Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 hay nhất bao gồm cả các bài văn mẫu cho các em tham khảo.

Chúng ta đều biết thuốc lá có hại đối với sức khỏe con người như thế nào nhưng vẫn rất nhiều người tỏ thái độ bàng quang với những nguy gại mà thuốc lá mang lại. Sức khỏe của con người là thứ vô cùng quý giá. Đó là thứ mà khi bạn mất đi rồi thì có tiền cũng không thể mua lại được. Thế nhưng có nhiều người lại tỏ ra thờ ơ với sức khỏe của bản thân cũng như sức khỏe của những người xung quanh. Có lẽ, nhiều người biết thuốc lá có hại nhưng lại chưa thật sự hiểu rõ tác hại của thuốc lá là như thế nào. Dưới đây là một số bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 hay nhất.

Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 – Bài làm 1

Theo bạn điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống? Hạnh phúc, tiền bạc, địa vị hay sức khỏe? Đối với tôi điều gì cũng quan trọng nhưng quan trọng hơn cả có lẽ vẫn là sức khỏe. Chỉ khi có sức khỏe chúng ta mới có thể lao động để làm ra của cải, tạo dựng vị thế và tìm kiếm hạnh phúc. Nếu như không có sức khỏe, chúng ta chẳng thể làm được gì. Dù biết là như vậy nhưng dường như ngày càng nhiều người thờ ơ với sức khỏe, không quan tâm gì đến sức khỏe của bản thân mình. Họ ngang nhiên hủy hoại sức khỏe của bản thân và của người xung quanh bằng việc hút thuốc lá.

Có hai kiểu hút thuốc lá, một là hút thuốc lá chủ động và một là hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá chủ động là khi ai đó đưa thuốc lá vào miệng rồi châm lửa và bắt đầu rít hơi thuốc vào phổi. Trong khói thuốc lá có chứa nicotin và rất nhiều các chất độc hại khác gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người. Nhưng dường như ngày càng có nhiều người hút thuốc lá hơn và một khi đã nghiện rồi thì khó lòng có thể bỏ được. Có một kiểu hút thuốc lá nữa đó là hút thuốc lá bị động. Đó là những người phải hít phải khói thuốc do những người hút thuốc lá xung quanh nhả khói ra. Đáng buồn thay, người hút thuốc lá thụ động còn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn cả người hút chủ động. Một con số đáng báo động là hiện nay tỉ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam cao nhất thế giới.

Để giải thích cho việc hút thuốc lá của mình nhiều người nói rằng họ làm vậy là để giảm stress và thuốc lá giúp họ tập trung được vào công việc một cách tốt hơn. Nhưng đó chỉ là lợi ngụy biện của những người không chịu từ bỏ thói quen xấu này. Ở khắp mọi nơi trên thế giới, các nhà khoa học, các nhà y tế đều đưa ra khuyến cáo về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người. Ở một số quốc gia người ta còn đánh thuế mặt hàng thuốc lá rất cao nhằm hạn chế người hút thuốc lá. Vì sao thuốc lá lại độc hại đến như vậy? Đó là bởi trong thuốc lá có chứa tới hơn 4000 hóa chất và trong đó có hơn 200 loại chất có hại cho sức khỏe. Nghiêm trọng hơn nữa, trong thuốc lá có tới hơn 40 chất gây ung thư. Khi hút thuốc lá, chất nicotin tác động trực tiếp đến não bộ của người hút, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi. Sự sống của con người nằm ở lá phổi, nay lá phổi bị đe dọa bởi khói thuốc thì sự sống liệu có còn tồn tại? Số người hút thuốc lá nhiều, số người bị ung thư phổi và chết vì ung thư phổi ở Việt Nam cũng ngày càng có xu hướng gia tăng. Thậm chí với những ông bố hút thuốc lá, người con có thể bị dị tật ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Lợi đâu không thấy, nhắc đến thuốc lá là chỉ thấy những mặt hại. Bên cạnh ung thư phổi, hút thuốc lá còn có thể gây nên những căn bệnh ung thư khác nữa ung thư bộ phận sinh dục, ung thư hậu môn trực tràng, ung thư thận và bàng quang, ung thư miệng, ung thư thanh quản,… Và mặc dù không gây cơn hen nhưng hút thuốc lá lại làm cho bệnh hen nặng lên và có thể dẫn đến tử vong. So với những người không hút thuốc lá thì người hút có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn. Trẻ em nếu hít phải khói thuốc thì có nguy cơ mắc các bệnh như viêm tai giữa, bệnh về đường hô hấp và tăng mức độ nặng của bệnh hen. Bên cạnh đó, trí tuệ của trẻ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Chính vì những tác hại đó của thuốc lá mà chúng ta cần phải có những biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa tình trạng ngày càng nhiều người hút thuốc lá. Là học sinh trước hết chúng ta cần nhắc nhở những người xung quanh mình, khuyên họ không nên hút thuốc lá và nêu ra những tác hại của thuốc lá đối với con người. Tổ chức các buổi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới tất cả mọi người,…

Chỉ khi mỗi người nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình thì lúc đó mới hạn chế được những người hút thuốc, hạn chế được bệnh tật do thuốc lá gây ra.

nghi luan xa hoi ve hut thuoc la co hai cho suc khoe - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 chọn lọc

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 

Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 – Bài làm 2

Người ta thường nói: Sức khỏe là vàng. Tài sản quý giá nhất của con người chính là sức khỏe. Hàng trăm triệu năm qua, nhờ tiến bộ của y học, chúng ta đã đẩy lùi được những đại dịch nguy hiểm như dịch hạch, sốt rét, thổ tả. Thế nhưng, có một thứ gây hại cho sức khỏe mà đến nay vẫn chưa tìm ra giải pháp, đó là hút thuốc lá.

Hút thuốc lá đang là vấn nạn xảy ra ở bất kì quốc gia, xã hội nào. Trong thuốc lá có chất gây nghiện, một khi đã quá lệ thuộc vào nó thì rất khó bỏ. Thuốc lá chính là kẻ giết người thầm lặng bởi nó “gặm nhấm như tằm ăn dâu”. Người hút thuốc lá không lăn đùng ra chết ngay mà cũng không say bê bết như người uống rượu.

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng tỉ lệ người hút thuốc lá hiện nay đang có xu hướng tăng cao. Việt Nam cũng là một trong những nước có số người hút thuốc lá nhiều. Ra ngoài đường, đi bộ trong công viên, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các chú, các bác trên tay phì phèo điếu thuốc. Hút xong, họ còn thản nhiên vứt mẩu thuốc lá xuống đường. Không chỉ người trung tuổi, nhiều thanh niên hiện nay cũng “tập tành” hút thuốc vì đua đòi theo người khác, thể hiện mình đã lớn, đã trưởng thành. Họ biện hộ cho lí do hút thuốc rằng để xả stress, giảm căng thẳng nhưng thực tế đều xuất phát từ sự thiếu hiểu biết cụ thể về tác hại của thuốc lá, sự hạn chế của các biện pháp tuyên truyền, giáo dục về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Hút thuốc lá có tác hại đầu tiên đối với sức khỏe của người hút. Trong thuốc lá có nhiều chất độc hại, chất gây ung thư mà đặc biệt nguy hiểm là nicotin. Chất này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp và cả da. Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích tụ lâu ngày dẫn đến các bệnh về tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm phế quản. Những người hút thuốc lâu ngày đều có biểu hiện như người xanh xao, gầy gò, sâu răng, rụng tóc, da vàng… Hiện nay, trên 80% những người mắc ung thư vòm họng và ung thư phổi đều là do thuốc lá. Không chỉ với người hút, khói thuốc lá cũng ảnh hưởng tới cả những người hít phải luồng khói độc. Khi hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai, cái thai bị nhiễm độc, rồi mẹ đẻ non, con sinh ra đã suy yếu. Bố và anh hút thuốc lá còn nêu gương xấu cho con trẻ. Không có tiền hút thuốc thì đi trộm cắp, từ đó mà bước chân vào con đường phạm pháp.

Vì sức khỏe của chính chúng ta và mọi người, hãy bỏ thuốc lá từ ngay hôm nay. Với những người còn đang hút hãy giảm hút thuốc lá, cai nghiện thuốc, kiên quyết nói không với thuốc lá khi bị rủ rê, lôi kéo. Để môi trường xung quanh không còn khói thuốc lá, chúng ta đừng hút thuốc lá trong nhà, nơi làm việc, nơi công cộng, đừng hút thuốc trước mặt trẻ em, đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, chính quyền cần cấm hút thuốc lá, thuốc lào ở nơi công cộng, tăng mức thuế đối với thuốc lá, không bán thuốc lá cho trẻ em dưới 16 tuổi, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nhắc nhở, khuyên bảo người khác không hút thuốc lá, tăng cường các chiến dịch vận, động mọi người bỏ thuốc, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến từng thành viên, từng gia đình.

Vì một xã hội không còn khói thuốc, tất cả chúng ta hãy cùng chung tay hành động. Mỗi khi muốn hút một điếu thuốc, hãy nghĩ cho sức khỏe của chính bản thân ta và tất cả mọi người.

Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 – Bài làm 3

Với mỗi người chúng ta điều gì là quan trọng nhất? Theo bạn là tiền bạc hay sự nghiệp thành danh? Câu trả lời đó chỉ là những điều bạn muốn. còn điều quan trọng nhất với bạn đó là sức khoẻ. Có sức khoẻ mọi điều bạn muốn đều có thể thành sự thực. Nhưng thực tế ngày nay có nhiều người lại tự huỷ hoại sức khoẻ của mình bằng điếu thuốc lá dù biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ.

Hút thuốc lá là một hành động hít một hơi sâu khói thuốc lá vào phổi mà thành phần của nó là các chất độc hại và nguy hiểm nhất đối với sức khỏe. Mặc dù thuốc lá khi hút rất có hại cho sức khoẻ nhưng theo thực tế ngày nay hình ảnh con người trên tay cầm điếu thuốc lại trở thành quen thuộc. Trên đường bắt gặp hình ảnh thanh niên cầm điếu thuốc phì phèo. Trên TV chiều những cảnh phim hay quay lại những hình ảnh trong các quán bar nhiều người ngồi hút thuốc. Những quan nước chè các ông các bác các chú vừa hút thuốc vừa nói chuyện. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc. Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc có 12,8 triệu (39,4% nam và 1.2% nữ) hút thuốc lá điếu. Hiện có 4,1 triệu người lớn hút thuốc lào (GATS 2010) .

Nhiều người đưa ra lý do hút thuốc lá để giảm stress, tập trung hơn. Tuy nhiên tất cả các nhà khoa học, hay các nhà y tế đều đưa ra lời khuyến cáo không nên hút thuốc vì thuốc lá rất hại cho sức khoẻ. Vì sao hút thuốc lá lại có hại đến sức khoẻ? Trước hết sức khoẻ của con người chúng ta rất quan trọng, là yếu tố thứ nhất và thiết yếu của mỗi người. Nhưng chỉ vì một điếu thuốc mà gây ảnh hưởng đến sức khoẻ là điều đáng trách. Thành phần của một điếu thuốc lá chứa rất nhiều độc hại. Theo như các nhà nghiên cứu, trong khói thuốc lá có hơn 4.000 hóa chất, trong đó có hơn 200 loại hoá chất có hại cho sức khoẻ và có tới hơn 40 chất gây ung thư. Nicotin có trong thuốc lá tác động trực tiếp vào não bộ của người hút thuốc. Hơn thế hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp tới phổi. Lá phổi là sự sống của con người. Thử đặt câu hỏi nếu như phổi của chúng ta bị ảnh hưởng xấu, chúng ta sẽ sống sao? Hút thuốc lá không chỉ gây nguy hiểm tơi sức khoẻ của chính bản thân mà khói thuốc lá gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh đặc biệt là trẻ nhỏ.

Lợi ích của thuốc lá không thấy có nhưng tác hại xấu đến sức khoẻ lại rất nhiều. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều loại ung thư như: Ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư thận và bàng quang, ung thư hậu môn trực tràng, ung thư bộ phận sinh dục… 90% số trường hợp ung thư phổi trên thế giới là người hút thuốc trực tiếp và 5% số ca ung thư phổi là gián tiếp. Hút thuốc không gây cơn hen nhưng làm cho bệnh hen nặng lên, tỉ lệ tử vong ở người bị hen đang hoặc đã từng hút thuốc thì tăng gấp trên 2 lần so với những người không hút thuốc. Những người hút thuốc hay bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người không hút thuốc và thường bị nặng hơn. Đặc biệt với trẻ em hít phải khói thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng nguy cơ lên cơn hen và mức độ nặng của bệnh hen. Ngoài ra khói thuốc lá làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Xem thêm:  Top 5 bài văn mẫu Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook lớp 9 chọn lọc

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ vì thế chúng ta phải có những biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa hiện trạng này. Mỗi chúng ta phải có ý thức nhắc nhở những người xung quanh không nên hút thuốc lá. Cùng nhau thực hiện những biện pháp tuyên truyền hữu ích tới tất cả mọi người cả người hút thuốc và không hút thuốc. Hơn vậy phải luôn có ý thức học tập, trau dồi, rèn luyện bản thân để góp phần giúp xã hội phát triển.

Không gì quý giá bằng sức khoẻ con người. Vì thế hãy nhớ một điếu thuốc không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ một người mà rất nhiều người.

Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 – Bài làm 4

Xã hội nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, nhiều nền khoa học tiến bộ du nhập vào nước ta giúp chúng ta đổi mới nền khoa học kỹ thuật phát triển kinh tế. Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều tệ nạn xã hội gia tăng, trong đó có tệ nạn hút thuốc lá đang trở thành một vấn nạn lớn, gây nhức nhối với tất cả người dân.

Tình trạng người nghiện thuốc lá ở Việt Nam ngày càng gia tăng, làm thất thoát tốn kém về kinh tế. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe con người như : Ung thư vòm họng, ung thư phổi, ho lao, ung thư gan….Khói thuốc cũng vô cùng độc hại những người phụ nữ mang thai nếu hít phải khói thuốc lá thụ động sẽ có nguy cơ rất cao sinh ra những đứa con bị dị tật bẩm sinh, hoặc thiểu năng về mặt trí tuệ…Trẻ con nếu hít phải khói thuốc lá nhiều sẽ dẫn tới những căn bệnh về trí tuệ, hoặc sớm mắc bệnh ung thư…

Nguyên nhân của việc gia tăng số người nghiện thuốc lá ở nước ta: Có rất nhiều nguyên nhân như do đua đòi nhất là các bạn trẻ, có suy nghĩ sai lầm cho rằng hút thuốc lá là thể hiện đẳng cấp, phong cách nên lao vào hút thử, rồi nghiện lúc nào không biết.

Do làm việc căng thẳng. Trong thuốc lá có chứa thành phần móc-phin là một chất gây nghiện và giúp con người giải tỏa những căng thẳng trong công việc, cuộc sống.

Nhiều cuộc giao tiếp, quan hệ khách hàng, bạn bè trong cuộc sống người ta thường mời nhau hút thuốc như một thói quen xã giao nhưng chính thói quen này đã tạo ra những tệ nạn xấu trong xã hội khiến cho con người. Thói quen này làm cho số lượng người hút thuốc lá gia tăng, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Gây tốn kém về thiệt hại về kinh tế…Thuốc lá chính là kẻ giết người thầm lặng, Khói thuốc lá đang từng ngày từng giờ hủy hoại biết bao nhiêu số phận con người, làm tan nát bao nhiêu gia đình bởi cảnh sinh ly tử biệt.

Để giảm tải số người hút thuốc lá, giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho toàn xã hội về chữa trị những bệnh nhân ung thư do hút thuốc lá gây ra. Nhà nước và các tổ chức xã hội cần phải tuyên truyền nhiều hơn nữa về tác hại của thuốc lá cho mọi người dân. Đặc biệt là các bạn trẻ, là những người “ăn chưa no lo chưa tới” suy nghĩ còn non trẻ, bồng bột, là lứa tuổi dễ bị bạn bè rủ rê lôi kéo. Cần tuyên truyền tích cực để cho các bạn hiểu và tránh xa thuốc lá.

Bên cạnh đó, cha mẹ, thầy cô cũng cần phải làm gương cho con em mình, không nên hút thuốc lá và cần ngăn cấm con em mình hút thuốc lá.

Những người đã hút thuốc lá thì cần phải cai nghiện thuốc lá, mặc dù hút thuốc lá rất khó bỏ bởi nó có chất gây nghiện, nhưng nếu con người ta quyết tâm nỗ lực hết mình với ý chí, kiên cường, thì có thể chiến thắng bản thân mình và từ bỏ thuốc lá. Vì vậy, nếu bạn đang nghiện thuốc lá hãy từ bỏ nó ngay từ ngày hôm nay vì sức khỏe của bạn thân mình và gia đình.

Các cơ quan chức năng cũng cần có hình thức quản lý nghiêm ngặt các cơ sở sản xuất, thuốc lá. Những tổ chức, cá nhân bán thuốc lá. Nếu có thể được thì nên cấm thuốc lá và rượu bia như cấm thuốc phiện như vậy thì xã hội sẽ trong sạch lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, do hiện nay những nhà máy sản xuất thuốc lá đang tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người dân nên việc cấm sản xuất không thể diễn ra ngay được mà cần phải có hình thức chuyển đổi công việc cho những người công nhân sản xuất thuốc lá trước. Tạo điều kiện cho họ tìm công việc mới rồi mới nên ngăn cấm.

Cần loại bỏ thuốc lá vì một dân tộc phồn vinh, phát triển tốt đẹp hơn, nên ngay từ hôm nay chúng ta phải chung tay loại bỏ tệ nạn thuốc lá ra khỏi cộng đồng.

Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 – Bài làm 5

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, những tác hại của thuốc lá liên tục được cập nhật bởi những hiểm họa mà nó gây ra cho cuộc sống con người có thể nói đã ở mức báo động. Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt những người đang hút thuốc thường chậc lưỡi cho rằng: chuyện biết rồi, khổ lắm, nói mãi. Điều đó thực sự trở nên nguy hiểm vì nếu chính những người hút thuốc không có kiến thức sơ đẳng về tác hại của thuốc lá họ sẽ vô tình gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe của mình mà còn tới những người xung quanh và môi trường sống. Bài viết sau đây xin được bổ sung những kiến thức còn thiếu hụt mà những người hiện đang sử dụng thuốc lá chưa quan tâm đến, đặc biệt đối với lứa tuổi học đường đây sẽ là những kiến thức hành trang cần thiết đối với các bạn trước ngưỡng cửa cuộc sống với những cám dỗ khó vượt qua trong đó có thuốc lá.

Hút thuốc lá là có hại, nhưng bằng những con đường nào? Chúng ta có thể viết được nhiều cuốn sách nói về những tác hại của thuốc lá nhưng ở đây chúng ta chỉ có thể đề cập trong phạm vi nhỏ. Nhưng trước tiên tôi muốn cảnh báo các bạn: Hãy hít thở thật sâu để giữ bình tĩnh nếu không bạn sẽ bị ngất đấy!

Có rất nhiều con đường mà thuốc lá có thể làm hại bạn: hút thuốc lá, nhai cau với lá thuốc lào, hít thở khói thuốc lá từ những người quanh bạn. Thuốc lá gây tử vong cho 3 người trong tổng số 10 người chết vì bệnh tim và 9 trong số 10 người chết vì bệnh ung thư phổi.

Hút thuốc là nguyên nhân dẫn đến bệnh khí thủng: Khí thủng là bệnh mà các bọc khí trong phổi bị phá hủy dần dần, gây khó khăn cho quá trình hô hấp. Người bị bệnh sẽ có cảm giác vô cùng khó chịu khi hô hấp. Hầu hết nguyên nhân của bệnh này là do hút thuốc lá. Hút thuốc là nguyên nhân ung thư miệng và họng. Hút thuốc là nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh ung thư, bao gồm ung thư miệng và họng. Căn bệnh này làm cho những sinh hoạt hàng ngày của bạn như ăn uống, giao tiếp trở nên khó khăn, trầm trọng hơn nó dẫn tới những biến dạng vĩnh viễn nơi miệng và họng. Hút thuốc là nguyên nhân của bệnh hoại tử: Thuốc lá là tác nhân quan trọng phá hoại các mạch máu, cản trở quá trình lưu thông máu của bạn. Hút thuốc còn dẫn tới tình trạng đông máu, nhiễm độc máu và bệnh hoại tử. Từ đó, phá hủy hoàn toàn đôi bàn chân. Nếu như bạn hút thuốc lá trước tuổi 18, phổi của bạn sẽ không phát triển và bị co lại, dẫn tới những vấn đề về hít thở và rủi ro bệnh tật sau này. Những người hút thuốc lá chịu rủi ro cao hơn những người không hút thuốc khi bị những khối u trong hệ tiêu hoá và những vấn đề kinh niên về đường ruột. Thêm vào đó những người hút thuốc lá mắc những bệnh này khó điều trị hơn và rủi ro bị mắc lại cùng cao hơn. Hút thuốc sẽ làm tăng rủi ro bệnh loãng xương. Hút thuốc làm giảm khả năng lưu thông của máu trong cơ thể, tăng nhịp tim và làm suy giảm sức khoẻ của bạn. Chất phụ gia nicotin có trong thuốc lá đương nhiên sẽ làm cho bạn xấu hơn bởi ngón tay và răng của bạn sẽ bị vàng, hơi thở có mùi hôi và chóng có nếp nhăn.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc, khói thuốc là còn là mầm móng đặc biệt nguy hiểm đối với những người không hút thuốc nhưng phải sống trong môi trường có khói thuốc lá. Họ phải chịu rủi ro cao hơn hoặc bị mắc các bệnh kinh niên và cấp tính về họng, tai và trí tuệ cũng như sức khoẻ thể chất bị ảnh hưởng. Phụ nữ có thai mà hút thuốc sẽ chịu rủi ro bị sảy thai cao hơn, sinh con nhẹ cân, hoặc con bị ốm, tử vong. Trẻ sơ sinh của những người cha hút thuốc trong những tháng trước và trong thời gian mang thai của người mẹ có nguy cơ gấp đôi bị hở hàm ếch, bạch cầu và chịu mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những trẻ em có cha không bao giờ hút thuốc.

Vì sao thuốc lá lại nguy hiểm đến vậy, nếu không đọc những thông tin dưới đây về một số hóa chất có trong khói thuốc trên tổng số hơn 4000 hóa chất có trong thuốc lá hẳn bạn sẽ không tin:

Axêton (sử dụng để tẩy và sơn móng tay)

Amonia (dùng để hoà tan chất nhuộm tóc)

Cadmium (dùng trong ắc quy ô tô)

DDT (thuốc trừ sâu)

Monoxitcacbon (khói xả từ ô tô)

Fomadêhit (sử dụng để bảo quản xác chết)

Napthale (chất độc để diệt gián)

Nhựa đường (để lát đường)

Phenol (để diệt khuẩn)

Thạch tín (chất cường độc)

Butan (loại chất lỏng nhẹ)

Metannol (nhiên liệu sử dụng cho lên lửa)

Nicotin (hoá chất gây nghiện nhiều hơn là heroin hoặc cocain làm cho rất nhiều người khó bỏ thuốc lá).

Với những tác hại khủng khiếp như trên, tại sao thuốc lá vẫn được tiêu thụ mạnh đến vậy? Thực tế các công ti sản xuất thuốc lá đã tung ra những phương thức quảng cáo lừa bịp để người sử dụng có những cái nhìn sai lệch về thuốc lá. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc lá mang nhãn mác phương Tây, nhiều người cứ nghĩ rằng người phương Tây hút thuốc nhiều. Thực ra không phải như vậy. Tại Hoa Kì và Canada, tỉ lệ người hút thuốc lá đang giảm một cách nhanh chóng, ở nhiều nước phương Tây, giờ đây việc hút thuốc lá ở những nơi công cộng như nhà hàng, bệnh viện và trường học là phạm pháp. Vì thuốc lá đang bị tẩy chay tại những nước này, các công ti thuốc lá đã để mắt tới những nước đang phát triển như Việt Nam. Nhiều người Việt Nam đã bị mắc bay quảng cáo do các công ti thuốc lá này cài đặt. Bạn nghĩ gì về nghịch cảnh đó?

Các công ti thuốc lá muốn chúng ta tin rằng hút thuốc là “cao sang”. Thực ra hút thuốc là một thói quen của người nghèo. Người nghèo dễ dẫn tới hút thuốc nhất và cũng là người có ít khả năng tiền bạc để mua thuốc nhất. Số tiền mà người ta dùng để mua thuốc lá thay vì mua những đồ vật cần thiết cho cuộc sống là mối hiểm hoạ nghiêm trọng tới tài sản của mình và gia đình. Tiền tiêu tốn vào thuốc lá thay vì những thứ cần thiết cơ bản khác cho cuộc sống như thực phẩm, đồ dùng gia đình, chăm sóc súc khỏe, tu sửa nhà cửa cho tốt hơn.,, Tại Việt Nam, rất nhiều người tiêu tốn tiền bạc vào thuốc lá hơn là cho chăm sóc sức khoẻ và giáo dục. Trong thực tế, đối với nhiều gia đình thì chi phí cho hậu quả của việc hút gây ra còn tốn kém hơn nhiều so với chi phí để mua thuốc. Khi một thanh niên trong gia đình bị ốm do thuốc lá thì gia đình này phải chịu những chi phí điều trị chăm sóc. Những chi phí này gồm: Mất thời gian đi làm để chăm sóc người ốm, mua các loại thuốc đắt tiền, thanh toán hoá đơn điều trị. Giới trẻ ngày nay thông minh và được học hành vậy còn hút thuốc làm gì khi bạn biết quan tâm tới sức khoẻ, tương lai và hạnh phúc của chính bạn và những người gần gũi với bạn?

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 5 lớp 9 đề 4: Nghị luận về hiện tượng xả rác bừa bãi hiện nay chọn lọc

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đã lỡ hút thuốc rồi thì phải làm thế nào để từ bỏ thuốc lá? Thứ nhất, đừng hút thuốc và hãy động viên bạn bè mình không dùng thuốc lá! Áp lực phụ cũng có thể tích cực! Tiếp đó bạn có thể động viên họ hàng và bạn bè cai thuốc và giúp đỡ họ trong quá trình này, cố gắng giữ cho ngôi nhà của bạn là nơi “không hút thuốc”, hãy treo những biển hiệu và khẩu hiệu đề nghị khách không hút thuốc hoặc lí giải rằng nhà của bạn là nơi không hút thuốc. Hãy vứt bỏ những gạt tàn thuốc mà bạn có và hãy lịch sự đề nghị khách hút thuốc ở ngoài. Hãy nói chuyện với bạn bè cùng lớp, thầy cô và ban giám hiệu nhà trường về việc biến trường học của bạn thành một nơi “không hút thuốc”. Mức tối thiểu cũng phải là học sinh không nên hút thuốc hoặc không phải ngửi khói thuốc khi học tại trường. Trường học sẽ trở thành nơi sạch sẽ hơn, môi trường an toàn hơn và có những học sinh mạnh khoẻ hơn, hạnh phúc hơn. Nếu bạn là người hút thuốc và muốn cai, sau đây là 5 bước giúp bạn từ bỏ thuốc (Trích “Năm bước để cai thuốc lá nhanh” nhà xuất bản ETR);

1- Tìm được nguyên nhân bạn hút thuốc: Có thể bạn muốn viết ra những lý do khiến bạn hút thuốc; Điều gì làm cho bạn hút thuốc?

2- Quyết định cai thuốc: Trước khi bạn cai thuốc, bạn phải quyết định bạn thật sự muốn gì chứ không phải chỉ gia đình, bạn bè của bạn muốn gì. Cai thuốc không phải là việc dễ dàng nhưng nhiều người vẫn làm được và bạn cũng có thể làm được!

3- Học những thói quen mới: Một số người nhai kẹo cao su mỗi khi họ cảm thấy thèm thuốc. Hãy chọn cho mình một thói quen có lợi cho sức khoẻ và hãy thay thế việc hút thuốc bằng thói quen này.

4- Hãy nghĩ cách đối phó với những cơn thèm: Sau khi cai thuốc sẽ có nhiều lúc bạn cảm thấy rất thèm hút thuốc. Vì vậy, bạn hãy lên kế hoạch trước cho những lúc như vậy và quyết định bạn sẽ làm gì vào những lúc như vậy.

5- Lên kế hoạch cho tương lai: Hãy đưa ra các mục tiêu cho mình và lập kế hoạch để thực hiện và hãy tập chung vào các mục tiêu đó. Hút thuốc có thể xuất hiện trong quá trình thực hiện mục tiêu và đó có thể là nguyên nhân gây ra bệnh hoặc tử vong. Hút thuốc còn rất tốn kém và bạn sẽ trở thành nô lệ của sự nghiện ngập và tất nhiên hút thuốc sẽ làm bạn trông xấu mã!

Có thể thấy, trong khi các nước trên thế giới hằng ngày, hằng giờ tuyên truyền tác hại của thuốc lá thì tại Việt Nam, một nước mà theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nước có mức tiêu thụ thuốc lá tăng nhanh chóng mặt cỏ khả năng 10% dân số hiện nay tức là hơn 7 triệu người sẽ chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá thì những biện pháp ngăn chặn việc hút thuốc đưa ra chưa thật triệt để. Bất cập nằm ngay trong chính các biện pháp của các hàng thuốc, các cơ quan chức năng. Hiện nay hầu hết các loại thuốc lá được sản xuất tại Việt Nam đều được in những hình ảnh, dòng chữ cảnh báo gây ấn tượng sợ hãi cho người sử dụng nhưng cũng không ngăn được tình trạng hút thuốc lá ngày càng tăng lên.

Không thể chần chừ thêm nữa, ngay bây giờ mỗi chúng ta hãy cùng nhau nói “Không” với thuốc lá để bào vệ sức khỏe bản thân và sức khỏe cộng đồng.

nghi luan xa hoi ve hut thuoc la co hai cho suc khoe 2 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 chọn lọc

Những bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 

Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 – Bài làm 6

Thói quen hút thuốc lá dường như đang ngày càng phổ biến hơn trong xã hội hiện nay. Mặc dù hiểu rõ về tác hại của thuốc lá nhưng đại bộ phận đa số là nam giới đều khó có thể bỏ được thói quen hút thuốc này.

Trong những năm gần đây việc hút thuốc lá bị xã hội coi như một vấn nạn bởi vì nó diễn ra ở mọi lúc mọi nơi từ những nơi công cộng như công viên, trung tâm thương mại, trường học đến những nơi riêng tư như ở trong gia đình. Đặc biệt, hiện nay không chỉ những người đàn ông trưởng thành hút thuốc mà ngay cả phụ nữ hay thanh thiếu niên lượng người hút thuốc cũng đang tăng lên. Họ hút thuốc có thể vì muốn giảm stress, căng thẳng trong công việc nhưng cũng có những bạn thanh thiếu niên hút chỉ vì muốn chứng tỏ mình sành điệu và chịu chơi.

Hút thuốc lá có hại rất lớn đối với bản thân người hút cũng như những người xung quanh. Trong thuốc lá có chứa thành phần Nicotin là một chất gây nghiện. Vậy nên nhiều người lúc ban đầu chỉ hút thử, hút chơi nhưng sau dần lại thành thói quen khó bỏ. Trong thuốc lá có những thành phần như ammoniac, chất DDT là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, phổi và hệ hô hấp. Nếu hút thuốc trong thời gian dài và liên tục có thể dẫn tới các bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng. Theo nghiên cứu hiện nay, hút thuốc cũng là nguyên nhân giảm tuổi thọ của con người. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người hút, khói thuốc còn ảnh hưởng gián tiếp tới những người xung quanh. Người ta gọi đó là hút thuốc lá thụ động. Những người xung quanh, mặc dù không trực tiếp hút thuốc nhưng lại gián tiếp ngửi khói thuốc, việc ngửi gián tiếp như vậy cũng gây ra những tác hại nghiêm trọng như đối với người trực tiếp hút thuốc vậy.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tuyên truyền đưa ra nhằm giảm thiểu số lượng người hút thuốc lá. Trên các phương tiện thông tin truyền thông của nước ngoài, người ta đã quá quen thuộc với câu nói “Buy now, pay later”. Có ý nghĩa rằng nếu bạn mua thuốc lá bây giờ thì sau này bạn sẽ phải trả giá cho hành động của mình bằng chính sức khỏe của bạn. Ở Việt Nam, trên những bao bì thuốc lá cũng có in những dòng chữ khuyến cáo: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” kèm theo đó là những hình ảnh về người bị ung thư phổi, rụng răng, gầy còm do hút thuốc lá. Nhằm khuyến cáo người mua tác hại nghiêm trọng của thuốc lá từ đó giảm thiểu người hút thuốc lá.

Những hành động thiết thực như vậy đã đem lại những kết quả tích cực, khi mà có tới 70% người nghiện thuốc lá đều mong muốn có thể cai được thuốc lá. Mặc dù việc cai thuốc lá là vô cùng khó khăn. Bởi khi mới bỏ thuốc cảm giác trong người sẽ rất khó chịu, bứt rứt không yên, miệng nhạt…Nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm bỏ thuốc của bản thân, người nghiện thuốc có thể ngậm một chiếc kẹo cao su hoặc đi làm những việc mình yêu thích như chơi thể thao, nghe nhạc, đi dạo để quên đi cơn thèm thuốc.

Vì một xã hội lành mạnh, vì sức khỏe của cộng đồng, mỗi người chúng ta hãy chung tay góp sức nói không với thuốc lá. Cùng nhau tuyên truyền, cùng nhau nhắc nhở khuyên nhủ nhau nói không với thuốc lá từ đó sẽ giúp cho người thân và mọi người xung quanh có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 – Bài làm 7

Cả thế giới đang lo âu về nạn AIDS, chưa tìm ra giải pháp thì lại xuất hiện nạn thuốc lá. Có thể nó rằng bên cạnh các tệ nạn khác, thuốc lá đã gây ra tác hại rất lớn đối với đời sống con người.

Hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh về phổi, gan, tim, khoa học và thực tế đã chứng minh rằng nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Vì sao vậy. Trong thuốc lá có côcain dễ gây nghiện, khu hút có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng nó lại gây ra tác hại rất lớn. Nó làm thành màng đen bao lấy phổi, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn gây bệnh cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh… cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư… đặc biệt người hít phải khói thuốc còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác.

Nạn hút thuốc ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế mỗi người và nền kinh tế xã hội. Một người mới bắt đầu làm quen với thuốc lá có thể hút rất ít không tốn là bao nhưng thuốc lá rất dễ gây nghiện nên số lượng và số lần hút sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Vì vậy, số tiền đáng lẽ một người chồng cha mẫu mực phải lo cho gia đình, một cậu thanh niên dành quyên góp đồng bào lũ lụt… thì lại nướng vào hút thuốc lá. Thật tai hại! Đặc biệt trên phong bì ngoài bao thuốc nào cũng có ghi “hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ” nên việc nhập khẩu thuốc lá với thuế quan rất đắt ảnh hưởng đến nền kinh tế cả nước. Do vậy có thể nói thuốc lá làm nền kinh tế cá nhân, cả nước và cả thế giới thiệt hại.

Nhiều thanh niên (trong đó có cả nữ) ngày nay muốn tỏ vẻ ta đây là người lớn, lên mặt đàn anh đàn chị bèn tìm đến thuốc lá. Họ coi lúc nào cũng phì phèo điếu thuốc lá trên tay mới là dân sành điệu. Suy nghĩ vậy thực là nguy hiểm! Quả thuốc lá đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách con người. Bố và anh hút, chú bác hút… không những đầu độc con em mà còn nêu gương xấu. Một điều đáng chê trách của nền điện ảnh Việt Nam và cả thế giới là những chiến sĩ cảnh sát mẫu mực nhất, những cán bộ được yêu kính nhất… trước một vấn đề đau đầu cần suy nghĩ để tìm hướng giải quyết thì lại trầm ngâm cùng điếu thuốc. Điều đó càng khuyến khích việc hút thuốc lá. Tệ nạn thuốc lá không chỉ giới hạn trong phạm vi của nó. Từ điều thuốc đến cốc bia, đến ma tuý thực là khoảng cách không xa mấy. Mọi tệ nạn dường như đều có thể mở đầu bằng điếu thuốc.

Thuốc lá – Môi trường ngỡ không liên quan đến nhau nhưng thực ra có liên quan mật thiết đến nhau. Hút thuốc lá, khói thuốc lá làm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh khói nhà máy, khói xe cộ… khói thuốc lá hủy hoại môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Vì những tác hại ảnh hưởng đến sức khoẻ kinh tế, nhân cách, đời sống con người như vậy nên mỗi cá nhân cộng đồng, toàn thế giới cần phải tích cực chống việc hút thuốc lá. Không chỉ là lời nói, khẩu hiệu suông mà ai cũng phải tự ý thức thực hiện bằng hành động. Người người nhắc nhở nhau, nhà nhà nhắc nhở nhau… nếu tất cả cùng đồng tâm hiệp lực không hút – không mua – không bán thuốc lá thì tốt biết mấy.

Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 – Bài làm 8

Bên cạnh những tệ nạn xã hội ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của con người thì hút thuốc lá cũng là một trong những vấn nạn nhức nhối. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người hút mà những người xung quanh cũng bị liên lụy. Dưới đây là bài nghị luận xã hội về hút thuốc lá, mời các bạn tham khảo.

Xem thêm:  Top 6 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác lớp 9 chọn lọc

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế xã hội kéo theo đời sống của con người ngày một tăng cao. Ngoài nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí tăng mạnh thì các tệ nạn xã hội cũng tăng mạnh trong đó phải kể tới tình trạng hút thuốc lá.

Ở nước ta, hút thuốc lá đang trở thành một vấn nạn lớn gây nhức nhối với tất cả mọi người, tình trạng hút thuốc lá ngày một gia tăng và đang trẻ hóa dần độ tuổi hút. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do thuốc lá và dự đoán tới năm 2030 con số này sẽ tăng lên khoảng 70.000 người/năm.

Theo thống kê Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ thuốc lá đứng thứ 15 trên thế giới. Điều đó chứng tỏ lượng người hút thuốc lá ở Việt Nam đang ở mức báo động.

Chắc chắn trong chúng ta không ai là không biết đến tác hại của việc hút thuốc lá. Thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra các căn bệnh vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của con người như: Ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư gan, ho lao…

Ngoài ra, khói thuốc lá cũng là một trong những tác nhân gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm với những phụ nữ đang mang thai. Bởi nếu đang trong giai đoạn thai kỳ nếu như người phụ nữ thường xuyên hít phải khói thuốc lá mặc dù chỉ là thụ động nó sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho thai nhi như: Thiểu năng trí tuệ, dị tật bẩm sinh… Còn với trẻ con nếu thường xuyên hít phải khói thuốc lá nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển trí tuệ.

Mặc dù thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm, thậm chí những nhà sản xuất thuốc lá còn in những dòng chữ cảnh báo người dùng trên bao bì thuốc lá nhưng dường như mọi người vẫn dửng dưng. Vậy tại sao, nguyên nhân nào khiến tình trạng gia tăng lượng người hút thuốc lá ở nước ta là thắc mắc của rất nhiều người.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gia tăng lượng người hút thuốc lá ở nước ta. Thứ nhất do lối sống không lành mạnh, ăn chơi đua đòi đặc biệt là ở các bạn trẻ. Thứ hai, nhiều người tìm đến thuốc lá do căng thẳng đầu óc vì công việc, vì cuộc sống… bởi trong thuốc lá có chứa thành phần morphine một chất gây nghiện. Ngoài ra, cũng có rất nhiều người nghiện thuốc lá do thói quen mời nhau hút thuốc trong các cuộc giao tiếp xã giao, quan hệ khách hàng, bạn bè…

Chính những thói quen, lối sống này đã khiến cho số lượng người hút thuốc ở nước ta ngày một tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mọi người, gây tổn thất tốn kém về kinh tế… Thuốc lá chính là một kẻ giết người thầm lặng cần phải loại bỏ hoàn toàn trong xã hội.

Bởi vậy, để giảm tải số người hút thuốc lá ở nước ta, giúp giảm bớt gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp tuyên truyền về tác hại cũng như sự nguy hiểm của thuốc lá tới người dân, còn mỗi gia đình cần chủ động tìm hiểu và giáo dục các thành viên trong gia đình mình tránh xa thuốc lá.

Qua bài nghị luận xã hội về hút thuốc lá chúng ta cần phải hành động ngay hôm nay, cùng nhau nói không với thuốc lá. Mỗi cá nhân trong chúng ta hãy tự ý thức sự nguy hại của khói thuốc, bởi chỉ có mình mới tự cứu được mình.

Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 – Bài làm 9

Trên mỗi vỏ bao thuốc lá đều có dòng chữ “Thuốc lá có hại cho sức khoẻ” vậy mà bất chấp điều cảnh báo ấy,người ta vẫn hút thuốc. Hút đến vàng răng,vàng cả ngón tay cầm thuốc,hơi thở hôi đến khó chịu với những người xung quanh…Có một thời, thuốc lá trở thành vật không thể thiếu trên bàn tiếp khách. Người lớn hút , trẻ nhỏ cũng hút. Nguyên nhân nào dẫn đến thói quen tai hại ấy? Do thói quan giao tiếp cũng có, do sự học đòi bắt chước thích tỏ ra mình là người “sành điệu” cũng có.

Hầu hết những người hút thuốc lá đều biết tác hại của nó. Trong thuốc lá có chứa Nicôtin là một chất gây nghiện. Hút thuốc lá nhiều có thể bị hỏng hệ hô hấp, dẫn đến ho, khó thở, tức ngực, thậm chí có thể gây rỗ phổi hoặc ung thư phổi. Như vậy, thuốc lá làm cho sức khoẻ và tuổi thọ bị suy giảm nghiêm trọng. Không những thế thuốc lá còn làm tiêu hao túi tiền của người sử dụng. Có thể số tiền dành cho thuốc lá không nhiều, nhưng nếu không hút thuốc lá, ta có thể dùng số tiền đó vào những việc khác hữu ích hơn. Đối với trẻ nhỏ việc học đòi, bắt chước hút thuốc lá vừa làm nguy hại đến sức khoẻ vừa làm cho tâm tính bị thay đổi dẫn đến dối trá, trộm cắp vặt để có tiền hút thuốc…

Thuốc lá không chỉ có hại đối với người trực tiếp sử dụng nó mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh vì khói thuốc lan trong không khí khiến họ cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Hiện nay, khi đến các nơi công cộng như bến xe, thậm chí cả trường học, trụ sở nhà nước, chúng ta vẫn bắt gặp nhiều người hút thuốc lá mà không hề quan tâm đến sức khoẻ của mình và cảm giác của những người xung quanh. Như vậy họ đã gián tiếp làm nguy hại đến sức khoẻ cộng đồng và vô tình làm cho môi trường bị suy thoái. Theo điều tra mới nhất của tổ chức y tế thế giới WHO, cứ theo đà hút thuốc hiện nay thì đến năm 2020 số người chết vì thuốc lá sẽ là 8 triệu người một năm. Tức là cao hơn số người chết vì HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông cộng lại. Dự báo ấy liệu có làm cho những con nghiện thuốc lá lưu tâm?

Thuốc lá có hại như vậy. Làm thế nào để ngăn chặn việc hút thuốc lá? Có lẽ cần tuyện truyền nhiều hơn về tác hại của nó trên các phương tiện thông tin đại chúng. Coi việc hút thuốc lá là hành vi không đẹp bởi nó là biểu hiện của nghiện ngập và của những con người dễ bị chi phối. Và yếu tố quan trọng nhất là tự bản thân phải ý thức cao, chủ động không tiếp cận với thuốc lá để giữ gìn,bảo vệ sức khoẻ của chính mình và những người thân trong gia đình mình.

Thuốc lá có hại. Thuốc lá nguy hiểm cho sức khoẻ. Bởi vậy thế hệ trẻ chúng ta hãy cùng nhau nói không với thuốc lá!

nghi luan xa hoi ve hut thuoc la co hai cho suc khoe 1 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 chọn lọc

Bài văn hay Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 

Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 – Bài làm 10

Xã hội hiện đại giúp cho con người trở nên văn minh hơn, song nó cũng luôn ẩn chứa những mặt trái với các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng. Hút thuốc lá chưa phải là một tệ nạn mang tính chất nguy hiểm như cướp của, giết người hay buôn bán thuốc phiện nhưng hiện tại, nó đang là một vấn đề gây nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Với những nghiên cứu khoa học và những cảnh báo được tuyên truyền phổ biến, ai trong chúng ta cũng đều biết hút thuốc lá chỉ có hại chứ không có lợi ích gì. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút thuốc mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến những người xung quanh. Mặc dù trên các vỏ bao thuốc lá hiện nay đều có dòng chữ “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi” nhưng hầu như những người hút thuốc lá đều bỏ qua lời cảnh báo này.

Vì sao đã có những lời cảnh báo về tác hại ghê gớm của thuốc lá mà nhiều người vẫn hút thuốc? Nguyên nhân hút thuốc lá thì có nhiều và có lẽ chủ yếu là do giao tiếp. Bên cạnh tục lệ mời trầu tiếp khách của dân gian ngày xưa thì nay người ta mời nhau nước chè, thuốc lá để thể hiện sự “hiện đại, tân tiến”. Với một số người thì hút thuốc lá để giải tỏa cảm xúc. Hoặc với những phần tử thanh niên hư hỏng hiện nay thì hút thuốc lá là để “khẳng định ta đây đã là người lớn”. Chính vì thế mà ta rất dễ dàng bắt gặp những bao thuốc lá nằm trên bàn làm việc, trong các buổi gặp gỡ trò chuyện hay trong những đám hiếu, đám hỉ… ngày nay.

Như đã nói ở trên, ai trong chúng ta cũng đều biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, thậm chí là người hút thuốc cũng biết nhưng lại không có ý thức ngừng sử dụng nó. Trong thuốc lá có chứa chất nicotin gây nghiện, khiến cho người hút thuốc lá rất khó bỏ, khó cai. Điều này lại làm gia tăng tỉ lệ hút thuốc lá cũng như gia tăng tần suất hút thuốc lá. Hút thuốc lá nhiều sẽ gây ra nhiều bệnh tật cho người hút như hen suyễn, ho, khó thở, tức ngực, ung thu phổi, ung thư vòm họng. Có thể thấy những hệ lụy mà nó gây ra rất khủng khiếp nhưng mãi đến sau này con người chúng ta mới nhận ra dù đã được cảnh báo. Khi ấy, mọi sự cố gắng chữa trị đều trở nên vô nghĩa.

Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc lá mà nó còn là một “kẻ giết người” vô hình đối với những người xung quanh. Trong khói thuốc lá cũng chứa nhiều chất độc hại và do đó, khi người hút thuốc không chỉ làm giảm sức khỏe cho bản thân mình mà còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc lá cũng có thể mắc những bệnh tật đã trên như ho, tức ngực, khó thở hay thậm chí nghiêm trọng hơn là ung thư phổi. Đối với phụ nữ đang mang thai nếu hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc nhiều sẽ dẫn đến dị tật thai nhi và kéo theo những hậu quả rất đáng buồn.

Biết rằng tác hại của thuốc lá rất ghê gớm như vậy thì chúng ta cần làm gì để ngăn chặn việc hút thuốc lá trong xã hội hiện nay? Đối với những người hút thuốc lá thì hãy từ bỏ hút thuốc ngay giờ. Thuốc lá rất khó bỏ, vì rằng thuốc lá có chứa chất gây nghiện nhưng không phải không thể bỏ được. Sự ý thức cao độ cùng với những nỗ lực của bản thân kết hợp với các phương pháp cai thuốc lá hiệu quả hiện nay (như là dùng thuốc uống, các bài thuốc dân gian,…) sẽ giúp cho bạn kiềm chế được cơn thèm muốn hút thuốc lá. Điều quan trọng nhất đó chính là ý thức và ý chí của con người. Nếu biết đến tác hại của thuốc lá và quyết tâm cai thuốc thì nhất định chúng ta sẽ làm được.

Đối với những cơ sở sản xuất thuốc lá và các cơ quan chức năng cần có những kế hoạch sản xuất phối hợp với tuyên truyền để giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc lá. Xây dựng môi trường không khói thuốc lá không chỉ giúp bảo vệ chúng ta mà còn giúp môi trường trở nên trong lành, khỏe mạnh hơn, nhất là ở các môi trường công cộng đông người như cơ quan, trường học, sảnh chờ sân bay, trên xe bus….

Sự giúp đỡ của mọi người xung quanh đối với người hút thuốc lá và của tất cả chúng ta trong mọi trường hợp có khói thuốc lá cũng là điều vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bảo vệ chính chúng ta, bảo vệ người hút thuốc lá mà còn góp phần xây dựng môi trường văn hóa, văn minh lịch sự và lành mạnh hơn. Bởi vậy mọi người hãy cùng nhau chung tay bài trừ hành vi hút thuốc lá ẩn chứa nhiều hậu họa này để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trên đây là những bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 hay nhất. Các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu nghị luận xã hội nằm trong khung chương trình học Ngữ Văn lớp 9 ở trong website này.

Thu Thủy

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *