Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá hay nhất.

Ma túy, rượu hay thuốc lá đều mang đến những tác hại cho con người, tùy thuộc vào mức độ sử dụng của từng người cụ thể. Không những thế, nó còn gây ảnh hưởng tới cả những người xung quanh. Hầu hết con người đều hiểu rõ tác hại của chúng nhưng không phải ai cũng biết cách tự bảo vệ mình tránh xa những thứ này. Bằng cách làm tốt Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá các em đã góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức cho mọi người. Dưới đây là bài văn mẫu để các em tham khảo.

Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá – Bài làm 1

Xã hội văn minh hơn, hiểu biết của con người cũng được nâng cao nhưng nó không đồng nghĩa với việc con người tránh xa được các tệ nạn. Một trong những tệ nạn vô cùng nguy hại hiện nay đó chính là ma túy.

Ma túy thâm nhập vào nước ta trong những năm tháng thực dân Pháp xâm lược. Chính người Pháp đã mang cây thuốc phiện tới trồng trên mảnh đất hình chữ S xinh đẹp. Nếu bạn từng xem những bộ phim về Việt Nam thời xưa thì chắc hẳn cũng đã chứng kiến hình ảnh những người nằm dài trên phản để hút thuốc phiện.

Người ta gọi chung những chất kích thích gây nghiện là ma túy. Khi con người đưa chúng vào trong cơ thể, chúng làm thay đổi trạng thái nhận thức và sinh lý. Chúng có thể giúp con người giảm đau, tăng sự hưng phấn và mang đến cảm giác dễ chịu,… Nghe thì có vẻ như chúng mang đến lợi ích nhưng thực tế là nếu đã sử dụng ma túy con người sẽ bị phụ thuộc vào nó và không thể sống thiếu nó.

Hiện nay người ta chia ma túy ra làm nhiều loại khác nhau như ma túy đá, heroin, thuốc phiện, ma túy cần sa. Tác hại chung của ma túy là gây nghiện và khiến con người khó chịu khi không được sử dụng. Một số loại ma túy gây nên ảo giác khiến con người có những hành động bất thường. Những điều này con người hoàn toàn có thể quan sát được.

Hậu quả của ma túy là khiến cho người sử dụng trở nên suy đồi đạo đức. Họ sẽ tìm mọi cách để có ma túy sử dụng. Nếu không có tiền mua họ sẽ sinh trộm cắp thậm chí là giết người cướp của để có tiền mua ma túy. Để được mua ma túy với giá rẻ hơn, nhiều người tìm cách dụ dỗ những người khác sử dụng cùng. Khi cơn nghiện lên, ai nói gì họ cũng không nghe, thậm chí là cả cha mẹ. Có những người đã giết chết cha mẹ mình chỉ để có tiền tiếp tục mua ma túy. Có những người sau khi hút ma túy đá trở nên hoang tưởng. Họ nghĩ mình là siêu anh hùng có thể giải cứu thế giới, nghĩ người khác là kẻ xấu nên đi giết họ. Những vụ án mạng thương tâm như thế này không hề hiếm trong thời gian vừa qua. Biết bao người không quen biết, không thân thích nhưng lại bị những kẻ chơi ma túy đá giết hại oan ức.

Sử dụng ma túy không chỉ khiến con người suy đồi đạo đức mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Có những người vì sốc thuốc mà chết. Người nghiện lâu ngày khi thiếu thuốc cơ thể gầy gò, ốm yếu. Ma túy làm hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm nên dễ mắc bệnh. Và nghiêm trọng hơn là mắc căn bệnh thế kỉ HIV do dùng chung bơm kim tiêm. HIV là căn bệnh không thể chữa, nó hủy hoại, tàn phá ca thể con người và sớm muộn gì cũng dẫn tới cái chết. Người nhiễm HIV nếu không cẩn thận còn có thể lây cho người khác chẳng hạn như bạn đời, con cái.

Ma túy ảnh hưởng đến người sử dụng trực tiếp, ảnh hưởng đến người thân, gia đình và cả xã hội. Một đất nước sẽ không thể phát triển nếu có nhiều người nghiện ma túy. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau tuyên truyền về tác hại của ma túy đến với mọi người. Cùng nhau đẩy lùi ma túy ra khỏi cuộc sống của con người.

bai viet so 4 lop 10 de 2 thuyet minh ve tac hai cua ma tuy ruou thuoc la 2 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá chọn lọc

Bài văn hay Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá

Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá – Bài làm 2

Trong những năm tháng thực dân Pháp xâm chiếm nước ta chúng đã mang đến cho nhân dân ta biết bao nhiêu điều xấu xa làm suy đồi đạo đức cũng như giống nòi để giờ đây trở thành tệ nạn xã hội, và đặc biệt thành một căn bệnh thế kỉ vẫn chưa có thuốc cứu chữa. Đó chính là thuốc phiện hay chính là ma túy. Vậy mà túy có tác hại như thế nào mà thực dân Pháp đã sử dụng nó để làm suy nòi giống của ta?

Trước hết chúng ta cần định nghĩa được ma túy là gì?. Ma túy là là tên gọi chung chỉ những chất kích thích khi dùng một lần có thể gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo. Những chất này khi đưa vào cơ thể sống sẽ làm thay đổi trạng thái nhận thức và sinh lý. Theo khoa học thì Ma túy là các chất có nguồn gốc tự nhiên bán tổng hợp (heroin được bán tổng hợp từ morphin) hay tổng hợp có tác dụng lên thần kinh trung ương gây cảm giác như giảm đau, hưng phấn hay cảm thấy dễ chịu. . . mà khi dùng nhiều lần thì sẽ phải sử dụng lại nó nếu không sẽ rất khó chịu.

Ma túy có rất nhiều loại và mỗi loại có những tác dụng khác nhau đến người bệnh. Nào là ma túy cần sa, thuốc phiện, heroin, ma túy đá. Mỗi loại có tác hại khác nhau những tựu chung lại thì đều có tác hại gây nghiện, khó chịu khi không có nó, gây ảo giác và khó có thể cai được. Đó là tác hại đầu tiên mà ta thấy được qua quan sát. Chúng ta có thể thấy rất rõ những người nghiện ma túy thường có những dấu hiệu bất thường so với người khác, họ nghiện rồi thì sẽ làm mọi cách để có thuốc nữa. Chính vì thế cho nên nó mới dẫn đến suy đồi đạo đức: ăn cắp, ăn trộm, đánh nhau, giết người…có nhiều người còn trở thành nguồn để đầu độc những người khác theo mình nữa. Có biết bao nhiêu vu án mạng của những bậc sinh thành bị chính ban tay của con mình sinh ra giết chết. Một trong những nguyên nhân có nguyên nhân do mà túy mà ra. Tóm lại ma túy không chỉ có hại cho chính bản thân người bênh mà còn có hại cho gia đình và toàn xã hội. Thử tưởng tượng nếu như thế hệ trẻ ai cũng thế thì biết làm thế nào?

Đó là tác hại trước mắt dễ thấy còn tác hại lâu dài chính là bệnh thế kỉ HIV. Căn bệnh ấy hiện nay vẫn không tìm ra phương thuốc để cứu chữa cho nên những người nghiện nặng hút nhiều thì sẽ mắc bệnh mà chết. Không những thế những người này còn có thể lây bệnh cho người khác qua đường tình dục đường máu hay truyền từ mẹ sang con. Khi hút thuốc những chất có trong thuốc sẽ có tác dụng kích thích dây thần kinh để làm cho ta có cảm giác sảng khoái thỏa mãn hơn. Dây thần kinh tiết ra nhiều chất để cho ta có cảm giác đó. Thế rồi một hai lần thì không gây nghiện nhưng khi bạn dùng quá nhiều nó sẽ làm mất khả năng tiết chất của dây thần kinh khiến cho phải có thuốc thì bạn mới thấy thoải mái. Vì thế cho nên bạn sẽ nghiện một cách nhanh chóng thôi. Về lâu về dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể với căn bệnh thế kỉ mà qua đời.

Như vậy qua đây ta đã thấy được tác hại của ma túy, chúng không những có hại cho chính những người nghiện mà nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống tâm tư tình cảm của những người đó. Gia đình họ và toàn xã hội cũng sẽ bị ảnh hưởng thêm. Chính vì thế mà mỗi chúng ta nên xây dựng một xã hội không có ma túy.

Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá – Bài làm 3

Chúng ta đang sống trong một đất nước không ngừng phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ. Để làm được điều đó,chúng ta phải vượt qua các trở ngại,khó khăn. Một trong số đó là các tệ nạn xã hội như: ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy. Nhưng đáng sợ nhất chính là ma tuý. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác hại to lớn của ma túy để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.

Để phòng chống một tệ nạn thì chúng ta cần biết rõ về tệ nạn đó. Ma túy là một loại chất kích thích, gây nghiện có nguồn gốc từ cây túc anh hoặc nhựa cây thuốc phiện được trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt nam hay từ lá, hoa, quả cây cần sa được trồng ở các tỉnh giáp ranh biên giới Việt Nam – Campuchia. Đặc biệt là ma túy có một ma lực dẫn dụ ghê gớm, khiến người bị dính vào không thể cưỡng lại được, chẵng khác gì “ma đưa lối, quỷ đưa đường”. Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như tép, nước, bột, hồng phiến, bạch phiến, thuốc…và được sử dụng bằng nhiều hình thức hút, chích, hít…Nó được coi là tệ nạn đáng sợ nhất vì sức dẫn dụ con người không kể tuổi tác và khả năng gây nghiện nhanh chóng. Hơn thế nữa, ma túy còn là ngọn nguồn của những tệ nạn xã hội khác.

Chúng ta thường nghe nói ma túy rất có hại nhưng mấy ai hiểu được tác hại thật sự của nó! Trước tiên, nó gây hại trực tiếp đến người nghiện. Về sức khỏe, ma túy gây ra các bệnh khôn lường cho cơ thể. Người nghiện sẽ bị hư hại niêm mạc mũi nếu dùng ma túy theo dạng hít, có khả năng ngưng thở đột ngột, gây nguy hiểm tính mạng. Còn dùng theo dạng hút thì cơ quan chịu ảnh hưởng là phổi. Phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi…Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy dạng chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến AIDS. Người tiêm đâu có biết rằng trên mũi kim là hàng vạn quả cầu gai gây căn bệnh thế kỉ hiểm nghèo, cứ thế họ truyền tay nhau tiêm chúng, đưa virus vào máu của mình. Ở những tụ điểm tiêm chích, họ còn pha thêm các chất bẩn gây áp-phê, hậu quả là các con nghiện phải cưa cụt tay chân hay nhiễm trùng máu. Ấy là chưa kể đến tình trạng bị chết do sốc thuốc. Câu chuyện “cái chết trắng” của nhà tỉ phú trẻ Raphael, chết ngay bên đường do dùng bạch phiến quá liều. Những người nghiện lâu ngày rất dễ nhận ra, người gầy gò, da xám, tóc xơ xác. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng do ảnh hưởng của thuốc, kém tập trung, suy nghĩ, chán nản và thiếu ý chí vươn lên nên việc cai nghiện cũng khó khăn. Đáng ghê sợ hơn, người mới nghiện heroin, khi “phê” thường gia tăng kích thích tình dục, dẫn đến hành vi tình dục không an toàn, có thể bị lây nhiễm HIV, nhưng nếu sử dụng lâu ngày sẽ làm suy yếu khả năng tình dục. Không chỉ dừng ở đó, tiêm chích ma túy còn hủy hoại con đường công danh, sự nghiệp của người nghiện. Đã có bao bài học, biết bao câu chuyện kể về những công nhân, kĩ sư… đã gục ngã trước ma túy, để rồi bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng bỗng vụt tắt, tối tăm. Và nhất là những bạn học sinh, tuổi đời còn quá dài mà chỉ vì một phút nông nỗi, bị bạn bè rủ rê đã đánh mất tương lai. Thật đáng thương!

Ma túy không những gây hại cho người dùng nó mà còn cho cả gia đình của họ, khiến họ trở mất dần khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình. Những gia đình có người nghiện ma túy bầu không khí lúc nào cũng lãnh đạm, buồn khổ. Công việc làm ăn bị giảm sút do không được tín nhiệm. Nền kinh tế cũng theo đó mà suy sụp. Bởi những người một khi đã nghiện thì luôn có nhu cầu hơn nữa về ma túy, đồng nghĩa với việc họ phải có tiền, mà tiền thì lấy từ đâu? Từ chính gia đình của họ chứ không đâu xa. Rồi những người vợ, người mẹ sẽ ra sao khi thấy chồng, con mình vật vã khi thiếu thuốc, khi lìa bỏ cõi đời vì mặc cảm, vì bệnh tình đã tới giai đoạn cuối? Thật đau xót cho những gia đình bất hạnh có người nghiện ma túy.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Thuyết minh về cây phượng vĩ lớp 9 chọn lọc

Không dừng lại ở đó, ma túy còn như một con sâu đục khoét xã hội. Khiến cho an ninh, trật tử, quốc phòng bất ổn. Khi muốn thõa mãn cơn ghiền, con nghiện không từ một thủ đoạn, hành vi trộm cắp, giết người nào để có tiền mua heroin, hoặc nổi máu anh hùng xa lộ, đua xe, lạng lách. Những con nghiện mà không được gia đình chấp nhận sẽ đi lang thang làm mất vẻ mỹ quan,văn minh lịch sự của xã hội,vật vờ trên những con đường. Không chỉ thế, nhà nước, xã hội còn phải tốn tiền để tổ chức lực lượng phòng chống và giải quyết những thiệt hại do con nghiện gây ra. Mất tiền xây dựng các trại cải tạo, giáo dục, điều trị cho người nghiện. Một thiệt hại lớn mà ma túy gây ra cho nền kinh tế quốc gia là ngành du lịch bị giảm sút. Các bạn thử nghĩ xem, có ai dám đi du lịch sang một đất nước, một thành phố mà toàn người bị HIV/AIDS. Rồi họ sẽ nghĩ gì về nước ta, họ sẽ nhìn nước ta với ánh mắt khinh thường, chẳng ai dám đầu tư vào đây nữa. Quả là một mất mát, thiệt hại cho nước nhà!

Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá – Bài làm 4

Dịch hạch, thổ tả, hàng vạn hàng triệu người chết, nhờ tiến bộ khoa học, loài người hầu như đã diệt trừ được. Cả thế giới đang lo âu về nạn AIDS, chưa tìm ra giải pháp thì lại xuất hiện nạn thuốc lá. Có thể nói rằng bên cạnh các tệ nạn khác, thuốc lá đã gây ra tác hại rất lớn đối với đời sống con người.

Hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh về phổi, gan, tim, khoa học và thực tế đã chứng minh rằng nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Vì sao vậy? Trong thuốc lá có cocain dễ gây nghiện, khi hút thuốc nó có thể kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng nó lại gây tác hại rất lớn. Nó làm thành màng đen bao lấy phổi, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn gây bệnh cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh… cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư… Đặc biệt người hít phải khói thuốc còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác.

Nạn hút thuốc ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế mỗi người và nền kinh tế xã hội. Một người mới bắt đầu làm quen với thuốc lá có thể hút rất ít, không tốn là bao nhưng thuốc lá rất dễ gây nghiện nên số lượng và số lần hút sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Vì vậy, số tiền đáng lẽ một người chồng người cha mẫu mực phải lo cho gia đình, một cậu thanh niên dành quyên góp đồng bào lũ lụt…thì lại nướng vào hút thuốc lá. Thật tai hại! Đặc biệt trên phong bì ngoài bao thuốc nào cũng có “hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe” con người nên việc nhập khẩu thuốc lá với thuế quan rất đắt ảnh hưởng đến nền kinh tế cả nước. Do vậy có thể nói thuốc lá làm nền kinh tế cá nhân, cả nước và cả thế giới phát triển trì tuệ hơn.

Nhiều thanh niên trong đó có cả nữ, ngày nay muốn tỏ vẻ ta đây là người lớn, lên mặt đàn anh đàn chị bèn tìm đến thuốc lá. Họ coi lúc nào cũng phì phèo điếu thuốc lá trên tay mới là dân sành điệu. Suy nghĩ vậy thực là nguy hiểm! Quả thuốc lá đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách con người. Bố và anh hút, chút bác hút…không những đầu độc con em mà còn nêu gương xấu. Một điều đáng chê trách của nền điện ảnh Việt Nam và cả thế giới là những chiến sĩ cảnh sát mẫu mực nhất, những cán bộ được yêu kính nhất… trước một vấn đề đau đầu cần suy nghĩ để tìm hướng giải quyết thì lại trầm ngâm cùng điếu thuốc. Điều đó càng khuyến khích việc hút thuốc lá. Tệ nạn thuốc lá không chỉ giới hạn trong phạm vi của nó. Từ điếu thuốc đến cốc bia, đến ma túy thực là khoảng cách không xa mấy. Mọi tệ nạn dường như đều có thể mở đầu bằng điếu thuốc.

Thuốc lá – môi trường ngỡ không liên quan đến nhau nhưng thực ra có liên quan mật thiết đến nhau. Hút thuốc lá, khói thuốc lá làm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh khói nhà máy, khói xe cộ… khói thuốc lá hủy hoại môi trường sống ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vì những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế, nhân cách, đời sống con người như vậy nên mỗi cá nhân cộng đồng, toàn thế giới cần phải tích cực chống việc hút thuốc lá. Không chỉ là lời nói, khẩu hiệu suông mà ai cũng phải tự ý thức thực hiện bằng hành động. Người người nhắc nhở nhau, nhà nhà nhắc nhở nhau… nếu tất cả cùng đồng tâm hiệp lực không hút – không mua – không bán thuốc lá thì tốt biết mấy.

Ở nước ta thật đáng quý thay đã có một quán cà phê sinh viên nghiêm cấm hút thuốc. Nếu ai cũng có ý thức như vậy thì tệ nạn thuốc lá không còn cơ hội hoành hành nữa.

Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá – Bài làm 5

Giữa sự đầy đủ nhưng quay cuồng của cuộc sống thường ngày người ta thật khó thoát ra khỏi những cạm bẫy, cám dỗ tai hại và một trong số đó không thể kể đến tệ nạn nghiện ma túy. Tác hại của ma túy luôn là mối quan tâm, lo ngại của cả cộng đồng nhưng nó chẳng những không giảm đi mà ngày càng để lại cuộc sống con người những hậu quả nặng nề.

Hình ảnh của ma túy vốn đã chẳng còn mấy xa lạ với bất cứ ai. Ma túy là tên gọi chung của các chất kích thích mà sử dụng nhiều lần có thể gây nghiện, có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo. Vốn từng được sử dụng như một loại thuốc quan trọng, nhưng giờ đây nó đã bị lạm dụng, trở thành một thứ công cụ tiêu khiển thỏa mãn cảm giác nhất thời sau đó thì để lại những di chứng nặng nề. Với sự phát triến mạnh mẽ của công nghệ hiện đại, ma túy ngày một biến tướng, tồn tại dưới nhiều dạng bột, đá, lá,… và ngày một để lại tác hại nặng nề.

Ma túy không phải chỉ tồn tại trong những góc hẻm tối, trong mỗi ống bơm kim tiêm nhọn hoắt mà nó vẫn gần gũi với cuộc sống thường ngày hơn chúng ta tưởng. Những loại ma túy mặc dù được hợp pháp hóa như rượu, bia, thuốc lá, nhưng nó vẫn đem đến tác hại ghê gớm đến sức khỏe con người. Nhưng đem đến tác hại hơn cả, đe dọa đến đời sống xã hội phải kể đến những loại ma túy bất hợp pháp: thuốc phiện, cần sa, heroin,…Ma túy đem đến những ảo giác thần tiên cho con người, đưa họ thoát ra khỏi những gánh nặng lo toan cơm áo gạo tiền. Và cũng chính từ đây chuỗi bi kịch kéo dài bắt đầu. Mở đầu chính là sức khỏe của chính người sử dụng.. Càng dùng thuốc, thời gian thèm thuốc ngày một kéo dài, quyết liệt. Chính vì thế mà sức khỏe ngày một đi xuống, dựa dẫm vào thuốc, đẩy họ vào trạng thái mệt nhọc, mơ màng, lúc tỉnh lúc mơ. Đâu chỉ là người nghiện mà ngay chính cả gia đình của họ cũng phải đối mặt với khó khăn. Có ai mà không nhói lòng khi tận mắt chứng kiến cảnh con cháu mình đau đớn trong cơn thèm thuốc. Mỗi lần dùng thuốc, người nghiện nào đâu có tình táo. Họ mê man trong những giấc mơ, khao khát viển vông của chính mình. Và đã không có ít lần, những ảo giác ấy đã bóp nghẹt chính cuộc đời họ: ngỡ mình là siêu nhân mà nhảy xuống  từ tòa nhà cao tầng, trèo lên cột điện thậm chí là làm tổn thương cả mọi người xung quanh khi cứ ngỡ mình đang trong một trận game kịch tính mất mạng có thể hồi sinh. Không ít mái nhà yên ấm vì thế mà đổ vỡ, hạnh phúc  yên ấm sụp đổ bởi sự kiệt quệ kinh tế do ma túy gây ra. Mỗi người là một phần của cộng đồng, xã hội vì thế cũng không tránh khỏi hệ lụy. Muốn chơi ma túy thì phải có tiền, càng nghiện thì lại càng cần tiền từ đây mà dẫn đến đủ nạn trộm cắp, giết người, cướp của. Ai cũng lo sợ, nghi ngờ, cảnh giác lẫn nhau. Và mỗi ngày sức nặng của căn bệnh thế kỉ HIV/ AIDS càng như treo lơ lửng trong lòng đời sống chật chội của con người. Biết tác hại là như vậy những vẫn có không ít những con người xa lầy vào ma túy. Có thể là do ăn chơi trác táng nhưng cũng không thể thiếu đi trách nhiệm của cộng động khi lãng quên, vô cảm bỏ rơi lại những con người ấy phía sau. Đôi khi còn bởi chính sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin của một bộ phận con người đã khiến cho mối nguy hại ma túy ngày một thêm trầm trong. Và để giải quyết mối hiểm họa này không gì khác là cần đến sự quan tâm, chú ý của cả xã hôi. Chúng ta  nên không ngừng trau dồi kiến thức, cảnh giác trước cám dỗ, đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền ý thức phòng tránh ma túy cho mọi người. Còn những người đã chót lầm lỡ, thay vì xa lánh chúng ta nên giúp đỡ họ cai nghiện, quan tâm, giúp đỡ họ hòa nhập vào cuộc sống để giảm thiểu tối đa hậu quả của ma túy gây nên.

Ma túy không chỉ còn là vấn nạn cấp thiết cần được giải quyết trong quy mô một vùng quốc gia, lãnh thổ nữa mà nó đã lan rộng ra mang tầm quốc tế, đòi hỏi nhân loại phải trăn trở suy nghĩ. Vì vậy, mỗi chúng ta không chỉ nên biết nâng cao ý thức của riêng mình mà còn là cả mọi người xung quanh để bảo vệ chính cuộc sống tốt đẹp của chúng ta ngày hôm nay.

bai viet so 4 lop 10 de 2 thuyet minh ve tac hai cua ma tuy ruou thuoc la 1 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá chọn lọc

Bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá

Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá – Bài làm 6

Xã hội ngày càng phát triển bên cạnh những mặt tích cực của công nghệ thông tin thì chúng ta đang ngày càng phải đối mặt với những tệ nạn xã hội hoành hành, trong đó phải kể tới ma túy. Ma túy là chất gây nghiện gây tác hại khôn lường đến con người và xã hội.

Theo kết quả rà soát đến tháng 9/2015, toàn quốc có hơn 204000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý của lực lượng Công an, tăng gần 23000 người (tăng 12%) so với cuối năm 2013. Theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và xã hội, mỗi người nghiện ma túy sử dụng khoảng 230000 đồng/ngày, do đó số tiền thiệt hại là rất lớn. Bên cạnh đó, những năm gần đây người nghiện ma túy của Việt Nam luôn luôn gia tăng.

Ma túy là gì khiến bao người dấn thân vào nó đến vậy? Ma tuý, hiểu đơn giản là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành. Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện và từ đó gây tác hại về nhiều mặt đối với xã hội. Một số loại ma tuý thường gặp như thuốc phiện, mooc phin, heroin, cần sa, ma tuý tổng hợp,… Trong hai mươi năm qua (tháng 3/1997- tháng 3/2017), lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã triệt phá trên 172000 chuyên án, bắt giữ trên 283000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 3179 kg heroin, 4558 kg thuốc phiện, hơn 1 tấn ma túy đá, 1,7 triệu viên ma túy tổng hợp, 30 tấn cần sa khô, hơn 4 tấn cần sa tươi, trên 2 tấn lá khát, cỏ Mỹ, 87 kg cocain,… Số liệu trên như một tiếng chuông báo động cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, cho toàn thể nhân loại về tác hại cũng như sự phát triển chóng mặt của nạn nghiện ma túy.

Xem thêm:  Top 6 bài văn mẫu Thuyết minh về cây xoài quê em lớp 9 chọn lọc

Ma tuý gây ra rất nhiều tác hại khôn lường. Trước hết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người sử dụng. Ma túy làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại. Đặc biệt, ma tuý khi dùng quá liều có thể nguy cơ cao dẫn đến cái chết. Người nghiện ma tuý có thể mang vi-rút  HIV và lây truyền cho người thân của họ. Người nghiện ma túy luôn sống trong cảm giác đê mê, họ dễ bị ảo giác, ảo tưởng và không làm chủ được hành động của bản thân. Bởi vậy người nghiện ma túy dễ dàng bị bào mòn nhân cách, rối loạn hành vi, có lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật. Người nghiện ma túy bị người xung quanh xa lánh hoặc dễ bị người khác lợi dụng, học tập giảm sút hoặc bỏ học, ảnh hưởng đến tương lai.

Không chỉ vậy, ma túy còn gây ảnh hưởng đến gia đình. Nghiện ma tuý làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình. Người nghiện ma túy mỗi ngày cần ít nhất từ 50000-100000 đồng,thậm chí 1000000 – 2000000 đồng/ngày để mua thuốc. Vì vậy khi lên cơn nghiện mà không có tiền trong tay, người nghiện ma tuý có thê tiêu tốn hết tiền của, tài sản, đồ đạc của gia đình, thế chấp mọi thứ trong gia đình vào việc mua ma tuý để thoả mãn cơn nghiện của mình. Nhiều thanh niên để có tiền sử dụng ma tuý đã trộm cắp, hành nghề mại dâm, thậm chí giết người, cướp của. Gia đình của người nghiện ma túy lúc nào cũng trong cảm giác canh cánh lo sợ, ngày ngày tốn thời gian, chi phí chăm sóc và điều trị các bệnh của người nghiện do ma tuý gây ra.

Đặc biệt, ma túy cũng là nguyên nhân gây đảo lộn sự phát triển của cả xã hội. Nghiện ma túy gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội: lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm,… Đất nước có nạn nghiện ma túy anh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc đồng thời làm giảm sút sức lao động sản xuất trong xã hội. Ma tuý chính là nguồn gốc làm nảy sinh, lan truyền đại dịch HIV/AIDS – một hiểm hoạ toàn cầu chưa có thuốc chữa. Hiện nay, nước ta có trên 130.000 người nhiễm HIV/AIDS thì có 75% là do tiêm chích ma tuý. Các chất ma tuý ảnh hưởng đến hệ thống hoocmon sinh sản, làm giảm khả năng sinh hoạt tình dục, ảnh hưởng đến quá trình hình thành các giao tử, tạo cơ hội cho các gen độc có điều kiện hoạt hoá, dẫn tới suy yếu nòi giống.

Trong những năm tới, tình hình tội phạm và nạn nghiện hút ma túy ở nước ta vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường do áp lực của tình hình ma túy và tệ nạn ma túy trên thế giới cùng các nước trong khu vực luôn gia tăng, đặc biệt ở Lào, Trung Quốc, Thái Lan, Myanma… Để phòng chống ma túy có hiệu quả, cả nước phải đồng thời có biện pháp  ngăn chặn nguồn cầu và nguồn cung về ma túy, đẩy mạnh sự hợp tác quốc tế để ngăn chặn có hiệu quả các đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới vào nước ta. Mỗi người, bằng nhiều hình thức, tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, đồng bào các dân tộc thiểu số. Cần thực hiện tốt công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người sau cai nghiện để họ có niềm tin vượt qua mặc cảm, tự ti, trở về với cuộc sống đời thường, đồng thời quan tâm tạo công ăn việc làm, khắc phục tình trạng thất nghiệp.

Ma túy là một con rắn độc của toàn xã hội và nhân loại. Mỗi người cần ý thức được tác hại cũng như những hiểm họa mà ma túy gây nên để có những đề phòng và biện pháp phòng tránh, khắc phục.

Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá – Bài làm 7

Xã hội càng phát triển điều ấy cũng đồng nghĩa với việc các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng và càng hoạt động khó lường. Mỗi quốc gia đều phải đối mặt với những khó khăn riêng dù ít nhiều trên mọi lĩnh vực. Với nước ta thì hiện nay thực trạng sử dụng và nghiện ma túy càng trở nên nghiêm trọng và đáng báo động, đặc biệt là trong giới trẻ. Nước ta còn đang trong thời kì phát triển, trong khi đó lực lượng nòng cốt để đưa xã hội phát triển đi lên lại đang rơi vào những cám dỗ của ma túy như vậy thật đáng buồn và đáng lo ngại thay.

Thực trạng sử dụng và nghiện ma túy của nước ta đang diễn biến khôn lường và phức tạp, đến các vùng nông thôn cũng đã dần xuất hiện dấu hiệu của việc sử dụng ma túy, từ đó đủ đế thấy ảnh hưởng khủng khiếp của chúng như thế nào. Mỗi năm có hàng trăm vụ nghiện hút và bị chết hoặc gặp những éo le về hạnh phúc gia đình do ma túy gây nên. Ma túy giống như một con tằm khổng lồ và đáng sợ đang gặm nhấm dần dần sức khỏe và phá hủy sự bền vững và an toàn của cả một cộng đồng.

Vậy nguyên nhân do đâu? Có thể giải thích bằng một trong số những lí do sau. Do sự phát triển của xã hội, các tệ nạn chính là những luồng khí độc mà nước ta bị ảnh hưởng, đấy hẳn là điều không tránh khỏi. Nhưng khách quan chưa bao giờ đáng sợ bằng chủ quan. Vâng, chính con người và bản thân người sử dụng mới là vũ khí tự hạ chết chính mình. Do ham muốn tìm tòi, khám phá cái mới mẻ nên với suy nghĩ dùng thử, rồi dần thành nghiện. Do tâm lí của tuổi trẻ thích học đòi làm người lớn, thích thể hiện và ra oai với bạn bè, thích bắt chước. Một số gia đình vì có điều kiện về kinh tế nên chiều chuộng sinh hư con cái, dẫn đến chúng bị sa đà theo thói ăn chơi phè phỡn, thừa giấy vẽ voi sớm sa chân lỡ bước vào những thứ như ma túy, thuốc phiện là điều dễ hiểu. Trên đây chỉ là một số nguyên nhân của việc nghiện ma túy, nhưng điều đáng buồn hơn nữa là người nghiện hút không ý thức được tác hại ghê gớm của con quái vật này.

Ma túy gây ra những tác hại nghiêm trọng không tưởng đối với cá nhân người sử dụng và cả gia đình cũng bị liên lụy, trên nhiều mặt về sức khỏe, kinh tế và cả an ninh xã hội. Trước hết là với sức khỏe người sử dụng. Đối với hệ hô hấp: Các chất ma túy kích thích hô hấp gây tăng tần số thở trong thời gian ngắn, sau đó sẽ gây ức chế hô hấp, nhất là khi dùng quá liều. Nhiều trường hợp ngưng thở nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong, đôi khi ngưng thở rất đột ngột. Ngoài ra, sau khi dùng ma túy có thể gây phù phổi cấp, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, xuất huyết phế nang, viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, viêm phổi, lên cơn hen phế quản… Đối với hệ tim mạch: Các chất ma túy sẽ kích thích làm tăng nhịp tim, ảnh hưởng trực tiếp lên tim, gây co thắt mạch vành tạo nên cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể gây nhồi máu cơ tim. Chúng cũng là nguyên nhân của các rối loạn nhịp đe dọa tính mạng người dùng ma túy. Ngoài ra còn gây nên tình trạng co mạch làm tăng huyết áp. Đối với hệ thần kinh: Ngoài tác dụng kích thích thần kinh giai đoạn đầu gây hưng phấn, sảng khoái, lệ thuộc thuốc…, cũng có thể gây các tai biến như: co giật, xuất huyết dưới nhện, đột quị… Đối với hệ sinh dục:ở nam giới sau khi nghiện ma túy gây to vú và bất lực, còn phụ nữ nghiêm trọng nhất là gây vô sinh, chu kì kinh nguyệt rối loạn, rong huyết…

Không chỉ với bản thân mà nghiện ma túy còn gây ra tác hại với gia đình. Mỗi khi lên cơn nghiện, con nghện còn sẵn sàng phá hủy, đập vỡ mọi thử để đe dọa thậm chí giết người. Rồi gia đình có người nghiện hút kinh tế mau chóng suy sụp, tán gia bại sản do tiền để sử dụng là quá lớn. Sức khỏe các thành viên cũng bị ảnh hưởng khi phải thường xuyên lo lắng, bất an, mặc cảm trước mọi người. Bản thân, gia đình đến cả xã hội cũng bị ảnh hưởng: gây mất trật tự, rối loạn an ninh xã hội, các tệ nạn như lừa đảo, trộm cắp hoành hành, thâm chí giết người cướp của. Làm mất đi thuần phong, văn hóa mĩ tục. Làm giảm sút lực lượng lao động sản xuất, ảnh hưởng đến nòi giống và sự phát triển bền vững của dân tộc. Đó hoàn toàn là những tác hại của ma túy, hãy nhớ và đề phòng nó, kêu gọi mọi người chung tay phòng chống ma túy bạn nhé.

Chúng ta, hơn ai hết là những mầm măng tương lai của đất nước, hi vọng rằng chúng ta sẽ ý thức cao được tinh thần trách nghiệm của bản thân để ngăn ngừa và phòng trừ tệ nạn nghiện ma túy đang lan rộng, góp phần chung tay xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ bạn nhé.

Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá – Bài làm 8

Nhờ tiến bộ của khoa học kĩ thuật, hiện nay, thế giới đã khống chế được những dịch bệnh nguy hiểm như dịch hạch, thổ tả, sốt rét… Bên cạnh những mối họa ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm tàng đó, các quốc gia, dân tộc lại đang phải đối mặt, đấu tranh với những tệ nạn xã hội cũng gây ra không ít hậu quả nặng nề. Một trong số đó là rượu- thức uống vô cùng quen thuộc trong cuộc sống đời thường.

Rượu là tên gọi của một loại đồ uống chứa cồn. Rượu được làm từ việc lên men và chưng cất những loại ngũ cốc như gạo, ngô. Uống rượu là thói quen lâu đời đã có từ thời cổ đại. Rượu là thức uống có cồn, vì thế khi uống vào sẽ tạo cảm giác hưng phấn, uống nhiều dẫn đến say. Ở Việt Nam nói riêng, rượu rất phổ biến và được dùng trong nhiều dịp: cỗ bàn, cưới hỏi, giao lưu. Khi vui, người ta uống rượu để chúc mừng, khi buồn lại dùng rượu để giải khuây. Trong mọi tình huống, mọi lúc mọi nơi, người ta đều có thể uống rượu. Nếu uống một cách điều độ và hợp lí, rượu có thể giảm căng thẳng, rối loạn tiêu hóa, phòng trầm cảm, chống mệt mỏi sau một ngày làm việc dài.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người không kiểm soát được việc uống rượu của mình, uống tràn lan, bừa bãi, trở thành con nghiện của rượu. Khi đó, rượu sẽ để lại những hậu quả khôn lường, không chỉ trước mắt mà còn lâu dài. Đã có nhiều công trình khoa học chứng minh cho tác hại của rượu. Rượu ảnh hưởng trước nhất đến hệ thần kinh- cơ quan điều khiển những phản xạ, hành động của con người. Dễ dàng nhận thấy những người say rượu thường đi đứng loạng choạng, phản ứng chậm, mất kiểm soát, nói nhiều và liều lĩnh hơn. Ngoài ra, lượng cồn trong rượu còn làm cho trí nhớ bị suy giảm. Uống rượu nhiều, trong thời gian dài còn dẫn đến những bệnh về tim mạch. Uống quá nhiều rượu làm tăng huyết áp- nguyên nhân gây ra đau tim hay đột quỵ. Những người nghiện rượu thường không kiểm soát được hành vi của mình. Không ít những vụ tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, gây gổ, đánh nhau xảy ra là do rượu. Nghiện rượu cũng còn dẫn đến tội phạm, mất an toàn, trật tự xã hội, gia đình li tán, mất việc làm, quan hệ xã hội suy giảm. Cái kết chung cho tất cả các con rượu là trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu hay tả hoa mai, hoa đào lớp 2 chọn lọc

Hiện nay, đặc biệt là ở những vùng núi hay nông thôn, những người đàn ông không có việc làm hầu hết đều trở thành những con sâu rượu. Không khó khăn gì để mua một lít rượu với giá có khi chỉ vài ngàn. Họ ở trong tình trạng nửa say nửa tỉnh triền miên, vì thiếu tiền uống rượu, nhiều người bán các vật dụng có giá trị trong gia đình, cướp giật, trộm cắp để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Hơn nữa, việc sản xuất rượu tràn lan, không rõ nguồn gốc gây nguy hiểm nặng nề cho sức khỏe của người sử dụng. Trên báo đài, ti vi đưa tin không ít những vụ ngộ độc rượu, thậm chí là những ca tử vong vì uống phải rượu có chứa cồn công nghiệp. Để tránh những hậu quả đáng tiếc nói trên, mỗi người chúng ta cần nâng cao ý thức của bản thân về tác hại của bia rượu, uống rượu một cách hợp lí, có chừng mực. Các cơ quan chức năng cần có nhiều biện pháp hơn nữa để kiểm soát thị trường tiêu thụ rượu, tiêu hủy những loại rượu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Rượu là thức uống không thể thiếu trong các nghi thức của cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, hãy tỉnh táo và biết giữ mình để rượu không hủy hoại cuộc sống của chúng ta, đồng thời đưa nó về đúng mục đích của nó- là thức uống giúp con người vui vẻ và giải tỏa căng thẳng.

Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá – Bài làm 9

Thật đáng tự hào khi con người chúng ta đang được sống trong một xã hội hiện đại với những phát minh vĩ đại mang đến những thành tựu to lớn. Thế nhưng bên cạnh những mặt được đó vẫn còn vô số những tồn tại mà xã hội phải nhức nhối từng ngày đó là những tệ nạn như: Trộm cắp, mại dâm, rượu chè, cờ bạc… Tuy nhiên gây hiểm họa khôn lường nhất cho loài người ảnh hưởng đến cả tương lai thế hệ sau này đó chính là ma túy.

Đầu tiên chúng ta nên hiểu về ma túy là gì? Đó là một loại chất kích thích gây nghiện có nguồn gốc từ loài cây anh túc hoặc nhựa thuốc phiện. Đặc điểm của loại ma túy này đó chính là khiến cho người đã dùng nó một lần không thể quên được, nếu không dùng thấy nhớ, thấy ngứa ngáy bứt rứt khó chịu. Chính vì thế những người dùng một lần sẽ thành thói quen và trở nên nghiện.

Hiện nay ma túy tồn tại dưới rất nhiều dạng như: Nước, bột, bạch phiến, thuốc lắc,… và được sử dụng ở nhiều hình thức như hít, hút, chích…. Đây được coi như một con đường ngắn nhất dẫn con người đến với cửa tử và cũng là nguyên nhân của rất nhiều các tệ nạn xã hội khác như: trộm cắp, giết người, cờ bạc….

Chúng ta thường nghe thấy tác hại của ma túy là rất khủng khiếp nhưng có mấy ai hiểu được tác hại thực sự của nó là gì không? Trước tiên, ma túy sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng chúng. Về sức khỏe người dùng ma túy ở dạng hít sẽ có khả năng bị ngưng thở đột ngột và dẫn đến tử vong. Nếu người dùng ở dạng hút sẽ khiến có nguy cơ bị ung thư phổi gia tăng. Và có lẽ nguy hiểm nhất có thể kể đến những người chích. Bạn có biết rằng đầu mũi kim là hàng vạn quả cầu gai gây nên căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS không? Chưa kể đến việc ở những tụ điểm chích họ thường pha thêm chất ây áp phê làm gia tăng khả năng bị nhiễm trùng máu và nặng nề hơn là việc phải cưa chân tay. Đấy là còn chưa kể những biến chứng không thể lường trước do sốc thuốc. Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với câu chuyện của tỉ phú trẻ Raphael người đã tử vong trên đường chỉ vì dùng bạch phiến quá liều. Những người bị nghiện lâu thường có biểu hiện gầy gò, xanh xao, sợ nước. Hệ thần kinh bị tổn  thương nặng nề không còn khả năng tập trung làm việc, chán nản…. Chưa kể đến việc dùng chất gây nghiện sẽ khiến trạng thái thần kinh không ổn định bị kích động dẫn đến những hành động điên loạn, thậm chí quan hệ tình dục không kiểm soát dẫn đến nhiễm các căn bệnh qua đường tình dục. Bằng chứng là biết bao nhiêu con người ưu tú của xã hội chỉ vì một phút không kiềm chế được bản thân đã lao theo “cái chết trắng” để đổi lấy những kết cục đau thương cho bản thân, gia đình và xã hội.

Không những gây tổn hại cho sức khỏe của người hút mà nó còn tác động trực tiếp đến hạnh phúc, kinh tế của các gia đình. Hầu hết những người hít ma túy đều mất khả năng lao động họ vô tình trở thành gánh nặng cho gia đình. Của lả trong nhà vì thế cũng “đội nón ra đi”. Những người nghiện luôn đòi hỏi phải dùng thuốc liên tục, giá một tép thuốc phiện không hề rẻ. Vì thế để thỏa mãn nhu cầu bản thân buộc những người hút phải trộm cắp, hết trong nhà thì của hàng xóm…. Biết bao nhiêu gia đình đã tan nát, biết bao người mẹ mất con, người vợ mất chồng, con thơ không nhìn thấy mặt cha chỉ vì “nàng tiên nâu” này?

Bên cạnh việc gây nên sự chia rẽ hạnh phúc gia đình thì nó còn là nguyên nhân gây nên những tệ nạn xã hội kéo theo. Khi bạn thèm thuốc để thỏa mãn nhu cầu của cơ thể con nghiện không từ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích. Vì thế nên mới có những vụ con giết cha để cướp tiền đi hút ma túy, trộm cắp liên miên, mại dâm, đua xe, cờ bạc… Chỉ để kiếm đươc tiền thỏa mãn chính bản thân mình mà thôi.

Những người dùng ma túy dù có đi cai nghiện thành công thì cũng rất dễ bị tái nghiện bởi con sâu đó đã ngấm vào trong máu, nó có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào chỉ cần bạn ngửi được mùi thuốc. Chưa kể xã hội sẽ phải mất thêm tiền để khắc phục những hậu quả do bạn gây ra….

Thế nhưng tất cả những tệ nạn những hậu quả đnág tiếc đó chúng ta có thể chủ động phòng tránh được. Mỗi con người hãy nâng cao ý thức trách nhiệm của mình bằng việc tuyên truyền, giáo dục về sự nguy hiểm của “cái chết trắng” này. Tránh xa nó và không bao giờ được thử dù chỉ một lần. Luôn tự chủ hành vi của mình dù trong mọi hoàn cảnh, không tiếp tay cho những kẻ đang buôn bán reo rắc cái chết trắng cho xã hội.

Ma túy chính là một nỗi ám ảnh của toàn xã hội. Vì thế chúng ta hãy đề cao cảnh giác, chung tay ngăn chặn nó. Hãy mở rộng bàn tay để đón nhận những con người sa cơ về với xã hội, đừng xa lánh họ. Tránh xa ma túy chính là cách chúng ta bảo vệ chính tương lai cuộc sống của mình.

bai viet so 4 lop 10 de 2 thuyet minh ve tac hai cua ma tuy ruou thuoc la - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá chọn lọc

Những bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá

Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá – Bài làm 10

Bắt đầu từ thế kỉ 19 khi thực dân Pháp vào Việt Nam, chúng ta mang một âm mưu hiểm ác chính là mị dân, làm cho dân ta “ngu” đi. Và thuốc lá, rượu bia chính là những “hung khí” sắc bén chúng mang vào để “khống chế” dân ta. Thế mới thấy được rượu chính là một trong những nỗi ám ảnh, những con sâu mọt đang dần hủy hoại cuộc sống con người và toàn xã hội.

Rượu là một trong những chất kích thích vô cùng có hại cho con người. Nó hiện diện rất nhiều trong cuộc sống nhất là tại những bàn nhậu, người ta dùng rượu như một trong những cách để bàn bạc việc làm ăn, để giải sầu, gắn kết tình bạn…. Thế nhưng ẩn sâu trong những chén rượu đầy ắp đó là biết bao nhiêu hậu quả nặng nề.

Đầu tiên rượu gây nguy hại cho sức khỏe của người dùng. Người uống rượu sẽ khiến tê liệt hệ thần kinh đồng thời là nguyên nhân của rất nhiều các bệnh tật như: tim, gan, dạ dày, mỡ máu, liệt dương….

Tim và gan là một trong những bộ phận chịu tổn hại nặng nề nhất do bia rượu gây nên. Những người dùng nhiều rượu bia thường có huyết áp cao hơn bình thường và hay có dấu hiệu bị bệnh tim mạch. Ngoài ra nó còn khiến cho lượng máu giảm cung cấp đến chân tay và tứ chi. Dễ gây hiện tượng đột quỵ và xuất huyết não. Việc dùng rượu thường xuyên sẽ khiến cho trí não, hệ thần kinh bị tổn thương lâu dần gây tê liệt chân tay, thính giác và thị giác. Gan phải đào thải liên tục chất độc dẫn đến hiện tượng xơ gan, gan nhiễm mỡ và nặng hơn là ung thư gan.

Đặc biệt những quý ông dùng nhiều rượu sẽ làm loét thành dạ dày, nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn bình thường. Bên cạnh đó nó cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng liệt dương, suy tinh và làm giảm khả năng sinh sản của quý ông. Những người dùng nhiều rượu bia khả năng đậu thai kém đồng thời con sinh ra sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoet.

Đối với những phụ nữ việc dùng nhiều rượu bia gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Phụ nữ có thai dùng rượu sẽ khiến cho thai nhi bị thiếu oxi và dưỡng khí. Tăng khả năng thai nhi bị dị dạng và chậm phát triển trí tuệ.

Trên thực tế đã có rất nhiều vụ lạm dụng rượu và nhận kết cục vô cùng thương tâm. Đó là hình ảnh những danh ca nổi tiếng thế giới trở nên tàn tạ bởi rượu bia và chất kích thích. Nó khiến cuộc sống của họ không chỉ trở nên đen tối hơn mà còn giết chết đam mê sân khẩu của họ.

Bên cạnh việc ảnh hưởng nặng nề của rượu đến sức khỏe con người thì nó còn khiến cho kinh tế bị suy giảm. Trung bình mỗi năm bạn sẽ phải bỏ khoảng 2 triệu đồng dành cho việc mua rượu, số tiền này bạn có thể dùng để chi trả cho rất nhiều việc như tập thể dục thể thao, khám định kì sức khỏe….

Uống rượu không chỉ gây tổn hại về sức khỏe, thiệt hại về kinh tế mà nó còn kéo theo rất nhiều những tác động xấu đến xã hội. Là nguyên nhân gây nên những tệ nạn xã hội nghiêm trọng. Khi dùng rượu người uống sẽ có cảm giác tê liệt thần kinh, đầu óc không còn minh mẫn và không thể làm chủ hành động cũng như suy nghĩ của mình. Trên thực tế đã có rất nhiều các trường hợp thương tâm do rượu gây nên. Đó là những vụ chồng giết vợ dã man do rượu say, con giết cha, cháu giết chú…. Ngoài ra nó còn gây nên những vụ tai nạn giao thông thương tâm, những vụ đua xe, đánh nhau nghiêm trọng…Vì thế tốt nhất bạn nên tránh xa rượu bia, vì nó không chỉ khiến bạn tổn hại sức khỏe mà còn đẩy rất nhiều gia đình vào cảnh thảm khốc chia ly.

Hiểu được tác hại của rượu bia con người nên có cách để hạn chế và phòng tránh nó. Dẫu biết rằng việc dùng rượu là không thể tránh khỏi trong các cuộc liên hoan giao lưu. Tuy nhiên hãy sử dụng nó một cách điều độ và hạn chế nhất. Hiện nay, Bộ Y tế đã đưa ra những biện pháp khắc phục tệ nạn rượu bia bằng cách tiến hành thu phí người uống rượu. Hi vọng đây sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh con người biết hạn chế và tránh xa bia rượu.

Rượu bia chưa bao giờ là tốt. Nó sẽ chỉ khiến cho xã hội của chúng ta trở nên rối ren và nhiễu loạn hơn. Vì thế ngay từ bây giờ chúng ta hãy học cách hạn chế và tránh xa nó. Hãy bảo vệ cuộc sống, tương lai của xã hội từ ngày hôm nay.

Trên đây là những bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá hay nhất. Sau khi đọc văn mẫu, các em hãy làm bài viết của mình sao cho hay nhất.

Thu Thủy

Check Also

bai viet so 4 lop 10 de 3 thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van e1584264850645 310x165 - Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 4 lớp 10 đề 3 Thuyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *