Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 hay nhất. Bài hướng dẫn đưa ra định hướng giúp các em làm bài văn được tốt hơn.

Gần mực thì đen gần đèn thì sáng là một trong những câu tục ngữ mà người xưa dùng để khuyên răn con cháu của mình. Câu tục ngữ có nghĩa là nếu chúng ta chơi với bạn tốt thì sẽ trở thành người tốt còn chơi với bạn xấu thì sẽ trở thành người xấu. Tuy nhiên trong xã hội hiện đại ngày nay liệu rằng câu tục ngữ có còn đúng nữa hay không. Thông qua bài văn nghị luận các em có thể đưa ra được những quan điểm, những suy nghĩ của mình. Dưới đây là một số bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 hay nhất để các em tham khảo.

Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 – Bài làm 1

Chúng ta may mắn khi được sở hữu một kho tàng ca dao, tục ngữ do ông cha ta để lại. Không chỉ là ca dao, tục ngữ đơn thuần mà đó còn là kinh nghiệm sống quý báu. Ai thuộc càng nhiều thì vốn sống càng nhiều. Một trong những câu tục ngữ mà có lẽ rất nhiều người biết đến đó là Gần mực thì đen, gần đèn tì sáng. Câu tục ngữ này có ý nghĩa răn dạy rất lớn đối với mỗi người.

Nội dung của câu tục ngữ chia làm 2 vế, tuy đối lập nhau nhưng chúng lại bổ sung ý nghĩa cho nhau để hoàn thiện nội dung của câu tục ngữ. Cha mẹ và thầy cô thường vận dụng câu tục ngữ này để khuyên răn con cái, học sinh hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Câu tục ngữ mang 2 nghĩa, nghĩa đen và nghĩa bóng. Theo nghĩa đen thì mực chính là thứ dung dịch màu đen dùng để tạo nên nét chữ khi viết. Khi dùng bút bơm mực lên để viết, chúng ta có được những dòng chữ màu đen. Tuy nhiên nghĩa bóng của mực là chỉ những điều đen tối, xấu xa và con người không nên động vào. Còn nghĩa đen của đèn là vật dụng tạo ra ánh sáng mà gia đình nào cũng có. Không có đèn thì về ban đêm ngôi nhà sẽ rất tối tăm. Tuy nhiên khi nhắc đến đèn, người xưa muốn ám chỉ đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đó là những điều cần được trân trọng.

Đặt mực và đèn ở cạnh nhau, người xưa muốn thức tỉnh con cháu của mình, giúp người đời sau nhận ra đâu là thứ cần gìn giữ, đâu là thứ cần tránh xa.

Những điều tốt đẹp ở ngay xung quanh chúng ta nhưng những điều xấu cũng vậy. Đó chính là góc khuất của cuộc sống mà chúng ta đôi khi không lường trước được. Nội dung của câu tục ngữ này vạch ra cho chúng ta thấy 2 con đường. Nếu đến gần phía mực nghĩa là đến gần những điều xấu thì sớm muộn gì chúng ta cũng trở thành những kẻ xấu, bị nhiễm những tệ nạn xấu. Nhưng nếu chúng ta đi về phía có ánh sáng và những điều tốt đẹp thì chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội.

Thông qua câu tục ngữ này chúng ta biết cần chọn bạn mà chơi, chọn điều hay để học và chọn nơi tốt để sống. Đối với thói hư, tật xấu cần phải tránh xa. Hiện nay trong xã hội vẫn tồn tại những điều xấu và nếu không tỉnh táo chúng ta rất dễ bị xa ngã. Chính vì vậy cần phải luôn giữ vững lập trường của bản thân. Khi chúng ta có lập trường vững vàng, có nghị lực sống mạnh mẽ, chúng ta vẫn có thể sống gần mực nhưng là để cảm hóa và giúp những người xấu trở thành những người tốt, biến mực đen trở nên có ích.

Ở trong lớp học nếu có những thành phần không chịu học tập mà chỉ chuyên phá phách thì nên tránh xa thay vì hùa theo. Tuy nhiên không nên tẩy chay những thành phần này mà nên dần dần thuyết phục họ để họ trở thành người tốt.

Là học sinh, nếu chúng ta hiểu đúng và làm đúng theo lời khuyên của câu tục ngữ thì chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho cuộc đời.

nghi luan xa hoi ve cau gan muc thi den gan den thi sang lop 9 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 chọn lọc

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9

Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 – Bài làm 2

Trong cuộc sống, mỗi con người chúng ta đều phải trưởng thành, đều phải trau dồi bản thân, hình thành một nhân cách tốt. Trong quá trình rèn luyện đó, môi trường tác động ngoại cảnh là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhân cách. Đúng như nội dụng câu nói của ông cha ta từ xưa: “ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Theo ý hiểu trực tiếp mực thì có màu đen, đèn thì sẽ phát sáng, tạo nguồn sáng cho con người. Hiểu với ý trìu tượng hơn, mực chính là những điều xấu xa, đen tối, không trong sạch, mà khi bị mực “ vấy bẩn” chúng ta sẽ bị đen đi. Còn đèn, ánh sáng tức biểu tượng cho những điều tốt đẹp, trong sáng, ..đến gần đèn chúng ta sẽ được soi đường chỉ lối bằng ánh sáng ấy. Như vậy , câu nói với hai vế ngắt bởi dấu phẩy, hai vế là hai sự vật đối lập về hình thức cũng ngư là đối lập về tính biểu tượng đã khiến cho ta hiểu ra một triết lí sống: nếu ở trong một môi trường không tốt, quan hệ không tốt đẹp thì con người sẽ bị tha hóa, “đen” đi còn khi con người sống trong mọt môi trường trong lành, giao du với những người tốt thì con người sẽ học được nhiều điều, rèn luyện bản thân hướng đến cái đẹp toàn diện.

Đèn và mực là hai sự vật tương phản được đặt trong tương quan như vậy là vì sao? Nó liên quan mật thiết đến nhân cách con người chăng? Đúng vậy, vì mỗi con người ta lớn lên một phần nhỏ sống theo bản năng còn phần lớn là trưởng thành và rèn luyện bản thân nên môi trường xung quanh rất quan trọng, nếu môi trường xấu, nhân cách con người cũng bị ảnh hưởng. Nếu môi trương tốt, con người ta đương nhiên học được những điều tốt đẹp. Bên cạnh đó là những mối quan hệ được tạo lập giữa những con người cũng góp phần quan trọng đến việc xây dựng tính cách. Nếu giao du với người xấu, tính cách xấu có thể dễ lây nhiễm sang bạn. Ông cha ta nói “ gần mực thì đen” cũng xuất phát từ bản chất của mực, điều tất nhiên, giấy không thể trắng tinh sau khi bị mực đổ vào, chúng ta không thể trong sạch như ban đầu sau khi bị nhiễm thói hư tật xấu. Giống như một đứa trẻ mới lớn, nó ngây thơ và trong sáng như một tờ giấy trắng. Còn người lớn chính là người đóng vai trò quan trọng tạo ra những nét vẽ đẹp đẽ trên tờ giấy trắng chứ không phải những nét vẽ nghoệch ngoạc lên “tâm hồn trẻ thơ”.

Như vậy , những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hình thành nhân cách con người. Vậy chúng ta phải làm gì để có nhân cách tốt trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Thiết nghĩ rằng, chúng ta nên tự rèn luyện trau dồi bản thân trước, hãy biết phân biệt được “đen” và “trắng” dù đó là những suy nghĩ và nhận thức về nó còn khờ dại. Hơn nữa chúng ta cần giữ vững lập trường, quan điểm của bản thân khi đứng trước một tình huống mà ta nhận thức rằng nó không tốt, nó là thứ xấu xa, quan trọng nhất bạn không được để bị cám dỗ trước những thứ vật chất tầm thường dần dần bị tha hóa biến chất thậm chí mất cả nhân tính. Ngoài xã hội, bạn nên tạo những mối quan hệ tin cậy, tốt đẹp mà đối phương là người có phẩm chất đẹp, điều đó giúp bạn học hỏi được nhiều điều quý giá. Nhìn theo hướng khách quan, chúng ta nên tránh xa những người không tốt, hoặc môi trường có nhiều tệ nạn, nhiều điều không tốt đẹp. Nhưng đôi khi , môi trường sống xung quanh bạn không thể chọn lựa theo cách riêng của mình, lúc này, cần nhất ý chí của bản thân, nội lực trong con người ta sẽ chiến thắng được ngoại cảnh. Nhắc đến ý chí vượt lên “màu đen” của mực ta nhớ về thời kháng chiến chống Mỹ gian khổ của dân tộc, có những thành niên xung phong tình báo tiêu biểu như Vũ Ngọc Nhạ đã sống ngay trong ổ của những tên bán nước Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu,… nhưng ông vẫn giữ mình không đẻ bị buông thả thao lối sống xa hoa bẩn thỉu ô uế của lũ bán nước hèn hạ, không bị tha hóa, không trở thành tay sai của của giặc ngoại xâm.

Bên cạnh những tấm gương tốt, luôn tồn tại những điều xấu xa. Ta càng phải lên án gay gắt những kẻ vị những lợi ích mà mờ mắt, bị cám dỗ. Hay những kẻ không giữ nổi mình trước những thứ hào nhoáng để rồi đúng như câu nói “ gần mực thì đen” trở thành con người xấu xa, vô đạo đức.

Như vậy, câu tục ngữ xưa đã khẳng định lại một triết lí sống quý giá và sâu sắc về con người, về nhân cách và yếu tố ảnh hưởng đến nhân cách con người. Câu tục ngữ trở thành một bài học quý báu cho thế hệ ngày nay và cả mai sau.

Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 – Bài làm 3

Mỗi một câu tục ngữ đều ẩn chứa trong đó một bài học mà người xưa đúc kết để lại, truyền dạy cho con cháu. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” chính là kinh nghiệm từ cuộc sống của ông cha ta. Nó thể hiện mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách con người.

“Mực” có màu đen, là tượng trưng cho những cái xấu xa, những điều không tốt đẹp. Tay khi bị dính mực thì sẽ dính màu đen của mực. Vậy nên “gần mực thì đen” tức là khi ta tiếp xúc với những điều xấu thì sẽ dễ dàng bị tiêm nhiễm theo. Đối ngược với mực, “đèn” lại là một vật phát ra ánh sáng khiến cho mọi thứ xung quanh trở nên rõ ràng hơn. Vậy nên, “đèn” trưng cho những điều tốt đẹp. “Gần đèn thì sáng” ý muốn nói đến việc ta được sống trong môi trường lành mạnh thì cuộc sống sẽ được ảnh hưởng nhiều về mặt tích cực. Như vậy, cả câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” chính là lời nhắc nhở cho chúng ta phải biết lựa chọn những cái tốt, cái phù hợp với bản thân để phát triển.

Trong một lớp học, không phải ai cũng là người tốt. “Con sâu làm rầu nồi canh”, sẽ có những bạn học sinh lười học, ham chơi, vô kỉ luật. Đồng thời, bên cạnh đó, nhiều bạn cũng đang cố gắng học hành chăm chỉ, lễ phép với thầy cô, chan hòa với bạn bè. Bởi vậy, nếu chúng ta không cẩn thận trong việc lựa chọn một người bạn để chơi thích hợp, sẽ dễ gặp phải những người bạn không tốt. Họ sẽ tiêm nhiễm cho chúng ta những thói hư tật xấu, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của mình. Ngược lại, nếu chịu khó học hỏi những bạn học giỏi, có ý thức, bản thân sẽ có nhiều tiến bộ hơn, kết quả học tập cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, câu tục ngữ vẫn còn có mặt khiếm khuyết. Thực tế không phải ai cũng dễ dàng bị lôi kéo bởi môi trường xấu. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, có rất nhiều người tuy cuộc sống khó khăn, vất vả, phải tiếp xúc nhiều với những thói hư tật xấu của xã hội, nhưng họ vẫn giữ được cho mình một nếp sống lành mạnh. Hơn nữa, với những bạn xấu, nếu được các bạn tốt chơi cùng, hướng dẫn khuyên nhủ, thì cũng sẽ có sự thay đổi về nhận thức. Những bạn hư được ngồi cùng với những bạn ngoan sẽ nhìn thấy mặt thiếu sót của bản thân mà sửa đổi, cố gắng.

Câu tục ngữ là một lời khuyên đúng đắn nhưng đồng thời chúng ta cũng cần phải xem xét một vấn đề trên nhiều khía cạnh. Điều quan trọng ở đây chính là ý thức của bản thân trong việc rèn luyện đạo đức và học tập.

Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 – Bài làm 4

Ca dao tục ngữ là một kho tàng vô cùng quan trọng của con người Việt Nam ta ngày xưa. Nó gắn liền với những tâm tư tình cảm, những bài học làm người mà ông cha ta muốn gửi gắm tới con cháu mai sau.

Trong đó, mỗi câu nói đều là một bài học làm người sâu sắc, khuyên răn chúng ta những điều bổ ích, dạy cho chúng ta điều hay lẽ phải ở đời. Trong đó, câu nói “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” muốn khuyên chúng ta phải biết lựa chọn bạn bè mà chơi.

Trong câu tục ngữ này người xưa sử dụng nghệ thuật đối lập giữa “mực” và “đèn” để tạo ra sự khác biệt. Mực là một loại mực dùng cho bút lông thời xưa thường rất khó phai màu, và nếu bị dính bẩn vào mặt mũi, chân tay, quần áo sẽ không giặt sạch được.

Xem thêm:  Top 5 bài văn mẫu Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook lớp 9 chọn lọc

Còn đèn là loại mang ánh sáng tới con người, không có đèn con người không thể thấy đường đi trong bóng tối, không nhìn thấy mọi vật để mà làm việc hoạt động được.

Bên cạnh đó, câu nói “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” còn ám chỉ đức tính của con người. Mực ám chỉ những điều xấu xa, những người có nhân phẩm tính cách không tốt, chơi bời lêu lổng, không có ước mơ hoài bão, không sống lương thiện mà chuyên phá làng phá xóm, làm những điều xấu xa bị cộng đồng xã hội lên án.

Đèn ám chỉ có những điều tốt đẹp, những người tốt, có tri thức, có ích trong xã hội được cộng đồng yêu mến kính trọng.

Câu nói này nhằm mục đích khuyên nhủ con cháu hãy biết chọn bạn mà chơi. Chơi với người xấu cũng sẽ làm chúng ta bị nhiễm tính xấu rồi trở nên hư hỏng lúc nào không biết. Còn chơi với người tốt chúng ta học được điều tốt từ họ, rồi cố gắng hoàn thiện mình trở nên tốt đẹp hơn.

Môi trường sống vô cùng quan trọng với con người, bởi nếu bạn sống trong một môi trường lành mạnh bạn sẽ có thể học hỏi những điều tích cực từ những người xung quanh, nhưng nếu bạn sống trong một môi trường toàn người xấu, thì bạn sớm muộn cũng bị nhiễm những thói hư tật xấu của họ, rồi trở nên xấu theo lúc nào không biết.

Một gia đình cha mẹ sống đúng nguyên tắc chuẩn mực đạo đức, làm gương sáng cho con cái noi theo thì con cái họ cũng sẽ học hỏi được rất nhiều điều hay lẽ phải. Nhưng nếu một gia đình con cái chỉ thấy cha mẹ làm điều phi pháp, sai trái, thường xuyên cãi vã đánh chửi nhau thì những đứa trẻ cũng khó lòng mà trở thành trò giỏi con ngoan được.

Trong một tập thể lớp học sẽ có những người học giỏi người học kém hơn. Nhưng những học sinh lười nhác chỉ là số ít chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh mà thôi, còn phần lớn các bạn đều là những người chăm ngoan học giỏi.

Chúng ta là người thông minh thì phải biết lựa chọn chỗ sáng mà đi chơi, chỗ tốt để học hỏi theo, không nên đi theo con đường tăm tối, những bạn ham chơi, bỏ học đua đòi để rồi đánh mất tương lai tốt đẹp của mình, làm buồn lòng thầy cô cha mẹ.

Còn những bạn xấu trong tập thể, nếu sống giữa một tập thể lớp đoàn kết tiên tiến được bạn bè thầy cô quan tâm giúp đỡ hướng các bạn tới những điều hay lẽ phải thì có lẽ đến một lúc nào đó các bạn sẽ tốt đẹp hơn, trở thành một thành viên gương mẫu, tuân thủ kỷ luật học đường.

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” là một lời răn dạy đúng đắn của ông cha ta ngày xưa muốn truyền đạt lại cho con cháu hôm nay. Nó là một bài học mà ông cha ta đã phải đúc kết lại qua nhiều thời gian để con cháu có thể hiểu được và áp dụng như một món quà mà thế hệ trước muốn tặng lại thế hệ sau.

Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 – Bài làm 5

Con người là tác nhân rất lớn tác động và làm thay đổi môi trường sống xung quanh. Và ngược lại, môi trường sống cũng có những tác động đáng kể lên bản thân và đời sống con người. Chính môi trường sống là yếu tố hình thành và phát triển lối sống, cách ứng xử và các hoạt động của con người. Người xưa từng cho rằng: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Thế nhưng, phải chăng gần mực thì sẽ đen, gần đèn sẽ được sáng?

Mực là chất liệu lỏng có màu đen, thường dùng để viết chữ. Trước đây, mực đen là chất liệu viết chữ chủ yếu của con người. Đến ngày nay, mực đen vẫn được còn được dùng phổ biến nhưng chủ yếu trong hoạt động in ấn. Các loại mực màu xanh, mực bi đặc đã dần thay thế cho mực đen loãng trong viết chữ của con người.

Trong câu tục ngữ này, mực hay chính là môi trường sống xấu, có tác động tiêu cực đến nhân cách và đời sống con người.

Đèn ở đây là đèn dầu được sử dụng chủ yếu trong đời sống trước đây. Đèn dầu là một đồ vật chiếu sáng được thắp bằng dầu hỏa. Khi bấc đèn (hay còn gọi là ngọn đèn) được đốt cháy, ánh sáng sẽ soi rọi khắp mọi vật nằm trong phạm vi chiếu sáng của nó. Càng gần ngọn đèn càng nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Đèn trong cau tục ngữ tren chính là môi trường sống tốt đẹp, có tác động tích cực lên nhân cách và  đời sống con người.

Nghĩa đen: Nếu ở gần mực, rất dễ bị màu đen của mực bám bẩn. Nếu ở cạnh đèn, sẽ được ánh sáng của nó chiếu rọi.

Nghĩa bóng: Nếu sống trong môi trường có nhiều điều xấu xa, tệ nạn nhiều thì con người sớm muộn gì cũng hư hỏng, nhân cách  thấp kém và làm điều gây tổn hại đến xã hội. Nếu sống trong một môi trường tốt đẹp, giàu lòng nhân ái, thì con người cũng sẽ trở nên tốt đẹp, nhân cách cao thượng vàlàm được nhiều điều hữu ích cho xã hội.

Môi trường ở đây cần phải hiểu là môi trường tự nhiên và cả môi trường xã hội. Con người luôn làm chủ môi trường xung quanh và bắt môi trường phục vụ có lợi cho cuộc sống của mình. Chính con người đã cải tạo môi trường tự nhiên phù hợp với nhu câu đời sống và xay dựng môi trường xã hội theo những mục đích nhất định. Có thể nói môi trường sống là sản phẩm do chính con người tọa ra và làm chủ nó.

Thế nhưng, chính môi trường cũng có những tác động nhất định và quy định nhân cách, lối sống và đời sống con người. Dù là những cá thể tự do nhưng con người luôn phải tuân thủ những ràng buộc do môi trường đang sống tạo ra, từ đó hình thành những kĩ năng hoặc phẩm chất phù hợp với nó.

Nếu sống trong một môi trường tiêu cực, có nhiều tệ nạn, danh dự và tình thương không được đề cao, bạo lực tràn lan thì con người thường trở nên hoài nghi, vô cảm và tàn nhẫn. Bởi vì, những điều dối trá hoặc tàn ác, tham lam hoặc vụ lợi, âm mưu hoặc hận thù, ích kỉ hoặc hoài nghi thường xảy ra trước mắt họ trong một thời gian dài. Những điều xấu xa cứ lặp đi lặp lại sẽ tác động sâu sắc vào suy nghĩ của họ và trở thành lối ứng xử quen thuộc hằng ngày. Cái xấu có điều kiện phát triển, cái tốt dần bị mờ phai. Cuối cùng định hình một nhân cách thấp kém ở họ.

Tại những đất nước còn nghèo khó, sự quản lí của chính phủ còn lỏng lẻo, tội phạm lộng hành, cái xấu dienx ra phổ biến trong đời sống xã hội thì đạo đức và nhân cách của phần lớn con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trẻ em trộm cắp, người lớn lừa dối nhau. Đạo đức không được đề cao, con người thất nghiệp, lêu lỏng nhiều; kẻ xấu không được giáo dục hoặc trừng trị đích đáng. Từ dó, xã hội rối loạn, nhân cách con người cũng trở nên  biến chất.

Nếu được sống trong một môi trường tốt đẹp, tình thương được đề cao, con người được giáo dục tốt thì cugnx trở nen tốt đẹp và cao thượng hơn. Hằng ngày, con người được nhìn thấy, nghe thấy và làm những việc tốt đẹp và hữu ích. Cái tốt cứ lặp đi lặp lại và định hình ở trong họ một nhân cách, một lối sống, lối ứng xử trọng tình nghĩa, hướng đến lợi ích chung của cộng đồng. Cái xáu bị chỉ trích, lên án hoặc trừng trị sẽ gây được niềm tin tưởng lớn. hành vi cao thượng từ đó cũng xuất hiện nhiều. Con người tránh làm những điều có thể gây tổn hại đến người khác, sống tuân thủ các nguyên tắc chung và cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Xã hội càng tốt đẹp, con người càng trở nên cao thương hơn.

Người ta từng vô cùng kinh ngạc khi tìm hiểu về đất nước Nhật Bản. Người Nhật với tính tự giác của mình đã xây dựng một xã hội lý tưởng. Ở đó, ai cũng biết tuân thủ kỉ luật và xem sự không tuân thủ là một hành động thấp kém, đánh bị chê trách. Người Nhật rất giàu lòng tự trọng. Họ cũng rất khiêm tốn. Họ đề cao tri thức và lối sóng đạo đức, văn hóa và cao thượng. Đối với người Nhật danh dự là trên hết. Họ luôn muốn hòa hợp với xã hội bằng lối sống tốt đẹp. Một khi bị cộng đồng loại bỏ thì đó là một điều vô cùng tồi tệ. Chính môi trường sống tốt đẹp ấy đã hình thành ở người Nhật những phẩm chất và cách sống tốt đẹp. Dù họ sống ở bất cứ nơi đâu cũng đều được đánh gái cao.

Từ đó có thể thấy, chính môi trường sống là yếu tố có tác động mãnh liệt lên sự hình thành nhân cách và định hình các giá trị của con người. Thế nhưng, không phải lúc nào, nó cũng là nhân tố quyết định duy nhất.

Con người luôn làm chủ bản thân và thế giới xung quanh. Không có gì có thể phủ nhận điều đó. Chính con người mới là yếu tố quyết định mình là ai; mình cần sống như thế nào; mình cần làm những gì và vị trí nào trong xã hội?

Dù sống trong môi trường không tốt đẹp, cái xấu cáu ác tràn lan nhưng neus con người đề biết nhận thức cái đúng và cái sai; cái xấu và cái ác; luong tâm và trách nhiệm; từ đó rèn luyện và điều chỉnh hành động của mình theo chiều hướng tốt đẹp, hướng đến ánh sáng chân lí thì không những không bị cái xấu, cái ác xâm nhập mà môi trường ấy còn trở thành điều kiện rèn luyện lí tưởng để kiện toàn bản thân, đạt đến chân, thiện, mĩ ở đời.

Cần gì tìm kiếm đâu xa, những trường hợp ấy có ngay ở trong đời sống của mỗi chúng ta. Kim Woo Choong, một trong bốn huyền thoại Hàn Quốc là một minh chứng hết sức rõ ràng. Ông sinh ra nghèo khó, sớm trở thành trụ cột gia đình. Hằng ngày, ông phải bán hết 100 tờ báo để có đủ tiền trang trải cuộc sống. Nơi ông thường đến là những khu chợ dông đúc. Ở đó, sự lừa dối, trộm cắp diễn ra phổ biến.

Ngay từ đó Kim Woo Choong đã học cách nuôi dưỡng lòng can đảm, để vượt lên sự sợ hãi, vất vả và thử thách. Hoàn cảnh khó khăn không thể khuất phục ông. Bằng cách làm mọi việc đẻ sống và học, ông đã tốt nghiệp đại học và sau này trở thành người đầu tien giàu có và đưa hình ảnh hàn Quốc ra khắp thế giới bằng thương hiệu Daewoo (Vũ trụ lớn) cùng với 5 người bạn với số vốn ít ỏi 10.000 đô và với một khoản vay 5.000 đô, trong một căn phòng thuê bé nhỏ, bẩn thỉu ở một góc toà nhà.

Một câu chuyện khác về người mẹ của Mạnh Tử, một người tiếp nối kiệt xuất tư tưởng của đức Không Tử. Chồng mất sớm, Mạnh Mẫu một mình nuôi Mạnh Tử. Cuộc sống khó khăn, khiến bà phải màn con đi hết nơi này đến nơi khác nhưng không lức nào quên giáo dục con mình. Lúc nơi ở gần bãi tha ma, bà thường thấy con mình cùng đám trẻ con chơi trò bắt ma la hét inh ỏi bà rất lo lắng và cho rằng nơi này không tốt để ơ. Liền sau đó, bà chuyển nhà đén nơi gần khu chợ sầm uất.

Thế nhưng, đến đây, Mạnh Tử hằng ngày nhìn thấy người ta cân, đo, đong, đếm, lừa dối nhau, bà thốt len rằng sớm muộn gì Mạnh Tử cũng hư hỏng thôi. Bà lại tiếp tục chuyển nơi ở một lần nữa đén gần một trường học. Ở đây ít náo nhiệt hơn. Hằng ngày, Mạnh Tử thường đến trường chơi và đọc theo các học trò trong lớp. Về nhà lại cặm cụi viết lại chữ thầy đã viết lên bảng hoặc lẩm nhẩm đọc lại bài học và hằng ngày rèn mình theo lễ nghi. Lúc bấy giờ Mạnh Mẫu mới thở phào: “Đây mới là chỗ ở của con ta”. Sau này, Mạnh Tử học rộng biết nhiều, trở thành một hiền nhân đức độ và tài trí bậc nhất thiên hạ.

Thế nhưng, không phải ai cũng có nhận thức dúng đán và có đủ bản lĩnh để vượt lên trên hoàn cảnh. Có những người đã sớm bị hoàn cảnh khuất phục, từ một người tốt đẹp trở nên hư hỏng, suy thoái nhân cách. Có những người tuy sống trong môi trường tốt đẹp nhưng không biết trân trọng cái tốt, ham mê cái xấu, tập mình hư hỏng. Họ thường bị xã hội chê trách, xa lánh. Những người như thế nhất định sẽ thất bại trong cuộc sống.

Môi trường sống có tác động mạnh mẽ đến việc hình thành và phát triển nhân cách, lối sống của con người nhưng chính bản lĩnh con người mới là nhân tố quyết định điều đó. Gần mực mà không đen, gần đèn thì phải sáng. Người sống như thế mới mong đạt được thành công và có cuộc đời đầy ý nghĩa trong cuộc sống này.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9 chọn lọc

Hãy quay mặt về hướng mặt trời, bóng tối sẽ ở sau lưng bạn. Bạn làm chủ hoàn cảnh hay hoàn cảnh làm chủ bạn, tất cả phụ thuộc vào cách bạn sống và hành động. Hãy luôn làm chủ bản thân, hướng đến những điều tốt đẹp và không ngừng khao khát đến tương lai tươi sáng bạn sẽ vượt lên những điều xấu xa, hình thành ở mình nhân cách cao quý. Chính nó sẽ đưa bạn đến với thành công và cuộc sống đầy ý nghĩa. Đừng bao giờ chờ đợi mà hãy làm điều đó ngay từ bây giờ.

nghi luan xa hoi ve cau gan muc thi den gan den thi sang lop 9 2 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 chọn lọc

Những bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9

Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 – Bài làm 6

Trong kho tàng tục ngữ, ca dao, dân ca của cha ông ta; mỗi câu, mỗi lời nói đều đúc rút kinh nghiệm sống quý báu cho thế hệ sau học tập. Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” có ý nghĩa răn dạy rất lớn đối với mỗi người.

Câu tục ngữ này có hai vế đối song song đối lập nhau nhưng lại bổ sung để hoàn thiện ý nghĩa cho nhau. Trong cuộc sống câu tục ngữ này được vận dụng rất nhiều nhằm đưa ra lời khuyên răn, dạy bảo, hướng con người đến những điều tốt đẹp hơn.

“Mực” trong câu tục ngữ này có nghĩa tường minh và nghĩa hàm ngôn. “Mực” theo nghĩa tường minh chính là chỉ màu đen của một loại dung dịch tạo nên nét chữ sau khi viết. Người ta thường dùng mực để hút vào bút và bắt đầu viết. Nhưng hàm ý sâu xa của nó là chỉ những điều đen tối, xấu xa, không nên dây dưa vào.

“Đèn” nghĩa tường minh là vật dụng cần thiết để tạo nên ánh sáng trong mỗi gia đình, nếu thiếu nó thì căn nhà sẽ trở nên tối tăm. Còn hàm ý của ‘đèn” là ám chỉ những việc tốt đẹp, là chân lý, ánh sáng đáng trân trọng trong xã hội.

Cha ông ta rất có dụng ý khi đặt “mực” và “đèn” có ý nghĩa đối lập nhau ở cạnh nhau là nhằm thức tỉnh mỗi chúng ta.

Trong cuộc sống có rất nhiều điều tốt đẹp, cần học tập và phát huy nhưng ngược lại đâu đó vẫn còn những góc khuất, những điều xấu, những con người xấu có thể khiến chúng ta sa vào bùn lầy. Câu tục ngữ vẽ ra hai viễn cảnh, hai con đường đi. Nếu chúng ta ở gần “mực”- gần điều xấu xa thì chắc chắn chúng ta sẽ bị nhiễm, và tồi tệ hơn nữa chúng ta sẽ biến thành những kẻ xấu. Ngược lại nếu được sống trong môi trường gần ‘đèn” thì chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều tốt đẹp, trở thành người tốt giúp ích cho xã hội.

Câu tục ngữ nhắc nhở, khuyên răn chúng ta cần biết “chọn bạn mà chơi”, chọn nơi tốt đẹp để sinh sống, chọn điều hay để học. Đừng để những thói hư, tật xấu cám dỗ. Xã hội đầy rẫy những điều xấu, nếu chúng ta không biết cách lựa chọn cách sống, không có lập trường thì rất dễ dàng bị lôi kéo vào đó. Bởi vậy làm người cần có chính kiến, cần biết chắt lọc điều tốt đẹp nhất để sống có ích.

Tuy nhiên, có những người rất giàu nghị lực, sống bên cạnh những người xấu xa vẫn giữ vững được lòng son. Đó là những người thực sự đáng ngưỡng mộ và học hỏi.

Trong một lớp học, có một số “phần tử” chuyên đi phá hoại lớp, có hành vi không tốt đẹp với thầy cô. Chúng ta vừa nên tránh xa họ, vừa nên khuyên ngăn họ để các bạn ấy có thể thay đổi được bản chất và có ý thức, kỉ luật hơn. Đó là điều mà cha ông ta muốn con cháu sau này làm người cần phải có.

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống nhằm khuyên răn, giáo dục thế hệ trẻ.

Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 – Bài làm 7

Nhân cách của con người được hình thành từ môi trường giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội. Mỗi con người lớn lên ở môi trường nào thì nhân cách sẽ phát triển phù hợp với điều kiện của môi trường ấy. Vì vậy môi trường sống của mỗi người có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của người đó. Để làm rõ điều này, ông cha ta đã có câu: “ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Lời căn dặn của cha ông được ví với hai vật thể đối nghịch nhau. Mực có màu đen tượng trưng cho những cái xấu xa không tốt đẹp. Đèn biểu tượng cho những cái tốt đẹp, sáng sủa. Câu tục ngữ trên đưa ra lời căn dặn của cha ông rằng, nếu một người sống cùng người xấu sẽ nhiễm những thói hư tậ xấu của người đó còn sống với người tốt sẽ học được điều hay lẽ phải. Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta. Nhất là ở lứa tuổi trẻ thơ thì sự tác động của môi trường càng to lớn hơn nhiều lần. Bởi lẽ, tuổi nhỏ thường hay bắt chước, chúng chưa đủ nhận thức để phân biệt đúng – sai, chỉ thấy người chung quanh làm gì thì chúng lại làm theo ngay, nhất là những tật xấu thói hư. Vì vậy người lớn cần phải làm gương để con trẻ hoàn thiện nhân cách của mình.

Ngay từ trong gia đình, ông bà, cha mẹ, anh em không làm gương, không giữ được hòa khí, nói năng không lịch sự… là mầm giống gây nên ảnh hưởng không tốt cho tuổi thơ, đó là dấu hiệu cho thấy đứa trẻ sống trong môi trường đó khó có thể có một nhân cách tốt đẹp. Đến lớp học, thường xuyên tiếp tục quan hệ với bạn xấu, lười học hay phá phách thì thói hư tật xấu ấy càng thâm nhập vào bên ngoài dần dần lôi cuốn, quyến rũ để dẫn đến những hành vi không tốt và cuối cùng cũng trở thành những phần tử xấu của xã hội. Đây là điều khó tránh khỏi, bởi “những vết mực đen” lan rất nhanh và khi dính vào thì cũng khó “tẩy” ra. Cũng vì vậy, mà xưa kia mẹ của Mạnh Tử phải dời nhà tới ba lần để có được môi trường tốt nhằm nuôi dạy con thành người. Điều đó cho thấy bà đã sớm nhận thấy được mối quan hệ mật thiết giữa môi trường sống và việc hình thành nhân cách ở con người. Ta cũng nhìn nhận rằng: Nếu được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nề nếp đạo đức, ở trong một xóm ấp yên lành, có nếp sống văn hóa, học trong một lớp, một trường tiên tiến có nội quy khắt khe… thì chắc chắn ta sẽ trở thành con ngoan, trò giỏi. Bởi những ánh sáng của bao nhiêu cái tốt đẹp nó soi rọi lan tỏa khắp nơi chung quanh ta, bởi ta đang “gần đèn” thì ắt phải được “sáng”. Phải chăng chính là điều này mà ông cha ta thường hay nhắc nhở con cháu phải biế chọn bạn tốt mà chơi.

Thói thường gần mực thì đen

Anh em bạn hữu phải nên chọn người.

Trong cuộc sống hàng ngày nếu ta quan hệ với những người bạn tốt biết giúp đỡ lẫn nhau trong học tập cũng như tron mọi sinh hoạt khác thì dần dần ta sẽ tập cho mình có cách sống vì mọi người. Bạn siêng năng, hiếu học, chăm chỉ ta cũng thi đua học theo bạn, tất nhiên kết quả học tập của ta được tiến bộ hơn… Ngược lại, nếu ta quan hệ tiếp xúc thường xuyên với nhóm bạn xấu, lười học, chỉ biết rong chơi… thì một ngày nào đó những thói hư, tật xấu đó sẽ tiêm nhiễm vào ta và ta trở thành người xấu. Cho nên ta cần phải tránh xa bạn xấu và đến gần những bạn tốt là vì thế. Hiện nay, những tệ nạn xã hội, những hiện tượng tiêu cực trong cuộc sống tăng nhanh, bọn xấu đầy rẫy thường dụ dỗ tuổi trẻ bằng nhiều hình thức khá tinh vi, nếu mất cảnh giác ta khó lòng tránh khỏi. Vì vậy ta cần phải ý thức thật cao và hiểu thấu đáo lời dạy của ông cha “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” để sau này không hối hận. Và khi ta đã hiểu rằng môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đối với bản thân thì ta sẽ chủ động tìm đến môi trường tốt để học tập và rèn luyện. Nếu như không may gặp phải “môi trường xấu” mà ta phải sống, thì ta phải bình tĩnh để nhận định phân biệt tốt xấu để cái xấu không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, đến nhân cách của ta. Được như vậy, ta càng hãnh diện bởi vì ta “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Lời khuyên, lời căn dặn của cha ông được thể hiện qua câu tục ngữ thật vô cùng có ý nghĩa. Hiểu được ý nghĩa sâu sắc từ lời dạy này, con người sẽ có ý thức giữ gìn nhân cách của bản thân trước những cám dỗ của cái xấu và sửa mình để ngày càng sống đẹp hơn. Tất cả mọi người đều có chung một ý thức đó, chúng ta sẽ được sống trong một xã hội lí tưởng, đáng sống biết bao.

Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 – Bài làm 8

Cha ông ta thường có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Câu tục ngữ ý muốn răn dạy con cháu về nhũng mối quan hệ trong xã hội, phải biết lựa chọn người giúp cho mình tốt lên, chứ không nên lựa chọn người khiến mình hư đi, rồi ăn chơi, a dua, đua đòi với những bạn không tốt.

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” là vế câu sử dụng từ đồng nghĩa. Mực thường có màu đen, trong câu tục ngữ này có ý chỉ những điều không tốt. Đèn là vật phát sáng, trong vế câu này lại có ý nghĩa chỉ những điều tốt đẹp. Câu tục ngữ trên được đúc kết từ lâu đời giải thích theo nghĩa khoa học hơn thì dựa trên hiệu ứng ảnh hưởng tâm lý. Khi bạn chơi nhiều với một người thì bạn dễ làm theo những gì mà người đó làm và ngược lại, những người chơi nhiều với bạn họ cũng bị ảnh hưởng ở một chút tính cách nào đó.

Con trẻ giống như một tờ giấy trắng, viết lên đó những gì thì chúng sẽ cảm nhận được những thứ đó. Viết lên những điều hay, điều tốt đẹp chúng sẽ hành động theo điều hay, điều tốt đẹp đó vì vậy mà ngay từ khi còn rất nhỏ chúng ta thường được ông bà, cha mẹ răn dạy “chơi thì chọn bạn mà chơi” hay “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

Chắc hẳn chẳng ai muốn mình là điểm đen của xã hội để mọi người sợ hãi, để mọi người lánh xa hoặc ghê tởm, ai cũng muốn mình là điểm sáng để thu hút sự chú ý của mình. Con người luôn vươn lên ánh sáng mặc dù đó chỉ là một tia hy vọng nhỏ nhoi thôi họ cũng sẽ cố gắng vươn lên để với tới được. Họ làm được thì ta cũng làm được, ta sẽ làm theo những gì họ làm, tập bắt chước trước khi tự mình dáng tạo ra một cái gì đó.

Trong lớp học với mô hình tổng hợp những bạn cùng trang lứa đến từ những nơi khác nhau, không thể ngày một ngày hai mà các bạn tiếp xúc rồi hiểu hơn về nhau được. Phải có một thời gian dài cùng học, cùng chơi, cùng trò chuyện. Bạn tốt tính, bạn siêng năng, bạn học giỏi thì nên chơi với bạn, bạn sẽ dạy ta, sẽ cùng ta học và bạn cũng là tấm gương cho ta noi theo. Nhưng có bạn lại ăn chơi, đua đòi, suốt ngày điện tử và rất lười học ta không nên xa lánh bạn, nhưng cũng không nên chơi quá thân bởi nếu ta không đủ bản lĩnh kìm chế những ham muốn vui chơi thì ta rất dễ bị bạn rủ rê chơi bời, sa đà việc học.

Học tập rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta, chúng ta phải không ngừng phấn đấu và vươn tới tầm kiến thực sâu, rộng hơn nữa. Tôi có quen một đôi bạn, họ chơi với nhau rất thân từ những ngày đầu gặp mặt, cả hai đều cố gắng học tập và luôn vươn lên trong cuộc sống khó khăn. Hai bạn cho biết, ngày trước cả hai rất chênh nhau về học lực nhưng chính vì việc chơi với nhau và người học giỏi hơn đã giúp người học kém hơn vươn lên và đạt thành tích cao trong học tập.

Ngược lại, lớp bên cạnh lớp tôi có một bạn nam học rất giỏi, được bầu làm lớp trưởng nhưng bạn lại hay giao du với những thanh niêm đã ra trường. Họ đều là những nhân vật có tiếng trong giới ăn chơi trước kia, bạn nam đó đã bị rủ rê, lôi kéo rồi thường xuyên bỏ học để đi đánh điện tử, không quan tâm lớp học, không quan tâm thầy cô, bạn bè nữa. Gia đình và tất cả mọi người đều thất vọng về cậu ấy.

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều tấm gương sáng để chúng ta học hỏi. Những bạn có hoàn cảnh khó khăn nhưng không hề đầu hàng trước số phận mà luôn luôn vươn lên trong cuộc sống. Đó là những tấm gương tốt để chúng ta noi theo, đó là những ánh đèn sáng để chúng ta học hỏi và lại gần họ hơn nữa.

Xem thêm:  Top 6 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ lớp 9 chọn lọc

Một câu chuyện cảm động mà tôi được nghe bác mình kể lại khi bác nằm tại viện huyết học truyền máu trung ương. Bác mắc một căn bệnh rất nặng, mỗi ngày phải điều trị rất tốn kém mà gia đình thì không có điều kiện, đã bao lần bác trốn viện đều bị mọi người bắt lên. Có một lần, khi ra ghế đá ngồi thì bác gặp một cậu bé khoảng 6, 7 tuổi mặc đồ bệnh nhân, tóc đã rụng hết và tay còn gắn băng truyền nước chưa được tháo. Cậu bé đó luôn tươi cười và đã bắt chuyện với bác trước, cậu bé gọi bác là ông. Cậu bé nói: “cháu bị ung thư máu, chắc chẳng sống được bao lâu nữa ông ạ. Nhìn ông giống với ông nội cháu lắm, nhưng cháu chưa ra đời thì ông đã mất, cháu nhìn qua ảnh thôi. Ông đẹp lão lắm. Ông cũng mất vì ung thư máu như cháu.” Bác chưa từng biết một cậu bé hồn nhiên lại mắc chứng bệnh quái ác như thế khi tuổi còn quá nhỏ. Trò chuyện, hàn huyên tâm sự, ông biết được cậu bé có những suy nghĩ rất người lớn. Hàng ngày hai người trò chuyện với nhau, bác cảm thấy cuộc đời vẫn còn nhiều điều để cho bác hi vọng. Từ đó, bác sống lạc quan và bệnh tình có chiều hướng chuyển tốt. Nhưng một ngày nọ, bác ngóng mãi thằng bé và chẳng bao giờ thằng bé đó tới nữa. Thằng bé đã mất. Bác rất buồn nhưng bác không ngừng hi vọng về cuộc sống phía trước của mình. Chính cậu bé đã cho bác có động lực đấu tranh với bệnh tật.

Chỉ một câu chuyện nhỏ ấy thôi, ta đã biết: không chỉ là những người cùng trang lứa với nhau hay cứ nhất thiết là việc trẻ con phải học người lớn mà trong câu chuyện của bác, bác đã học từ một cậu bé mới lên 6 lên 7. Gần đèn thì sáng là một câu nói hay mà các cụ đã dạy cho ta, ta có cuộc sống tươi mới hơn, tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Việc tiếp xúc với ai, tiếp xúc như thế nào hay tiếp xúc ở góc độ nào đều có thể cho ta những mỗi quan hệ xã hội rộng lớn hơn, nhiều hơn. Nhưng việc lựa chọn đối tượng quả thật không dễ chút nào, khi người này tỏa sáng khi người kia lại lu mờ hơn, chúng ta còn phải biết dựa vào nhau để vươn lên tầm cao mới. Lựa chọn, tiếp xúc là do mỗi chúng ta, không ai có thể ép chúng ta được.

Câu tục ngữ đã mang lại cho tôi nhiều suy nghĩ, phải chăng, tâm lý ảnh hưởng sẽ đưa con người ta sống lạc quan yêu đời hơn hay sống u uất, sầu khổ nhiều hơn. Câu tục ngữ ấy ngày nay vẫn được truyền lại cho đời sau, mỗi ngày mẹ tôi lại nói với em út và nói với cả tôi nữa “Có chơi thì chọn bạn mà chơi, mẹ không cấm con chơi với ai cả nhưng hãy nhớ gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Và đó là câu tục ngữ tôi vẫn nhớ và vẫn đang chiêm nghiệm nó trong cuộc đời mình.

Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 – Bài làm 9

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” thể hiện quan điểm sống của ông cha ta thời xưa muốn mượn hình ảnh những sự vật sự việc có liên quan tới đời sống con người để nói lên thái độ sống của mình.

Gần mực thì đen? Bởi mực là loại thường được người xưa dùng trong viết lách, loại mực tài dùng với bút lông mỗi lần viết phải đổ nước và mài mực. Sau đó, chấm lên bút lông viết nét đậm nét thanh vô cùng tinh tế. Tuy nhiên, loại mực này rất bền nếu chẳng may bị dính vào quần áo hoặc tay chân thì rất khó để rửa sạch.

Bên cạnh đó ý nghĩa của từ “mực” trong câu tục ngữ này còn thể hiện sự xấu xa, những điều không tốt. Những thói hư tật xấu trong xã hội. Nếu chúng ta mà bị nó dính vào người, ở gần nó thì sẽ bị dính bẩn bị lây nhiễm những thói xấu, khiến cho thanh danh, và tương lai của chúng ta khó mà rửa sạch được.

Gần đèn thì sáng? Thời xưa ông bà ta chưa có điện, bóng cao áp như bây giờ mà thường sử dụng đèn dầu cháy bằng bấc, khi con người muốn có thật nhiều ánh sáng để đọc sách hoặc thêu thùa may vá thường phải ngồi gần đèn vì xung quanh ánh đèn sẽ sáng hơn những nơi khác, khiến cho con người nhìn rõ mọi vật hơn.

Bên cạnh đó, đèn trong câu tục ngữ này còn có ý nghĩa là cái tốt đẹp, những điều đúng đắn trong cuộc sống.

Người xưa đã vô cùng tinh tế khi sử dụng hai vật tương phản nhau là mực và đen để nói lên hai điều đối lập trong cuộc sống đó chính là điều tốt đẹp và điều xấu xa.

Câu nói này nhằm nhắc nhở con cháu chúng ta hôm nay cần phải biết chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở. Bởi trong cuộc sống nếu chúng ta biết lựa chọn bạn tốt, chơi với những người tốt, những người lương thiện thì sẽ có điều kiện học hỏi những điều tốt đẹp từ những người đó. Chúng ta có thể trở nên tốt đẹp hơn.

Ngược lại, nếu chúng ta không biết mà chơi với những bạn xấu, những người không có ý chí suốt ngày chỉ chơi bời lêu lổng phá làng, phá xóm, làm đau lòng thầy cô cha mẹ, thì rồi chúng ta cũng sẽ nhiễm những thói hư tật xấu của những người này, và trở thành những con người hư hỏng, đánh mất tương lai tốt đẹp của mình.

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” được ông cha ta ngày xưa đúc kết lên từ những kinh nghiệm cuộc sống. Nó thể hiện mối quan hệ giữa con người với môi trường xung quanh mình.

Nếu con người được sống trong một môi trường lành mạnh nhiều điều tích cực thì con người sẽ được học hỏi những điều tốt đẹp, phát huy được sở trường của mình. Còn nếu con người sống trong môi trường toàn những điều xấu con người đó sẽ trì trệ và trở nên xấu tính hơn.

Trong mỗi gia đình, cha mẹ người thân chính là một tấm gương để cho các bạn trẻ, những em bé noi gương theo, bắt trước nếu cha mẹ không gương mẫu thì khó lòng dạy dỗ con cháu nên người.

Chính vì vậy, muốn hình thành nhân cách tốt cho trẻ thì chính cha mẹ phải là người làm gương cho con cái trước tiên. Một gia đình luôn hòa thuận yêu thương nhau thì con cái nhất định sẽ hiếu thảo, lễ nghĩa, biết kính trên nhường dưới.

Trong một tập thể lớp cũng vậy, nếu cả lớp tiên tiến, xuất sắc cùng nhau đoàn kết, chia sẻ những kinh nghiệm học tập tốt, cùng giúp đỡ những bạn còn yếu kém vươn lên bằng cả tấm lòng thì nhất định tập thể ấy sẽ vững mạnh.

Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có nhiều người có bản lĩnh vững vàng không dễ bị lôi kéo vào những điều xấu xa, dù họ sống trong một môi trường bùn lầy hôi tanh nhưng những người đó như những bông hoa sen thơm ngát “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” đó chính là những con người vô cùng bản lĩnh.

Nhiều người sinh ra trong gia đình không hạnh phúc cha mẹ không hòa thuận, nhưng bản thân những người con trong gia đình đó, lại rất nỗ lực vượt khó để có thể thành công, có một tương lai rộng mở hơn.

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” muốn khuyên nhủ chúng ta phải biết lựa chọn môi trường sống, lựa chọn bạn tốt để chơi tránh xa những thói hư tật xấu, những điều không hay trong xã hội để trở thành con người có ích, đóng góp sức mình cho xã hội.

nghi luan xa hoi ve cau gan muc thi den gan den thi sang lop 9 1 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 chọn lọc

Bài văn hay Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9

Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 – Bài làm 10

Từ xưa,trong cuộc sống lao động và chiến đấu của mình,nhân dân ta đã rút được biết bao bài học quý giá. Đó là những kinh nghiệm trong sản xuất,chiến đấu và cách ứng xử trong xã hội. Đó là cách nhìn nhận mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách của mỗi người. Câu tục ngữ “Gần mực thì đen,gần đen thì rạng” đã nói lên kinh nghiệm đó.

Để nêu lên một bài học,một kinh nghiệm trong cuộc sống,ông cha ta thường mượn hình ảnh một sự vật có liên quan đến con người để thể hiện ý của mình.Mực màu đen,tượng trưng cho những cái xấu xa,những cái không tốt đẹp.Đèn là vật phát ra ánh sáng,soi tỏ mọi vật xung quanh,tượng trưng cho những cái tốt đẹp,sáng sủa.Từ hai hình ảnh tương phản nhau “mực và đèn”,câu tục ngữ đã đưa ra kết luận: “Gần mực thì đen,gần đèn thì rạng”. Đó là quy luật của sự vật.

Dựa vào thực tế cuộc sống của con người,ta thấy câu tục ngữ hoàn toàn đúng khi xét trong mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách mỗi người.Nhưng trong vài trường hợp đặc biệt,có thể gần mực mà không đen,gần đèn mà không rạng.Vì con người có khả năng vượt khỏi hoàn cảnh,chế ngự môi trường xung quanh.

Trong thực tế,hai mặt khả năng này không loại trừ nhau mà chúng bổ sung cho nhau,giúp chúng ta hiểu một cách đầy đủ về mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách.

Trong kho tàng văn học dân gian,nhân dân ta có câu tương tự:

Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài

Và:

Thói thường gần mực thì đen

Anh em bạn hữu phải nên chọn người.

Những câu ca dao,tục ngữ đó đã khẳng định ảnh hưởng quyết định của môi trường xã hội đối với việc hình thành nhân cách.Trong thực tế cuộc sống,nhà trường làm công tác giáo dục tốt vì nhà trường đã chú ý đến quang cảnh sư phạm và xây dựng môi trường xã hội tốt.Ở gia đình cũng vậy, cha mẹ là những tấm gương sáng,anh chị em hòa thuận, thì gia đình sẽ có những người con ngoan.

Ở lớp học cũng thế,lớp nào biết quan tâm xây dựng tập thể tốt,quan hệ giữa thầy và trò,bạn bè đúng đắn,thân ái đoàn kết, thì lớp đó có nhiều học sinh giỏi,đạo đức tốt.Gần gũi hơn,trong quan hệ bạn bè,nếu ta chơi với một người bạn tốt,chăm ngoan,học giỏi,thì chúng ta sẽ học tập được những đức tính tốt ấy và sẽ trở thành người tốt.Ngược lại,trong một gia đình,nếu cha mẹ không quan tâm đến con cái,anh em không nhường nhịn nhau,thì con cái trong gia đình cũng dễ lười biếng,ăn chơi,đua đòi. Ở những môi trường xã hội phức tạp càng dễ sinh ra những hành vi phạm pháp.

Trong thực tế, khó mà tạo ra một môi trường hoàn toàn lành mạnh và tốt đẹp.Trong xã hội cũ cũng như trong xã hội chúng ta ngày nay,những yếu tố lành mạnh và chưa lành mạnh, tốt đẹp và xấu xa thường xen kẽ vào nhau để cùng tồn tại và phát triển. Có lúc, có nơi, cái chưa lành mạnh, cái chưa tốt đẹp lại lấn át cái đẹp, cái lành mạnh. Đó là lúc môi trường xã hội không thuận lợi cho việc hình thành nhân cách.

Nhưng chính trong môi trường không thuận lợi ấy, vẫn có những con người có phẩm chất cao đẹp,có tình cảm đạo đức tốt đẹp,có những hành động cao cả.Chính trong môi trường không thuận lợi đó vẫn nở rộ những bông sen thơm ngát từ chốn bùn đen hôi tanh.Đó là những con người biết vượt lên trên mọi cám dỗ thấp hèn,làm được những việc có ích cho đất nước và cho chính bản thân mình.

Ngày nay, trên đất nước ta còn nhiều hiện tượng tiêu cực,mặc dù chế độ ta về cơ bản là tốt đẹp. Do đó,bất cứ lúc nào, vẫn có những trường hợp gần mực mà không đen,gần đèn mà vẫn tối tăm.

Sống trong môi trường tốt đẹp,nhưng chúng ta vẫn phải tiếp xúc với những hiện tượng không lành mạnh, những hiện tượng tiêu cực trong xã hội.

Câu tục ngữ là một lời khuyên bảo sâu sắc,đã mang đến cho chúng ta một bài học bổ ích,có cách nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách của bản thân.Câu tục ngữ giúp chúng ta xác lập một thế đứng vững chắc trước những tác động tiêu cực ngoài xã hội và nếu bị rơi vào một hoàn cảnh không thuận lợi,đầy rẫy những tiêu cực thì chúng ta nên có quyết tâm vượt qua.Nó giúp chúng ta có tinh thần cảnh giác trước những tác động tiêu cực của môi trường xung quanh để luôn luôn “gần mực mã vẫn không đen” và chúng ta nên có ý chí quyết tâm trở thành một ngọn đèn luôn luôn tỏa sáng.

Trên đây là những bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng lớp 9 hay nhất. Với những bài văn này hi vọng các em đã rút ra được kinh nghiệm làm văn cho mình.

Thu Thủy

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *