Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người lớp 9 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người lớp 9 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người lớp 9 hay nhất. Bài viết giúp các em hiểu hơn về cách làm bài văn nghị luận.

Lòng nhân ái, yêu thương con người là điều mà mỗi con người luôn cần phải có. Chúng ta không thể sống mà không yêu thương nhau. Tình yêu thương trước hết được thể hiện giữa những người thân trong gia đình, sau đó là tình cảm giữa những con người xa lạ dành cho nhau. Khi con người có lòng nhân ái, những câu chuyện thương tâm về sự vô cảm cũng sẽ không còn nữa. Sự yêu thương giúp con người đồng lòng hơn và cùng nhau tiến bộ. Dưới đây là bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người lớp 9 hay nhất để các em tham khảo.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người – Bài làm 1

Con người sống trong xã hội nếu muốn góp phần giúp cho xã hội phát triển thì một điều rất cần phải có đó chính là lòng nhân ái yêu thương con người. Khi con người có lòng nhân ái thì giá trị của họ cũng được tăng cao hơn. Mối quan hệ giữa con người với con người cũng sẽ được tăng cao hơn. Nếu con người chỉ sống cho bản thân mình thì sẽ rất đơn giản nhưng sống vì người khác thì khó khăn hơn nhiều. Nhưng chính điều đó lại lại chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Bạn sống vì người khác, người khác sống vì bạn, chúng ta sống vì nhau và chúng ta không đơn độc.

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu lòng nhân ái là gì? Đó là lòng yêu thương con người, biết đau trước nỗi đau của người khác, biết đánh giá cao những điều tốt đẹp trong cuộc sống và biết căm ghét những con người sống chỉ biết đến bản thân mình, cướp đi hạnh phúc của người khác.

Khi đánh giá đạo đức của một con người chúng ta phải đánh giá xem họ có lòng nhân ái hay không. Một con người dù cho có học thức, có tài năng, có địa vị và tiền tài nhưng nếu như họ không biết yêu thương đồng loại của mình thì họ cũng không thể làm tốt được công việc của mình. Chẳng hạn một vị lãnh đạo nếu không yêu thương người dân thì ở vị trí của họ họ cũng không làm được điều gì tốt cho người dân mà chỉ tranh thủ để vơ vét cho riêng mình. Hãy nhìn những con người vĩ đại như Hồ Chí Minh, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du hay Puskin, Lep-tôn-xtôi,… Họ là những con người vĩ đại bởi vì họ có một tấm lòng nhân ái. Họ yêu thương đồng loại, họ yêu thương tất cả những con người lương thiện, vô tội. Những tác phẩm của họ thành công cũng là bởi họ thể hiện được lòng nhân ái yêu thương con người trong đó.

Quan tâm đến người khác, đó là một lối sống đẹp. Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng gặp thuận lợi. Sẽ có những lúc khó khăn, vấp ngã. Đó là khi bạn nhận ra rõ nhất tình cảm mà người khác dành cho bạn. Nếu bạn trước đây là một người sống ích kỉ chỉ nghĩ cho bản thân mình thì khi bạn gặp khó khăn cũng không ai muốn giúp đỡ bạn. Nhưng ngược lại nếu như bạn là một người có lòng nhân ái thường xuyên giúp đỡ người khác thì khi bạn gặp khó khăn rất nhiều người cũng muốn giúp đỡ bạn. Đáng buồn làm sao nếu như khi bạn cần một ai đó giúp đỡ nhưng lại không có một cách tay nào đưa ra.

Đôi khi để yêu thương người khác, chúng ta cũng phải hi sinh quyền lợi của bản thân mình. Nhưng điều đó sẽ chẳng là gì bởi vì bạn sẽ được bù đắp lại một tâm hồn cao đẹp. Một con người từng mắc sai lầm, từng vào tù ra tội nhưng nếu nhận được sự cảm thông từ những người xung quanh, được đón nhận và nhìn nhận đúng đắn thì họ cũng sẽ thay đổi và trở nên tốt đẹp hơn. Nếu chúng ta sống cùng với những con người có lòng nhân ái thì bản thân chúng ta cũng sẽ trở thành những con người có lòng nhân ái.

Lòng nhân ái không nên chỉ tồn tại ở 1 người hay dừng lại ở một đời, nó phải được lan rộng từ người này sang người khác và lưu truyền từ đời này sang đời khác. Điều này sẽ làm cho cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn, cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa hơn. Do vậy, hãy yêu thương và lan tỏa tình yêu thương đến với mọi người. Chúng ta sẽ có được hạnh phúc như mình mong muốn.

nghi luan xa hoi ve long nhan ai yeu thuong con nguoi 2 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người lớp 9 chọn lọc

Bài văn hay Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người 

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người – Bài làm 2

“Có gì đẹp trên đời hơn thế

Người với người sống để yêu nhau”

Hai câu thơ của nhà thơ Tố Hữu như muốn nhắc nhở chúng ta rằng: cần có lòng yêu thương để cuộc sống này tốt đẹp hơn. Lòng nhân ái, yêu thương lẫn nhau là một tình cảm tốt đẹp, một truyền thống ngàn đời của dân tộc ta từ xưa đến nay. Lòng nhân ái không phải cái gì cao xa, trìu tượng hay khó hiểu mà chính là cách chúng ta đối xử với nhau hằng ngày.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu: Nhân ái là gì? Nhân nghĩa là người, còn ái nghĩa là yêu. Nhân ái chính là tình yêu thương giữa người với người. Lòng nhân ái có thể chỉ biểu hiện qua một lời nói ấm áp dành cho nhau, một cái ôm thật chặt khi yếu đuối, một cử chỉ cao đẹp lúc cuộc sống lâm vào khó khăn. Tình cảm ấy xuất phát từ trái tim chân thành của mỗi người, không cưỡng cầu, ép buộc. Bởi khi trao đi yêu thương, thứ chúng ta nhận được chính là tình yêu thương và sự thanh thản từ trong tâm hồn.

Con Người là hai tiếng kì diệu được viết hoa. Chúng ta khác với động vật ở chỗ chúng ta không sinh tồn bằng bản năng, chúng ta có ý thức, có cảm xúc. Và điều khác biệt lớn nhất đó là chúng ta biết yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau. Lòng nhân ái có thể dễ dàng nhận ra trong cuộc sống hàng ngày. Trước hết, đó chính là những tình cảm gần gũi giữa những người thân thiết, ruột thịt với nhau: tình mẫu tử, tình anh em, tình bà cháu… Rộng hơn gia đình đó là xã hội. Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống yêu thương, đoàn kết, lá lành đùm lá rách. Những người khuyết tật, người nhiễm chất độc màu da cam vốn chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Thấu hiểu hoàn cảnh của họ, chúng ta đã lập ra những quỹ vì người khuyết tật, vì nạn nhân chất độc màu da cam nhằm giúp cuộc sống của họ phần nào bớt khó khăn. “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Cứ mỗi mùa mưa bão, khi nghe tin nhân dân miền Trung đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề, lòng mỗi người con Việt Nam lại quặn thắt xót xa. Và khi ấy, tình đồng bào lại mạnh mẽ, thắm thiết hơn bao giờ hết. Mỗi người, không phân biệt giàu sang, nghèo hèn đều góp chút của cải, công sức để giúp miền Trung vượt qua khó khăn. Bác Hồ – vị Cha già của chúng ta là người có tấm lòng nhân ái vĩ đại. Bác đã hi sinh cả cuộc đời, hạnh phúc cá nhân vì sự độc lập của dân tộc, cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Hay mẹ Teresa – một nhân vật nổi tiếng toàn cầu với các hoạt động nhân đạo cứu giúp người nghèo và những người sống trong cảnh tuyệt vọng. Sự cống hiến lớn lao và không mệt mỏi của bà đã thay đổi cuộc đời nhiều người và giúp họ có niềm tin vào cuộc sống.

Trong bức thư Einstein gửi con gái, ông cho rằng tình yêu là thứ lực vô hình nhưng mạnh mẽ nhất. Quả thật như vậy, tình yêu thương, lòng nhân ái là sợi dây gắn kết trái tim con người, giúp ta cảm nhận được sự ấm áp, quan tâm sẻ chia. Được che chở bởi lòng nhân ái, ta có thể đối mặt và vượt qua những thử thách khắc nghiệt nhất của cuộc sống. Lòng nhân ái cũng là yếu tố cốt lõi để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, một xã hội phát triển.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lên án, phê phán nghiêm khắc những người sống thờ ơ, vô cảm, thiếu tình yêu thương ngay với chính đồng loại mình. Họ là những con robot lạnh lùng, và sẽ sớm mang bệnh án trái tim rạn vỡ đến hết đời.

Mỗi chúng ta hoàn toàn có thể lan tỏa lòng nhân ái bằng những việc làm rất nhỏ hằng ngày. Đó có thể chỉ là một cử chỉ ân cần, sự quan tâm đối với những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách đó, chúng ta đang góp sức mình để làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

 “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng”. Hãy để gió thổi đi lòng nhân ái xuất phát từ trái tim, và bạn sẽ thấy cuộc sống này chẳng còn khổ đau hay oán hận gì nữa.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người – Bài làm 3

Từ xưa đến nay tình yêu thương giữa người với người luôn là truyền thống mà mỗi chúng ta cần phải phát huy. Đó là một trong những tình cảm tốt đẹp, gắn kết những trái tim lại với nhau, giúp cho xã hội ngày càng vững mạnh hơn. Nói cách khác những tình cảm mà chúng ta trao đi cho nhau đó chính là lòng nhân ái.

Lòng nhân ái là gì? Chúng ta có thể cắt nghĩa từng từ để hiểu được ý nghĩa của nó. Nhân chính là người. Ái là yêu thương. Nhân ái chính là tình yêu thương giữa người với người. Đó là cách mà chúng ta trao đi yêu thương đối với người khác. Tình cảm đó xuất phát từ trái tim mỗi người, không ép buộc, không cưỡng cầu, không đòi hỏi phải nhận lại những gì. Bởi rằng đối với nhiều người thì khi trao đi yêu thương họ thấy bản thân được thanh thản và yên lòng.

Xem thêm:  Top 5 bài văn mẫu Nghị luận về lợi ích của việc đọc sách từ bài Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm lớp 9 chọn lọc

Lòng nhân ái không phải là những điều gì quá xa xôi. Nó tồn tại ngay trong chính cuộc sống của mỗi người. Từng biểu hiện của chúng ta dành cho nhau, cử chỉ, lời nói, hành động hay chỉ là cảm xúc dành cho nhau. Dù nó giản dị nhưng cũng đã khiến cho trái tim nhau trở nên ấm áp hơn bao nhiêu.

Mỗi cá nhân tồn tại trong xã hội chính là một cá thể tạo nên sự thống nhất cũng chính là một móc xích kết nối với nhau để tạo nên một chỉnh thể. Không ai là sống tách biệt ra khỏi xã hội. Mỗi người cần phải có trách nhiệm và thái độ sống tích cực để cùng xây dựng và phát triển xã hội này.

Tục ngữ vẫn có câu “Lá lành đùm lá rách” hay “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Tình yêu thương giữa con người với con người là điều cần thiết để có thể giúp đỡ, chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với nhau.

Đất nước ta đã phải trải qua bao nhiêu biến cố, mất mát và đau thương. Để có được sự thái bình, thịnh vượng như hôm nay chẳng phải cần rất nhiều tấm lòng nhân ái, cần rất nhiều sự sẻ chia cũng như yêu thương nhau hay sao. Sức mạnh để chiến thắng kẻ thù đôi khi không phải là sức mạnh của vũ khí, mà là sức mạnh của đoàn kết, tương thân tương ái không khuất phục trước kẻ thù.

Hằng năm trên mảnh đất miền Trung phải hứng chịu biết bao nhiêu trận bão lũ. Nhân dân miền Trung phải gồng mình hứng chịu những mất mát, đau thương đó. Không ai hiểu, chỉ mình họ mới biết được nỗi đau mà mình phải trải qua. Để đồng hành với những nỗi đau đó cũng như nhằm gánh vác những thương tổn mà thiên nhiên gây ra, nhiều tổ chức và quỹ từ thiện đã tiếp tế lương thực cũng như động viên tinh thần để họ sớm ổn định lại cuộc sống.

Xung quanh chúng ta còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, nghèo khó. Họ cần sự san sẻ, giúp đỡ bằng hành động chứ không phải bằng lời nói. Lòng nhân ái của chúng ta sẽ giúp đỡ được rất nhiều người, rất nhiều mảnh đởi ở ngoài kia. Dù chỉ là những hành động hết sức nhỏ bé nhưng đó là niềm động viên và an ủi lớn đối với họ.

Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn tồn tại những người chỉ biết sống chỉ riêng mình, không biết giúp đỡ nhiều người xung quanh. Làm việc gì cũng chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân mình. Lòng nhân ái, tinh thần yêu thương san sẻ nhau trong cuộc sống là một điều rất cần thiết để bản thân chúng ta sống tốt và hoàn thiện mình từng ngày hơn.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người – Bài làm 4

Nhân dân ta xưa có câu: “Lá lành đùm lá rách”. Câu nói đó như một bài học nhắc nhở con người sống phải biết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, sống phải có lòng nhân ái. Và bài học về lòng nhân ái ấy được truyền từ đời này qua đời khác và đến nay vẫn còn nguyên những giá trị nhân văn cao đẹp.

“Nhân” có nghĩa là người. “Ái” có nghĩa là tình thương yêu. Lòng nhân ái được hiểu là tình yêu thương, giúp đỡ giữa những con người với nhau. Đó là thứ tình cảm chân thành, xuất phát từ chính trái tim dành cho nhau. Nó không bắt nguồn từ sự vị kỉ, hẹp hòi mà nó xuất phát từ lòng bao dung, nhân ái.

Nhiều người nghĩ lòng nhân ái là cái gì đó xa xôi, cao cả và khó với tới nhưng thực chất, lòng nhân ái lại ở rất gần với cuộc sống của chúng ta. Nó bắt nguồn từ những hành động, những cử chỉ hay lời nói của ta mỗi ngày. Lòng nhân ái đâu phải là những việc làm đao to búa lớn như ủng hộ cả chục triệu, trăm triệu cho người khó khăn. Nó đôi khi đơn giản chỉ là một manh áo cũ, một cuốn vở cũ hay thậm chí là một chút tiền tiết kiệm được gửi tới những người khó khăn và lòng chân thành. Lòng nhân ái đôi khi là cách bạn giúp đỡ một cụ già qua đường, giúp đỡ một em nhỏ đi lạc, một con vật bị thương…

Lòng nhân ái có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người và cả xã hội. Lòng nhân ái giúp cho con người xích lại gần nhau hơn, gắn kết bền chặt với nhau hơn. Nó tạo nên một khối đoàn kết mạnh mẽ khó có thể tách rời, tạo nên sức mạnh của tập thể. Điều này đã được chứng minh trong suốt chặng dài lịch sử của dân tộc Việt Nam trong những năm kháng chiến oanh liệt. Những người đứng lên trong khốn khó, đùm bọc lẫn nhau, yêu thương lẫn nhau và hi sinh vì nhau bằng tình yêu thương chân thành mà rộng hơn là lòng yêu nước. Sức mạnh của lòng nhân ái, của sự đoàn kết ấy không một kẻ thù nào đánh bại được.

Sức mạnh của lòng nhân ái còn được thể hiện ở sự lan tỏa. Lòng nhân ái có sức lan tỏa vô cùng lớn. Nó có ảnh hưởng tích cực làm thay đổi suy nghĩ và hành động của con người trong xã hội. Khi bạn làm một việc thiện, việc thiện ấy sẽ được đón nhận và trao gửi tới nhiều người khác nữa. Như kênh VTV24 có chương trình “Người tử tế” hay “Cặp lá yêu thương” là những chương trình tôn vinh những tấm gương, những con người biết giúp đỡ người khác, giúp ích cho xã hội. Lòng tốt, lòng nhân ái của những con người ấy đã truyền cảm hứng tích cực đến rất nhiều người.

Có người từng nói: “Khi bạn cho đi hoa hồng, tay bạn sẽ lưu lại mùi hương”. Đúng vậy, khi bạn cho đi tình yêu thương của mình thì thứ bạn nhận lại dù không phải là thứ vật chất xa xỉ mà nó là lòng biết ơn, là tình người cao đẹp. Mỗi lần cho đi, tâm hồn bạn sẽ thanh thản hơn, bao dung hơn, sáng trong hơn. Và điều đó đôi khi đã là một sự hạnh phúc.

Hãy thử tưởng tượng một ngày mà thế giới không có lòng nhân ái thì sẽ như thế nào? Chắc chắn đó sẽ là một ngày u ám và tẻ nhạt. Con người sống vô cảm với nhau và chẳng mấy chốc, con người sẽ biến thành những cỗ máy di động. Bởi con người là những cá thể đơn lẻ nhưng sống trong một khối tập thể lớn. Và cuộc sống thì biến đổi mỗi ngày, chúng ta không thể một mình đương đầu với tất cả. Hãy biết gắn kết với đồng loại để thấy được sự nhiệm màu của lòng nhân ái.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều người chỉ biết nhận mà không biết cho đi yêu thương. Sống bàng quan với cuộc sống, sống vô cảm với mọi người xung quanh. Những con người đó đang tự bó mình, tự tách mình ra khỏi cộng đồng. Họ cần có những thay đổi trong chính nhận thức của mình để hòa nhập hơn với cuộc sống.

Lòng nhân ái không phải tự nhiên mà có, nó xuất phát từ sự thật tâm và lòng chân thành. Bản thân tôi mỗi ngày luôn tự nhủ mình phải không ngừng cố gắng để không chỉ giúp cho cuộc sống của mình thêm tươi đẹp, mà còn giúp ích được cho những người khác và cho cả xã hội ngày một đẹp hơn, văn minh hơn.

Lòng nhân ái ở gần ngay bên cạnh chúng ta. Nó như một phép màu của cuộc sống vậy. Và việc của chúng ta là nhân rộng phép màu ấy tới tất cả mọi người.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người – Bài làm 5

Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người. Từ bao đời nay, ông bà ta đều luôn cố gắng răn dạy con cái sống là cần phải có lòng yêu thương, nhân ái, biết giúp đỡ mọi người.

Nhân ái là gì? Nhân là người, ái là ái mộ, yêu thương. Nhân ái tức chỉ tình yêu thương của con người với con người, là những tình cảm chân thành mà họ dành cho nhau trong những lúc hoạn nạn khó khăn, hay trong cuộc sống đời thường. Những điều ấy thường xuất phát từ tấm lòng chính nghĩa, nhân hậu của họ, khi trao đi lòng tốt thường không mưu cầu được đền ơn báo nghĩa.

Lòng nhân ái là biểu hiện của một con người có đạo đức, phẩm chất tốt đẹp. Dẫu biết có rất nhiều người giàu có, mạnh khỏe nhưng bên cạnh đó, còn có rất nhiều cá nhân, gia đình gặp khó khăn. Vậy khi gặp người nghèo, ủng hộ cho họ một chút tiền hay thức ăn, đó là lòng nhân ái. Lòng nhân ái được nhân rộng ra nhiều hơn khi chúng ta sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ tình cảm, may mắn và hạnh phúc cho nhiều người hơn nữa. Bởi vậy, hàng năm có rất nhiều các quỹ từ thiện, hội khuyến học được thành lập, huy động nhằm giúp đỡ trẻ em nghèo hiếu học. Đó là nhờ có tấm lòng nhân ái của những con người tốt bụng. Đặc biệt hơn nữa là quỹ hỗ trợ mổ tim cho trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh hay bị hở hàm ếch mang tên Quỹ Nhân ái. Thông qua các chương trình ấy, đã có rất nhiều em nhỏ được trao một trái tim khỏe mạnh, mang đến cho các em nụ cười, cơ hội để thay đổi cuộc sống.

Đất nước ta trải qua biết bao khó khăn, gian khổ để dành được độc lập thống nhất. Tuy khó khăn, nghèo đói nhưng đồng bào ta vẫn luôn phát huy tấm lòng nhân ái. Cưu mang các anh bộ đội cụ Hồ bằng những bữa cơm tuy thiếu thốn nhưng tràn đầy tình cảm. Chia đôi sẻ nửa chiếc chăn mỏng manh để vượt qua những tháng ngày khắc nghiệt. Nếu không có được những tinh thần, hành động ấy, chắc có lẽ nhân dân ta đã không có được tinh thần đoàn kết mạnh mẽ như vậy để đánh tan giặc thù.

Xem thêm:  Top 8 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu lớp 9 chọn lọc

Lòng nhân ái sẽ giúp đỡ được rất nhiều người. Dù mỗi người chỉ đóng góp rất nhỏ bằng những hành động của mình nhưng cũng đối với người nhận, nó sẽ có những tác động, điểm tựa tinh thần to lớn. Tuy nhiên, lòng nhân ái trong xã hội hiện đại đang có nguy cơ bị lợi dụng, cũng có nhiều người thờ ơ. Họ chỉ biết quan tâm đến bản thân mà bỏ qua những lợi ích tập thể, họ lo sợ bị liên lụy khi giúp đỡ một người bị nạn. Cũng có rất nhiều người lợi dụng lòng nhân ái của người tốt để làm việc xấu, lấy tiền được trợ giúp để ăn tiêu, bài bạc, không chịu làm việc. Những hành động ấy sẽ có tác động tiêu cực đến những cá nhân có lòng tốt, hảo tâm. Thái động sống như vậy nhất định cần được sửa chữa đẩy lùi trong cuộc sống.

Hãy cùng nhau nắm chặt tay nhau, tạo nên một cộng đồng văn minh giàu lòng nhân ái, biết tương thân tương hỗ lẫn nhau để cuộc sống của mọi người đều trở nên tốt đẹp hơn.

nghi luan xa hoi ve long nhan ai yeu thuong con nguoi 1 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người lớp 9 chọn lọc

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người 

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người – Bài làm 6

Để gắn kết bản thân với xã hội, con người sống rất cần phải có tấm lòng nhân ái. Nhân ái giúp ta nâng cao giá trị của cá nhân mình, làm cho mối quan hệ giữa con người với con người càng trở nên tốt đẹp. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn.

Lòng nhân ái là lòng yêu thương con người, biết đồng cảm, xót xa trước những khổ đau bất hạnh của người khác; biết trân trọng, đề cao những phẩm giá tốt đẹp, cái cao cả, thiên lương trong mỗi con người, căm ghét những thế lực tàn bạo chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của người khác.

Lòng nhân ái là một trong những tiêu chí, là thước đo để đánh giá đạo đức, nhân cách của con người. Thật vậy, từ xưa đến nay, tiền tài, danh vọng, địa vị, tài năng, học thức, không phải là những yếu tố quan trọng làm nên giá trị con người mà chính lòng yêu thương con người. Chính nếp sống đạo đức cao đẹp, biết hi sinh bản thân mình vì người khác mới là nhân tố quyết định, góp phần làm tôn lên giá trị của mỗi người chúng ta. Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh, Lí Bạch, Đỗ Phủ, Lep-tôn-xtôi, Maxime Gorki, Puskin đều trở nên vĩ đại là vì từ trong cuộc đời và tác phẩm của họ đều toát lên một tấm lòng yêu thương con người bao la rộng lớn.

Sống yêu thương, quan tâm giúp đỡ người khác là một lối sống đẹp, được mọi người yêu quý kính trọng, khi gặp khó khăn sẽ được mọi người cưu mang giúp đỡ. Ngược lại sống ích kỉ chỉ lo nghĩ cho bản thân mình, dửng dưng trước những khổ đau, bất hạnh của người khác chỉ khiến cho mình trở nên tầm thường nhỏ bé, bị mọi người coi thường xa lánh, nào có ích lợi gì.

Yêu thương con người, biết hi sinh quyền lợi của cá nhân mình vì người khác sẽ làm cho tâm hồn ta trở nên cao đẹp, thánh thiện. Và chính lòng yêu thương chân thành đó có sức cảm hóa vô cùng to lớn, nó giúp cho những con người lầm đường lạc lối trở về với cuộc sống hiền lành, lương thiện.

Lòng nhân ái là một truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc, cần được giữ gìn và phát huy. Mỗi người chúng ta hãy biết sống sẻ chia, mở rộng lòng mình ra để cứu giúp những con người nghèo khổ bẩt hạnh, để nâng cao giá trị đời sống của chính mình và làm cho cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn.

Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó được tưới mát bằng dòng nước của lòng nhân ái. Hãy yêu thương con người và làm cho lối sống cao đẹp ấy lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Hãy đề cao tình yêu thương và yêu thương đúng cách. Có như vậy, chúng ta mới tìm thấy được hạnh phúc đích thực ngay trong cuộc sống này.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người – Bài làm 7

Người Việt Nam ta từ xa xưa đã có câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” hay “Lá lành đùm lá rách”, đó là những lời răn dạy của cha ông muốn nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương lẫn nhau. Tương thân tương ái hay chính là lòng nhân ái là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta bao đời nay, lòng nhân ái là một trong những biểu hiện tình cảm tốt đẹp. Nó gắn kết con người gần với nhau hơn, tạo dựng những mối quan hệ xã hội bền vững.

Lòng nhân ái, thực ra không phải thứ tình cảm gì đó xa xỉ mà đó chính là những tình cảm được xuất phát từ trái tim một cách chân thành nhất. Lòng nhân ái là sự cho đi mà không cần so đo tính toán thiệt hơn, cũng không mong cầu sẽ được nhận lại, lòng nhân ái đơn giản là những hành động chia sẻ, giúp đỡ và cảm thông lẫn nhau. Lòng nhân ái là biểu hiện của một nhân cách và tâm hồn cao đẹp, đức hạnh của mỗi người, “nhân” là “người”, “ái” là “yêu thương”, “nhân ái” chính là tình yêu thương giữa những con người với nhau. Lòng nhân ái luôn có sẵn trong tâm hồn mỗi con người, có chăng là chúng ta đã đánh thức nó dậy hay chưa mà thôi, ai cũng có thể có lòng nhân ái và ai cũng có thể trao đi lòng nhân ái đó dành cho mọi người xung quanh. Không cần phải là những việc làm to tát, lòng nhân ái hiện diện xung quanh cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Từng lời nói, cử chỉ, hành động và biểu hiện của chúng ta đều có thể là công cụ trao đi lòng nhân ái tới mọi người, đơn giản như giúp đỡ người già đi bộ qua đường lúc đèn đỏ, giúp người hỏng xe giữa đường, cho người khác đi nhờ xe,… đó là một số trong vô vàn những sự việc diễn ra hàng ngày. Trên phạm vi rộng hơn, lòng nhân ái là khi giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn như xây nhà tình nghĩa, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai, lũ lụt, xây dựng trường học cho các em vùng sâu vùng xa,… Đó là những chương trình, hành động rất thiết thực mà rất nhiều những cơ quan, tổ chức và Nhà nước ta đã và đang thực thi, tất cả vì mục đích trao đi yêu thương, giúp đỡ và sẻ chia mang niềm vui hạnh phúc đến những số phận kém may mắn. Lòng nhân ái giữa đồng bào với nhau chính là sức mạnh giúp đất nước ta trải qua biết bao cuộc chiến tranh, là nền tảng vững chắc đưa nước ta hiên ngang tiến bước sánh vai với các cường quốc năm châu. Con người có sự gắn kết và yêu thương lẫn nhau sẽ tạo nên một khối đoàn kết dân tộc vững mạnh và sẽ không có kẻ thù nào có thể xâm phạm tới.

Tuy nhiên, xã hội vẫn tồn tại những người không có lòng nhân ái, họ chỉ sống cho riêng cá nhân mình, mọi việc làm, suy nghĩ và hành động chỉ cốt lấy lợi ích cho bản thân mà không quan tâm đến người khác. Không những không giúp đỡ những người xung quanh mà còn nhẫn tâm đẩy người khó khăn vào hoàn cảnh bi kịch. Ví dụ điển hình nhất là những tổ chức cho vay tín dụng đen, chúng lợi dụng sự kém hiểu biết và hoàn cảnh của người khó khăn để mời vay tiền rồi lừa họ vay với mức lãi suất cao ngất ngưởng, phi pháp khiến cho con nợ đã khó khăn càng thêm chật vật, thậm chí khi không có đủ khả năng chi trả, chúng lại gây áp lực, siết nợ, dồn con nợ tới đường cùng. Đó là một trong những biểu hiện của sự vô nhân đạo, trái ngược hoàn toàn với lòng nhân ái, ngoài ra còn nhiều biểu hiện khác như sự vô tâm, vô cảm và thờ ơ giữa những con người với nhau. Con người không có lòng nhân ái chỉ là người nhỏ nhen, ích kỷ và vô tâm, đi ngược lại với nhân cách con người. Một xã hội chỉ toàn những người không có lòng nhân ái, xã hội đó sẽ luôn xảy ra mâu thuẫn, bất hòa và xung đột, không thể tồn tại lâu dài chứ chưa nói đến việc phát triển. Vì vậy, dù là một hành động nhỏ thôi, chúng ta hãy cùng trao đi lòng nhân ái của mình, đem lòng nhân ái của mình lan tỏa và lay động đến mọi người, cùng nhau sống trong yêu thương, xây dựng xã hội văn minh và phát triển bền vững.

Trong xã hội hiện nay, khi người với người có quá nhiều rào cản để bày tỏ tình cảm và trao đi yêu thương lẫn nhau thì lòng nhân ái chính là điều quan trọng và quý giá nhất để gắn kết cộng đồng. Đất nước ta còn đang trong quá trình phát triển, còn nhiều khó khăn chồng chất, gìn giữ và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc chính là củng cố sức mạnh cho khối đại đoàn kết dân tộc trước các thế lực thù địch bên ngoài.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người – Bài làm 8

Truyền thông tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo của nhân dân ta đã là truyền thống có từ ngàn năm trước. Những câu tục ngữ như “Lá lành đùm lá rách” “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, hay câu ca dao:

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

Đã nói lên truyền thống tốt đẹp đó của cha ông ta. Nó là truyền thống quý báu mà mỗi chúng ta cần phải giữ gìn, và phát huy.

Nó thể hiện tình cảm tốt đẹp, gắn bó giữa người với người cùng sống với nhau trong một xã hội. Nhờ tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái đó mà cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Top 9 bài văn mẫu Thuyết minh về chiếc cặp sách của em lớp 9 chọn lọc

Lòng nhân ái là gì? Nó chính là tình cảm tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo khi người khác gặp hoạn nạn. Nó thể hiện tình cảm gắn bó, sẻ chia giữa con người với con người cùng chung sống dưới một bầu trời.

Lòng nhân ái là tình cảm cao quý mà mỗi con người cần có. Khi nó được trao đi thì tình yêu thương đó không chỉ là sự nhân ái mà còn là một món quà vô giá.

Lòng nhân ái xuất phát từ mỗi trái tim, nó không phải là thứ tình cảm có thể ép buộc hay đòi hỏi người khác phải làm với mình. Nó là thứ tình cảm trong sáng thuần khiết xuất phát từ đáy lòng mỗi con người, là tâm hồn thanh cao thánh thiện.

Lòng nhân ái biểu hiện ra bên ngoài bằng ánh mắt cử chỉ, lời nói, hành động. Nó tồn tại trong mỗi con người chúng ta chờ cơ hội tỏa sáng. Lòng nhân ái giúp con người hướng tới giá trị của cuộc sống, hướng tới sự Chân- Thiện- Mỹ.

Mỗi chúng ta khi sống trong xã hội đều là một mảnh ghép một mắt xích trong toàn bộ các mối quan hệ. Chính vì vậy để tạo ra một xã hội văn minh, tốt đẹp thì mỗi cá thể mỗi mắt xích cần phải hoàn thiện chính mình.

Đất nước chúng ta trải qua nhiều khó khăn, biến cố có nhiều trận chiến tranh ác liệt, biết bao nhiêu anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu của mình cho nền độc lập của dân tộc. Chính vì vậy, ngày hôm nay khi chúng ta được hưởng hòa bình chúng ta phải có trách nhiệm với những người đi trước, với gia đình người thân của họ.

Xung quanh chúng ta có nhiều gia đình bất hạnh, cuộc sống khó khăn chúng ta cần chung tay giúp sức cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, để cho họ có cơ hội chữa bệnh, trẻ em được tới trường…

Trong xã hội của chúng ta có rất nhiều là mạnh thường quân thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Tuy nhiên, trong xã hội có những người ích kỷ chỉ biết sống hưởng thụ bản thân, không có lòng nhân ái, không có tinh thần chia ngọt sẻ bùi với những người trong cùng cộng đồng.

Tinh thần chia sẻ, lòng nhân ái là một đức tính cần thiết mà mỗi chúng ta cần có để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, văn minh hơn. Một xã hội phát triển là một xã hội mà những con người trong đó có tinh thần đoàn kết chia sẻ, biết giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người – Bài làm 9

Con người ta được sinh ra, được sống trên đời đã là một hạnh phúc lớn lao, nhưng có lẽ được sống trong lòng của những người khác còn là hạnh phúc lớn hơn nữa. Điều em muốn nói tới ở đây chính là cảm giác yêu thương và được yêu thương. Có lẽ yêu thương chính là hạnh phúc lớn nhất của con người!

Tình yêu thương là mọi thứ tình cảm tốt đẹp mà con người ta dành cho nhau, có tình cảm gia đình, tình cảm bè bạn,… thậm chí là đối với những người không hề quen biết. Nó có thể là thứ tình cảm được vun đắp, xây dựng trong một thời gian dài, nhưng cũng có thể chỉ là một niềm thương cảm chợt trào dâng khi ta gặp một hoàn cảnh nào đó. Nhưng dù với bất cứ biểu hiện nào thì tình yêu thương cũng luôn mang lại những điều kì diệu riêng cho cả người cho đi và nhận về nó. Cái hạnh phúc mà tình yêu thương đem lại cho cuộc sống là dành cho cả hai phía. Người cho đi yêu thương được nhận một cảm giác ngọt ngào, êm dịu và bình yên. Và hầu như là họ cũng sẽ nhận lại được tình từ người mình vừa trao tặng. Người được nhận yêu thương thì có thể nhận được nhiều. Đối với một đứa trẻ thì đó có thể là nguồn nuôi dưỡng tâm hồn, suối nguồn tươi mát ươm mầm cho một trái tìm nhạy cảm. Cũng có thể là sức mạnh cảm hóa, bên bờ quay lại đối với một bước chân lầm lỡ.

Tình yêu thương là những rung động giữa con người với con người, là lực hấp dẫn kéo con người ta xích lại gần nhau, tạo thành khối thống nhất. Nếu cuộc sống không có yêu thương thì mối liên kết sẽ vô cùng lỏng lẻo, có thể đứt gãy bất kì lúc nào. Và sẽ thật là một thảm họa nếu như thế giới ở trong tình trạng ấy. Rất có thể sẽ là chiến tranh, là chết chóc, bởi một khi yêu thương không tồn tại thì lòng nhân đạo có thể bắt nguồn được từ đâu nữa? hạnh phúc sẽ không thể tồn tại được nữa!

Yêu thương đem lại hạnh phúc cho nhân loại! Vì vậy hãy dành tình thương của mình cho mọi người thật nhiều. Có thể chúng ta sẽ nhận lại được tình thương từ họ, hoặc có thể không, nhưng điều đó không quan trọng, vì chỉ cần yêu thương tồn tại trong ta thì ta đã có được hạnh phúc. Bởi yêu thương chính là hạnh phúc của con người!

Với tuổi trẻ hiện nay trong môi trường toàn cầu hóa giao tiếp con người càng rộng thì lòng yêu thương cần được mở rộng ra hơn, đó là động lực để chúng ta hợp tác cùng nhau nâng cao hiểu biết, tích cực cải thiện cuộc sống con người, chỉ có yêu thương mới xoa dịu những ngăn cách giàu nghèo, những nghi kỵ. Tạo ra thế giới hòa bình, hạnh phúc, văn minh và giàu mạnh.

nghi luan xa hoi ve long nhan ai yeu thuong con nguoi - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người lớp 9 chọn lọc

Những bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người 

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người – Bài làm 10

Trịnh Công Sơn từng nói:” Sống trên đời chỉ có thân phận là tình yêu. Thân phận là hữu hạn. Tình yêu thì vô cùng. Chúng ta làm cách nào để nuôi dưỡng tình yêu, để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời”. Có lẽ, tình yêu thương và lòng nhân ái luôn là ngọn nguồn trong tâm tưởng con người.

Trước hết chúng ta phải hiểu rõ lòng nhân ái và yêu thương là gì? Suy cho cùng nó là một cách gọi cao quý của những hành động lương thiện và tốt đẹp của con người đối với đồng loại. Lòng nhân ái bao gồm cả sự vị tha, bao dung và che chở, … Đó là những điều mà mỗi con người chúng ta đều phải hướng tới, học hỏi và chiêm nghiệm chúng trên hành trình tìm kiếm nhân ngã tốt đẹp.

Lòng nhân ái, yêu thương không phải bổn phận hay trách nhiệm mà nó xuất phát từ tâm, từ sự tự nguyện của chính mình. Khi một người có cái tâm trong sáng, lòng nhân hậu và chan hòa thì trước hết họ trao đi yêu thương đồng nghĩa với việc họ mang lại cho mình niềm vui và hạnh phúc ngay trong chính cuộc sống âu lo và lắm bộn bề. Dẫu biết rằng cuộc đời không phải lúc nào cũng có sự quân bình, không phải cho đi là có thể nhận lại dễ dàng, đôi lúc ta cần rộng lượng cho đi mà không cần nhận lại. Đó chính là lòng nhân ái cao cả mà giản đơn. Trong chính từng hành động nhỏ của con người như: giúp một bà cụ qua đường, dỗ dành một em nhỏ trên xe buýt đông người, mua vé số cho những đứa trẻ lang thang trên phố. Cách mà con người ta trao đi lòng nhân ái của mình sẽ trở thành một thứ cứu cánh cho những người đang vướng vào nghịch cảnh, khó khăn thậm chí đau khổ. Nhiều khi, sự thiếu thốn về vật chất khiến chúng ta quý trọng đồ ăn hơn bao giờ hết, sự thiếu hụt về tâm hồn lại cho ta một bài học khắc ghi về tình người. Ai chưa một lần từng trải có lẽ sẽ không hiểu về nhân tình thế thái là bao, nhưng ít nhiều họ hiểu về tình thương sẽ không bao giờ lụi tàn dù cuộc sống tràn đầy bi ai.

Vậy làm thế nào để chúng ta có lòng nhân ái và yêu thương mọi người? Chắc hẳn phải xuất phát từ tâm hồn, mỗi người hãy tự cho mình một khoảng lặng để tu dưỡng tâm tính, đào luyện bản ngã, nuôi dưỡng cái thiện, tưới tắm cho những điều tốt đẹp. Dù biết chẳng ai là hoàn hảo, mọi thứ trên đời không thể vẹn toàn nhưng chúng ta luôn phải hướng đến cái chân thiện mỹ, đến sự hoàn hảo. Và chúng ta hãy học cách quan tâm, cách đồng cảm và sẻ chia với mọi người xung quanh, đó cũng là cách tốt nhất để có sự kết nối tiếng nói, tình cảm giữa con người và con người. Lòng nhân ái đôi khi không cao cả như bạn nghĩ, đôi lúc chỉ là những điều nhỏ nhặt tưởng chừng tầm thường trong cuộc sống nhưng không ngờ nó chính là thứ nuôi dưỡng tâm hồn con người thêm phong phú. Mỗi người không phải Đức Phật nhưng hãy sống và mang trong lòng một Đức tin, tâm niệm tốt đẹp để ta có thể mở lòng trao đi và nhận lại một cách đúng nghĩa.

Trong xã hội hiện nay, mọi thứ phát triển kéo theo nhiều hệ quả vô cùng to lớn đó chính là lòng người ngày một lụi tàn, họ vì những danh lợi mà bất tín, vì những vật chất thấp hèn mà bất trung, vì sự ích kỉ mà bất nghĩa. Cùng với đó, lòng nhân ái và tình thương cũng ngày càng bị bào mòn bởi lối sống vô cảm và thờ ơ. Mong rằng, dù cuộc sống có thay đổi không ngừng thì tình thương và lòng nhân ái vẫn mãi mãi sống trong tim mỗi người.

Trên đây là những bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân ái yêu thương con người lớp 9 hay nhất. Thông qua những bài văn mẫu này các em đã hiểu hơn về lòng nhân ái, yêu thương con người vậy nên các em hãy sống có tình yêu thương để xã hội của chúng ta ngày càng trở nên tốt đẹp hơn nhé.

Thu Thủy

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *