Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 10 bài văn mẫu tả cây dừa lớp 3 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu tả cây dừa lớp 3 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn tả cây dừa lớp 3 hay nhất. Cây dừa là loại cây quen thuộc được trồng rất nhiều ở nước ta.

Đề văn miêu tả cây dừa có lẽ không làm khó được các em học sinh lớp 3. Cây dừa là loại cây mọc nhiều ở vùng biển và ở miền Nam nước ta. Vùng núi cũng có thể có nhưng không nhiều. Tuy nhiên, hình ảnh cây dừa đã đi nhiều vào trong thi ca, văn chương nên các em sẽ cảm thấy cây dừa rất quen thuộc. Trong đời sống của chúng  ta cũng có những món đồ được làm từ cây dừa. Để giúp các em có thể hiểu thêm về cây dừa thì chúng tôi sẽ cung cấp cho các em bài văn mẫu tả cây dừa lớp 3 hay nhất. Bài văn này sẽ giúp các em hình dung được cụ thể cây dừa như thế nào và biết cách làm dạng đề này.

Tả cây dừa lớp 3 – Bài làm 1

Trước vừa nhà bà ngoại em có trồng một cây dừa từ rất lâu rồi. Cây dừa này cao tới cả 10 mét cũng lên. Em chưa bao giờ lên được tới ngọn cây mà chỉ có thể đứng dưới gốc cây nhìn lên.

Gốc cây dừa khá to, nhìn như cái cột điện vậy. Cây dừa càng lên cao thì phần thân của nó càng nhỏ lại. Thân của cây dừa có vỏ màu xám. Trên thân có rất nhiều đốt do tàu lá dừa rụng để lại. Cây dừa có rễ cọc, chúng đâm sâu xuống dưới mặt đất. Em không nhìn thấy cái rễ cây nào nổi lên trên mặt đất cả. Em thích nhìn cây dừa bởi cảm giác nó như một cái ô khổng lồ vậy. Cây dừa khác những cây khác ở chỗ nó không có cành nên rất khó để trèo lên. Trên ngọn cây dừa, những tàu lá dừa nhìn như những chiếc lược ngà đang chải tóc cho mây trời. Tàu lá dừa to, nặng và có khi dài tới 2-3 mét. Chúng khi khô héo đi sẽ rụng và để lại những nốt hằn trên thân cây. Đến mùa dừa ra quả, những quả dừa mọc với nhau thành từng chùm. Chúng cùng nhau lớn lên, đến khi thành quả dừa trưởng thành thì sẽ được hái xuống. Quả dừa to và nặng lắm. Vỏ ngoài của nó có màu xanh, sờ vào mịn và mát. Khi bổ quả dừa ra sẽ thấy bên trong có nước dừa, uống ngọt mát và có cùi dừa có thể ăn sống, làm mứt hoặc nấu cùng món ăn.

Mùa hè em thích nhất là sang nhà bà ngoại ngồi uống nước dừa. Cây dừa này đã gắn bó với gia đình em suốt bao nhiêu năm qua nên nó với em như là một người bạn vậy.

ta cay dua lop 3 - Top 10 bài văn mẫu tả cây dừa lớp 3 chọn lọc

Bài văn hay tả cây dừa lớp 3

Tả cây dừa lớp 3 – Bài làm 2

Cứ mỗi lần về quê ngoại chơi, em rất thích ra ngồi dưới những gốc dừa được trồng ngoài vườn để hóng mát. Cơn gió thoảng qua, từng đọt lá cứ xào xạc nghe rất vui tai.

Thoạt nhìn cây dừa như một cái ô khổng lồ vươn thẳng lên trời, phủ bóng mát cả một góc vườn, gốc dừa lớn tua tủa chùm rễ ăn sâu, bám chắc xuống đất. Thân dừa cao, xốp, màu nâu, có những khoanh tròn nối nhau. Trên ngọn lá mọc thành vòng tròn xòe đều. Có tàu dừa lớn tới hai ba mét. Lá màu xanh bóng, mọc xuôi theo hai bên cuống. Mỗi lá có nhiều khía tách lá làm nhiều mảnh nhỏ. Từ các nách bẹ, từng chùm quả, lúc đầu cũng màu trắng sữa nhưng sau xanh dần. Khi lớn bằng trái bưởi, mỗi cuống quả dừa lại có một cái râu dài. Trái dừa tròn, phía đuôi hơi thon lại. Ngoài cùng là lớp xơ bao bọc lớp gáo mỏng cứng. Lúc hái xuống thì trái dừa không có hương vị, nhưng khi bổ ra để lộ lớp cơm trắng tinh, béo ngậy. Trong cùng là nước dừa ngọt mát, trong lành.

Em nghĩ cây dừa thật có ích cho con người. Mọi thứ từ cây dừa sinh ra đều dùng được. Nước dừa uống, cơm trái dừa dùng để ăn, làm bánh kẹo, cung cấp cho công nghiệp chế biến thực phẩm… Lá dừa vừa che bóng mát, vừa dùng cọng để đan thành những chiếc giỏ, lãng đựng hoa thật xinh xắn.

Tả cây dừa lớp 3 – Bài làm 3

Nhà em thường đi biển vào mỗi mùa hè và dịp nghỉ lễ. Bên cạnh biển xanh, cát trắng, mòng biển và sóng vỗ bờ thì dừa và cọ là hai loài cây thường xuất hiện ở nơi đây. Thế nhưng, được ông trời ưu ái hơn cả vẫn là loài cây dừa.

Đi chơi biển không khó để thấy những cây dừa mọc thành hàng ven bãi cát. Cây nào cũng cao to, em đoán chừng đã mọc lâu lắm rồi. Thân cây hơi nhám, màu nâu nhạt và rất cứng chắc. Dừa không có cành như những cây khác, vì vậy để trèo lên cây dừa phải rất quen tay và cẩn thận mới không té ngã. Người ta thường chỉ trèo lên cây dừa để hái quả xuống. Em thấy dừa mọc tự nhiên ở các bãi biển hay có những bác chuyên coi sóc khoảng biển đến hái hoặc người dân tự nhiên hái về uống.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu tả con bướm lớp 4 chọn lọc

Những chùm quả như đàn lợn con nhung nhúc chụm đầu vào nhau bú dòng sữa mẹ là dưỡng chất ngọt ngào. Từ xa nhìn lại, mỗi khi có gió nổi lên, tán dừa như chiếc lược dài chải vào những đám mây bồng bềnh trôi. Tưởng tượng một chút liền thấy cây dừa như chiếc bút đâm thẳng hướng lên trời với gốc to và ngọn nhỏ lại. Em thích nhất là ăn xôi dừa. Mẹ em thường nạo phần cơm dừa chắt lấy nước nấu xôi ăn béo ngậy, một phần rải lên trên bề mặt để trang trí.

Cây dừa là loài cây thân thiết với người dân miền biển. Trồng dừa rất dễ mà lại nhanh có quả để ăn. Thêm nữa, dừa cũng có thể cho bóng mát. Nếu có thể, em thật mong nhà mình cũng có trồng một cây dừa như vậy.

Tả cây dừa lớp 3 – Bài làm 4

Quê em ở miền Tây sông nước. Ngoài những ngôi nhà trên mặt nước và những con sông lớn đầy cá tôm, có một đặc trưng của miền Tây không thể không nhắc đến, đó là cây dừa. Có thể gặp dừa ở khắp nơi khi đến với nơi đây.

Dừa là loài cây thích sống hướng về nguồn nước. Vì vậy những hàng dừa xanh lao xao trong gió đều vươn tán về phía sông như muốn vươn tới mẹ Nước ngọt lành. Thân dừa cao vút, hơi cong cong và nhỏ dần về phía ngọn. Trên thân cây có nhiều đường vòng nhỏ như sợi chỉ cách đều từ gốc đến ngọn như được ai chia sẵn. Gốc dừa có những chiếc rễ dài, nổi lên mặt đất ngoằn ngoèo như bầy rắn nước. Những chiếc rễ chắc khỏe đó làm nhiệm vụ hút nước từ sâu trong lòng đất để nuôi cây.

Lá dừa dài và sắc, mọc tản ra hai bên xuất phát từ nhánh cây. Mỗi khi gió lùa vào kẽ lá làm tàu lá kêu xào xạc trong gió như cất tiếng ca vui tươi cổ vũ người dân đang bươn chải ngoài đồng. Trên cây dừa, thích nhất vẫn là những chùm quả lúc lỉu nặng trĩu nước. Cứ 3, 4 quả kết thành một chùm, bổ ra nước ngọt lịm và mát lạnh. Nạo phần cơm dừa còn có thể để nấu xôi, kho thịt,… Dừa là một món ăn dân dã và gắn liền với tuổi thơ của em.

Cây dừa trở thành nét đẹp của miền sông nước, đến với miền Tây, không uống nước dừa xiêm thật là lãng phí. Đó là câu nói cửa miệng của bà con quê em. Em cảm thấy loài cây này như báu vật của tạo hóa ban tặng cho chúng ta.

Tả cây dừa lớp 3 – Bài làm 5

Đó là những câu thơ tả cây dừa mà em rất thích. Mùa hè đến, em được bố mẹ dẫn đi biển chơi và tại nơi đây, em đã được tận mắt chứng kiến cây dừa biển trong bài thơ thuở nào. Nhìn xa, cây dừa giống như một chiếc ô lớn tỏa ra xung quanh những tán lá rộng che mát cả một vùng. Thân dừa to lớn, xù xì, bạc phếch như in hằn những dấu vết thời gian, trên thân cây ấy hằn lên những khấc chia thân cây thành nhiều khoảng nhỏ. Thân cây nghiêng nghiêng như đón lấy ánh nắng từ trời ban phát xuống. Cây dừa tỏa ra nhiều tàu lá, mỗi tàu lá là một cây lược khổng lồ hướng thằng lên như đang chải vào làn tóc bồng bềnh là những đám mây trắng. Lá dừa dài, nhọn hoắt, người ta thường lấy tàu lá để lợp nhà, che nắng, che mưa rất tốt. Nhưng hay nhất vẫn là những trái dừa nằm lúc lỉu trên cây nom như những chú lợn con đang gục đầu vào bầu sữa mẹ. Quả dừa xanh mướt, nhẵn nhụi nhưng rất cứng. Khi đục trái dừa ra, hứng lấy dòng nước dừa trắng đục chảy ra trong quả mà uống thì cái nắng hè dẫu gay gắt đến đâu cũng đều tan biến tức khắc. Cùi dừa màu trắng muốt, thơm bùi, béo ngậy. Người ta lấy những chiếc cùi này để kho cá, kho thịt. Vào những ngày lễ tết, món xôi dừa lại trở thành một món ăn ngon lành có thể làm xiêu lòng bất cứ ai. Ngồi trên bãi cát vàng, dưới tán dừa mát, lắng nghe tiếng gió biển vi vu, miệng nhâm nhi trái dừa mát lạnh thì không có gì tuyệt vời bằng. Cây dừa đã đi vào thơ ca như một đặc trưng của xứ biển và là ấn tượng khó phai trong lòng du khách mỗi khi ghé thăm những miền quê cát trắng biển xanh.

Xem thêm:  Top 8 bài văn mẫu tả con cá vàng lớp 2 chọn lọc

ta cay dua lop 3 1 - Top 10 bài văn mẫu tả cây dừa lớp 3 chọn lọc

Những bài văn tả cây dừa lớp 3

Tả cây dừa lớp 3 – Bài làm 6

Ngay cuối khu vườn nhà em là những cây dừa to lớn được ông em trồng từ rất lâu rồi. Thân dừa to và nhỏ dần trên đỉnh cây, trên thân có những đường vòng xếp đều khắp thân cây như chia thân ra làm nhiêu phần. Cây có những tán lá tản đều thành vòng tròn, nhìn từ xa như chiếc ô xanh khổng lồ che mát cho cả khu vườn. Lá dừa có kích thước khá ta nhưng trên thân lá lại được chia ra làm nhiều nhánh lá nhỏ xếp đều hai bên. Bởi vậy, dưới tán dừa luôn có một bóng mát để em ngồi hóng mát những trưa hè nóng nực. Những trái dừa mọc thành từng buồng một, lúc lỉu trên cành như đàn lợn con. Quả dừa non ban đầu có vỏ màu xanh ngọc, bên trong là lớp cùi non mềm dẻo như thạch, nhưng khi quả càng lớn dần và phát triển thì lớp cùi càng cứng hơn, nước dừa cũng ngon hơn. Nước dừa là một thức uống rất được ưa chuộng trong những ngày hè. Hơn thế nữa, trái dừa còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng nên được sử dụng rất thông dụng trong cuộc sống. Cùi dừa non rất mềm và thơm nên có thể ăn kèm khi uống nước dừa. Khi già có thể nạo nhỏ để kho cá, kho thịt, làm mứt hoặc nấu chè. Em thích nhất là ăn món chè đỗ đen mẹ nấu, có một ít nước dừa, thêm vào sợi dừa nạo nhỏ. Hương vị thơm thơm, ngậy ngậy của dừa cùng vị bùi của đỗ là đồ ăn không thể thiếu vào mùa hè oi bức. Em rất yêu thích cây dừa, em tự nhủ sẽ cố gắng chăm sóc cây thật tốt để gia đình có những mùa dừa trĩu quả.

Tả cây dừa lớp 3 – Bài làm 7

Nhà ngoại ở Bến Tre. Cả một vùng quê dừa mọc thành rừng. Vườn nhà ngoại rộng mênh mông đến ba, bốn công đất, bao la dừa, bát ngát dừa.

Dừa trồng thành hàng. Giữa các hàng dừa có mương nước chạy dọc song song. Mồi cây dừa có một lãnh thố riêng. Có những cây dừa cao 20 – 30 mét, ngạo nghễ giữa trời xanh, gốc to xù xì, người lớn ôm không xuể. Có những cây dừa tơ 3-4 tuổi, chỉ thấp độ 3 – 4 mét, lá xanh rì, lúc lỉu buồng quả trông rất thích.

Lá dừa mọc ở ngọn cây, có từ 20-30 lá, được gọi là tàu dừa. Tàu dừa có bẹ dài 3 – 4 mét. Bẹ dừa hình máng, thuôn dài, rất to, rất dẻo dai. Hai bên bẹ dừa có từ 120 – 125 mảnh lá dạng lông vũ khổng lồ, mềm dẻo, óng ánh xanh, lay động theo gió. Mỗi năm dừa thay đổi lá một lần, lá này rụng thì có lá mới mọc ra thay thế. Mồi lá dừa rụng để lại dấu ngấn trên thân dừa bạc thếch.

Hoa dừa cũng như hoa cau, mọc thành chùm, kết thành buồng dừa. Cây dừa ra hoa, ra quả quanh năm. Mỗi buồng dừa có hàng chục trái. Mỗi cây dừa thường có hai, ba buồng.

Quả dừa to hơn quả bòng hoặc bằng cái giành tích, có núm chắc và cuống dài. Dừa non vở xanh bóng. Dừa già màu vàng tươi. Mồi quả dừa có tới ba lớp vỏ: vỏ ngoài mỏng, mềm và nhẵn bóng; vó giữa là tầng chất xơ dày và xốp; vỏ dừa trong cùng (sọ dừa) như chất sừng rất cứng. Trong ruột quả dừa có lớp cơm dừa trắng nõn, béo ngậy bao bọc, mỏng hoặc dày, mềm hoặc cứng tuỳ theo dừa non hay dừa già. Quả dừa có nhiều nước ngọt. Cơm dừa có thể ép lấy dầu hoặc chế biến thành kẹo dừa. Nước dừa để uống, rất bồ dưỡng.

Nghỉ hè nào về thăm ngoại, hầu như ngày nào các cháu cũng được uống nước dừa. Ngoại dùng dừa chế biến thành nhiều món ăn rất ngon. Vui nhất là ngày nào em cũng được theo ngoại ra thăm vườn dừa. Mùa dừa năm ngoái, ngoại bán được hơn năm chục triệu tiền dừa.

Tả cây dừa lớp 3 – Bài làm 8

Vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả. Trong số những loại cây đó, cây dừa đã gắn bó và chứng kiến nhiều kỷ niệm tuổi thơ của em nhất.

Nghe bố em kể lại cây dừa này được trồng từ khá lâu rồi. Từ xa nhìn lại, cây dừa cao, to như cột chống trời. Có lẽ các loài cây trong vườn coi cây dừa như một vị thủ lĩnh. Thân cây được bao bọc bên ngoài bằng một lớp vỏ cứng, sần sùi màu nâu đen. Dáng cây đứng thẳng như chiếc cột điện cao chót vót. Rễ dừa bò lên mặt đất như những chú rắn nhỏ, hiền lành. Vào những buổi trưa hè, em thường ngồi dưới đây để hóng mát. Đứng dưới gốc nhìn lên, em thấy những tàu dừa màu xanh sẫm như chiếc lược chải tóc cho mây xanh. Chen trong các tàu lá dừa là những bông hoa li ti. Hoa dừa không mang sắc vàng đậm như hoa điệp, hoa hướng dương mà nó có màu vàng nhạt thanh thoát và duyên dáng, trông thật đáng yêu. Khi những bông hoa dừa rụng xuống, em thường chọn những cánh to, dày để làm dây chuyền… khi thì gắn lên đầu, khi thì thắt quai áo. Những bông hoa ấy lìa cành đã để lại trên cây những quả dừa bé bỏng màu xanh non. Những trái dừa cứ lớn dần, lớn dần rồi lớn hẳn. Từng trái dừa to, kết thành từng chùm lúc lỉu trên cây như đàn lợn con.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu hay tả cây dừa lớp 2 chọn lọc

Mùa hè đến cũng là lúc dừa đã già. Mẹ thường hái xuống để bổ lấy nước cho cả nhà uống. Dưới cái nắng chói chang của mùa hè, được uống một cốc nước dừa thì thật là thích. Từng giọt nước dừa trong vắt, hương thơm man mát và ngọt dịu.

Em rất yêu quý cây dừa nhà em.

Tả cây dừa lớp 3 – Bài làm 9

Hè nào, em cũng về quê thăm bà ngoại. Vườn nhà ngoại trồng rất nhiều cây nào là chuối, xoài, dừa mận… Mỗi cây đều cho quả ngon,ngọt riêng biệt. Nhưng em vẫn thích nhất là cây dừa.

Nhìn từ xa, cây dừa như một chiếc xanh ô mát rượi, khổng lồ. Thân cây to như cột nhà,cao hơn nóc nhà một chút, màu nâu. Vỏ của nó nham nhám, sần sùi, nứt nẻ, có chỗ lõm vào có nơi lồi ra. Các tàu lá xòe ra trông như chiếc quạt che khuất một khoảng sân. Lá dừa còn tươi thì xanh mát, lá già thì ngả sang màu vàng khô héo. Quả của cây màu xanh nhạt, trái dừa to gần bằng quả bóng. Nước dừa trong vắt, uống vào có cảm giác mát rượi cả người. Cơm dừa trắng, béo ngậy. Người ta thường làm mứt dừa ăn vào dịp Tết… Nhờ có cây dừa trước sân mà nhà bà ngoại trở nên mát hơn. Mỗi buổi chiều, em thường ngồi dưới gốc cây để đọc sách, gió thổi tàu dừa phe phẩy, lao xao thật thú vị. Quả thật cây dừa không những cho trái ngon quả ngọt mà còn làm đẹp hình ảnh quê hương.

Em rất thích cây dừa này vì cây dừa cho em nhớ đến những kỉ niệm thời thơ ấu.

ta cay dua lop 3 2 - Top 10 bài văn mẫu tả cây dừa lớp 3 chọn lọc

Bài văn mẫu tả cây dừa lớp 3

Tả cây dừa lớp 3 – Bài làm 10

Em sinh ra và lớn lên ở tỉnh Bến Tre. Quê hương em rừng dừa bạt ngàn. Nhà nội em có một vườn dừa rất rộng. Cây nào cũng sai quả. Trong vườn dừa đó, em thích nhất cây dừa cao nội trồng ở gần nhà.

Nội em đã trồng cây dừa đó được tám năm. Hiện nay, cây đã cao hơn năm mét. Thân dừa to bằng một vòng tay của em. Trên thân có những đốt như hổ vằn màu nâu sậm. Cây dừa có rất nhiều tàu. Lá dừa màu xanh. Khi khô, lá có màu hơi nâu. Cây có tới năm buồng. Mỗi buồng có đến chục trái. Nội đã già nên không tự mình trèo cây hái dừa. Nội phải thuê người hái. Trái dừa hái xuống, nội dòng dây thả xuống giếng sâu. Khoảng nửa tiếng sau, nội kéo lên, chặt dừa lây nước uống. Nước dừa vừa ngọt vừa mát lạnh, uống một li nước dừa, em thấy thật khoan khoái, dễ chịu. Khi tàu dừa khô rụng xuống, nội em vót lấy những chiếc xương lá dừa làm chổi quét sân, quét ngõ. Phần còn lại của tàu dừa, má em dùng để đun bếp.

Em được biết ngoài việc dừa cho nước uống vừa bổ vừa ngon, cho củi đun, thân dừa còn có thể dùng làm cầu bắc qua những con kênh chằng chịt, làm cột nhà. Gáo dừa có thể lăm đồ mĩ nghệ… Em yêu vườn dừa của nội. Lớn lên, em sẽ thay nội trồng thêm thật nhiều dừa để gia đình tăng thêm thu nhập và để quê hương ngày càng được phủ thêm màu xanh của cây trái.

Trên đây là những bài văn mẫu tả cây dừa lớp 3 hay nhất. Với những bài văn mẫu trên đây các em đã biết cách làm bài văn dạng này.

Thu Thủy

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *