sự hình thành mảng xơ vữa làm cứng và hẹp dần thành động mạch dẫn đến làm giảm cung cấp máu đến các cơ quan trong cơ thể. Do đó, ăn tối quá muộn sẽ làm cho lượng cholesterol trong máu cao sẽ dẫn đến lắng đọng lipid trong các thành mạch khi con người chìm vào giấc ngủ. Và sau một thời gian dài sẽ hình thành nguy cơ xơ vữa động mạch.

Xem thêm:  Top 10 Thực phẩm bổ trí não tốt nhất cho các sĩ tử mùa thi 2018

Béo phì

Tối đến, con người thường ít hoạt động, mức tiêu thụ năng lượng cũng ở mức tối thiểu, từ đó gây ra lượng đường trong máu cao, chất béo, hàm lượng các axit amin cũng đều tăng lên. Các chất sinh năng lượng có trong thức ăn như protit, lipid, gluxit trong thức ăn đều được chuyển nhanh thành chất béo dự trứ, được gửi vào trong các thành phần khác nhau của cơ thể và gây béo phì.

Ung thư đại tràng ( ruột kết)

Đại tràng là phần cuối của hệ thống ống tiêu hóa. Do ăn tối quá muộn, dạ dày không thể tiêu hóa hết protein làm chúng tích tụ lại trong cơ thể. Dưới tác động của vi khuẩn đường ruột, sản sinh ra các chất độc có hại khi nhu đường ruột hoạt động chậm. Tích lũy những chất độc đó lâu ngày sẽ dẫn đến viêm đại tràng mãn tính rồi ung thư đại tràng.

Bệnh tim mạch vành

Đó là bệnh do mạch máu vành tim bị nghẽn đưa đến tình trạng cơ tim bị thiếu dưỡng khí. Ăn tối muộn dẫn đến xơ cứng động mạch và nó sẽ phát triển bệnh thành bệnh tim mạch vành. Ăn tối muộn, khi đó, máu sẽ phải tập trung ở đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn dẫn đến nguồn cung cấp máu đến tim bị thiếu gây ra hiện tượng đau thắt ngực – dấu hiệu của bệnh tim mạch vành.

Xem thêm:  Top 10 Tác dụng của Nhung Hươu cho sức khỏe con người

Bệnh tiểu đường

Là bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein trong cơ thể do tuyến tụy không thể sản xuất được insulin làm cho mức đường trong máu luôn cao nên gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, ăn tối quá muộn sẽ làm tích trữ lượng protein, mỡ làm cho tuyến tụy hoạt động mệt mỏi dẫn đến chức năng bài tiết insulin của tế bào có trách nhiệm quá lớn dẫn đến quá tải mà gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

Viêm tụy

Tụy nằm ở phần bụng trên, sau dạ dày, có vai trò quan trọng trong tiêu hóa. Tụy là một tuyến tiết ra hai loại chất chính: dịch tiêu hóa và hormon tiêu hóa. Vì vậy khi ăn tối quá muộn, kéo dài, khi dạ dày phải làm việc “cật lực” thì tụy cũng bị ảnh hưởng dẫn đến hay đau bụng. Đặc biệt khi đau trong lúc ngủ dễ gây sốc cấp tính, nhiều người không biết mình mắc bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây tử vong.

Rối loạn chuyển hóa

Ăn tối muộn, dẫn đến việc dạ dày làm việc sai lệch về thời gian, dẫn đến rối loạn về trao đổi chất. Điều đó sẽ làm cơ thể thấy mệt mỏi, ì ạch, chóng mặt, giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy dẫn đến làm giảm khả năng miễn dịch.

Trào ngược dạ dày

Ăn tối muộn rồi đi nằm ngay dẫn đến việc thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ quay trở lại thực quản, miệng. Nếu ăn loại thực phẩm có tính axit, gây ra kích thích lên thực quản trào ngược dạ dày làm nghẽn đường thở gây ra một số bệnh nguy hiểm khác.

Xem thêm:  Top 10 Cách phòng bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân

Kích hoạt trầm cảm

Tối đến là thời điểm khả năng miễn dịch của cơ thể kém nhất. Ăn uống quá muộn sẽ gây ra sự khó tiêu khi dạ dày chưa thể tiêu hóa hết thức ăn làm cho cơ thể khó chịu dễ gây mất ngủ, nếu kèm theo chứng suy nghĩ quá nhiều sẽ là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng trầm cảm.

Kèm thêm với thú ăn đêm, nhiều hàng quá đêm được mở ra để phục vụ nhu cầu này của con người. Và con người đã vô tình đưa chính mình vào những mối nguy hiểm khi ăn muộn. Hãy là người hiểu biết để bảo vệ sức khỏe của chính mình, của gia đình và bạn bè mình.

Check Also

binhchonhay img - Top 5 Củ quả có tác dụng tốt đối với người sử dụng máy tính nhiều

Top 5 Củ quả có tác dụng tốt đối với người sử dụng máy tính nhiều

Thời đại ngày nay khi công nghệ hiện đại, con người làm việc và tiếp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *